Quên ‘Thanh Long yển nguyệt đao’ đi, đây mới là vũ khí Quan Vũ sử dụng thời Tam Quốc

quan vu thanh long yen nguyet dao 011
Hình tượng Quan Vũ mặt đỏ, râu dài, tay cầm cây trường đao, cưỡi ngựa Xích thố, đã đi vào văn hóa truyền thống dân gian Trung Quốc và khu vực Đông Á gần 2000 năm qua như thể “ tạo hình mặc định ” của Võ Thánh. Nhưng theo những điều tra và nghiên cứu lịch sử vẻ vang đáng đáng tin cậy, Quan Vũ chưa từng sử dụng loại vũ khí có tên “ Thanh Long Yển Nguyệt Đao ” này .

Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung là bộ tiểu thuyết tầm cỡ dựa trên những sự kiện có thật thời cuối Đông Hán và Tam Quốc trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Nhưng đương nhiên, đã là tiểu thuyết thì “ bảy phần thực ba phần hư ”. Mà cái sự hư cấu của La Quán Trung trong Tam Quốc thì nhiều vô kể, đặc biệt quan trọng là những câu truyện tương quan đến những nhân vật chính của nhà Thục Hán. Quên ‘Thanh Long yển nguyệt đao’ đi, đây mới là vũ khí Quan Vũ sử dụng thời Tam Quốc Hình tượng Quan Vũ cưỡi ngựa Xích thố, tay cầm Thanh Long yển nguyệt đao được coi là “tạo hình mặc định” từ gần 2000 năm qua

Quá nhiều hư cấu về Quan Vũ

Quan Vũ, hoàn toàn có thể nói, chính là nhân vật được Tác gia họ La hư cấu, thêu dệt và thần thánh hóa nhiều nhất. Đối chiếu với những ghi chép lịch sử vẻ vang thì La Quán Trung đã “ gán ghép ” Quan Vũ vào vô số những sự kiện không hề tương quan đến vị đại tướng của nhà Thục này. Từ việc “ Quan Vũ chém Hoa Hùng khi rượu còn nóng ” ( Tôn Kiên mới là người giết Hoa Hùng ), “ Quan Vũ ra ba điều ước trước khi hàng Tào ” ( không có thật ), “ Quan Vũ qua năm ải chém sáu tướng ” ( không có thật ), “ Quan Vũ chém Sái Dương ở Cổ Thành ” ( Lưu Bị mới là người giết Sái Dương sau trận Quan Độ ), “ Quan Vũ đơn đao Phó hội ” ( hư cấu từ sự kiện Lưu Bị một thuyền tới gặp Chu Du trước trận Xích Bích ). “ Quan Vũ đánh chiếm Tương Dương hai lần ” ( không có thật ), hay tậm chí tích “ Quan Vũ hiện hồn vật chết Lã Mông ” cũng do La Quan Trung “ phịa ” nốt. Là một trong những nhân vật lịch sử vẻ vang của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á, hình tượng của Quan Vũ được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung và sau này được khắc họa trong những dạng hình thẩm mỹ và nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh với những chiến tích và phẩm chất đạo đức được tôn vinh, thêm thắt, cũng như được thần thánh hóa trong những câu truyện dân gian. Quên ‘Thanh Long yển nguyệt đao’ đi, đây mới là vũ khí Quan Vũ sử dụng thời Tam Quốc - 1 Tượng đài Quan Vũ khổng lồ ở Hồ Bắc, Trung Quốc Quan Vũ được thờ phụng ở nhiều nơi, được tôn nhiều thương hiệu cao quý. Ông là nhân vật được phong tặng nhiều thương hiệu nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, là vị võ tướng duy nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc có điện thờ riêng tại Đế vương miếu ( kiến thiết xây dựng từ đời nhà Minh, thờ những vị quan văn-võ năng lực và tận trung qua những triều đại ). Hình tượng Quan Vũ mặt đỏ, râu dài, tay cầm Thanh long yển nguyệt đao, cưỡi ngựa Xích thố, đã đi vào văn hóa truyền thống dân gian Trung Quốc 2000 năm qua như thể “ tạo hình mặc định ” của Võ Thánh. Tuy nhiên, nếu như chuyện Quan Vũ có chiếm hữu ngựa Xích Thố ( Tào Tháo khuyến mãi ngay lại sau khi lấy của Lữ Bố ) hay không vẫn còn gây tranh cãi thì thanh đao tương truyền nặng tới 82 kg có tên “ Thanh Long yển Nguyệt đao ” chắc như đinh không phải là thứ vũ khí mà Quan Vũ sử dụng trong những trận chiến của ông thời Tam Quốc.

Thanh Long yển nguyệt đao không thể có ở thời Tam Quốc

Trong Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, “ Thanh Long yển nguyệt đao ” – thanh đao lưỡi hình bán nguyệt, được Quan Vũ đặt rèn khi ông sẵn sàng chuẩn bị tham gia trận chiến đánh quân Khăn Vàng, ngay từ hồi một tiểu thuyết. Quên ‘Thanh Long yển nguyệt đao’ đi, đây mới là vũ khí Quan Vũ sử dụng thời Tam Quốc - 2 Mô hình tái tạo Thanh Long yển nguyệt đao, thứ vũ khí chỉ bắt đầu xuất hiện từ cuối thời Đường, hơn 700 năm sau thời điểm Quan Vũ qua đời Tuy nhiên, so sánh lịch sử vẻ vang Trung Quốc, thì loại vũ khí “ Thanh Long yển nguyệt đao ” này mãi đến cuối thời Đường – đầu Tống ( những năm 900 ) mới khởi đầu Open. Tức hơn 700 năm sau khi Quan Vũ bị quân Đông Ngô bắt sống và hành quyết tại Lâm Thư năm 220.

Các sử gia Trung Quốc đều thống nhất với nhau rằng, vào thời đại Tam Quốc, công nghệ chế tạo binh khí chưa đạt tới độ tinh xảo để có thể làm ra loại đại đao lưỡi lớn như “Thanh Long Yển Nguyệt đao” mà La Quán Trung mô tả như là thứ vũ khí trứ danh gắn liền với hình tượng Quan Vũ.

Thời Tam Quốc, đúng là đã có 1 số ít loại đao đã được sản xuất thành công xuất sắc và sử dụng trong những trận chiến. Nhưng đó thường là loại đao có lưỡi hẹp, cán đao được làm bằng gỗ, độ dài xấp xỉ 1 m và khối lượng không quá 10 kg. Tài liệu “ Biên niên sử vũ khí cổ đại Trung Quốc ” chép rằng : vũ khí được gọi là Trường đao của nhà Thục Hán có độ dài khoảng chừng 1,2 m, là loại đao được ghi nhận có size dài nhất thời Tam Quốc. Loại đao này, được những sử gia đời sau gọi là “ Tam Quốc hoàn thủ đao ” thường có luồn vải ( dây ) chắc ở cán để buộc vào cổ tay người sử dụng nhằm mục đích tránh cho tướng sĩ … đánh rơi đao trong những trận giao tranh trên mặt trận. Quên ‘Thanh Long yển nguyệt đao’ đi, đây mới là vũ khí Quan Vũ sử dụng thời Tam Quốc - 3 Thanh Long yển nguyệt đao của Quan Vũ: Hư cấu của La Quán Trung mà thôi Quan Vũ trong diễn đạt ước lệ cao không dưới 2 m và vũ khí của Vũ – “ Thanh Long Yển Nguyệt đao ” còn có độ dài tối thiểu là gấp rưỡi độ cao của ông, tức từ 3 m trở lên. Xin nhắc lại, đao thời Tam Quốc dài nhất theo sử liệu ghi chép cũng chỉ tới 1,2 m mà thôi. Như vậy hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn chắc như đinh Quan Vũ không dùng “ Thanh Log Yển nguyệt đao ” như những gì La Quán Trung thêu dệt trong Tam Quốc, từ đó tạo ra tác động ảnh hưởng lớn lao và sâu rộng về hình tượng quen thuộc của “ Võ Thánh ” trong dân gian.

“Võ thánh” sử dụng vũ khí gì?

Chính sử, kể cả pho sử số một thời Tam Quốc – “ Tam Quốc chí ” của tác giả Trần Thọ, không có bất kể tư liệu nào ghi chép về vũ khí đúng mực mà Quan Vũ sử dụng. Vậy, thực ra Quan Vũ thường dùng loại vũ khí gì, tất cả chúng ta thử đi sâu tìm hiểu và khám phá từ những tư liệu lịch sử vẻ vang khan hiếm tương quan đến yếu tố này. Quên ‘Thanh Long yển nguyệt đao’ đi, đây mới là vũ khí Quan Vũ sử dụng thời Tam Quốc - 4 Thương và Hoàn thủ đao thời đại Tam Quốc

Trong một bài viết trước đây của Docbao (Tất cả giai thoại đều là thêu dệt, Quan Vũ thực ra chỉ chém đầu đúng 2 người này), về những viên tướng chết dưới tay Quan Vũ để đi kết luận rằng: Vũ thực ra chỉ chém đầu duy nhất 1 tướng địch trong giao đấu trực tiếp trên chiến trường, là Nhan Lương, ở trận Bạch Mã, đầu những năm 200.

Trong sự kiện có thật này, Tam Quốc Chí chép : “ Tháng 4 năm 200, Tào Tháo dẫn Quan Vũ và Trương Liêu đi cứu Bạch Mã ; mặt khác lại chia quân ra Diên Tân để phân tán sự quan tâm của Viên Thiệu. Quả nhiên Thiệu tăng cường thêm quân cho Diên Tân mà không quan tâm Bạch Mã. Tào Tháo nhân đó bất ngờ đột ngột thúc quân đánh mạnh ở Bạch Mã. Quan Vũ ra trận, thúc ngựa đâm Nhan Lương giữa vạn quân giết chết mãnh tướng của Viên Thiệu, giải vây cho thành Bạch Mã ”. Quên ‘Thanh Long yển nguyệt đao’ đi, đây mới là vũ khí Quan Vũ sử dụng thời Tam Quốc - 5 Vũ khĩ quen thuộc của Quan Vũ hầu như chắc chắn là một thứ tương tự thương hoặc mâu, không phải trường đao hay Thanh Long đao huyền thoại

Quan Vũ ĐÂM CHẾT Nhan Lương, tức vũ khí ông sử dụng chắc chắn không phải là “Tam Quốc Hoàn thủ đao” dài 1,2m mà chúng ta vừa đề cập bên trên. Nhiều khả năng, để hạ thủ mãnh tướng của Viên Thiệu ở trận Bạch Mã, Vũ đã sử dụng loại vũ khí chuyên dụng cho việc đâm. Đó có thể là trường mâu hoặc thương.

Mâu, thương, giáo là những loại vũ khí được ưa thích nhất thời Tam Quốc. Theo ghi chép chính sử, Trương Phi, Lữ Bố, Triệu Vân và nhiều danh tướng của Ngụy, Thục, Ngô đều sử dụng loại vũ khí này. Khó đưa ra một Tóm lại đúng mực, nhưng năng lực Quan Vũ chỉ hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong hai loại vũ khi chuyên được dùng thời Tam Quốc là mâu hoặc thương mà thôi.

THANH XUÂN (SHTT)

Scores: 5 (18 votes)