Victor Vũ: ‘Mắt biếc đoạt Bông Sen Vàng vì chạm cảm xúc’

mat biec tung trailer chinh 1575457278
Victor Vũ – đạo diễn ” Mắt biếc ” – cho rằng phim đoạt Bông Sen Vàng hầu hết nhờ diễn biến giàu cảm hứng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh .Nhận tin tác phẩm đoạt giải lớn nhất Liên hoan phim Nước Ta 2021, Victor Vũ cho biết giật mình và xúc động. Ban đầu, anh Dự kiến Bố già ( Trấn Thành ) hoặc Tiệc trăng máu ( Nguyễn Quang Dũng ) lên ngôi vì nghĩ rằng phim anh ra đời đã khá lâu ( cuối năm 2019 ), chỉ tham gia cho có không khí, ít kỳ vọng đoạt giải. Do đang làm tiền kỳ cho dự án Bất Động Sản mới ở TP Hồ Chí Minh, anh không hề ra Huế góp mặt theo lời mời ban tổ chức triển khai .Trúc Anh - diễn viên chính Mắt biếc - nhận giải Bông Sen Vàng tại Huế tối 20/11. Ảnh: Võ ThạnhTrúc Anh – diễn viên chính ” Mắt biếc ” – nhận giải Bông Sen Vàng tại Huế tối 20/11. Ảnh : Võ Thạnh

Người đầu tiên anh muốn chia vui là tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Theo anh, phim được trao giải nhờ tạo được hiệu ứng cảm xúc, vốn dựa trên tác phẩm gốc của nhà văn xứ Quảng. Lúc mới đọc Mắt biếc, anh nhiều lần bật khóc. “Phim đã chạm đến ký ức rất đẹp, được chuyển thể từ một câu chuyện vốn nhiều người yêu thích”, anh cho biết. Đạo diễn đang ấp ủ ý tưởng chuyển thể một tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Anh song chưa tiết lộ cụ thể.

Lần thứ ba nhận Bông Sen Vàng ( sau Scandal : Bí mật thảm đỏ năm 2013 và Tôi thấy hoa vàng trên có xanh năm năm ngoái ), Victor Vũ vẫn còn nguyên cảm xúc tự hào. Với anh, bộ ba tác phẩm đều là những dự án Bất Động Sản anh tận tâm bậc nhất sự nghiệp. Anh nói : ” Ban đầu khi ra đời, tôi nghĩ những phim này sẽ không mấy thành công xuất sắc ở phòng vé vì đề tài lẫn thể loại đều kén người theo dõi. Việc những đứa con ý thức được giới trình độ nhìn nhận cao khiến tôi thấy biết ơn và có thêm động lực làm nghề ” .Từ trái qua: Victor Vũ, Trúc Anh, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Trần Nghĩa năm 2019. Ảnh: TFilmTừ trái qua : Victor Vũ, Trúc Anh, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Trần Nghĩa năm 2019. Ảnh : TFilmThời điểm thực thi, Mắt biếc là thử thách lớn trong sự nghiệp Victor Vũ vì anh phải bước khỏi ” vùng bảo đảm an toàn “. Anh chọn kỹ diễn viên – yếu tố quan trọng nhất trong dự án Bất Động Sản này – vì fan hâm mộ đều có tưởng tượng sẵn về Ngạn, Hà Lan. Anh từng nói với những cổ đông nếu không có người tương thích thì hoàn toàn có thể ngưng dự án Bất Động Sản. Đạo diễn chọn những khuôn mặt mới, không quan trọng tên tuổi diễn viên vì sợ xúc cảm người theo dõi bị chi phối bởi sự nổi tiếng. Anh thích lối diễn mộc của Trần Nghĩa, Trúc Anh, cách họ hiểu bản thân cần gì ở những phân đoạn, còn Trần Phong, Khánh Vân có đậm chất ngầu hợp nhân vật .Khác nhiều tác phẩm trước đó, anh hạn chế kỹ thuật để hướng đến sự mộc mạc, hạn chế những ” chiêu ” đẩy xúc cảm. Anh thừa nhận việc kể chuyện đơn thuần mà gây xúc động khó hơn dùng kỹ thuật. Về quay phim, Victor Vũ theo đuổi những hình ảnh thực tiễn nhưng dưới góc nhìn lãng mạn. Đạo diễn tận dụng ánh sáng tự nhiên, hạn chế dùng nguồn sáng tự tạo. Lịch quay khá căng thẳng mệt mỏi khi êkíp phải giám sát nhiều về nguồn sáng, thời gian ghi hình trong ngày. Nhiều cảnh chỉ hoàn toàn có thể quay vào một giờ nhất định để bảo vệ nghệ thuật và thẩm mỹ .
'Mắt biếc' tung trailer chính

 

‘ Mắt biếc ‘ tung trailer chính
Trailer ” Mắt biếc “. Video : Galaxy

Khi dựng phim, Victor Vũ và êkíp cũng phải vứt bỏ cách tiếp cận cũ, dựng theo cảm xúc thay vì gò ép trên thời lượng. Anh cho biết khi quá trình dựng kéo dài, nhà làm phim có xu hướng đẩy nhanh tốc độ phim do đã xem quá nhiều lần – điều có thể phá đi nhịp điệu chậm rãi, nhẹ nhàng cần thiết cho Mắt biếc. Mỗi lần dựng, anh phải cố đặt mình vào vị thế người lần đầu xem phim.

Tác phẩm chuyển thể từ truyện cùng tên của Nguyễn Nhật Ánh, thu 180 tỷ đồng khi ra rạp cuối năm 2019. Phim xoay quanh mối tình đơn phương của Ngạn dành cho Hà Lan – cô bạn cùng quê. Phim tạo hiệu ứng lớn, liên tục đứng đầu bảng xu thế với hơn 20.000 lượt tìm kiếm trong ngày trên Google Trending, đồng thời là phim Việt tiên phong có nhiều MV nhạc nền vào top trending Youtube như Có chàng trai viết lên cây ( top 5 ), Từ đó ( top 2 ) – đều do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác. Các diễn viên Trần Nghĩa, Trúc Anh, Trần Phong, Khánh Vân, Thảo Tâm trở thành khuôn mặt được chăm sóc. Phim được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn gửi tham gia Oscar ở khuôn khổ ” Phim quốc tế ” từ cuối tháng 12/2020 nhưng không tiến xa .

Tam Kỳ

Scores: 5 (13 votes)