Vinh Vật Vờ bị hack kênh YouTube, đổi thành review “tiền ảo”

vinh vat vo 2
Vật Vờ Studio – kênh YouTube chuyên về review công nghệ tiên tiến với hơn 2,03 triệu người theo dõi vừa bị hack vào sáng nay ( 23/2 ) .Sáng 23/2, nhiều người cảm thấy giật mình khi kênh YouTube Vật Vờ Studio bất ngờ đột ngột đổi tên thành Binance International. Phần ảnh cover của kênh YouTube này cũng đổi khác với dòng trích dẫn “ Chào mừng bạn tới Binance International. Review đói quá nên livetream tiền ảo ” .

Vật Vờ Studio là một trong những kênh YouTube nổi tiếng nhất Việt Nam, chuyên về review (đánh giá) các sản phẩm công nghệ. Do vậy, thông tin bất ngờ này đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm chú ý lớn từ phía cộng đồng mạng.

Vinh Vật Vờ bị hack kênh YouTube, đổi thành review “tiền ảo”Kênh YouTube Vật Vờ Studio vừa bị hack, đổi thành review “tiền ảo”. Ảnh: Trọng ĐạtTrao đổi với Pv. VietNamNet, anh Vinh Trần – người quản lý và điều hành kênh YouTube Vật Vờ Studio chứng minh và khẳng định, bản thân không hề có dự tính biến hóa nội dung của kênh. Anh Vinh cũng xác nhận việc đổi tên và biến hóa cover kênh YouTube Vật Vờ Studio là hành vi được triển khai bởi những tin tặc .Theo Vinh Trần, thủ phạm của vụ tiến công này là một nhóm hacker người Nga. Đây cũng là nhóm từng hack kênh YouTube Mê Xe trước đó .

Sau khi chiếm tài khoản, tất cả các kênh này đều có một kịch bản giống nhau. Kẻ xấu lần lượt đổi tên kênh, ẩn toàn bộ video và tiến hành phát livestream quảng cáo. Họ không liên lạc hay có động thái đòi tiền chuộc gì cả, Vinh cho biết. 

Vinh Trần cho rằng, nguyên do dẫn tới việc Vật Vờ Studio bị hack là do lộ stream key. Cụ thể hơn, hacker đã hack được một trong những thông tin tài khoản phụ được phân quyền để quản trị kênh YouTube .Vinh Vật Vờ bị hack kênh YouTube, đổi thành review “tiền ảo”Vinh Trần – nhà sáng lập kênh YouTube Vật Vờ Studio.

Nhà sáng lập của kênh YouTube này cũng cho biết, tài khoản Vật Vờ Studio hiện vẫn ổn. Do vẫn nắm quyền quản lý tài khoản chính của kênh, Vinh Trần đã dùng tài khoản này kích quyền của email bị hack và xóa stream key, bởi vậy hacker đã không thể có hành động phá hoại nào khác. 

Theo Vinh Trần, sau khi phát hiện sự cố, anh đã dữ thế chủ động liên hệ với YouTube Support và được tương hỗ khá tận tình. Khác với trường hợp của kênh Mê Xe trước đây, Vật Vờ Studio không bị mất trọn vẹn quyền trấn áp nên yếu tố không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, do chênh lệch múi giờ nên thời hạn giải quyết và xử lý khá lâu. Đến nay, kênh YouTube Vật Vờ Studio vẫn chưa thể đổi tên trở lại .Chia sẻ kinh nghiệm tay nghề với những YouTuber khác, Vinh Trần cho biết thêm, những chủ tài khoản YouTube nên có thói quen phân quyền cho những email phụ. Với email chính, cần hạn chế tối đa việc truy vấn vào những thiết bị lạ và phải biến hóa mật khẩu tiếp tục. Ngoài ra, sau mỗi lần livestream, những YouTuber hãy đổi stream key ngay lập tức .

Trọng Đạt

Scores: 4.6 (17 votes)