Tối ưu hóa sức mạnh card đồ họa VGA- Thiết lập Nvidia Control Panel

toi uu hoa vga 3d setting

Đối với những ai đang và đã sở hữu một cây máy tính PC thì card màn hình, card đồ họa hay VGA là một trong những khái niệm linh kiện máy tính không còn quá xa lạ. Vậy bạn đã thực sự biết đến việc tối ưu hóa sức mạnh của nó hay chưa. Hôm nay, Vi tính Hoàng Long sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách tối ưu hóa sức mạnh card đồ họa. Bài viết này sẽ tập trung vào các sản phẩm đến từ đội xanh NVIDIA.

Khái niệm card đồ họa

Card đồ họa hay card màn hình hiển thị là một phần không hề thiếu trong một cây PC. Nó có tính năng tương hỗ giải quyết và xử lý hình ảnh khi xuất ra màn hình hiển thị. Đặc biệt khi sử dụng máy tính vào những việc làm nhu yếu hình ảnh độ phân giải cao hoặc những hiệu ứng đồ họa phức tạp thì card màn hình hiển thị lại càng quan trọng hơn nữa .
Hiện có hai loại card màn hình hiển thị là card onboard và card màn hình hiển thị rời. Card màn hình hiển thị onboard có bộ xử lí đồ họa ( GPU ) được gắn cố định và thắt chặt trên mainboard của máy tính ( so với những mainboard đời cũ ), hay được gắn vào CPU nhưng sử dụng chung bộ nhớ Ram. Card rời thì khác, cả GPU lẫn RAM đều riêng không liên quan gì đến nhau, hoạt động giải trí độc lập. Ngày nay thì những chiếc card màn hình hiển thị sử dụng 2 – 3 quạt tản nhiệt và nguồn điện riêng là điều không còn lạ lẫm .

Chúng ta có thể công nhận rằng card rời cho hiệu năng sử dụng tốt hơn nhiều so với card onboard. Vậy làm sao để sử dụng nó tốt nhất.

Tối ưu hóa sức mạnh card NVIDIA

Ngoài việc gắn card màn hình hiển thị vào mainboard, cài driver xong. Chúng ta muốn sử dụng tốt card màn hình hiển thị cần điều khiển và tinh chỉnh setup cho tương thích. Để sử dụng hiệu suất cao nhất con VGA mà tất cả chúng ta sở hửu. Để đạt hiệu năng tốt nhất xứng danh với số tiền đã bỏ ra. Sau khi cài driver xong thì bạn chỉ việc click chuột phải chọn Nvidia Control Pannel. Nó được cho phép bạn tùy chọn tinh chỉnh đồ họa cho những máy tính sử dụng card màn hình hiển thị Nvidia. Hãy click vào phần “ adjust image settings with preview ” trong thẻ 3D settings. Ở đây bạn sẽ thấy một quy mô 3D để mô phỏng chất lượng hình ảnh đầu ra của bạn. Tại đây bạn có 3 lựa chọn .
Let the 3D application decide – Để tự động hóa tùy chỉnh theo ứng dụng .
Use the advanced 3D image settings – Xuất hình ảnh theo thiết lập của người dùng .
Use my preference emphasizing – Tinh chỉnh nhanh theo thông số kỹ thuật yêu cầu. Khi bạn kéo thanh trượt chạy về phía Performance thì hiệu suất chơi game sẽ tốt hơn, nhưng hình ảnh xuất ra không tốt như khi bạn kéo thanh trượt về phía Quality .
Cái tất cả chúng ta chăm sóc là mục Use the advanced 3D image settings. Click chọn và chuyển sang thẻ Manage 3D setting. Tại đây tất cả chúng ta sẽ điều khiển và tinh chỉnh để tối ưu hóa hình ảnh xuất ra. Thường là mỗi game đã có một tùy chỉnh tối ưu có sẵn trên máy, tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể tự chỉnh theo ý mình .
Trong phần này sẽ có 2 thẻ là global settings và program settings. Các tùy chọn trong global settings sẽ là tùy chọn chung cho tổng thể những ứng dụng, còn thẻ program settings sẽ tùy chỉnh riêng cho từng game mà bạn chọn. Nếu bạn không kiểm soát và điều chỉnh gì trong Program settings thì những tùy chỉnh trong phần này sẽ theo phần Global settings. Tối ưu hóa tại bảng tinh chỉnh và điều khiển này .
cài đặt 3d setting NVIDIA

Ambient occlusion

Thường được gọi là AO ( hiệu ứng đổ bóng ánh sáng ) là chiêu thức tạo những hiệu ứng về ánh sáng như bóng, tia nắng, ánh sáng cho hình ảnh “ thật ” hơn. Tuy chỉ số AO có ảnh hưởng tác động khá lớn tới chất lượng hiển thị sắc tố game. Nhưng nếu không thiết yếu chất lượng hình ảnh quá cao hãy chỉnh sang Off. Performance tăng hiệu suất cho máy tính ( thường chỉnh khi máy yếu ), Quality tăng chất lượng hình ảnh .

Anisotropic filtering

Viết tắt là AF nghĩa là độ “ rõ ” hay “ mờ ” của hình ảnh trong game. Thẻ này có tính năng lọc những đối tượng người tiêu dùng để biểu lộ hình ảnh tốt hơn. AF càng cao ( x càng lớn ) thì càng rõ và ngược lại. Chỉ số mặc định của AF là x8, nhưng bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm tùy vào nhu yếu sử dụng. Tùy vào thông số kỹ thuật máy mà thiết lập cho hài hòa và hợp lý. Chúng tôi xin yêu cầu để Nvidia Control Panel tự thiết lập ( Application-Controlled )
Tối ưu hóa sức mạnh card đồ họa VGA

Antialiasing FXAA

Antialiasing FXAA, hay còn biết đến là chính sách khử răng cưa. Chỉ số này thiết yếu ở hầu hết game, và thường hầu hết game sẽ có cách tùy chỉnh chỉ số này riêng .
Tất cả hình ảnh bạn đang nhìn trên máy tính là một tổng hợp nhiều px lại với nhau. Vì px là một ma trận hình vuông vắn và khi ta vẽ một đường chéo với những px vuông điều này sẽ làm đường chéo nó lồi lõm, nhô ra ở từng đoạn như bậc thang mà tất cả chúng ta gọi là răng cưa. Để giải quyết và xử lý yếu tố này, khử răng cưa giúp hình ảnh bạn nhìn có phần mượt mà hơn. Để tối ưu thì bạn cũng hoàn toàn có thể để OFF .

Antialiasing gamma correction

Đây là một trong những lựa chọn để tinh chỉnh độ sáng của hình ảnh. Nó được cho phép chỉnh độ tương phản tông màu của đối tượng người dùng. Chúng ta nên để ON để có cho chất lượng ảnh sáng hơn. Và nó cũng không tác động ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng .
Tối ưu hóa VGA

Antialiasing mode/Antialiasing setting/Antialiasing transparency

Ở thẻ này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chọn chính sách khử răng cưa. Ở chính sách Application-Controlled, giải quyết và xử lý được tinh chỉnh và điều khiển theo từng ứng dụng. Với Enhance the Application setting, chính sách này sẽ giải quyết và xử lý theo setup của bạn ở phần Antialiasing setting. Nếu bạn để thông số kỹ thuật là 2 x và trong game cũng thiết lập 2 x thì năng lực khử răng cưa sẽ là 4 x. Còn với chính sách Override any application setting, thì thiết lập khử răng cưa trong game không còn tính năng .

Và bạn sẽ thắc mắc 8x CSAA và 8x khác nhau điểm nào. Ở chế độ 8x CSAA thì nó cũng chỉ là một chế độ khử răng cửa khác sử dụng ít tài nguyên hơn.

Ở thẻ Antialiasing transpacrency ( tạm dịch khử răng cưa trong suốt ) có chính sách Multisample với hiệu suất giải quyết và xử lý khử răng cưa cao nhất .

CUDA GPUs

CUDA GPU là số core GPU / bộ phận đo lường và thống kê có sẵn trong GPU phải bỏ ra để tạo ra hình ảnh cho người dùng. Nhân CUDA càng cao, nghĩa là năng lực cho ra hình ảnh đẹp và vận tốc cao hơn. Thông thường mua card màn hình hiển thị, card càng mạnh sẽ có số nhân CUDA càng cao .

Dynamic Super Resolution (DSR)/DSR Smoothness

Thay đổi độ phân giải hình ảnh. Bạn hoàn toàn có thể tinh chỉnh độ phân giải theo nhu yếu của mình. Nhưng với chính sách này bạn nên để OFF. Vì những game hiện tại đều có tính năng tự tinh chỉnh độ phân giải riêng. DSR Smoothness cho phép bạn tinh chỉnh % của DSR .

Maximun PRE-RENDERED Frames

Số lượng khung hình được dựng trước. Bạn nên chọn Use 3D Application để Nvidia tự tinh chỉnh và điều khiển cho tương thích với từng nhu yếu. Không nên chọn quá cao để làm giảm hiệu suất cao tối ưu hóa sức mạnh card màn hình hiển thị của mình .

OpenGL rendering GPU

Đây là một tiêu chuẩn kỹ thuật đồ họa nhằm mục đích tạo ra một giao diện lập trình ứng dụng theo khoảng trống 3 chiều ( API ). Trong thẻ này bạn chọn GPU mà mình đang sử dụng. Ví dụ Geforce GTX 1660, hay Geforce GTX 1650 .

Power Management mode

Ở tùy chọn này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mức độ hoạt động giải trí của GPU khi giải quyết và xử lý hình ảnh. Để tốt nhất thì bạn nên chọn Optimal Power để cân đối hiệu năng và chất lượng hoạt động giải trí GPU trong thời hạn dài .

Preferred refresh rate

Tỷ lệ làm mới khung hình – bạn nên chọn Application-Controlled để tự điều khiển và tinh chỉnh tùy theo ứng dụng .

Shader cache

Đây là tính năng tàng trữ những hiệu ứng đổ bóng ở trong ổ đĩa. Nó tránh trường hợp GPU phải giám sát lại ở mỗi lần giải quyết và xử lý. Bạn hoàn toàn có thể bật nó nếu như bạn muốn cải tổ thời hạn giải quyết và xử lý đồ họa. Nếu card rời của bạn đã quá mạnh thì bạn hoàn toàn có thể tắt nó đi. Điều này sẽ giúp giải phóng bớt một lượng bộ nhớ tàng trữ .

Texture filtering

Đây là một kĩ thuật vẽ thêm những chi tiết cụ thể, cấu trúc ( Texture ) lên những mặt phẳng để tạo độ chân thực cho khung hình. Tắt nó đi để tăng hiệu suất đồ họa hoặc bật nó lên để khung hình của bạn trở lên lộng lẫy hơn nhưng bù lại vận tốc sẽ giảm đi 1 phần .

Texture filtering – Negative LOD: Các bạn nên chọn Clamp nếu lựa chọn AF của bạn được bật ở trên. Hoặc để mặc định.
Texture filtering – Quality : Thiết lập High Performance cho hiệu suất tốt nhất.
Texture filtering – Trilinear optimization : Tắt nó đi để tăng hiệu suất.

Tối ưu hóa VGA

Threaded optimization

Tối ưu hóa giải quyết và xử lý đa luồng. Khi tắt tùy chọn này thì FPS sẽ giảm đi và không thay đổi hơn so với khi bật tab này lên .

Vertical Sync – VSync

VSync là một tùy chọn hiển thị được tìm thấy trong nhiều game máy tính 3D. Nó được cho phép game đồng nhất hóa vận tốc khung hình ( Game FPS ) với vận tốc làm mới màn hình hiển thị ( Monitor FPS ) để không thay đổi hơn. Nếu Vsync bị tắt, game thủ hoàn toàn có thể có vận tốc khung hình, vận tốc FPS cao hơn nhưng có năng lực sẽ bị xé hình .

Triple buffering

Triple Buffering: Được thiết kế để làm việc song song với V-sync, có tác dụng làm mịn khung hình, đồng thời ngăn chặn việc Drop khung hình xuống dưới 1 nửa, các bạn thể set lên ON khi V-Sync bạn cũng set ON. Combo này sẽ ổn định khung hình cực tốt.

Virtual Reality pre-rendered frames

Nó tương tự như như Maximum Pre-Rendered Frames ở trên. Nhưng cái này vận dụng với những thiết bị VR .

Ở trên là 1 số ít thông tin thiết lập để tối ưu hóa sức mạnh card đồ họa đến từ NVIDIA. Bài viết này cơ bản cũng đã bộc lộ tương đối những điều khiển và tinh chỉnh thường thì có trên những card màn hình hiển thị đến từ AMD hay những đơn vị sản xuất card màn hình hiển thị khác trên quốc tế. Hy vọng những bạn hoàn toàn có thể sử dụng được tối đa hiệu năng sử dụng con VGA của mình. Xin hẹn gặp lại những bạn ở những bài viết tiếp theo .

Scores: 4.4 (13 votes)