Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ

photo 4 15261111729101105713561
Vào năm 1957, nhà khoa học trẻ tuổi Everet Hugh đã cho sinh ra một triết lý tưởng như điên rồ tại thời gian đó : thuyết đa vũ trụ. Lý thuyết này đã gần như không được ai trong giới khoa học tại thời gian đó gật đầu. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, mọi chuyện đã biến hóa trọn vẹn .Không chỉ nổi lên như thể một trong những kim chỉ nan nổi tiếng nhất trong nghành vật lý kim chỉ nan, mà hơn nữa, kim chỉ nan này còn là chủ đề cho vô số những tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tất cả mọi biến cố, những lựa chọn xảy ra trong cuộc sống bạn, rất hoàn toàn có thể sẽ rẽ theo những hướng đi trọn vẹn khác trong những vũ trụ song song với vũ trụ tất cả chúng ta đang sống sót .Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 1.

Vậy có thực sự là chúng ta đang sống trong hệ thống đa vũ trụ hay không? Không ai có thể dám chắc về điều này, nhưng dưới đây là những lý do cho thấy rất có thể lý thuyết này là có thật.

1. Lý thuyết về con mèo của Schrodinger

Trước khi kim chỉ nan đa vũ trụ của Everett sinh ra, giới vật lý học đang rất đau đầu trước những xích míc giữa hai mạng lưới hệ thống vật lý : mạng lưới hệ thống vật lý lượng tử và mạng lưới hệ thống vật lý thường quy. Những xích míc này hoàn toàn có thể được lý giải một cách đơn thuần qua thực nghiệm con mèo trong chiếc hộp của Schrodinger .Cho đến khi bạn mở chiếc hộp ra, thì con mèo trong chiếc hộp sống sót song song cả hai trạng thái xích míc nhau : vừa sống vừa chết .Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 2.Nhưng với thuyết đa vũ trụ, xích míc trên trọn vẹn hoàn toàn có thể được xử lý. Khi bạn mở chiếc hộp ra, thực tại sẽ phân loại thành hai con đường song song – tại một phiên bản bạn sẽ nhìn thấy con mèo đã chết, và tại phiên bản còn lại con mèo sẽ vẫn còn sống .

2. Đó là cách mà thực tại kéo dài đến vô tận

Nếu khoảng trống là vô tận, điều này đồng nghĩa tương quan với việc phải sống sót một mạng lưới hệ thống đa vũ trụ với vô số những thực tại song song với nhau .Số lượng vật chất sống sót trong vũ trụ là hữu hạn. Cũng giống như 52 quân cờ trong một bộ bài, nếu bạn xáo bài với số lần đủ nhiều, rồi cũng sẽ đến lúc trình tự những quân cờ sẽ lặp lại như khởi đầu. Điều tựa như cũng xảy ra với vũ trụ vô tận – khi số lượng những trong thực tiễn song song là vô hạn, rồi sẽ có lúc vật chất phải lặp lại trình tự của mình .Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 3.Một mạng lưới hệ thống vũ trụ song song với số lượng vô hạn những thực tiễn sống sót tương tự nhau, tiềm ẩn những nội dung chỉ khác nhau đôi chút – đây sẽ là lời lý giải hài hòa và hợp lý cho sự tái diễn của trật tự sắp xếp mạng lưới hệ thống vật chất trong vũ trụ

3. Lời giải đáp cho sự hình thành và kết thúc của vũ trụ

Nếu Big Bang là khởi đầu của vũ trụ thì đâu là yếu tố kích phát nó, và điều gì sống sót trước vụ nổ Big Bang này ? Liệu sẽ có ngày vũ trụ chấm hết sự sống sót của mình ? Và điều gì sẽ tiếp nối sau đó ? Đây là những câu hỏi chưa có lời giải đáp .Thuyết đa vũ trụ hoàn toàn có thể phân phối lời lý giải cho tổng thể những nghi vấn trên. Giới khoa học đã đặt ra giả thiết rằng, việc sống sót những thực tiễn song song chính là hiện tượng kỳ lạ được đặt tên là quy mô Braneworld. Mô hình này sống sót ở rất nhiều chiều khoảng trống khác nhau, nhưng tất cả chúng ta chưa thể phát hiện ra chúng, bởi những giác quan của con người đã số lượng giới hạn tất cả chúng ta chỉ trong ba chiều khoảng trống của mình .Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 4.

Nhiều nhà khoa học tin rằng, trong mô hình này, các thế giới được sắp xếp tựa như những lát bánh mì xếp song song với nhau. Những thế giới này tồn tại độc lập và riêng biệt, nhưng sẽ có lúc có sự giao thoa và va chạm giữa những thế giới này với nhau. Tương tác xảy ra từ các vụ va chạm này sẽ tạo ra nguồn năng lượng đủ lớn để lặp lại vụ nổ Big Bang, từ đó chấm dứt tồn tại của vũ trụ cũ và mở ra một kỷ nguyên mới.

4. Vũ trụ là quá rộng lớn để chúng ta có thể loại trừ sự tồn tại của các thực tế song song

Thậm chí tất cả chúng ta còn chưa mày mò hết những huyền bí ở trên Trái đất này, chưa nói đến vũ trụ với quy mô to lớn hơn gấp nhiều lần. Sự vô tận của vũ trụ vẫn là điều chưa ai dám chắc, do đó chưa thể loại trừ được sự sống sót của một vũ trụ khác, song song với vũ trụ mà tất cả chúng ta đang sinh sống .Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 5.Các nhà khoa học đã ước tính rằng vũ trụ có tuổi thọ vào khoảng chừng 13,8 tỷ năm – điều này đồng nghĩa tương quan với việc tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể phát hiện ra những nguồn ánh sáng tiếp cận với tất cả chúng ta trong khoảng chừng thời hạn này. Nếu có một vũ trụ khác sống sót với khoảng cách lớn hơn 13,8 tỷ năm ánh sáng, hoặc đơn thuần tồn là sống sót ở trong một chiều khoảng trống khác, sẽ chẳng có cách nào để tất cả chúng ta biết về sự sống sót đó .

5. Thuyết đa vũ trụ với vô số các khả năng có thể là lý do duy nhất là loài người đang tồn tại

Nếu như neutron chỉ cần có size lớn hơn 0,2 % so với hiện tại, chúng sẽ trở nên không ổn định tới mức bị hủy hoại thành những hạt nhỏ hơn, và những nguyên tử sẽ chẳng thể sống sót được. Nếu trọng tải chỉ cần mạnh hơn đôi chút, vật chất trên Trái đất sẽ bị hút chặt hơn về phía TT, và lõi Trái đất sẽ nhanh gọn thiêu rụi tổng thể trong chỉ khoảng chừng vài triệu năm. Con người sẽ không có bất kể cơ may nào sống sót trên mặt đất cả .Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 6.Sự cân đối tuyệt đối của vạn vật trên Trái đất này, trong mắt một số ít người, là do sức mạnh của đấng tối cao chi phối. Nhưng thuyết đa vũ trụ hoàn toàn có thể đưa ra giải thuật mang đặc thù khoa học hơn. Ở tổng thể những vũ trụ song song khác, nơi sự cân đối của những yếu tố vật chất không được duy trì, sự sống sẽ không thể nào đầm hoa nảy chồi như trong vũ trụ mà tất cả chúng ta đang sống sót. Sự cân đối tuyệt đối này hoàn toàn có thể chỉ chiếm một tỷ suất rất nhỏ nhưng, với vô số những năng lực hoàn toàn có thể xảy ra, đó là điều trọn vẹn hoàn toàn có thể .

6. Du hành xuyên thời gian giờ không thể tạo ra những xáo trộn trong dòng thời gian được nữa

Du hành xuyên thời hạn và những nghịch lý mà nó tạo ra vẫn là yếu tố đau đầu mà khoa học chưa thể giải đáp một cách thấu đáo. Với thuyết đa vũ trụ, giờ đây, khi bạn quay ngược thời hạn về một thời gian nào đó trong quá khứ, những ảnh hưởng tác động bạn tạo ra sẽ không còn gây ra đổi khác trên một vũ trụ duy nhất nữa .Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 7.Thay vào đó bạn đã vô tình tạo ra một vũ trụ song song trọn vẹn mới, nơi mọi năng lực sẽ rẽ sang một hướng trọn vẹn khác kể từ thời gian bạn tác động ảnh hưởng lên quá khứ .

7. Nó phù hợp với những hiểu biết của chúng ta về vũ trụ

Đã xa rồi cái thời loài người vẫn tưởng rằng mình là trung tâm của vũ trụ, và mọi hành tinh đều phải xoay quanh Trái đất. Giờ đây chúng ta đã biết rằng mình chỉ là một phần cực kỳ nhỏ bé trong dải ngân hà, tồn tại giữa vô số các dải ngân hà khác trong vũ trụ.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 8.Thuyết đa vũ trụ sẽ khiến điều này trở nên càng hài hòa và hợp lý hơn. Nếu thực sự có những vũ trụ song song khác sống sót, điều đó đồng nghĩa tương quan với việc loài người tất cả chúng ta chẳng có gì đặc biệt quan trọng, bởi sẽ có vô số những phiên bản khác của chính ta đang sống sót trong vũ trụ song song khác .

Tham khảo: Howstuffworks

Scores: 4.5 (18 votes)