Nghề thiết kế game (Game designer) là gì? Tại sao lại hấp dẫn

m9 800x459 1

Thế giới công nghệ phát triển là cơ hội cho tất cả các bạn trẻ thỏa sức tìm kiếm đam mê cho mình. Sự ra đời của rất nhiều ngành nghề mới sẽ tăng sự lựa chọn cho các bạn có thể tìm thấy sự nghiệp cho riêng mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay nghề thiết kế game hay còn được các bạn trẻ gọi là game designer và bạn sẽ hiểu thêm tại sao ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề này như vậy.

Game designer

Game designer

I. Game designer là gì?

1. Game design là gì?

Trong thời đại công nghệ tiên tiến như lúc bấy giờ, ngành công nghiệp game tăng trưởng với vận tốc vô cùng nhanh gọn. Tiềm năng của ngành cũng như xu thế tăng trưởng lâu dài hơn cũng tăng lên theo cấp số nhân, chính cho nên vì thế game design ngày càng có được sự chăm sóc của rất nhiều bạn trẻ đầy năng lực và nhiệt huyết .

Game designer

Game designer

Bạn có thể hiểu game design chính là quá trình phát triển một trò chơi từ lúc nó còn là một ý tưởng được ấp ủ và sau nhiều quá trình sáng tạo và phát triển để có thể ra mắt một trò chơi hoàn chỉnh. Công việc tưởng chừng như đơn giản như quá trình thực hiện vô cùng phức tạp. Từ bước lên ý tưởng, thiết lập cách chơi, mục tiêu cho người chơi với những thử thách và sự kiện như thế nào để phù hợp với nền tảng trò chơi ví dụ như board game, nhập vai, chiến thuật,… Công việc game design còn đòi hỏi yếu tố nghệ thuật và áp dụng các kiến thức cơ bản của mỹ thuật cũng như âm nhạc để tạo ra những sản phẩm game chất lượng cao và đem đến trải nghiệm thú vị, mới lạ.

2. Game designer là gì?

Game designer

Game designer

Game designer là những người sáng tạo Game, là một nghề sáng tạo tự do và ít giới hạn, nhưng để trở thành một nhà Game Designer kì thực phải hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Những kỹ năng cần có của một Game Designer trải dài từ lĩnh vực công nghệ thông tin đến những khả năng sáng tạo nội dung và thiết kế đồ họa.

Bên cạnh những kỹ năng và kiến thức cứng về công nghệ tiên tiến, Game Designer còn cần là một người thiết kế xây dựng nội dung diễn biến cho game. Game designer chính là người đem đến cho game những dàn ý câu truyện, nội dung câu truyện, những nhân vật, những tiềm năng, những quy luật và những thử thách .Hơn thế nữa, game designer còn phải xem xét những yếu tố như những nguyên tắc về đặc thù tính cách hay tâm lý học nhằm mục đích chớp lấy tâm ý người chơi để tạo ra điều gì đó mang tính vui chơi, và đồng thời tìm ra cách để tổng thể những điều phức tạp trên game có hoạt động giải trí mềm mịn và mượt mà và hấp dẫn .

Các doanh nghiệp ngành game với mức lợi nhuận cao sẽ trả lương cho nhân sự rất cao, đặc biệt là nhân sự ngành Game Designer. Con số được ước tính về lương của game designer chuyên nghiệp rơi vào khoảng 63.838 USD và thu nhập của một Game Designer khởi điểm từ 2200 USD – 3350 USD. Đây là con số vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi công việc này.

II. Cơ hội và thách thức

1. Cơ hội

Cơ hội

Cơ hộiNgành công nghiệp game đã và đang tăng trưởng với vận tốc rất nhanh với xê dịch 2.5 tỷ người chơi trên toàn quốc tế và giá trị kỳ vọng thị trường của toàn ngành là 152.1 tỷ đô. Nền công nghiệp game điện tử không hề có tín hiệu hạ nhiệt mà còn có xu thế bùng nổ ngày càng can đảm và mạnh mẽ nhưng ngành này vẫn khát nhân sự do những nhu yếu về trình độ trình độ rất cao .Cùng với xu thế quốc tế, Nước Ta đã có những bước mở màn có những bước khởi động cho quy trình tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của ngành công nghiệp game. Điều này giúp xã hội nhìn nhận lại và có cái nhìn khác về game, nhìn thấy được sự nghiệp từ game và nó sẽ là điều tuyệt vời cho những bạn trẻ đam mê có thời cơ chứng minh và khẳng định bản thân mình .Niềm đam mê với game sẽ giúp những bạn trẻ không riêng gì dừng lại ở việc chơi game vui chơi mà những bạn mong ước có một việc làm thật sự tương quan đến game. Với môi trường tự nhiên thao tác tự do phát minh sáng tạo sẽ là động lực vô cùng lớn cho thế hệ gen Z tìm kiếm việc làm tương thích với bản thân .

2. Thách thức

Thách thức

Thách thứcThách thức lớn nhất cho những bạn muốn theo đuổi sự nghiệp game designer chính là trình độ trình độ vô cùng cao. Nó yên cầu rất nhiều nhiều mảng như chỉnh sửa và biên tập màn chơi ( level editing ), dựng hoạt động phim hoạt hình ( animating ), kiến thức và kỹ năng lập trình, kiến thức và kỹ năng mỹ thuật, minh họa, kỹ thuật ứng dụng và âm thanh, … Một game designer không cần nâng cao tổng thể nhưng họ phải là người có cái nhìn bao quát nhất về mọi chi tiết cụ thể để tạo ra game .Các bạn còn phải có tư duy lý trí và hiểu biết về kinh doanh thương mại. Thách thức mà những game designer nào cũng phải đương đầu, đó chính là sự đổi khác liên tục của những nền tảng cũng như xu thế về thể loại game hiện hành. Với toàn bộ những công ty sản xuất game thì bài toán khó khăn vất vả vẫn là chất lượng nhân sự của ngành. Ngành game luôn nghênh đón toàn bộ những bạn trẻ có tham vọng và có ý chí nhưng chất lượng về kiến thức và kỹ năng trình độ cũng như kinh nghiệm tay nghề trong nghề là vô cùng quan trọng. Đây cũng là một trong những thử thách lớn mà ngành công nghiệp game đang phải tìm ra hướng xử lý .

III. Các vị trí trong nghề Game design

1. Gameplay Designer

Gameplay

game Play Designergame Play Designer là người có vai trò quan trọng trong việc thiết kế gameplay. Bạn sẽ là người quyết định hành động : “ Game đó được chơi như thế nào ? ”, “ Cơ chế điều khiển và tinh chỉnh thế nào ? ”, “ Lối chơi có gì đặc biệt quan trọng so với những loại sản phẩm khác ? ”, … Bạn hợp tác cùng những Game Devs để truyền tải những sáng tạo độc đáo và hiện thực hoá game. Vai trò của gameplay là thiết kế game Play, thiết kế Game Mechanic và góp phần thiết kế xây dựng những Game Element quan trọng .

Kỹ năng yêu cầu:

 • Vốn hiểu biết sâu về các thể loại game.
 • Tư duy logic tốt.
 • Cảm quan tốt về game (Gamesense).

2. System Designer

System Designer

System DesignerSystem Designer đảm đương việc làm thiết kế những mạng lưới hệ thống quan trọng trong game. Công việc này yên cầu bạn nhiều kinh nghiệm tay nghề thao tác nhiều năm. Bạn sẽ thao tác khá nhiều với Game Devs và cần thao tác với cả Client Devs và Server Devs ( trong trường hợp game của bạn là Game Online ). Nếu bạn có hiểu biết và trang bị kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật tại những mảng này sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho bản thân .

Công việc cần làm:

 • Thiết kế các hệ thống cốt lõi.
 • Thiết kế Coreloop, Gameflow.
 • Định hướng Metagame, Game Economy.

Kỹ năng yêu cầu:

 • Thiết kế các hệ thống game tổng quát.
 • Viết kỹ thuật (Technical Writing).
 • Phân tích dữ liệu thị trường.

3. Scripting Designer

Scripting Designer

Scripting DesignerVới đa phần công ty làm về game luôn yên cầu cao về tính phát minh sáng tạo nên Scripting Designer là một vị trí cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ là cầu nối giữa những ý tưởng sáng tạo và năng lực thực thi. Vị trí này yên cầu bạn cả kĩ năng tổng quát về Game Design và kỹ thuật. Scripting Designer là một vị trí đa dụng và mê hoặc so với những bạn là Game Devs nhưng có mong ước trở thành Game Designer .

Công việc cần làm:

 • Xây dựng những bản mẫu thô.
 • Thực hiện các demo tính năng.
 • Xây dựng những module phát triển game quan trọng.
 • Góp phần xây dựng những công cụ phục vụ công việc của team Game Design.

Kỹ năng yêu cầu:

 • Hiểu biết các ngôn ngữ kịch bản.
 • Sử dụng thành thạo các Game Engine phổ biến (Unity, Unreal,…) ở phương diện kỹ thuật.
 • Khả năng đọc hiểu, truyền đạt và logic tốt.

4. Level Designer

Level Designer

Level DesignerLevel Designer là người chớp lấy tâm ý người chơi để phát minh sáng tạo những màn chơi tương thích với nội dung game. Nếu bạn thích vị trí này, bạn nên góp vốn đầu tư trình độ về Toán, Tâm lý, Kiến trúc, … Level Designer cần hợp tác với rất nhiều Game Artist, Animator và thậm chí còn là Enviroment Modeler ( nếu game của bạn là game 3D ) để tích hợp với nhau tạo nên game có phiên bản tốt nhất .

Công việc cần làm:

 • Thiết kế các màn chơi.
 • Kiểm soát trải nghiệm người chơi.
 • Nắm bắt tâm lý của người chơi

Kỹ năng yêu cầu:

 • Phân tích tâm lý.
 • Phân tích dữ liệu của người dùng.
 • Sắp xếp bố cục và sắp xếp.

5. Ux Designer

Ux Designer

Ux DesignerUX Designer là những người tương quan đến đồ họa nhiều nhất trong toàn bộ vị trí trong team Game Design. UX Designer đảm nhiệm thiết kế những yếu tố, ngữ cảnh tương quan đến thưởng thức người dùng. Đó hoàn toàn có thể là nghe, nhìn, thao tác, cảm nhận, … UX Designer sẽ thao tác khá nhiều với Game Artist, Animator, VFX Artist và thậm chí còn là Composer, Sound Design. Với mục tiêu tích hợp những yếu tố trong game và mang lại thưởng thức tốt nhất cho người chơi .

Công việc cần làm:

 • Thiết kế trải nghiệm người dùng.
 • Thiết kế giao diện, nghe nhìn, Game Feeling,…

Kỹ năng cần có:

 • Hiểu biết trải nghiệm người dùng trong game.
 • Suy luận logic, tính cẩn thận và tỉ mỉ.
 • Khả năng viết sáng tạo (Creative Writing).

6. Operation Designer

O

Operation Designer

Operation Designer là vị trí khá phổ biến tại Việt Nam trong những năm đầu của ngành Game. Operation Designer được gọi với nhiều cái tên khác như Vận hành game hay game maser (GM). Operation Designer sẽ đảm nhận công việc cập nhật và bảo trì cho một sản phẩm đã hoàn thiện và chính thức ra mắt. Operation Designer sẽ làm việc nhiều với System Designer và Marketer để phục vụ nhu cầu ra mắt các tính năng, sự kiện để khai thác và vận hành sản phẩm. Mục đích chính hướng đến việc tối ưu hóa doanh thu và duy trì sức khỏe cũng như dòng đời của game.

Công việc cần làm:

 • Thiết kế các tính năng phục vụ công việc vận hành.
 • Khai thác game một cách hợp lý để duy trì lượng người chơi và doanh thu.
 • Xây dựng và dẫn dắt cộng đồng người chơi.

Kỹ năng yêu cầu:

 • Phân tích dữ liệu rất tốt.
 • Kiến thức về toán, thống kê, xác suất,…
 • Kỹ năng cân bằng game. Tập trung cải thiện các chỉ số vận hành.

Trên đây là những thông tin cực kì hữu ích cho những bạn đang chăm sóc đến game designer. Hy vọng những bạn có thêm động lực theo đuổi ngành này. Chúc những bạn thành công xuất sắc trên con đường đã chọn .

Scores: 4.1 (19 votes)