Tản nhiệt nước là gì? Hệ thống này có gì đặc biệt, cần quan tâm?

Thể theo yêu cầu của các bạn trong bài viết trước của mình, hôm nay mình sẽ viết một bài đi sâu vào tìm hiểu hệ thống tản nhiệt bằng nước (chất lỏng) trên PC nhé. Để xem cụ thể rằng hệ thống tản nhiệt bằng nước là hệ thống như thế nào, có cấu tạo và hoạt động ra sao nhé. 

Xem thêm : Máy tính để bàn AIO Asus phong cách thiết kế đẹp, thông số kỹ thuật xịn đang được giảm giáYêu cầuTheo nhu yếu của bạn, ngày hôm nay mình xin làm một bài viết cụ thể về tản nhiệt nước .Xem thêm : [ Đâu Là Tốt # 5 ] Tản nhiệt khí Vs. Tản nhiệt nước : Tản nhiệt nào giúp máy chơi game mát hơn ?

Trước tiên ta hãy đi sơ qua khái niệm mà ai cũng biết nhưng chưa chắc ai cũng hiểu nhé: Tản nhiệt là gì?

Chắc hẳn hầu hết ai trong chúng ta cũng đều biết đến tản nhiệt và sự quan trọng của tản nhiệt đúng không nào? Nhưng dường như sẽ không nhiều bạn tìm hiểu và biết cơ cấu cũng như phương thức làm việc cụ thể của một hệ thống tản nhiệt nhỉ?

Tản nhiệtĐừng để máy tính của bạn phải phát hỏa nhé. ( Nguồn ảnh : Điện máy XANH )Nói cho tầm trung dễ hiểu thì tản nhiệt là một mạng lưới hệ thống giúp hạ hỏa cho thiết bị máy móc, giúp thiết bị không bị quá nhiệt dẫn đến hư hỏng. Bởi trong quy trình sử dụng thì những thiết bị phần cứng nhất là CPU và VGA sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn .Chính do đó mà bộ phận tản nhiệt được sinh ra nhằm mục đích giúp giảm thiểu lượng nhiệt đó. Các bộ phận này sẽ hấp thụ hầu hết lượng nhiệt phát sinh trong quy trình máy quản lý và vận hành, sau đó phân tán lượng nhiệt này vào môi trường tự nhiên trước khi linh phụ kiện máy tính bị quá nhiệt .Tản nhiệtTản nhiệt là một mạng lưới hệ thống giúp hạ hỏa cho máy tính của bạn. ( Nguồn ảnh : Internet )Đặc trưng và thông dụng nhất trên thị trường lúc bấy giờ là mạng lưới hệ thống tản nhiệt khí và mạng lưới hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng hay còn gọi là tản nhiệt nước .Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá về mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước xem liệu đây có phải là một công nghệ tiên tiến tốt và đáng được quan tâm trong tương lai hay không nhé .

Tản nhiệt bằng chất lỏng là gì? Liệu rằng tản nhiệt bằng chất lỏng có tốt hay không?

Tản nhiệtCùng nhau tìm hiểu và khám phá về tản nhiệt bằng chất lỏng nhé. ( Nguồn ảnh : Gland Conputer )Ta hãy mở màn với thuật ngữ làm mát bằng nước nhé. Đây là một giải pháp nhằm mục đích vô hiệu nhiệt từ những bộ phận của thiết bị công nghiệp bằng cách sử dụng chất lỏng. Không giống như việc làm mát bằng không khí trước kia, việc sử dụng nước làm chất dẫn nhiệt đã tỏ ra hiệu suất cao hơn trong việc làm mát những loại động cơ tỏa nhiệt lớn .Tản nhiệt nước sẽ có hiệu suất cao làm mát cao hơn rất nhiều so với việc làm mát bằng việc thổi khí ( cũng như đi tắm thì sẽ mát hơn ngồi quạt ấy mà ). Từ đó tản nhiệt nước được tăng trưởng với mục tiêu làm mát những dàn máy tính khủng và nóng đến mức một chiếc quạt khí không hề cân nổi .Tản nhiệtLàm mát bằng nước sẽ cho hiệu suất cao tốt hơn. ( Nguồn ảnh : Dawna McCoy )Vậy nên dù được sinh sau đẻ muộn so với tản nhiệt khí truyền thống cuội nguồn. Nhưng tản nhiệt nước đã phân phối gần như rất tốt nhu yếu hạ hỏa cho những dàn máy tính khủng long thời tiền sử thao tác với hiệu suất cao trong thời hạn dài .

Sự ra đời của tản nhiệt nước trên PC

Dựa trên nguyên tắc tản nhiệt bằng nước, việc làm mát những bộ phận của máy tính bằng nước đã được sử dụng từ những năm 1982 trên siêu máy tính Cray-2. Dần dần đến năm 1990, việc làm mát bằng nước cho những máy tính mái ấm gia đình ngày càng đại trà phổ thông và được công nhận bởi những người đam mê .Tuy nhiên việc làm mát bằng nước chỉ thực sự trở nên thông dụng sau khi bộ vi giải quyết và xử lý Athlon hoạt động giải trí quá nóng vào giữa những năm 2000 .Tản nhiệtMãi đến sau những năm 2000, tản nhiệt nước mới thật sự được chăm sóc ( Nguồn ảnh : Internet )Làm mát bằng nước hoàn toàn có thể được sử dụng để làm mát cho nhiều bộ phận trong máy tính, nhưng đặc biệt quan trọng là sử dụng để làm mát cho CPU .Bằng việc chuyển nhiệt của thiết bị sang một bộ phận trao đổi nhiệt riêng lớn hơn, tản nhiệt bằng nước được cho phép những linh phụ kiện hoạt động giải trí êm ả dịu dàng hơn, tăng vận tốc giải quyết và xử lý hoặc cân đối giữa cả hai. CPU, GPU, ổ đĩa cứng, thậm chí còn nguồn phân phối điện cũng hoàn toàn có thể được làm mát bằng nước .

Vậy tản nhiệt nước sẽ có cấu tạo như thế nào?

 • Block (Tấm ốp, tấm dẫn nhiệt): Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thiết bị đang cần được làm mát. Linh kiện này thường được sản xuất từ kim loại có khả năng dẫn nhiệt cao như Nhôm hoặc Đồng.

Tản nhiệtTấm ốp, tấm dẫn nhiệt trong mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước ( Nguồn ảnh : Gland )

 • Bình chứa nước: Đây là nơi lưu trữ chất lỏng làm mát và nó cũng đóng vai trò giống như là cổng nạp cho chất lỏng làm mát. Bình chứa nước càng lớn đồng nghĩa với việc lượng nước làm mát được lưu trữ càng nhiều và nhờ đó hiệu suất làm mát cũng tăng lên, lượng nhiệt tiêu tan cũng nhiều hơn.

Tản nhiệtBình chứa nước trong mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước. ( Nguồn ảnh : Smitty Werben Jagerman Jensen )

 • Bơm (Pump): Bơm trong hệ thống tản nhiệt như những chiếc bơm to và cồng kềnh. Loại bơm này chỉ là loại động cơ nhỏ nhưng vẫn sử dụng điện xoay chiều làm nguồn. Đây là bộ phận quyết định lưu lượng nước chảy trong vòng tuần hoàn của hệ thống tản nhiệt. Không có bơm thì nước làm mát trong hệ thống sẽ không thể nào di chuyển được.

Tản nhiệtBơm trong mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước. ( Nguồn ảnh : Gland )

 • Két nước (Radiator): Đây là bộ phận có chức năng truyền nhiệt giữa nước và không khí. Két nước thường được làm từ chất liệu đồng, đồng thau hoặc nhôm và ván lót làm từ thép không rỉ.

Tản nhiệtKét nước trong mạng lưới hệ thống tản nhiệt chất lỏng. ( Nguồn ảnh : Gland )

 • Quạt: Trong hệ thống thì quạt sẽ gắn liền với két nước. Quạt sẽ sử dụng sức gió làm mát nước trong két nước. Tùy thuộc vào kích thước két nước mà có số lượng quạt đi kèm theo tương ứng.

Tản nhiệtQuạt trong mạng lưới hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng ( Nguồn ảnh : Internet )

 • Ống nước: Không phải nói ra cũng có thể biết đây là bộ phận sẽ dẫn chất lỏng đi khắp hệ thống để thực hiện nhiệm vụ tản nhiệt của mình.

Tản nhiệtỐng dẫn nước trong mạng lưới hệ thống tản nhiệt. ( Nguồn ảnh : formulamod )

 • Dung dịch làm mát: Linh hồn của toàn bộ hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Thông thường người dùng sẽ chọn nước cất (để tránh bám rong rêu trong hệ thống), hoặc dung dịch Coolant để có một hệ thống đẹp và bắt mắt.

Nguyên lý hoạt động của tản nhiệt nước

Nguyên tắc hoạt động giải trí của tản nhiệt nước có phần hơi phức tạp hơn tản nhiệt khí nhiều vì tản nhiệt nước nhiều bộ phận hơn. Dung dịch làm mát hay còn gọi là dung dịch tản nhiệt sẽ chạy trong một vòng tuần hoàn nhờ những ống dẫn đi qua những bộ phận của mạng lưới hệ thống tản nhiệt .Tản nhiệt nướcDung dịch làm mát hay còn gọi là dung dịch tản nhiệt sẽ chạy trong một vòng tuần hoàn nhờ những ống dẫn đi qua những bộ phận của mạng lưới hệ thống tản nhiệt. ( Nguồn ảnh : Internet )Nhiệt lượng từ linh phụ kiện sẽ được truyền vào keo tản nhiệt, sau đó qua Water block, rồi truyền tiếp qua chất lỏng tản nhiệt. Theo những ống dẫn, nhiệt lượng này cùng với chất lỏng tản nhiệt sẽ đi qua bộ tản nhiệt chính là két nước và liên tục được làm mát nhờ quạt rồi mới quay trở lại về vị trí của Water block để liên tục vòng tuần hoàn khép kín .Tản nhiệt nướcNhiệt lượng từ linh phụ kiện sẽ được truyền vào chất lỏng tản nhiệt và được giải phóng ra thiên nhiên và môi trường. ( Nguồn ảnh : Internet )Khả năng hấp thụ nhiệt của không khí kém hơn của nước, nên tản nhiệt bằng chất lỏng sẽ tỏ ra hiệu suất cao hơn vì nhiệt lượng được truyền qua hấp thụ nhanh và nhiều hơn .

Các loại tản nhiệt nước thường thấy

 • Tản nhiệt nước All In One (AIO)

Đúng như những tên tổng thể trong một, mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước AIO là một mạng lưới hệ thống cố định và thắt chặt gồm có tổng thể những bộ phận của bộ tản nhiệt chất lỏng ( Block, bơm, bình chứa, radiator, … ) được lắp ráp sẵn một cach rất đầy đủ. Đây hoàn toàn có thể coi là phiên bản mỳ ăn liền của mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước khi mà bạn chỉ cần mua một bộ không thiếu về rồi ráp vào máy tính thôi .Tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước AIO. (Nguồn ảnh: Optimum Tech)

Tản nhiệt nước AIO có rất nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn và hoàn toàn có thể thuận tiện lắp ráp như những loại tản nhiệt thường thì. Nhưng việc này đồng thời buộc người dùng quan tâm đến khoảng trống của cỗ máy trước khi lắp ráp. Bạn không hề lắp một bộ tản nhiệt quá lớn vào một chiếc thùng máy bé tí ni phải không ?Vì là một mạng lưới hệ thống kín được lắp sẵn nên tản nhiệt nước AIO không nhu yếu phải bơm lại nước và cần phải bảo trì định kỳ tản nhiệt. Đổi lại khi có bất kỳ một thiết bị nào trong mạng lưới hệ thống gặp hư hỏng thì bạn buộc phải thay cả mạng lưới hệ thống .

 • Tản nhiệt nước Custom

Đây giống như việc bạn sẽ phải mua từng linh phụ kiện rồi triển khai lắp ráp mạng lưới hệ thống tản nhiệt theo ý thích cá thể vậy .Sử dụng tản nhiệt Custom nhu yếu người dùng phải có đủ kỹ năng và kiến thức về máy móc, điều tra và nghiên cứu kỹ lưỡng, lập kế hoạch chuyên nghiệp và bài bản và tất yếu cũng sẽ phải tốn kém hơn nhiều so với All In One. Nhưng đổi lại bạn sẽ có một mạng lưới hệ thống tản nhiệt xanh xanh đỏ đỏ thích mắt xin xò theo đúng ý bạn .Tản nhiệt nướcTự tau lắp ráp tản nhiệt nước sẽ gúp bạn có một bộ tản nhiệt trông xịn xò thế này đây. ( Nguồn ảnh : Internet )Ở thời gian hiện tại thì hầu hết những hãng đã lên đủ cho bạn những bộ phận thiết yếu của một mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước cơ bản rồi. Bạn chỉ còn việc là cần làm đó là lắp chúng vào máy tính của mình là xong. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là kinh nghiệm tay nghề lắp ráp. Bạn sẽ không muốn nước chảy rỉ rả trong dàn máy khi hoạt động giải trí đâu đúng không ?

Thế tản nhiệt nước có những ưu điểm gì đáng để ta quan tâm?

 • Hiệu quả làm mát cực tốt trong nhiều điều kiện và nhu cầu sử dụng

Điểm mạnh nhất của mạng lưới hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng này đó chính là hiệu suất cao làm mát cực tốt. Đối với những dàn máy tính thông số kỹ thuật khủng thao tác liên tục trong thời hạn dài như dựng hình 3D, render video với hiệu ứng cao, hay game thủ chơi game liên tục trong mùa dịch … thì đây được xem là lựa chọn tối ưu nhất cho người dùng .

 • Thiết kế hiện đại bắt mắt, đèn xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng

Chưa kể đến việc dàn tản nhiệt nước nếu tích hợp với mạng lưới hệ thống đèn sẽ càng tôn thêm nét văn minh cho chiếc máy tính của bạn. Một thùng máy với đèn LED lấp lánh lung linh đổi màu xanh xanh đỏ đỏ em nhỏ nó mê trông sẽ cực kỳ xịn sò đúng không nào ?Thiết kế hiện đại bắt mắt cùng hiệu quả làm mát caoThiết kế văn minh bắt mắt, đèn xanh xanh đỏ đỏ. ( Nguồn ảnh : ebay )

 • Tần suất vệ sinh thấp, không cần bảo trì bảo dưỡng quá nhiều, thích hợp cho các bạn lười vệ sinh máy (như mình)

Và còn một ưu điểm khác của tản nhiệt bằng chất lỏng này đó là mạng lưới hệ thống sẽ cực kỳ ít bám bụi. Nhờ vào lợi thế này sẽ giảm tối đa thời hạn vệ sinh cũng như thời hạn bảo dưỡng và bảo trì cho thiết bị .

 • Yên tĩnh cho không gian cần sự tập trung hoặc để tránh những pha gank về đêm của nhị vị phụ huynh

Không như mạng lưới hệ thống quạt của tản nhiệt khí, mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước trọn vẹn không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Cực kỳ tương thích cho những bạn thích sự yên tĩnh tuyệt đối khi sử dụng. Đây cũng là giải pháp tốt khi bạn muốn tắt trọn vẹn âm thanh trong phòng tránh những pha gank khi chơi game lúc nửa đêm của nhị vị cha mẹ mình .Tản nhiệtYên tỉnh tuyệt đối giúp bạn tập trung chuyên sâu hơn. ( Nguồn ảnh : Lifehacker )

Nhưng không có gì làm hoàn hảo, kể cả tản nhiệt nước cũng sẽ có khuyết điểm của chính mình

 • Giá thành cao, đau túi tiền

Khuyết điểm lớn nhất mà khiếu hầu hết mọi người đều ngần ngại khi trang bị tản nhiệt nước đó là giá tiền cao hơn tản nhiệt khí rất nhiều. Bạn sẽ phải mất một khoản tương đối tiền mới hoàn toàn có thể trang bị cho một bộ làm mát tối ưu nhất. Mới nghe đã thấy đau cái bóp rồi đó !

 • Đòi hỏi kỹ thuật cao khi lắp đặt

Khó lắp ráp cũng là một khuyết điểm đáng nói đến của bộ phận làm mát tân tiến này. Gần như có rất ít bạn nào đủ tự tin cũng như đủ năng lực tự mình lắp ráp một bộ tản nhiệt nước. Nói thì nói vậy thôi chứ lỡ mà làm gì sai khiến nước bị rò rỉ ra ngoài thì vừa mất tiền mà còn vừa gây hại cho hàng loạt mạng lưới hệ thống máy tính nữa chứ .Tản nhiệtTản nhiệt nước yên cầu kỹ thuật lắp ráp cao. ( Nguồn ảnh : TectSitting )

 • Gây thiệt hại lớn nếu bị hư hỏng

Từ đó ta hoàn toàn có thể thấy ngay khuyết điểm tiếp theo của mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước đó là hoàn toàn có thể gây thiệt hại nặng nề cho những bộ phận phần cứng khác khi gặp sự cố. Cả mạng lưới hệ thống máy tính đấy, không phải đùa đâu .

 • Khó khăn trong bảo trì, bảo dưỡng

Và ở đầu cuối thì bộ tản nhiệt nước này sẽ gây khó khăn vất vả cho việc vệ sinh cũng như bảo dưỡng. Không phải không bám bụi thì bạn sẽ không chăm sóc đến việc vệ sinh nhé. Đây cũng là việc bạn cần phải triển khai cho chiếc máy tính của mình. Nhưng vì việc bám bụi vào mạng lưới hệ thống sẽ giảm đáng kể hơn so với dùng quạt tản nhiệt dẫn đến tần suất vệ sinh không cao nên đây có lẽ rằng là khuyết điểm mà ta hoàn toàn có thể phớt lờ đi đấy .Tản nhiệtThử tưởng tượng vào một ngày đẹp trời mà bộ tản nhiệt của bạn bị rò rỉ nước đi nào. Sẽ là một cơn ác mộng đấy. ( Nguồn ảnh : Lifehacker )

Cùng nhau tổng kết lại nhé

Tản nhiệt nước là một mạng lưới hệ thống làm mát bằng chất lỏng giữ cho máy tính không bị quá nhiệt, duy trì nhiệt độ máy tính thấp nhất hoàn toàn có thể. Nhưng muốn sử dụng thì bạn phải bỏ ra một cọc tiền tương đối để góp vốn đầu tư, và đổi lại thì cổ máy chiến game của bạn vừa mát mà lại vừa đẹp cùng những hiệu ứng đèn LED chuyển màu xịn sò .Tản nhiệt nướcTản nhiệt nước có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những khuyết điểm riêng. ( Nguồn ảnh : Internet )Ngoài ra bạn cũng phải xem xét nhu yếu mình có cần tới tản nhiệt nước hay không chứ không phải cứ mua là tốt. Ví dụ bạn là dân ép xung hoặc PC Master Race thích Ultra High những kiểu con đà điểu và thao tác liên tục như chơi game, phong cách thiết kế ảnh, render video, … thì OK – tản nhiệt nước là lựa chọn hài hòa và hợp lý rồi .Vậy còn bạn ? Bạn tâm lý về mạng lưới hệ thống tản nhiệt nước ? Hãy cho mình biết thêm bên dưới phần phản hồi nhé. Đừng quên để lại 1 Like và Share cho bài viết nhé .Xem thêm :

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn

Không hài lòng bài viết

17.583 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Bài viết liên quan

Scores: 4 (14 votes)