Tấm nền IPS, VA và TN là gì? Nên lựa chọn loại màn hình nào?

tam nen ips va va tn la gi uu nhuoc diem 4

Biên tập bởi Ngọc Hiền

Đăng 1 năm trước

62.415

IPS, VA và TN là ba loại tấm nền được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mỗi loại đều sở hữu tính năng nổi trội riêng. Vậy, người dùng nên lựa chọn loại màn hình nào? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của tấm nền

Tấm nền màn hình hiển thị hay còn gọi là tấm màn tinh thể lỏng, nó sẽ quyết định hành động phần đông số lượng sắc tố được hiển thị, cùng với đó là độ đúng mực, vận tốc làm mới hình ảnh .
Chính vì thế, vai trò của tấm nền màn hình hiển thị rất quan trọng và không hề thiếu, việc lựa chọn chủng loại tấm màn cũng vậy .

Có 3 loại tấm nền phổ biến hiện nay: Tấm nền TN, tấm nền IPS và tấm nền VA.

Tấm nền TN là loại nền có tuổi thọ lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại. Khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của chúng khá kém. 

Tấm nền IPS được ra đời như là một đột phá, loại bỏ những điểm yếu cố hữu trên tấm nền TN. Khả năng hiển thị độ sáng và trung thực màu sắc tốt với góc nhìn lên tới 178 độ.

– Cuối cùng là tấm nền VA, có thể coi đây là đứa con của TN và IPS. Nó có khả năng hiển thị màu sắc trung thực, đẹp hơn TN nhưng không bằng IPS. 

Tìm hiểu về các tấm nền phổ biến hiện nay

1Tìm hiểu về tấm nền IPS

Tấm nền IPS là gì?

Màn hình IPS (In-Plane Switching) là công nghệ đang được ưa chuộng nhất trên thị trường, sử dụng rộng rãi trên các thiết bị màn hình phổ biến hiện nay như: màn hình TV, màn hình điện thoại thông minh, màn hình máy vi tính,…

Nó được sản xuất hầu hết để khắc phục những hạn chế từ tấm nền TN, IPS đem lại cho bạn sắc tố hiển thị sôi động với góc nhìn phong phú .

Tìm hiểu về tấm nền IPS

Ưu điểm:

 • Màn hình IPS tái hiện hình ảnh rõ ràng, màu sắc chính xác với góc nhìn rộng lên đến 178 độ.
 • Khi bạn chạm tay vào màn hình sở hữu tấm nền IPS, hiện tượng lóe sáng, xuất hiện các điểm ảnh sẽ không xảy ra. Điều đó chứng tỏ tấm nền IPS mang độ bền hơn hẳn so với các loại tấm nền khác.
 • Khi nhìn ở góc hẹp hoặc rộng hơn thì chất lượng hình ảnh và màu sắc hiển thị không bị thay đổi nhiều.

Nhược điểm:

Tỏa nhiệt nhiều do sử dụng đèn nền hắt sáng, vì thế tốn năng lượng hơn 15% so với màn hình TN.

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền IPS: 

Tìm hiểu về tấm nền IPS

Cách nhận diện đúng chuẩn nhất là góc nhìn, nếu bạn nhìn vào một chiếc màn hình hiển thị và đổi khác góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới mà vẫn không có biến hóa gì nhiều về độ sắc nét, sắc tố thì đó thực sự là thiết bị dùng màn hình hiển thị IPS .

Các sản phẩm sử dụng tấm nền IPS:

Hiện nay công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị IPS vẫn đang được trang bị trên nhiều loại sản phẩm công nghệ tiên tiến phổ cập như điện thoại cảm ứng, máy tính bảng hay máy tính, …

Tìm hiểu về tấm nền IPS

Màn hình IPS được ứng dụng trên smartphone giá rẻ hoặc tầm trung ở những hãng từ Vivo, Samsung, OPPO, Huawei, Apple ( iPad ), … hoặc những dòng máy tính phân khúc tầm trung đến từ Acer, Hãng Asus, Dell, Apple, …
Ngoài ra, trên những mẫu sản phẩm tivi cũng vận dụng công nghệ tiên tiến này giúp màn hình hiển thị có độ bền cao hơn, cho góc nhìn rộng và bảo vệ độ hiển thị tốt nhất, có sự đồng nhất về sắc tố và độ sắc nét rõ .
Người dùng hoàn toàn có thể ngồi xem tivi ở bất kỳ chỗ nào trong nhà vẫn thấy được sắc tố tự nhiên và chân thực của hình ảnh .

2 Tìm hiểu tấm nền VA

Tấm nền VA là gì?

VA – được viết tắt từ Vertical Alignment, được coi là một cảm hứng từ sự kết hợp giữa tấm nền IPS và tấm nền TN. Tấm nền VA sở hữu khả năng hiển thị màu sắc ở mức giữa khi so với TN và IPS (tức là tốt hơn TN nhưng lại không bằng IPS). 

Tìm hiểu về tấm nền VA

Ưu điểm:

 • Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (gần như IPS)
 • Tấm nền VA có khả năng hiện thị màu đen rất tốt
 • Giá cả phải chăng.

Nhược điểm: 

 • Tuổi thọ không được kéo dài, màu sắc có thể bị thay đổi theo thời gian.
 • Ngoài ra, thời gian phản ứng của tấm nền VA còn chậm, hình ảnh dễ dàng bị mờ khi chuyển động.

Tìm hiểu về tấm nền VA

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền VA:

Có thể rất dễ dàng nhận ra, nếu màn hình dùng tấm nền VA thì khi người dùng gõ vào bề mặt thì màn hình sẽ bị loé sáng lên, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một thời gian ngắn.

Tìm hiểu về tấm nền VA

Các sản phẩm sử dụng tấm nền VA:

Tấm nền VA được ứng dụng trên những dòng điện thoại thông minh phân khúc giá rẻ. Đặc biệt, tấm nền này được sử dụng ở phong phú trên những màn hình hiển thị cho dòng loại sản phẩm của Samsung và Sony .

3Tìm hiểu về tấm nền TN

Tấm nền TN là gì?

Màn hình TN (Twisted Nematic), đây là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và đã xuất hiện trên thị trường từ khá lâu.

Tấm nền này được sử dụng rất phổ cập lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng là trong nghành nghề dịch vụ màn hình hiển thị quảng cáo dành cho những loại màn hình hiển thị được tương hỗ tính năng cảm ứng .

Tìm hiểu về tấm nền TN

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ
 • Tấm nền có tốc độ phản hồi nhanh, có thể đạt 1 ms
 • Màn hình TN còn cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz.

Nhược điểm: 

Góc nhìn hẹp, tức là hình ảnh sẽ bị biến sắc, trở nên nhạt và khó thấy hơn nếu như người dùng không nhìn theo hướng trực diện. 

Tìm hiểu về tấm nền VA

Cách nhận biết màn hình dùng tấm nền TN: 

Khi nhìn vào một màn hình hiển thị và biến hóa góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới, nếu sắc tố đổi khác, hình ảnh trở nên nhòe hơn, nhạt hơn thì đích thực đó là màn hình hiển thị TN .

Tìm hiểu về tấm nền TN

Các sản phẩm sử dụng tấm nền TN: 

Màn hình TN là một lựa chọn tối ưu hơn về kinh tế tài chính. Tấm nền TN được sử dụng phổ cập trên những dòng tivi nằm ở phân khúc giá rẻ .
Đặc biệt, trên thị trường có nhiều màn hình hiển thị trang bị tấm nền TN cho việc chơi game vì đơn thuần nó có vận tốc phản hồi khá nhanh ( 1 ms ) mà hiện tại màn hình hiển thị IPS vẫn không hề đạt được. Điển hình như những dòng mẫu sản phẩm đến từ : LG, ASUS, …
Xem thêm:

Tấm nền TN trên màn hình laptop là gì?

4Nên chọn màn hình có tấm nền nào phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Việc lựa chọn sử dụng một trong ba loại tấm nền trên phần đông dựa vào nhu yếu và năng lực thiết yếu về mỗi tính năng của mẫu sản phẩm .

Nên chọn màn hình có tấm nền nào phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Mỗi tấm nền sẽ mang một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, hãy khám phá kỹ về từng loại, từ đó đưa ra xem xét kỹ lưỡng về nhu yếu của bạn để đạt được những thưởng thức tốt nhất từ loại sản phẩm .

Tổng kết:

 • Tấm nền IPS cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất và góc nhìn rộng nhất, nhưng về tốc độ lại có phần hạn chế.
 • Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (gần như IPS), nhưng có thể bị lệch màu và không được nhanh như tấm nền TN.
 • Các tấm TN có giá cả phải chăng, tốc độ phản hồi nhanh và tần số quét cao, nhưng cả khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn của chúng có phần hơi kém.

Bảng so sánh

Tiêu chí
Tấm nền IPS
Tấm nền VA
Tấm nền TN

Chất lượng hình ảnh

Hình ảnh đẹp sắc tố rõ nét ( 10 bit )

Hình ảnh hiển thị bị mờ khi chuyển động. Khả năng hiển thị độ sâu, đen rất tốt (8 – 10 bit)
Màu sắc nếu nhìn góc nghiên mờ và nhạt (6 – 8 bit)

Tần số quét
Tần số quét thấp (165 Hz)
Tần số quét trung bình (165 – 200 Hz)
Tần số quét cao (240 Hz)

Tốc độ phản hồi
Tốc độ phản hồi trung bình (4 ms)
Tốc độ phản hồi chậm (khoảng 8 – 10 ms)
Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt 1 ms

Góc nhìn
Góc nhìn rộng nhất (178 độ)
Góc nhìn rộng (178 độ)
Góc nhìn hẹp (170 độ)

Tiêu tốn điện năng
Tiêu tốn nhiều năng lượng (15% so với TN)
Tiêu tốn ít năng lượng
Tiêu tốn năng lượng thấp

Tuổi thọ
Tuổi thọ cao
Tuổi thọ kém
Tuổi thọ cao

Xem thêm:

 • Màn hình Super AMOLED là gì?
 • Có nên mua màn hình 3D cho máy tính PC?
 • Màn hình MicroLED là gì? Những ứng dụng to lớn của Màn hình MicroLED trong tương lai

Như vậy, Điện máy XANH đã trình làng đến bạn những thông tin cơ bản nhất về những loại tấm nền lúc bấy giờ. Hy vọng, bài biết trên sẽ giúp ích bạn trong việc lựa chọn loại màn hình hiển thị có tấm nền tương thích với nhu yếu sử dụng .

Scores: 4.6 (19 votes)