‘Spotlight’ – phim về bê bối ấu dâm thế kỷ ở Mỹ

06spotlight master675 9418 1454043306
Bộ phim ứng viên Oscar năm nay lay động người xem khi kể cuộc đấu tranh thầm lặng của những nhà báo Mỹ vạch trần vụ bê bối tình dục gây chấn động quốc tế .Ngày 6/1/2002, tờ Boston Globe xuất bản bài báo tố cáo linh mục John J. Geoghan nhiều lần phạm tội lạm dụng tình dục trẻ nhỏ trong 34 năm thao tác trong mạng lưới hệ thống nhà thời thánh công giáo Boston, Mỹ. Bài báo khởi đầu loạt phóng sự của nhóm phóng viên báo chí tìm hiểu Spotlight, vạch trần tội ác tựa như của năm linh mục kỳ cựu khác .
Series phóng sự gây rúng động, kéo theo hàng trăm nạn nhân từng bị lạm dụng khắp nước Mỹ gọi điện đến tờ báo, ra TANDTC tố cáo của những linh mục. Người ta phát hiện riêng ở Boston có 249 linh mục nhiều lần phạm tội ấu dâm và được bao che. Sự kiện rúng động lan ra ngoài biên giới Mỹ, kéo theo hàng loạt vụ án tựa như của linh mục ở Canada, nước Australia và Ireland bị trình diện ra ánh sáng. Giáo hội công giáo La Mã gặp khủng hoảng cục bộ và Hồng Y Boston Cardinal Law phải từ chức .
spotlight-phim-ve-be-boi-au-dam-the-ky-o-my

“Spotlight” là phim làm dựa trên sự kiện có thật.

Năm 2003, Boston Globe và nhóm phóng viên báo chí tìm hiểu Spotlight được trao giải Pulitzer Báo chí ở khuôn khổ Phục vụ hội đồng ( Pulitzer Prize for Public Service ). Giải Pulitzer khẳng định chắc chắn : ” Loạt phóng sự của Boston Globe cung ứng thông tin sâu rộng và can đảm và mạnh mẽ. Nhóm nhà báo có thành tích phá vỡ bí hiểm nhiều năm, khuấy đảo dư luận vương quốc và quốc tế, tạo ra biến hóa trong Nhà thờ công giáo La Mã ” .
Sau khi loạt bê bối lắng xuống, công chúng và cả nhóm nhà báo Spotlight chưa hết sốc trước thực sự rằng những vụ ấu dâm có mạng lưới hệ thống trong Nhà thờ Mỹ đã diễn ra 34 năm trước đó mà không ai lên tiếng. Câu hỏi này gây hứng thú với hai đơn vị sản xuất chuyên làm phim dựa trên sự kiện có thật – Nicole Rocklin và Blye Faust. Ngay khi đọc loạt phóng sự, họ quyết định hành động làm phim, không lấy trọng tâm vụ bê bối mà kể chuyện hậu trường tác nghiệp của nhóm nhà báo đã đưa sự thật ra ánh sáng. Năm 2009, dự án Bất Động Sản phim được khởi động .
Spotlight mở màn câu truyện vào buổi sáng thao tác ở một tờ báo Mỹ đầu thiên niên kỷ. Tòa soạn Boston Globe nghênh đón tổng biên tập mới ít nói và tỉnh bơ – Marty Baron ( Liev Schreiber ). Mới về báo, tổng biên tập phát hiện đề tài gai góc từ một cột báo khuất – chuyện một luật sư tố một linh mục ấu dâm trẻ nhỏ và được Đức Hồng Y Boston bao che .
Nhóm phóng viên báo chí tìm hiểu kỳ cựu trong tòa soạn – Spotlight – tiến hành đề tài. Bộ năm nhà báo gồm Robby Robinson ( Michael Keaton ), Michael Rezendes ( Mark Ruffalo ), Sacha Pfeiffer ( Rachel McAdams ), Ben Bradlee Jr. ( John Slattery ) và Matt Carroll ( Brian d’Arcy James ) vào cuộc. Các phóng viên báo chí liên lạc với những nạn nhân, luật sư tố tụng, những nhân chứng quen biết để dần tiếp cận sự thực gây chấn động. Có tối thiểu 87 linh mục trong hồ sơ của họ phạm tội ấu dâu trẻ nhỏ trong nhiều năm liên tục. Con số dần tăng lên trong khi áp lực đè nén phải nói ra sự thực ngày càng lớn .
spotlight-phim-ve-be-boi-au-dam-the-ky-o-my-1
Cảnh những nhân vật bàn việc trong tòa soạn .
129 phút phim Spotlight không có cảnh ấu dâm, không có cảnh xô xát, không có cảnh đấm đá bạo lực hay cảnh nhỏ nước mắt nào. Bằng những khuôn hình dung dị, tác phẩm làm sáng lên chân dung những nhà báo bằng nỗ lực và mồ hôi lao động chân chính. Sáu nhà báo Mỹ trong phim đều là những người có phẩm chất sáng giá. Họ giàu sáng tạo độc đáo và tinh tường phát hiện yếu tố, can đảm và mạnh mẽ khi thao tác độc lập cũng như linh động khi thao tác nhóm, luôn tin vào giá trị câu truyện bản thân theo đuổi, kiên trì đeo bám nhân vật. Họ giữ xúc cảm trước những chịu đựng của nạn nhân để động viên họ, vừa can đảm bảo vệ nhân chứng vừa gan góc cạnh tranh đối đầu với những rình rập đe dọa khó lường sẽ ập đến khi theo đuổi đề tài gây tác động ảnh hưởng .
Bằng lối kể điềm đạm, phim hấp dẫn người xem tới cuối, khôn khéo vén màn những quyết tử thầm lặng của người làm báo. Trong khi đương đầu với áp lực đè nén việc làm lớn, phóng viên báo chí thường phải quyết tử thời hạn riêng bên vợ con để dồn tận tâm cho việc làm. Đằng sau những lo ngại nghĩa vụ và trách nhiệm chung là những khoảng chừng lặng phỏng vấn lương tâm riêng. Đôi khi những sự cố bất khả kháng xảy đến, họ phải đương đầu với khó khăn vất vả, vừa phải bảo vệ nhân chứng, vừa phải chiến đấu với những rình rập đe dọa sát sườn .

Diễn xuất tự nhiên của dàn sao gạo cội làm hiện lên chân dung các nhân vật. Michael Keaton đóng ra chất nhà báo đàn anh cương quyết và kiên nghị, theo đuổi đề tài cũng như giá trị đạo đức cơ bản tới cùng, được mọi người nể phục. Những nếp nhăn tự nhiên trên trán của tài tử Birdman làm người xem yêu mến khi anh diễn cảnh trăn trở cũng như dày vò cá nhân khi nhận ra bản thân có một phần trách nhiệm để xảy ra lỗi lầm. 

“Người khổng lồ xanh” của Avengers – Mark Ruffalo – vào vai một nhà báo láu cá, chèn cửa thang máy, chờ ngoài cơ quan để gặp được nhân vật. Có khoảnh khắc nhân vật của Mark Ruffalo bùng nổ cảm xúc và gặp khủng hoảng về niềm tin ngay trước khi gặp vấn đề. 

Nữ diễn viên Rachel McAdams vào vai một nữ nhà báo giàu tình thương và cảm hứng nhưng luôn tỉnh táo. Nam diễn viên Liev Schreiber vào vai một tổng biên tập điềm đạm và là nhà chỉ huy có đầu óc sáng suốt, nghiêm nghị và mực thước trước mọi tiếp xúc với đồng nghiệp nhưng luôn biết động viên cấp dưới khi họ gặp thiếu sót. Còn Brian d’Arcy James vào vai một nhà báo tận tụy và thương con hết lòng trong khi chật vật vì việc làm .
spotlight-phim-ve-be-boi-au-dam-the-ky-o-my-2
Các ngôi sao 5 cánh vào vai sáu nhà báo kỳ cựu của nhóm phóng viên báo chí tìm hiểu Spotlight .
Những cảnh quay trong phim còn đưa người xem vào nhịp sống phố thị ở Boston – thành phố bên Bờ Đông nước Mỹ. Thấp thoáng trong những khu vui chơi giải trí công viên, tòa nhà chọc trời, những đàn bồ câu bay là những mái nhọn nhà thời thánh Công giáo, hình tượng gắn với chủ thể ám ảnh trong phim. Mặc dù kể lại bê bối rúng động giáo hội, phim không đi sâu phỏng vấn niềm tin Công giáo mà giúp tẩy sạch nhóm nhân vật băng hoại núp bóng nhà thời thánh .
Bộ phim độc lập nhỏ khép lại, để lại dư âm nhẹ nhàng, giúp người xem có niềm tin vào đời sống. Tác phẩm được Viện Hàn Lâm Mỹ xếp vào list 10 phim hay nhất năm năm ngoái. Spotlight đoạt giải ” Phim hay nhất ” ở Critics ‘ Choice Awards và đang tranh giải ” Phim hay nhất ” tại Oscar năm nay. Tài tử Mark Ruffalo và nữ diễn viên Rachel McAdams của phim được đề cử ” Nam diễn viên phụ xuất sắc ” và ” Nữ diễn viên phụ xuất sắc ” .

Trailer phim “Spotlight”

Trailer 'Spotlight'

Trailer ‘ Spotlight ‘

Vũ Văn Việt

Scores: 4.6 (18 votes)