Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật

nhung tham tu lung danh the gioi nhung khong co that
Bằng óc suy luận logic, phán đoán tinh tường, họ tìm ra những bí hiểm, đưa tội phạm ra trước ánh sáng và bảo vệ công lý trong đời sống. Họ là ai – những thám tư nổi tiếng nhất ?

Hãy cùng đi tìm 3 thám tử phá án tài ba trong những tác phẩm hư cấu, mà trong số đó, có thám tử nổi danh đến mức nhiều người cho rằng họ là nhân vật có thật .

 

1. Sherlock Holmes

Phần lớn nhiều người đều cho rằng, Sherlock Holmes là thám tử tư vĩ đại nhất trong lịch sử vẻ vang quốc tế. Tuy nhiên, ông thực ra lại chỉ là một nhân vật văn học, được nhà văn Arthur Conan Doyle phát minh sáng tạo nên. Trong “ sự nghiệp ” hành nghề, Holmes Open trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn, phá giải hàng trăm vụ án khác nhau một cách thuận tiện, tự nhiên .

Trong truyện, Sherlock Holmes sinh năm 1854, sống tại căn nhà 221B phố Baker ( London, Anh ) và thao tác cùng người bạn chí cốt – bác sĩ Watson. Sở dĩ gọi Sherlock Holmes là thám tử tư vĩ đại nhất bởi ông có trí mưu trí, óc suy luận, kiến thức và kỹ năng uyên bác và sự điệu đàng khó cưỡng nổi .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 1

Về trí mưu trí, óc suy luận, Holmes là số một. Đứng trước bất kỳ vụ án nào, Holmes thường mở màn với sự quan sát tỉ mỉ, từng cụ thể, sau đó vận dụng chúng để lập luận, liên kết thành một mạch logic hoàn hảo .

Trong vụ án tiên phong “ Chiếc nhẫn vô tình ”, Conan Doyle miêu tả Holmes là tuýp người hoàn toàn có thể nhìn một giọt nước và suy luận xem nó tới từ Đại Tây Dương hay từ thác Niagara. Cách suy luận của ông nổi tiếng tới cả, tổ chức triển khai tình báo Anh MI6 dùng nó để dạy cho những điệp viên của mình ngoài đời thực .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 2
Hình ảnh về thám tử khét tiếng Sherlock Holmes .

Về tài lẻ, Sherlock Holmes cũng là một thiên tài hiếm có. Theo miêu tả, ông giỏi hóa học, am tường kiến thức và kỹ năng thực vật, nhất là chất độc và chất gây nghiện. Holmes giỏi võ thuật, là một chuyên viên đấu kiếm, quyền anh, đánh gậy và đặc biệt quan trọng, ông chơi violin cực giỏi .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 3
Bức hình miêu tả cảnh Holmes bên cây đàn violin .

Sự điệu đàng của Sherlock Holmes nằm ở đậm chất ngầu và sự lập dị của ông. Holmes không ưa phụ nữ nhưng ông có sức hút đặc biệt quan trọng với họ. Ông cũng nổi tiếng là một tay nghiện thuốc có hạng. Hầu hết vụ án nào của Holmes cũng gắn liền với hình ảnh vị thám tử đăm chiêu tâm lý trong khói thuốc sum sê .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 4

Trong cuộc sống mình, quân địch lớn nhất không đội trời chung của Holmes là Giáo sư James Moriaty. Ông được ca tụng là Napoleon của tội ác. Tuy nhiên, trong tập truyện Điệp vụ ở đầu cuối, Holmes đã thắng lợi kẻ gian ác này để liên tục hành nghề, bảo vệ công lý .

2. Hercule Poirot

Hercule Poirot là một thám tử tư nổi tiếng người Bỉ do nữ nhà văn trinh thám Agatha Christie phát minh sáng tạo ra .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 5

Xuất hiện sau Sherlock Holmes nhưng tài năng của Poirot không hề bị người tiền nhiệm làm lu mờ. Thậm chí, Hercule Poirot còn trở thành nhân vật duy nhất được tờ New York Times dành tặng một bài cáo phó trên báo ngày 6/8/1975, sau khi tác phẩm “Thám tử rời sân khấu” được xuất bản.

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 6

Về cơ bản, Hercule Poirot sử dụng chiêu thức logic thường thì, giống như những thám tử vẫn hay làm. Tuy nhiên, ông đặc biệt quan trọng tăng trưởng năng lực Dự kiến tâm ý tội phạm, từ đó phá giải được những vụ án tưởng chừng bế tắc. Trong truyện, ông hay đóng giả làm cha xưng tội, từ đó trau dồi năng lực đồng cảm tâm ý người khác, tương hỗ cho việc làm phá án .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 7

Hình ảnh về nhà thám tử Hercule Poirot .

Điều mê hoặc ở Poirot có lẽ rằng là tính cách và diện mạo của ông. Poirot có cái đầu hình quả trứng, ria mép rậm và cong. Ông là người cực kỳ ngăn nắp, ưa thật sạch đến mức khó tin. Poirot ăn mặc bảnh bao, chải chuốt, thích nghe nhạc Mozart và Bach và luôn giữ số dư thông tin tài khoản là 444 bảng, 4 shiling, 4 xu .

3. Conan

Với những ai là fan ruột của manga, cái tên Edogawa Conan sẽ chẳng mấy lạ lẫm gì. Đó đơn thuần là tên của thám tử tư trẻ tuổi kĩ năng nhất quốc tế. Conan tên thật là Shinichi Kudo, một thám tử trung học 17 tuổi, do bị đầu độc bởi một tổ chức triển khai mafia nên teo nhỏ khung hình, trở thành học viên lớp 1 .

Tuy vậy, trí tuệ và năng lực của cậu không hề mất đi, do đó Conan liên tục phá giải nhiều vụ án, trải qua Kogoro Mori – một cựu công an nghiện rượu, bất tài, giúp ông này nổi danh với biệt hiệu “ Mori ngủ gật ” .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 8
Edogawa Conan .

Trong truyện, Conan nhận được sự giúp sức của rất nhiều người bạn xung quanh : cô bạn Ran Mori, tiến sỹ Agasa hàng xóm, lũ trẻ học cùng lớp … Conan là một fan ruột của Sherlock Holmes : từ giải pháp suy luận, tính cách, hành vi của cậu đều chịu tác động ảnh hưởng của thám tử tư này. Cái tên Conan cũng là đặt theo tên của Conan Doyle – cha đẻ của Sherlock Holmes .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 9

Thú vị ở chỗ, Conan có một đối phương đáng gờm, đó là siêu trộm Kid ( kid1412 ). Nhân vật này vốn được lấy hình mẫu từ Arsène Lupin – một nhân vật hư cấu sống cùng thời với Sherlock Holmes, từng cạnh tranh đối đầu với thám tử người Anh vài lần trong 1 số ít tập tiểu thuyết của Maurice Leblanc .

Những thám tử lừng danh thế giới nhưng không có thật 10
Kid – siêu trộm cạnh tranh đối đầu của Conan .

tổ chức mafia nổi tiếng Yakuza

Kid có biệt tài hóa trang và trí thông minh ngang ngửa Conan. Tuy nhiên, dù đối đầu nhưng cả hai đều cùng truy đuổi

* Bài viết có sử dụng tư liệu tìm hiểu thêm từ những nguồn : Sherlock-Holmes, Fanfiction, Wikipedia …

Scores: 4.4 (17 votes)