Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng

bac kim thang 2 1570402109417903407618 1571987488309846030145

(Bài viết hoàn toàn không spoil nội dung phim)

Với màn ra mắt ấn tượng tại Liên hoan phim Busan 2019, Bắc Kim Thang ngay từ khi đem chuông đi đánh xứ người đã nhận được phản hồi tích cực. Vậy cho nên ở buổi chiếu sớm tại TP Hồ Chí Minh, ekip đoàn làm phim không khó để làm được điều tương tự tại quê nhà. Tác phẩm có tựa đề tiếng Anh Home Sweet Home, thế nhưng thực tế đây lại là một ngôi nhà ẩn chứa quá nhiều bí mật, sự sợ hãi, thậm chí là rùng rợn. Trước hết, phải dành cho đạo diễn Trần Hữu Tấn cùng đội ngũ biên kịch mang đến cho người xem những trải nghiệm chân thực, đáng suy ngẫm về một xã hội trọng nam khinh nữ.

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 1.Ngay cả khi bộ phim chẳng có ” name ” nào để bán vé, Bắc Kim Thang rất xứng danh để những ai yêu điện ảnh Việt nên một lần thưởng thức .

1. Ý tưởng phá cách độc đáo, “cung đấu” phiên bản mini miền Tây sông nước

Đầu tiên là về thể loại, bộ phim được gắn nhãn C18 + và được những cụm rạp để thông tin là phim bồn chồn – kinh dị. Tuy nhiên, khi xem phim người xem được khuyễn mãi thêm ” nhiều hơn cả kinh dị ” trong Bắc Kim Thang. Biên kịch đã tập trung chuyên sâu mạnh vào yếu tố văn hoá vùng miền, mà đơn cử ở đây là miền Tây những năm 1990. Một mái ấm gia đình thoạt nhìn cứ tưởng trâm anh thế thiệt lắm, phong phú nức tiếng trong vùng lắm, chẳng thể ngờ bên trong lại có vô số tai hoạ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà tựa tiếng Anh lại đạt Home Sweet Home. Chưa khi nào tình thân, tình yêu thương mái ấm gia đình lại tạo nên cơn ám ảnh như vậy .Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 2.Không gian của bộ phim vô cùng thoải mái và dễ chịu .Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 3.Khung cảnh gợi nhớ đến tuổi thơ của biết bao nhiêu người .Với sáng tạo độc đáo lùi lại gần 30 năm, toàn cảnh miền Tây Việt Nam thời hậu phong kiến được Bắc Kim Thang phác hoạ gần như tuyệt đối, mặc kệ nội dung phim chỉ quanh quẩn trong căn nhà to lớn mà u ám và sầm uất. Ở tiến trình này, tác động ảnh hưởng về tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn rất thâm thúy, bộ phim là cả một thảm kịch của thế hệ, chứ không đơn thuần là câu truyện của riêng người nào nữa .Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 4.

2. Trừ một người đơ “có-ý-đồ”, may quá vẫn còn dàn diễn viên gạo cội “gánh phim”

Bắc Kim Thang chỉ xoay quanh khuôn khổ của một mái ấm gia đình miền Tây nổi bật, vậy nên bộ phim cũng không có nhiều lớp lang người này chồng lên người họ. Toàn bộ tác phẩm chỉ xoay quanh mái ấm gia đình có đủ ba thế hệ, gồm ông nội, cha mẹ – chú út, hai đứa cháu và hai người giúp việc. Với những khuôn mặt gạo cội như NS Phi Điểu, NS Hữu Thành, NS Trung Dân, Hữu Tiến, Bích Hằng … đều biểu lộ vai diễn tròn trĩnh không có chỗ chê. Ngay cả khi đa phầng trong số họ đều có xuất phát điểm là diễn viên sân khấu, khi lên phim, người xem chẳng lấy gì làm ” gờn gợn ” cả .Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 5.Dàn diễn viên gạo cội của Bắc Kim Thang .Phải dành lời khen cho khuôn mặt mới của điện ảnh – Trịnh Tài. Anh chàng vào vai Thiện Tâm, cháu đích tôn của dòng họ và là người được chọn để thừa kế khối gia tài mà ông nội để lại. Ngay từ khi Open ở chuyến đò của ông Tư ( NS Trung Dân ), nét diễn vừa bồn chồn, vừa có chút sợ hãi khiến người xem không khỏi vướng mắc ” vì sao lại vậy “. Mãi đến khi coi xong mới hiểu, ” hoá ra là vậy “. Có thể khi mới xem người theo dõi sẽ thấy Trịnh Tài rất đơ, nhưng đây là cái đơ có ý đồ .Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 6.

Người gây tuyệt vọng nhất về phương diện diễn xuất có lẽ rằng thuộc về nhân vật Hai Lầm. Thoại căng cứng, không biểu lộ rõ cảm hứng nội tâm nhân vật, biểu cảm nghèo nàn, lộ rõ nhiều khuyết điểm về cách diễn khi xem trên màn hình hiển thị rộng. Tuy nhiên, cũng phải dành cho diễn viên trẻ một lời khuyến khích vì đã chịu khó xông pha ở những phân cảnh khó trong Bắc Kim Thang. Phải chi góp vốn đầu tư hơn chút về mặt cảm hứng của nhân vật, lẽ ra Hai Lầm đã hoàn toàn có thể làm tốt hơn .Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 7.Hai Lầm đơ toàn tập .

3. Cốt truyện sáng tạo, diễn viên chỉn chu mỗi tội nhạc phim quá kém

Việc lạm dụng bài hát đồng dao Bắc Kim Thang khiến người xem cảm xúc không tự do lắm khi xem. Họ hoàn toàn có thể ” rùng rợn ” 1 2 lần đầu, nhưng nghe đến lần thứ 3 sẽ bị ” ủa, lại tính hù bằng bài này rồi à “. Nhạc nền cũng không ăn khớp lắm với toàn cảnh miền Tây sông nước cho lắm. Xét về mặt toàn diện và tổng thể, Bắc Kim Thang thiếu đi sự đồng nhất trong nhạc phim. Âm thanh mang tính hù doạ cũng không được sử dụng tinh xảo, thậm chí còn còn có chút ” cẩu thả ” ở vài phân đoạn .Ngay từ khi xem trailer đã thấy âm thanh của bộ phim không hề tốt :Trailer Bắc Kim Thang

4. Tuy nhiên, đây là bộ phim cần phải xem lại 2 lần

Sẽ có rất nhiều người theo dõi cảm nhận chung sau khi xem Bắc Kim Thang rằng bộ phim khá ” lê thê ” ở nửa đầu phim. Thậm chí nó còn nhẹ nhàng đến mức gần như trôi tuột giống như bộ phim mái ấm gia đình đội lốt đam mĩ Thưa Mẹ Con Đi vừa ra rạp cách đây không lâu. Nhưng không phải, để có thưởng thức xem Bắc Kim Thang tốt nhất, bạn cần phải tập trung chuyên sâu, chú ý những tiểu tiết mà đạo diễn đã cài cắm, mồi lửa sao cho cú nổ phía sau thật khôn khéo. Thế do đó với những ai buồn ngủ và phát hoảng ở lượt xem tiên phong, bạn cần phải xem thêm lần nữa để hiểu đạo diễn đã ” gài ” cái gì ở phần đầu, rồi sẽ hiểu lí do vì sao phim cần phải chậm như vậy .Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 9.

Review không spoil Bắc Kim Thang: Bất ngờ từ cú twist xoắn não đến kịch bản vượt kì vọng - Ảnh 10.Bên cạnh đó, tựa phim Bắc Kim Thang không chỉ đơn thuần là bài đồng dao mà hai đồng đội hát trong phim mà còn có ” mưu đồ – ẩn ý ” giật mình đằng sau nó. Bài viết lý giải tựa phim sẽ sớm được xuất bản ngay thôi. Rất mong fan hâm mộ đón đọc. Riêng với những ai đã xem Bắc Kim Thang, tuyệt đối xin đừng spoil cho những ai có dự tính ra rạp vì nó là một ” tội ác ” thật sự .Bắc Kim Thang đang được trình chiếu trên những rạp toàn nước .

Scores: 4.2 (17 votes)