Remastered, remake và reboot game là gì? Đâu là các điểm khác biệt

maxresdefault 4

Remastered, remake và reboot game là 3 thuật ngữ rất thường xuyên được sử dụng trong giới game, và cũng dễ gây nhầm lẫn cho người chơi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem remastered, remake và reboot game là gì; và chúng có gì khác biệt nhé!

Remastered, remake và reboot

Remastered, remake và reboot

I. Remastered game là gì?

1. Định nghĩa

Remastered game là việc “ triển khai xong, hoàn tất ” hình ảnh, âm thanh, công cụ tinh chỉnh và điều khiển của một game show. Hiểu nôm na là một tựa game được “ tăng cấp ” lên xịn hơn bản cũ. Nhà sản xuất vẫn sẽ sử dụng lại khá nhiều nội dung, tính năng của tựa game đã ra đời, sau đó update lại đồ họa cho game và trong 1 số ít trường hợp sẽ hoàn toàn có thể thêm 1 số ít ít tính năng mới vào để tương thích với thời đại. Việc remastered sẽ ít tốn thời hạn và sức lực lao động hơn là tăng trưởng một tựa game mới trọn vẹn từ số lượng ” 0 ” nên nhiều nhà tăng trưởng game cũng đã lựa chọn giải pháp này .

Trước và sau khi remastered

Trước và sau khi remastered

Ví dụ: Dark Souls là một trong những tựa game hành động, thế giới mở với độ khó khá cao, gây không ít khó khăn cho các game thủ mới làm quen; ra mắt vào năm 2010. Vào năm 2018, game đã được remastered và bổ sung thêm bản port lên hệ máy PC cũng như các thế hệ console mới sau này. Đồ họa sắc nét hơn với độ phân giải 4K, các hiệu ứng chiến đấu được nâng cấp khá hợp thời và giữ nguyên hoàn toàn những tinh túy của tựa game gốc.

Dark Souls Remastered

Dark Souls RemasteredRemastered thường được thực thi cho những phần game ở hệ máy cũ, đưa lên hệ máy mới như trong những thiết bị PlayStation. Thông thường nhà phân phối sẽ nâng cấp cải tiến nhiều nhất về mặt đồ họa để game trở nên rõ nét hơn. Do vẫn giữ nguyên mã nguồn cũ nên sẽ không tránh khỏi việc đem cả những khuyết điểm của phần chơi cũ vào phiên bản remastered. Tuy nhiên việc này hoàn toàn có thể được khắc phục hầu hết nếu nhà làm game thực sự mong ước đưa đến một tựa game chất lượng

2. Tại sao lại cần remastered

Việc remastered game sẽ giúp lôi cuốn rất nhiều người chơi hoài cổ. Những người chơi này có sự thương mến với những tựa game cũ, không nhu yếu quá nhiều về việc nâng cấp cải tiến lối chơi, quan trọng sự nguyên bản. Remastered sẽ giúp thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của lượng người chơi trung thành với chủ này và vẫn hoàn toàn có thể giúp đơn vị sản xuất kiếm ra doanh thu .Bên cạnh đó, một số ít ít người chơi game thế hệ mới muốn tiếp cận với những tựa game cổ xưa, nhưng không hề do game đã quá cũ và không tương thích với những hệ máy mới. Việc remaster giúp những tựa game cũ hoàn toàn có thể chuyển lên hệ máy mới và tiếp cận được nhiều người chơi mới hơn .

II. Remake game là gì?

1. Định nghĩa

Nếu remastered game là “ nâng cấp cải tiến ” hay “ tu sửa ”, thì remake game chính là “ đập đi xây lại ” một hầu hết. Các game được remake sẽ không sử dụng mã nguồn của game cũ, khác nhau từ công cụ làm game đến cả gameplay. Tuy vậy, nó vẫn sẽ dựa trên một số ít yếu tố của game gốc như diễn biến cơ bản, nội dung ; nhưng có sự đào sâu để trở nên thâm thúy hơn .

Ví dụ: Final Fantasy VII Remake được dựa trên cốt truyện gốc, khác phiên bản gốc ở cách chơi. Tạo hình nhân vật cơ bản giữ nguyên nhưng đồ họa 3D sắc nét hơn. 

Final Fantasy VII Remake

Final Fantasy VII RemakeViệc làm mới trọn vẹn một game sẽ mất rất nhiều thời hạn, tài lộc và sức lực lao động. Những game remake khi lên kệ cũng sẽ được bán riêng không liên quan gì đến nhau như một tựa game mới, chứ không bán giảm giá hay bán gộp như đa phần những game được remastered .

2. Tại sao lại cần remake

Việc remake game có rất nhiều ưu điểm. Các nhà tăng trưởng sẽ có thời cơ để biến hóa, chỉnh sửa trọn vẹn những khuyết điểm của tựa game cũ ; biến nó trở nên tân tiến, mới mẻ và lạ mắt hơn. Điều này vừa hoàn toàn có thể làm hài lòng người chơi cũ ( vì vẫn giữ diễn biến cơ bản ), vừa giúp lôi cuốn một lượng lớn người chơi mới. Ngay cả khi không phải là fan trung thành với chủ của game, bạn cũng hoàn toàn có thể tiếp cận nó một cách thuận tiện như tiếp cận một tựa game mới .

Game remake cũng sẽ phù hợp với nhiều hệ máy hiện đại, được định giá mới hoàn toàn và thông thường cao hơn tựa game gốc. Vì vậy, nó mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho nhà sản xuất; xứng đáng với kinh phí họ bỏ ra.

III. Reboot game là gì?

1. Định nghĩa

Reboot là mức độ “ làm lại ” rộng nhất. Hiểu nôm na reboot là “ dựng lại từ nền móng ”, thay vì chỉ “ đập đi xây lại một phần ” như remake. Các game được reboot hoàn toàn có thể sẽ đưa hàng loạt series game đó sang một diễn biến mới, thiên hà mới, đổi khác trọn vẹn toàn cảnh, lối chơi của game hoặc thậm chí còn là thể loại của game. Sự link giữa game reboot và những phiên bản cũ hoàn toàn có thể chỉ là tên của nhân vật .

Ví dụ: Prince of Persia: The Sands of Time bản reboot đã thay đổi hoàn toàn nội dung, nhân vật, lối chơi của dòng game Prince of Persia. 

Prince

Prince of Persia : The Sands of TimeReboot game chắc như đinh là nước đi mạo hiểm nhất của nhà phân phối. Bởi nó sẽ ngốn rất nhiều thời hạn, sức lực lao động và ngân sách. Nhà sản xuất sẽ phải đối lập áp lực đè nén từ phía người hâm mộ tựa game gốc và cả sự kỳ vọng của những người chơi mới .

2. Tại sao lại cần reboot

Reboot game là một cách để những đơn vị sản xuất làm “ sống lại ” một dòng game cũ và mở ra cho nó một hướng tăng trưởng mới, trong trường hợp đã hết sạch sáng tạo độc đáo. Những tựa game reboot thường sinh ra sau tựa game gốc rất lâu và nhận được rất nhiều sự mong đợi từ người hâm mộ. Bên cạnh đó, một tựa game mới trọn vẹn ( kể cả diễn biến ) sẽ dễ tiếp cận với nhiều người chơi hơn, ngay cả khi bạn không biết đến phiên bản gốc .

III. Điểm khác biệt giữa game remastered, remake và reboot

Remastered, remake và reboot đều là “ làm lại game ” nhưng ở những Lever khác nhau .

  • Remastered là cấp độ thấp nhất: giữ nguyên mã nguồn, nội dung, cốt truyện; chỉ cải tiến đồ họa, âm thanh
  • Remake là cấp độ thứ hai: không sử dụng mã nguồn game cũ nhưng giữ cơ bản cốt truyện; thay đổi hoàn toàn lối chơi, đồ họa,… 
  • Reboot là cấp độ cao nhất: không sử dụng cả mã nguồn và cốt truyện game cũ; thay đổi hoàn toàn mọi thứ thuộc về game như nội dung, lối chơi, bối cảnh, đồ họa,…có thể bao gồm cả thể loại.

IV. Remastered trong một số lĩnh vực khác

1.  Âm nhạc

Remastered trong âm nhạc cũng mang nghĩa là “ nâng cấp cải tiến ” nó từ phiên bản gốc. Bản nhạc gốc sẽ được vô hiệu những sai sót trong âm thanh, mang lại thưởng thức chiêm ngưỡng và thưởng thức tốt hơn cho thính giả, cũng như tương thích với nhiều thiết bị văn minh thời nay .

Remastered âm nhạc

Remastered trong âm nhạc để tương thích với nhiều thiết bị tân tiếnRemastered thường được sử dụng cho những bản nhạc cổ xưa được trình diễn bởi những nghệ sĩ vĩ đại, những bản nhạc trên thiết bị cũ như đĩa than, CD, … Điều này nhằm mục đích giúp công chúng hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức được rõ ràng và toàn vẹn hơn, cũng như tàng trữ được những bản nhạc hay qua nhiều thời kỳ. Các bản nhạc remastered cũng được cho phép người hâm mộ tiếp cận với bài nhạc yêu quý của mình thuận tiện hơn bằng nhiều thiết bị văn minh, không bị số lượng giới hạn .

2. Phim ảnh

Remastered phim ảnh là biến những hình ảnh trong những tác phẩm phim cũ trở nên rõ nét, tân tiến hơn để tương thích với những thiết bị mới. Các kỹ thuật viên thường sử dụng ứng dụng chuyên sử dụng như Hệ thống Phục hồi kỹ thuật số ( DRS ) của MTI để vô hiệu những vết xước và bụi trên phim bị hỏng, Phục hồi phim về màu gốc, … Một ví dụ cho kỹ thuật này là The Wizard of Oz ( 1939 ) được remastered từ phim trắng đen thành phim màu .

The Wizard of Oz phiên bản 4K

The Wizard of Oz phiên bản 4KKhông chỉ vậy, remastered trong phim ảnh còn gồm có cả âm thanh trong phim. Âm thanh sẽ được chỉnh sửa lại bằng cách sử dụng ứng dụng như Pro Tools để vô hiệu tiếng ồn xung quanh và tăng âm lượng hội thoại. Hiệu ứng âm thanh cũng được thêm vào hoặc nâng cao, mang đến thưởng thức ” tân tiến ” hơn cho người xem .Trên đây là lý giải về remastered, remake và reboot game ; và sự độc lạ giữa những thuật ngữ. Hy vọng bài viết này đã cung ứng cho bạn nhiều kỹ năng và kiến thức có ích. Hãy san sẻ nếu thấy mê hoặc nhé !

Scores: 4 (16 votes)