Tràn lan “thơ, nhạc” độc hại về Lê Văn Luyện

MG 1753
Gần một tháng trôi qua sau vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang, dư luận vẫn chưa hết phẫn nộ khi nghe đến tên trinh sát Lê Văn Luyện. trái lại với sự phẫn nộ đó, một bộ phận hội đồng mạng lại lùng sục những bài hát, bài thơ với nội dung vô cùng ô nhiễm nói về trinh sát Luyện .
685943496luyen

Sát thủ Lê Văn Luyện (áo xanh, giữa). Ảnh: Nguyễn Quyết

Những người tham gia mạng xã hội, forum dành riêng cho giới trẻ rôm rả truyền cho nhau những câu thơ trào phúng, những bài hát chế với nội dung cổ xúy cho nạn hút chích, trộm cắp. Tiêu biểu nhất là bài “ Xuân này Luyện không về ” được chế theo một bài hát .
“ Con biết giờ đây cả nhà đang vui, không muốn con về nhà càng thêm xui. Năm ngoái con về làm cái máy giặt, nay nếu con về lần nữa nhà ta sẽ mất cái gì đây ? … Con biết con nghiện cả nhà không vui, nhưng nếu không nghiện bạn hữu không chơi. Con biết bên ngoài bạn hữu đang trông, nhưng nếu con về quản tù thương mong. Ôi số kiếp nghiện nhục nhã lắm thây, sao nỡ đọa đầy thân xác ! Nghèo như tôi khi nào hết nghèo … ” .
Chị Hiền Dịu ( 34 tuổi, ngụ Q. 1 – TP. Hồ Chí Minh ) giật mình khi nghe con trai đang học lớp 8 vừa đi học về đã nghêu ngao hát : “ Con biết con nghiện cả nhà không vui, nhưng nếu không nghiện bạn hữu không chơi ”. Hỏi ra thì chị Dịu được con trai mở mạng, vào website có nội dung bài hát đó, bật loa lớn rồi ngồi cười khoái chí .
Chị Dịu lo ngại :: “ Tôi tá hỏa khi nghe con hát những lời như vậy, tôi rầy nó và cấm tuyệt đối không được nhắc lại những lời không hay như vậy. Thật là tồi tệ khi những bài hát chế với sức lan tỏa khá nhanh mà không được quản trị, hạn chế ” .
MG 1753

Những bài hát ô nhiễm về Lê Văn Luyện phát sốt trên mạng youtube. Ảnh : Phạm Dũng

 

Chúng tôi khá sốc khi một nhóm học sinh cấp ba với trang phục một trường THPT tại quận 3- TPHCM bước vào quán cà phê đã nghêu ngao: “Vì ham mê giàu sang Luyện xách dao đi cướp tiệm vàng, rồi em theo cuộc chơi mà chúng ta gọi là đập đá…”.

Chúng tôi tò mò hỏi thăm thì một nam sinh vừa mở điện thoại thông minh vừa lý giải : “ Đập đá là tiếng lóng mà dân chơi muốn ám chỉ một loại ma túy tổng hợp ” .
Nói rồi, nam sinh này hỏi : “ Điện thoại anh có liên kết bluetooth không, để em bắn qua mấy bài hát nói về thằng Luyện nghe cho vui ”. Chỉ trong vòng vài phút, điện thoại cảm ứng tôi có một list bài hát về trinh sát Lê Văn Luyện .
Không chỉ Viral nhanh gọn qua điện thoại thông minh, những bài hát như “ Nàng Luyện lỡ bước ” hay “ Vãi Luyện ” hát theo phong thái nhóm nhạc ” khét tiếng ” HKT cũng trở nên phát sốt trên mạng Youtube .

Đáng ngại là những bài liên quan đến Lê Văn Luyện đều có một lượng người xem “ổn định” – trên dưới 100.000 lượt truy cập.

Ngoài nhạc nhái, nhạc chế, trên mạng lúc bấy giờ Open một loại ngôn từ dùng để ám chỉ những hành vi chém giết dã man, đó là “ Luyện ” .
Tại một tiệm net trên đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Q. 1 – TP. Hồ Chí Minh, một nhóm game thủ luôn miệng : “ Luyện nó đi, Luyện nó đi. Luyện cho nó chết luôn ! ”. Hỏi ra, chúng tôi được họ lý giải : “ Luyện là chém giết, là đâm dã man. Lê Văn Luyện nổi tiếng vậy mà không biết à ? ” .
Trước “ cơn sóng ” những người trẻ thú vị với những bài hát nhảm, những ngôn từ ám chỉ ăn theo trinh sát Luyện, B.H.T., thành viên một trang mạng dành cho giới trẻ bức xúc : “ Đừng nghĩ những bài hát này vô hại, nó hoàn toàn có thể ngấm dần vào đầu óc con người. Đến một lúc nào đó, người ta sẽ coi chuyện này là thông thường. Từ tâm lý đến hành vi là một khoảng cách quá mong manh … ” .

Scores: 4 (13 votes)