Khách phải cởi quần áo khi đến xem kịch khỏa thân ở Pháp

khoa than o Paris 5 2005 1548480845
Trước khi bước vào khán phòng, những vị khách cởi phục trang trong phòng chung không hề ngượng ngùng hay lén chú ý nhau .Những diễn viên khỏa thân trên sân khấu kịch không còn là điều lạ lẫm với công chúng, nhưng một vở kịch Pháp đã tạo nên bước tiến xa hơn khi nhu yếu người theo dõi cũng phải trần trụi. Vở trình diễn mang tên Nu et Approuvé ( Trần trụi và Được đồng ý ) mới gần đây diễn ra tại nhà hát Palais des Glaces ( Paris, Pháp ) vào 20/1 .
Toàn bộ khán giả đến xem và diễn viên phải khoả thân. Ảnh: AFP.
Toàn bộ người theo dõi và diễn viên đều khỏa thân. Ảnh : AFP .

Jean Talabot, phóng viên tờ Le Figaro, có mặt tại nhà hát ở quận 10 của kinh đô ánh sáng để xem vở kịch này. 20h30, thời điểm vở kịch vốn phải bắt đầu theo dự kiến, song khoảng 50 người vẫn đang đợi phía ngoài trong cái lạnh của tối mùa đông. Show diễn bị chậm trễ đôi chút do nhà hát phải sắp xếp một căn phòng mới cho hàng trăm khách thay đồ trước khi vào xem. Jean nhận thấy những vị khách cởi quần áo trong căn phòng chung không hề ngượng ngùng hay lén để ý nhau.

Khán phòng dần kín chỗ, khách là những người từ 30 tới 60 tuổi, trong đó một phần tư là phụ nữ. Dù ai cũng như Adam và Eva thuở còn ở Vườn Địa đàng, không phải toàn bộ người theo dõi đều bình đẳng như nhau. Những người mua vé giá từ 48 tới 58 euro sẽ ngồi ghế đẹp, có tủ gửi đồ riêng và nhận khăn lót ghế dệt từ sợi siêu mịn ; họ cũng được gặp đoàn kịch sau buổi diễn. Trong khi đó những người theo dõi mua vé 28 – 38 euro sẽ ngồi ở tầng trên, nhận khăn lót vải thường .Một người đàn ông khỏa thân đứng tại cửa khán phòng hướng dẫn người theo dõi. Khách xem kịch hoàn toàn có thể chọn đựng quần áo trong túi đem theo hoặc thuê tủ có khóa với giá 4 euro để gửi đồ. Hàng trăm người bình thản tiến vào ghế ngồi, thứ duy nhất họ hoàn toàn có thể mang trên người là tất và giày. Chỉ có khoảng chừng 20 nhà báo ngồi trên ban công cao nhất, quần áo vừa đủ. Ngoại trừ Jean, anh quyết định hành động trần trụi xem kịch như bao người theo dõi xung quanh .Vở diễn khởi đầu với hai đồng đội có mẹ vừa qua đời, bà để lại một căn nhà nhỏ ven bờ biển. Khi đến thăm ngôi nhà thừa kế, họ nhận ra không có ai tại đó mặc quần áo. Vở kịch diễn biến nhẹ nhàng với những trường hợp vui nhộn, lời thoại chơi chữ khôn khéo mê hoặc người theo dõi .
Hầu hết diễn viên trong đoàn kịch là người theo chủ nghĩa tự nhiên. Ảnh: AFP.
Hầu hết diễn viên trong đoàn kịch là người theo chủ nghĩa tự nhiên. Ảnh : AFP .

Ý tưởng về Nu et Approuvé nảy đến với đạo diễn Pascale Levyn và nhà biên kịch Genéstia Giachino khi họ tình cờ phát hiện ra rằng cả hai đều là những người theo chủ nghĩa tự nhiên. Tác giả muốn tạo nên một vở kịch khỏa thân trên thế giới do những người theo tư tưởng này biểu diễn, dành cho khán giả có chung quan điểm. 

Trong buổi tiệc cocktail sau vở diễn, người theo dõi tập trung chuyên sâu buôn chuyện sôi sục về những nơi lý tưởng dành cho người theo chủ nghĩa tự nhiên ở Paris : từ O ‘ Natural – nhà hàng quán ăn khỏa thân duy nhất tại Hà Nội Thủ Đô, cho đến hồ tắm tiên Roger Le Gall vào mùa hè và những kho lưu trữ bảo tàng được cho phép khách nude khi xem triển lãm …Một người theo dõi tên Vincent thừa nhận anh có thưởng thức khác thường tại nhà hát do bạn ép buộc. ” Tôi chưa khi nào khỏa thân trước nhiều người đến thế ! Tôi vẫn ổn, không quá không dễ chịu. May mắn là chúng tôi đều ở trong bóng tối. Khi ai cũng trần trụi, và bạn cũng là một phần trong đám đông thì mọi chuyện đều ổn “, Vincent nói khi đang kéo áo .
Tấm biển nhắc nhở khán giả không được khoả thân khi rời khỏi nhà hát. Ảnh: AFP.
Tấm biển nhắc nhở người theo dõi không được khỏa thân khi rời khỏi nhà hát. Ảnh : AFP .

Theo ban tổ chức, Vincent nằm trong khoảng 30% khách vãng lai – những người chỉ đến vì tò mò. 70% khán giả còn lại là thành viên của Liên đoàn Người theo chủ nghĩa tự nhiên Pháp (FFN) hoặc Hiệp hội Người theo chủ nghĩa tự nhiên ở Paris (ANP), đối tác của sự kiện.

Cédric Amato, Phó quản trị ANP, chứng minh và khẳng định : ” Chủ nghĩa tự nhiên là tự do, bình đẳng, bác ái. Chúng tôi đang lên kế hoạch thực thi một ngày tự nhiên thứ hai cho người Paris, kỳ vọng sự kiện hoàn toàn có thể diễn ra tại khu vui chơi giải trí công viên Buttes-Chaumont. Ước mơ của tôi là khỏa thân tại tháp Eiffel – ngày đó sẽ trở thành một mốc lịch sử vẻ vang ” .Nicolas Perron, diễn viên trong đoàn kịch, tận thưởng một đêm diễn thành công xuất sắc và bật mý vở diễn đã bán được 300 vé. Đoàn kịch sẽ trình diễn thêm tại festival Off d’Avignon vào tháng 7 tới nhưng những diễn viên sẽ mặc quần áo trước công chúng. Nicolas cũng cho biết, đoàn sẽ đi tour tại những câu lạc bộ và những ngôi làng theo chủ nghĩa khỏa thân tại Pháp trong thời hạn tới .

Bảo Ngọc

Scores: 4.7 (14 votes)