Ngân Lee: Mẫu nude không chỉ cởi đồ, nhận tiền mà phải biết tự vệ

logoGK
Chú thích ảnhDư luận đang xôn xao về việc người mẫu Kim Phượng lên tiếng tố cáo họa sĩ Ngô Lực đã có hành vi hiếp dâm cùng nhau tác nghiệp. Câu chuyện ấy một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về nạn quấy rối tình dục, đặc biệt đối với nghề hết sức nhạy cảm như người mẫu nude.( Thethaovanhoa. vn ) –
Vụ việc gây rúng động dư luận này chưa có hồi kết vì cơ quan chức năng đang vào cuộc tìm hiểu. Mới nhất, họa sỹ Ngô Lực đã lên tiếng phản pháo những cáo buộc của Kim Phượng .

Và, khi rất nhiều người mẫu từ chối trao đổi về vấn đề này, Ngân Lee đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với TT&VH. Cô đang làm người mẫu cho các shop thời trang bán đồ nội y, bikini và đồ ngủ, cũng như làm người mẫu cho các nhiếp ảnh gia.

Họ từng đề cập thẳng…

* Trước tiên, bạn đã bao giờ làm mẫu chụp ảnh nude, hay vẽ body painting?

– Em có. Nhưng việc làm này mang tính nhạy cảm nên em luôn thận trọng .

* Vậy bạn nghĩ thế nào về công việc này?

– Nói chung, em nghĩ việc phô trương nét đẹp của khung hình mình sao cho hài hòa và hợp lý là không dễ. Hơn thế, mình còn phải vượt qua những định kiến của xã hội. Không phải ai cũng hiểu rằng đây cũng là cũng là một nghề như bao nghề khác, cũng có đạo đức nghề nghiệp của nó .
Chú thích ảnh
Người mẫu Ngân Lee trong cuộc trò chuyện với TT&VH. Ảnh: Hòa Nguyễn

* Áp lực lớn nhất đối với bạn khi vẽ body painting là gì?

– Việc mình không có mảnh vải che thân để cho hoạ sĩ vẽ lên người đã rất khó khăn vất vả rồi. Nhưng sau đó mình còn phải biết phô diễn, biết làm thế nào để cho họ thấy được đây không phải là việc chỉ mang đặc thù cởi đồ trả tiền như người ta vẫn nghĩ, mà là một nghề mang đặc thù nghệ thuật và thẩm mỹ và mình phải cho họ thấy những giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ kèm theo .

* Nghề người mẫu có nhiều cám dỗ, vậy từ khi bước vào nghề đến bây giờ bạn đã bị gạ tình, hay gặp những sự đụng chạm có chủ đích của những nhiếp ảnh gia/hoạ sĩ chưa?

– Em nghĩ việc gạ tình hay bị cám dỗ ở ngành nghề nào khi mình là một thân con gái đi làm thì cũng sẽ gặp phải. Nhưng cái nghề của em sẽ gặp nhiều hơn so với những nghề khác .
Em đã từng gặp những thợ chụp ảnh hẹn chụp một bộ ảnh sau đó là kèm theo những lời nói theo kiểu muốn giao lưu tình cảm với mình. Hoặc là họ đề cập thẳng .
Những việc đấy em nghĩ nó rất thông thường với nghề này. Cái chính là mình phải tránh xa lời gạ gẫm đó, rồi mình phải tỉnh táo trước những lời đề xuất chụp .
Chẳng hạn mình phải tìm hiểu thêm họ đã có tên tuổi chưa, có chỗ đứng trong nghề không, thậm tận dụng những mối quan hệ quen biết của mình để xem họ có đáng an toàn và đáng tin cậy không rồi mới nhận lời …

Bên cạnh đó, khi làm việc thì cần có một ekip, ekip sẽ mang tính chất chuyên nghiệp hơn, tránh trường hợp làm việc chỉ có 2 người là nghệ sĩ và mẫu. Làm vậy để giảm bớt lo lắng và tập trung hơn cho công việc của mình.

Chú thích ảnh
Trong một show chụp ảnh quảng cáo đồ lót

* Khi mới bước chân vào nghề, đã có câu chuyện nào làm bạn hoảng sợ chưa?

– Khi mở màn vào nghề, trong một buổi chụp, có một thợ chụp ảnh lớn tuổi nói với em khi diễn vẫn còn quần áo trên người thì không phô hết được vẻ đẹp ra. Sau đó họ tiến lại gần em và tự cởi quần áo trên người. Em quyết định hành động không chụp nữa, và mặc đồ đi ra khỏi phòng. Sau lần đấy em đã rất hoảng sợ và đã đặt cho mình những quy tắc riêng để không gặp phải trường hợp như vậy nữa .

Những đề nghị đầy cám dỗ

* Chúng ta cùng nói về lời tố cáo của một người mẫu trong vụ việc đang gây xôn xao dư luận gần đây. Theo bạn những chuyện đấy xảy ra có nhiều hay không?

– Thật ra em nghĩ những chuyện đấy xảy ra rất nhiều so với những bạn mẫu nhẹ dạ cả tin, chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong nghề. Em cũng muốn san sẻ với mọi người rằng thật ra người mẫu trọn vẹn hoàn toàn có thể trấn áp được việc làm của mình để tránh những chuyện đáng tiếc .

* Một câu chuyện ở phía ngược lại. Quanh vụ này, có một nhiếp ảnh gia chia sẻ rằng khi chụp, anh lại hay bị các người mẫu gạ tình. Bạn nghĩ rằng chuyện đấy có thật hay không?

– Chuyện này em nghĩ là có đấy. Nếu người mẫu có tình cảm với thợ chụp ảnh thì cũng thông thường thôi .

* Vậy bạn đã có cảm tình với nhiếp ảnh gia nào chưa? Chẳng hạn, khi nhiếp ảnh gia đó đúng mẫu người trong mơ của mình thì bạn sẽ làm gì trong lúc chụp?

– Việc có tình cảm với ai đó trong nghề là thông thường, nhưng em luôn tách biệt giữa việc làm và tình cảm. Có thể trong lúc thao tác em rất tráng lệ nhưng sau đó hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá nhau hoặc đi chơi với nhau, gặp gỡ nhau ở bên ngoài. Khi ấy, câu truyện sẽ mang một đặc thù khác. Em thích vậy hơn, chứ không nên lẫn lộn giữa việc làm và tình cảm .
Chú thích ảnh
Phân nửa số người mẫu nude bị quấy rối tình dục và họ đã chịu “ngậm đắng nuốt cay” để tiếp tục làm nghề

* Thực tế, người ta vẫn nói về những người mẫu làm trong nghề rất nhiều năm nhưng không nổi tiếng, và họ chấp nhận đánh đổi qua đêm với nhiếp ảnh gia để được lăng xê. Theo bạn, điều này có không?

– Em nghĩ chắc như đinh có. Đơn giản, em đã nhận được những lời mời đi chơi, qua đêm với giá gấp nhiều lần so với việc làm em làm hằng ngày. Em nghĩ không chỉ em, mà nhiều bạn khác nhận được những lời mời như vậy, chỉ cần bạn không vững vàng thì sẽ chấp thuận đồng ý thôi .

*Theo sự hiểu biết của bạn thì có bao nhiêu người mẫu nữ chụp ảnh nude từng bị gạ tình?

– Em nghĩ toàn bộ những người mẫu đã chọn nghề làm mẫu ảnh nude đều sẽ nhận được những lời đề xuất đầy cám dỗ. Đấy là tâm lý của em thôi .

Xã hội sẽ dần bớt định kiến

* Bố mẹ bạn nghĩ sao khi bạn chụp ảnh nude?

Scores: 4.4 (18 votes)