Lý do cố nhà văn Kim Dung thừa nhận Thần điêu đại hiệp là tác phẩm thất bại nhất của mình

ly do co nha van kim dung thua nhan than dieu dai hiep la tac pham that bai nhat cua minh0
Cố nhà văn Kim Dung là một trong những nhà văn tác động ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc tân tiến. Những tác phẩm của ông đi vào lòng người như một bản ngã khiến công chúng càng quen thuộc hơn, ấn tượng hơn với quốc tế võ hiệp. Các tác phẩm được chuyển thể thành phim cũng mang một sắc tố vô cùng ấn tượng .
Ngôi sao - Lý do cố nhà văn Kim Dung từng thừa nhận Thần điêu đại hiệp là tác phẩm thất bại nhất của mình

Tác phẩm mà Kim Dung không vừa ý nhất lại chính là Thần điêu hiệp lữ.

Tuy nhiên, trong một lần phỏng vấn, cố nhà văn Kim Dung đã từng thừa nhận tác phẩm thất bại nhất của mình chính là Thần điêu hiệp lữ ( Thần điêu đại hiệp ). Mặc dù Kim Dung không nói rõ nguyên do, nhưng điều này đã khiến nhiều fan hâm mộ không khỏi đồn đoán nguyên do .
Một trong những giả thuyết được dân cư mạng Trung Quốc đưa ra chính là chính là hình mẫu nam nhân vật Dương Quá trong phim Thần điêu đại hiệp có phần quá nhàm chán, thậm chí còn bị cho là “ ngu xuẩn ”. Trong truyện, nhân vật Dương Quá cả đời chỉ xoay quanh một chữ “ tình ”, không giống như những nhân vật khác trong truyện Kim Dung ngoài tình cảm, thì còn biết sử dụng lý trí trong đời sống, cũng như trong cả cuộc hành trình dài của mình .

Hơn thế nữa, trong khi Quách Tĩnh ngày đêm luyện tập, như Kiều Phong liên tục đại chiến, mới trở thành cao thủ võ công tuyệt đỉnh thiên hạ. Còn Dương Quá trở nên mạnh một cách “vô lý” trong truyện cũng khiến người khác cảm thấy mâu thuẫn.

Trong đó, một nguyên do được đưa ra bàn luận chính là yếu tố về việc Kim Dung buộc phải biến hóa diễn biến Thần điêu hiệp lữ để chiều lòng fan hâm mộ. Thật vậy, theo diễn biến được Kim Dung viết từ khởi đầu thì Tiểu Long Nữ vốn bị độc, nội thương mà chết. Nam Hải Thần Ni chỉ là lời nói dối, dự tính là để “ Quách nhị tiểu thư ” – Quách Tương kết hôn với Dương Quá, xem như thỏa mãn nhu cầu di nguyện của Quách Khiếu Thiên và Dương Thiết Tâm, cũng là một lần hồi tưởng lại Anh hùng xạ điêu .
Ngôi sao - Lý do cố nhà văn Kim Dung từng thừa nhận Thần điêu đại hiệp là tác phẩm thất bại nhất của mình (Hình 2).

Vào lúc mới sáng tác, Kim Dung vốn định để cho Tiểu Long Nữ chết.

Thế nhưng sau khi ra đời, diễn biến này bị fan hâm mộ ném đá quá kinh hoàng, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thậm chí, nhiều fan cuồng đến mức đến đốt cả cửa tờ Minh Báo ( tờ báo đăng tải truyện Thần Điêu Hiệp Lữ ), có người nhiều lần ném đá, tiến công tòa soạn .
Trước áp lực đè nén kinh khủng từ phía dư luận, Kim Dung buộc lòng phải sửa lại kết cục của truyện, cho Dương Quá gặp lại Tiểu Long Nữ sau 16 năm. Nếu tâm lý kĩ hơn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy diễn biến Kim Dung cho Tiểu Long Nữ chết, Dương Quá kết hôn với Quách Tương trở nên hài hòa và hợp lý và tự nhiên hơn .
Thật vậy, nếu nghĩ diễn biến về việc Tiểu Long Nữ ngã xuống dưới sông, sau đó ăn tôm cá ở dưới vực rồi tự giải độc cũng khiến người đọc cảm thấy cực kỳ xích míc, đồng thời có cảm xúc như “ tác giả muốn nói thế nào cũng được ” .
Bởi vì có sự biến hóa này, nữ nhân vật chính Quách Tương trở nên có chút dư thừa, đến cùng vẫn bám chặt vào “ tình ”, không có cách nào thoát ra được cảnh giới “ tình không biết tự khi nào, chỉ hướng về một người mà yêu say đắm, người sinh ra rồi sẽ chết, chết rồi lại hoàn toàn có thể hồi sinh ” khiến Kim Dung cảm thấy thất bại thâm thúy .
Ngôi sao - Lý do cố nhà văn Kim Dung từng thừa nhận Thần điêu đại hiệp là tác phẩm thất bại nhất của mình (Hình 3).

Quách Tương trở thành một nhân vật có phần dư thừa trong truyện Thần điêu hiệp lữ sau này.

Có lẽ, chính việc câu chuyện bị buộc phải thay đổi nội dung để chiều ý độc giả đã khiến cho Kim Dung có phần nuối tiếc và không vừa lòng đối với Thần điêu hiệp lữ. Vẫn biết rằng Kim Dung vẫn luôn viết ra những câu chuyện với kết thúc có hậu, thế nhưng đôi lúc, các câu chuyện của Kim Dung vẫn xen kẽ những tình tiết bi thương.

Chuyện tình Dương Quá – Quách Tương có lẽ rằng cũng giống như trong Tuyết sơn phi hồ, khi nam nhân vật chính Hồ Phi cũng phải trải qua cái chết của 2 người con gái mà anh yêu thương, Trình Linh Tố và Viên Tử Y, để rồi sau đó kết đôi với Miêu Nhược Lan, cô con gái trẻ của Miêu Nhân Phụng .
Ngôi sao - Lý do cố nhà văn Kim Dung từng thừa nhận Thần điêu đại hiệp là tác phẩm thất bại nhất của mình (Hình 4).

Dương Quá và Quách Tương.

Dù vậy, việc Kim Dung để cho Tiểu Long Nữ vẫn còn sống sau 16 năm, sau đó sum vầy với Dương Quá lại giúp cho đại đa số bộ phận fan hâm mộ không cảm thấy nối tiếc, day dứt thay cho nữ nhân vật này. Thần điêu hiệp lữ vẫn là một tác phẩm “ để đời ” của Kim Dung, trong mắt đại đa số người đọc .
Trên trong thực tiễn, những truyện của Kim Dung đều được sáng tác và đăng tải trên báo cách đây đã từ 50-60 năm. Thần điêu hiệp lữ lần tiên phong được Kim Dung cho đăng tải trên tờ Minh báo vào năm 1959, liên tục trong 3 năm .

Dù sao thì trong mắt các fan hâm mộ, Tiểu Long Nữ vẫn là nữ chính tuyệt vời nhất với Dương Quá.

Về sau, Kim Dung liên tục thay thế sửa chữa tác phẩm của mình, ngoại trừ muốn tác phẩm tốt lên, nguyên do Tiểu Long Nữ vẫn còn sống sau 16 năm, sau đó sum vầy với Dương Quá cũng khiến ông phải nhọc tâm tâm lý .
Xem ra Kim Dung cũng thật khó xử. Kết cục, sinh tử của nhân vật sẽ tác động ảnh hưởng đến nhìn nhận của mọi người so với tác phẩm và vị thế của Kim Dung trong giới võ hiệp. Nhưng chung quy lại, Kim Dung đã cho người đọc những tác phẩm để đời, biết bao nhiêu thế hệ vẫn “ tôn sùng ” quốc tế võ hiệp mà ông đã tạo ra .

Dương Quá đại chiến Kim Luân Pháp Vương để cứu Quách Tương.

Trận đánh giả cứu Quách Tương của Dương Quá

Quốc Tiệp

Scores: 4.6 (10 votes)