Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện không? Nên Sleep hay Shutdown? – Thegioididong.com

Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện không? Nên Sleep hay Shutdown? – Thegioididong.com

Để máy tính ở chế độ Sleep (ngủ) được nhiều người sử dụng thay vì tắt máy hẳn. Vậy để máy tính ở chế độ Sleep có gây tốn điện, tốn pin hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Chế độ Sleep (ngủ) trên máy tính là gì?

Chế độ Sleep (ngủ) trên máy tính là tính năng giúp máy tiết kiệm pin bằng cách tạm ngưng hoạt động (tắt màn hình, ngừng xử lý tác vụ,…) sau một thời gian chờ theo thiết đặt.

Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện không? Nên Sleep hay Shutdown? - Thegioididong.com

[external_link_head]

Chế độ Sleep (ngủ)

2. Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện, pin không?

Câu trả lời là .

– Khi sử dụng chế độ ngủ, máy tính vẫn tiếp tục cung cấp điện cho bộ nhớ RAM. Bộ nhớ này sẽ làm việc ghi nhớ hoặc xóa bộ nhớ nên yêu cầu nguồn điện liên tục.

– Các đèn LED hiển thị khi ở chế độ ngủ cũng là một nguồn tiêu thụ điện năng.

– Nhiều máy tính sẽ khởi động từ chế độ Hibernate (ngủ đông) khi bạn nhấn một nút trên bàn phím hoặc di chuyển chuột. Để làm điều này, họ phải giữ nhiệt cho cổng USB, đợi cung cấp điện cho bàn phím và chuột.

– Các tính năng Wake-on-LAN cho phép một máy tính được khởi động – ngay cả khi tắt máy bằng cách nhận một loại đặc biệt của gói dữ liệu qua mạng có dây. Để kích hoạt tính năng này, máy tính có thể hỗ trợ điện năng cho các cổng Ethernet và nghe ngóng các gói tin, ngay cả khi phần còn lại của máy tính được tắt.

[external_link offset=1]

– Nếu bạn nhìn vào bên trong máy tính trong trường hợp nguồn điện được cắm vào, bạn có thể thấy những thứ sử dụng năng lượng ngay cả khi nó tắt. Bạn có thể thấy một đèn LED trên bảng mạch chủ mà vẫn được hỗ trợ và một đèn LED trên cổng Ethernet nhấp nháy.

Những hoạt động trên gây tốn pin cho laptop khi ở chế độ ngủ nhưng tùy vào loại máy tính mà mức hao tổn sẽ khác nhau. Nhưng mức hao tổn này sẽ ít hơn so với việc tắt máy hẳn.

Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện không? Nên Sleep hay Shutdown? - Thegioididong.com

Chế độ ngủ cũng gây tốn pin cho máy tính

3. Thường xuyên để máy Sleep có hại không?

Việc dùng chế độ ngủ thường xuyên không gây nhiều tác hại cho máy tính của bạn. Tuy nhiên, chế độ này có một số vấn đề nhỏ như làm hao pin và làm máy lâu nguội hơn.

Để máy ở chế độ ngủ trong thời gian dài gây ra việc hao pin. Ở chế độ Sleep (ngủ), toàn bộ phần cứng bên trong laptop đều ngưng hoạt động, chỉ trừ một bộ phận là RAM.

RAM phải chạy để lưu lại tất cả những trạng thái và dữ liệu của máy trước khi Sleep (ngủ). Việc RAM vẫn hoạt động nên phải sử dụng điện, mặc dù không nhiều những nó vẫn rút điện từ pin từ từ.

Vấn đề thứ hai của chế độ ngủ là máy tính sẽ tản nhiệt lâu hơn.

Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện không? Nên Sleep hay Shutdown? - Thegioididong.com

Máy tính tản nhiệt lâu hơn

Điều này là do khi bật chế độ Sleep (ngủ), quạt tản nhiệt cho CPU và GPU (nếu có) sẽ ngưng quay. Nếu 2 phần cứng này đang hoạt động nhiều và có nhiệt độ tương đối cao thì khi quạt ngưng quay sẽ không làm mát 2 bộ phận này được nữa mà sẽ được làm mát trực tiếp bằng môi trường xung quanh (nhiệt độ phòng).

4. Nên Sleep máy, Hibernate hay Shutdown?

3 chế độ Sleep (ngủ), Hibernate (ngủ đông) và Shutdown (tắt máy) là những chế độ được dùng để đưa laptop về trạng thái nghỉ ngơi khi không sử dụng laptop. Tuy nhiên, cách thức sử dụng lại không giống nhau, mỗi chế độ đều có đặc tính riêng.

Bạn nên sử dụng kết hợp cả 3 chế độ trên máy tính. Các trường hợp có thể sử dụng những chế độ này là:

[external_link offset=2]

– Chế độ Sleep (ngủ): Bạn nên sử dụng chế độ ngủ khi cần rời máy tính trong khoảng thời gian ngắn, ví dụ như khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Ngoài ra, các loại máy tính hiện nay đều có tính năng tự động Sleep (ngủ) khi không dùng hoặc gập máy.

– Chế độ Hibernate (ngủ đông): Bạn nên sử dụng chế độ này khi không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian dài cỡ vài giờ hoặc từ buổi sáng đến buổi chiều chẳng hạn.

– Chế độ Shutdown (tắt máy): Hãy sử dụng chế độ này khi không cần sử dụng laptop như ban đêm lúc đi ngủ hoặc khi cần di chuyển laptop đi xa thì chế độ Shutdown (tắt máy) là điều cần thiết để bảo vệ laptop của bạn.

Máy tính để chế độ Sleep có tốn điện không? Nên Sleep hay Shutdown? - Thegioididong.com

Sử dụng kết hợp 3 chế độ

5. Cách kích hoạt chế độ Sleep

– Sleep máy thủ công: Start > Power > Sleep/

– Sleep máy tự động: Vào Control Panel > Power Options > Choose What The Power Button Does để thiết lập theo ý thích.

Một số mẫu laptop đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các bài viết sau. [external_footer]

Scores: 4.7 (15 votes)