‘Hại não’ với Captain Marvel, Mar-Vell và Shazam! – Captain Marvel ‘bản gốc’ nhà DC

mar vell

Sau màn càn quét phòng vé của Captain Marvel, thì Shazam! của Worlds of DC sẽ là tựa phim siêu anh hùng tiếp theo ra rạp. Sự đụng độ giữa 2 cái tên này đã một lần nữa dấy lên sự hoang mang của các khán giả vốn không rành về các vũ trụ siêu anh hùng, cụ thể là về chủ sở hữu thật sự của cái tên Captain Marvel. Nói DC là chủ nhân gốc của Captain Marvel cũng đúng, nhưng nói Marvel sử dụng cái tên này “chính chủ” cũng không sai. Và giờ, mọi thứ còn xáo trộn hơn khi Mar-Vell – một chủ nhân khác của tên Captain Marvel tham gia vào cuộc chiến “giành tên”.

shazam 1

Trước hết, Captain Marvel có tên thật là Carol Danvers (do Brie Larson thủ vai). Tuy nhiên, trong thế giới truyện tranh thì Carol chỉ vừa có “nghệ danh” này trong vài năm gần đây. Trước đó, cô lấy tên Ms. Marvel dựa trên biệt hiệu của người đã truyền cho cô siêu năng lực là Mar-Vell – một chiến binh Kree cải trang dưới nhân dạng Walter Lawson.

cm1

Trở về với MCU, chuyện đời của Carol trong phim khá khác biệt so với trong truyện, thế nhưng vẫn có Mar-Vell góp mặt. Thay vì là Walter, Mar-Vell trong Captain Marvel là nữ, có tên Wendy Lawson. Bà là một nhà khoa học, “tiền bối” của Carol khi còn làm ở Không lực Hoa Kì, và chỉ tiết lộ bản thân là Mar-Vell khi sắp lâm chung. Công nghệ mà bà vẫn luôn theo đuổi nghiên cứu – Động cơ Tốc độ ánh sáng chính là thứ mang đến siêu sức mạng cho Carol.

mar vellCâu hỏi tiếp theo : Vậy Mar-Vell thực ra là ai ? Trong truyện tranh, anh là thành viên của nhóm chiến binh Kree được đi trinh thám Trái Đất. Yon-Rogg là đội trưởng, luôn luôn đố kị với Mar-Vell, và trong một lần ám sát bất thành, Mar-Vell quay sang đối địch nhóm Kree, đồng thời giải cứu những người dân vô tội. Nhóm dân thường sau đó đã vô cùng cảm kích, đến độ nghe lầm tên anh từ Mar-Vell sang Marvel, kể từ đó quyết định hành động gọi ân nhân mình là Captain Marvel .mar vellVì vậy hoàn toàn có thể nói, Mar-Vell chính là gia chủ tiên phong của cái tệ Captain Marvel trong ngoài hành tinh truyện tranh Marvel, cho đến khi anh cứu Carol khỏi bàn tay của Yon-Rogg. Anh đã che chở, bảo vệ cô khỏi vũ khí Psyche-Magnitron, nhưng cũng vô tình giúp cô hấp thu một chút ít năng lượng di truyền của Mar-Vell. Từ đó, bộ nhiễm sắc thể bên trong khung hình Carol đổi khác, và cô chính thức có siêu năng lượng .Việc gặp gỡ Mar-Vell ( hay Captain Marvel ) và sở hữu siêu sức mạnh từ anh đã truyền cảm hứng cho cái tên Ms. Marvel của Carol. Nhưng biến cố giật mình xảy ra, Mar-Vell mắc bệnh ung thư quái ác sau khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn khí độc mang tên Hợp chất 13. Siêu năng lượng giúp anh làm chậm tiến triển bệnh, tuy nhiên sau 7 năm chống chọi thì Mar-Vell ở đầu cuối cũng bước sang quốc tế bên kia .ms marvel 1

Sau khi Mar-Vell qua đời, Carol Danvers (khi này vẫn còn là Ms. Marvel) ban đầu không chấp nhận thừa kế di sản của anh, nhưng sau khi được thuyết phục bởi Captain America và bạn thân Helen Cobb, Carol mới quyết định sử dụng cái tên Captain Marvel.

cm 8Vậy trong thời điểm tạm thời, hoàn toàn có thể Kết luận rằng Mar-Vell là người tiên phong giữ biệt hiệu Captain Marvel, còn Carol Danvers là người thứ hai. Vậy còn Captain Marvel của DC là ai ?

Hiện tại, có lẽ các fan thể loại siêu anh hùng đều quen thuộc với cái tên Shazam!, nhưng trước kia thì không dễ dàng đến thế. Không phải Marvel, mà chính Fawcett Publications mới là chủ nhân đầu tiên của bản quyền cái tên Captain Marvel – siêu anh hùng mà hãng tạo dựng để cạnh tranh với Superman của DC. Tên thật của Captain Marvel là Billy Batson – một cậu bé được ban siêu năng lực của 6 vị thần Hy Lạp bởi phù thủy Shazam.

fawcett captain marvelKhi Billy biến thành siêu anh hùng “ người lớn ”, anh có tên Captain Marvel. Bên cạnh đó, anh còn có một người chị em song sinh có biệt hiệu Mary Marvel, và một người bạn là Captain Marvel Jr .shazam originalcaptain marvelNhìn chung, mọi thứ mở màn trở nên lằng nhằng khi Fawcett ngưng sản xuất truyện tranh Captain Marvel từ năm 1953, cho đến khi DC chính thức mua lại nhân vật vào năm 1972. Tuy nhiên, trong khoảng chừng thời hạn “ tạm ngưng hoạt động giải trí ”, thì Marvel đã vô cùng tranh thủ mua lại bản quyền cái tên Captain Marvel cho Mar-Vell. Kết quả, DC vẫn hoàn toàn có thể toàn quyền định đoạt số phận của nhân vật Billy Batson, nhưng không được phép sử dụng cái tên Captain Marvel dưới mọi hình thứcVì lý do đó, DC đưa đến quyết định hành động sử dụng Shazam ! làm biệt hiệu chính thức của vị siêu anh hùng, cũng là “ từ khóa thần thánh ” mà Billy hô lên để chuyển hóa thành “ người lớn ”. Hãng vẫn sẽ được phép viết về mái ấm gia đình Marvel trong thiên hà truyện tranh, nhưng đương nhiên không hề đặt tên truyện là Captain Marvel .shazam 2 6

Giờ đây, Shazam! đang đếm ngược từng giây đến ngày công chiếu, với vai chính siêu anh hùng do Zachary Levi thủ vai. Bên cạnh đó, đại gia đình Marvel cũng sẽ xuất hiện, khiến fan DC không khỏi phấn khích. Bỏ qua mọi lùm xùm trong quá khứ, hiện tại cả Carol Danvers, Mar-Vell và Billy Batson đều có hướng đi và phát triển riêng, nhưng chắc chắn là sẽ góp phần xây dựng cái tên Captain Marvel (dù chính chủ hay không) trở nên hùng mạnh không kém thương hiệu nào khác.

Xem qua trailer chính thức của Shazam ! .

Shazam! chính thức công chiếu ngày 5/4/2019.

Scores: 4.4 (14 votes)