Có tới 4 con trai, vì sao Lưu Bị phải chọn kẻ tầm thường như A Đẩu kế vị?

Co toi 4 con trai vi sao Luu Bi phai chon ke tam thuong nhu A dau ke vi tam quoc dien nghia truoc khi qua doi luu bi da no 1633686482 352 width900height506

Có tới 4 con trai, vì sao Lưu Bị phải chọn kẻ tầm thường như A Đẩu kế vị?

Thứ Năm, ngày 14/10/2021 19 : 00 PM ( GMT + 7 )

Không ít người cho rằng Lưu Bị chỉ có một con trai là A Đẩu (Lưu Thiện). Vì vậy, bất kể A Đẩu không có tài năng gì nổi bật, Lưu Bị vẫn buộc phải giao cơ nghiệp cho người này. Tuy nhiên, trên thực tế, Lưu Bị có nhiều sự lựa chọn hơn thế.

Có tới 4 con trai, vì sao Lưu Bị phải chọn kẻ tầm thường như A Đẩu kế vị? - 1

Bộ ba Lưu – Quan – Trương nổi tiếng thời Tam Quốc ( ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc )
Tam Quốc – thời kỳ đầy dịch chuyển trong lịch sử dân tộc Trung Quốc với những cuộc cuộc chiến tranh liên miên giữa 3 thế lực chính là Ngụy, Thục, Ngô – vẫn còn là đề tài mê hoặc đến tận ngày này. Trong đó, một trong những sự kiện điển hình nổi bật gây nhiều tranh cãi nhất là việc Lưu Bị chọn A Đẩu làm người kế vị .
Chinh chiến khó khăn vất vả hơn 60 năm, Lưu Bị mới chiếm được đất Thục để làm cơ sở tranh thiên hạ với nước Ngụy của Tào Tháo và nước Ngô do Tôn Quyền chỉ huy. Tuy nhiên cơ nghiệp cả đời của Lưu Bị lại bị người con trai A Đẩu thuận tiện đánh mất .
Theo Tam Quốc Chí của sử gia Trần Thọ, A Đẩu chào đời năm 207 khi Lưu Bị đã 47 tuổi và đang phải nương nhờ người họ hàng là Lưu Biểu ở Kinh Châu. Cùng với những thăng trầm trong sự nghiệp của cha, tuổi thơ của A Đẩu cũng trải qua rất nhiều biến cố .
Năm 208, Lưu Biểu chết, Tào Tháo đem quân chiếm Kinh Châu. Lưu Bị đối địch với Tào Tháo lúc này đang hùng mạnh liền bị đánh cho đại bại tại trận Đương Dương – Trường Bản. Lưu Bị tháo chạy, bỏ lại mẹ con A Đẩu ở phía sau. Rất may, A Đẩu và mẹ là Cam phu nhân được mãnh tướng Triệu Vân giải cứu .

Lưu Bị sau đó lại lấy em gái Tôn Quyền là Tôn phu nhân. Tôn phu nhân nhân lúc Lưu Bị đi vắng khỏi Kinh Châu bèn đem A Đẩu trốn về đất Ngô. Triệu Vân và người em kết nghĩa của Lưu Bị là Trương Phi biết tin, hấp tấp vội vàng đem quân ra chặn sông, cướp được A Đẩu về .

Có tới 4 con trai, vì sao Lưu Bị phải chọn kẻ tầm thường như A Đẩu kế vị? - 2

A Đẩu lúc nhỏ nhiều lần được tướng tài Triệu Vân cứu mạng ( ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc )
Sách Ngụy lược của nhà Ngụy cũng có đoạn chép về thân thế của A Đẩu như sau : “ Trước Bị ở Tiểu Bái, không ngờ quân Tào Công ( đánh ) tới, kinh hoảng bỏ cả gia quyến, sau chạy vào Kinh Châu. Thiện lúc đó mới vài tuổi, biến hóa tên họ bỏ trốn, theo người ta chạy sang phía tây vào địa phận Hán Trung rồi bị họ đem bán. Đến năm Kiến An thứ mười sáu, Quan Trung loạn lạc, một người Phù Phong lưu tán chạy nạn vào Hán Trung mua được Thiện. ( Người ấy ) hỏi ra, biết Thiện là con nhà tử tế bèn nuôi như con, còn giúp ( Thiện ) lấy vợ, sinh được một con ” .
Tuy nhiên, so sánh với Tam Quốc Chí của Trần Thọ, phần tư liệu lịch sử vẻ vang này không mấy đáng tin cậy. Sau biến cố ở Đương Dương – Trường Bản, A Đẩu quả thật đã được Triệu Vân phá vây giải cứu, đưa về đoàn viên với Lưu Bị .
Từng vượt qua nhiều gian nan ngay từ khi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên, A Đẩu lại tỏ ra mình là người có tư chất tầm thường nếu không muốn nói là bất tài khi so sánh với người cha anh dũng Lưu Bị. Dẫu vậy, trong số những đồng đội, ông vẫn được Lưu Bị chọn làm người kế nghiệp, theo Qulishi .
Tam Quốc Chí chép Lưu Bị có 4 người con là Lưu Phong, Lưu Thiện ( A Đẩu ), Lưu Lý và Lưu Vĩnh. Trong đó, Lưu Phong là con nuôi, cũng là người liên tục theo Lưu Bị nam chinh bắc chiến, lập không ít công lao .
Phần “ Lưu Phong truyện ” trong Tam Quốc Chí chép Lưu Phong vốn mang họ Khấu. Lưu Bị khi ở Kinh Châu, vì chưa có người nối dõi nên nhận Lưu Phong làm con nuôi, đổi cả họ. Như vậy, Lưu Bị bắt đầu đã từng có ý muốn Lưu Phong tiếp quản sự nghiệp của mình .
Khi Lưu Bị đánh chiếm đất Thục, Lưu Phong mới hơn 20 tuổi, rất giỏi võ nghệ, có sức mạnh hơn người nên được cầm quân cùng Gia Cát Lượng, Trương Phi. Lưu Phong lập nhiều chiến công, được Lưu Bị phong làm Phó quân Trung lang tướng .

Có tới 4 con trai, vì sao Lưu Bị phải chọn kẻ tầm thường như A Đẩu kế vị? - 3

Gia Cát Lượng – vị quân sư tài ba, định hình thế cục Tam Quốc ( ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc )
Tuy nhiên, trong lúc được Lưu Bị tin tưởng nhất, Lưu Phong lại mắc sai lầm đáng tiếc tai hại là không dẫn binh tiếp ứng Quan Vũ, để mất Kinh Châu. Lưu Bị nghe tin Quan Vũ gặp nạn, tức giận ban tội chết cho Lưu Phong .
Theo Sohu, việc Lưu Phong bị xử tử có sự tham mưu của Gia Cát Lượng. Quân sư Khổng Minh lo Lưu Phong năng lực, lại lớn tuổi hơn những con ruột của Lưu Bị nên hoàn toàn có thể gây ra tranh chấp sau này. Như vậy, chỉ còn có Lưu Lý và Lưu Vĩnh là có thời cơ cạnh tranh đối đầu ngôi Hậu chủ với A Đẩu .
Các tài liệu lịch sử vẻ vang đến nay ghi chép rất ít về hai người con trai Lưu Lý và Lưu Vĩnh của Lưu Bị. Theo Tam Quốc Chí, Lưu Lý tên chữ Phụng Hiếu là em trai A Đẩu. Năm 221, Lưu Bị lập Lưu Lý làm Lương Vương, ban cho vùng đất phía Đông nước Thục để quản lý. Năm 245, Lưu Lý chết, con trai là Lưu Dận thừa kế vương vị .

Người em còn lại của A Đẩu là Lưu Vĩnh. Lưu Vĩnh được Lưu Bị phong cho làm Lỗ Vương, ban cho một vùng đất để cai trị. Lưu Vĩnh có thù oán rất sâu với Hoàng Hạo – hoạn quan được Hậu chủ A Đẩu sủng ái nhất. Hoàng Hạo không ít lần vu cáo, hãm hại Lưu Vĩnh khiến A Đẩu xa lánh em trai đến mức hàng chục năm 2 người không hề gặp mặt.

Sau này nước Thục bị diệt, Lưu Vĩnh về Lạc Dương sinh sống, được nhà Tấn phong làm Phụng xa Đô Úy. Mối quan hệ giữa Lưu Vĩnh và anh trai vẫn hiềm khích cho tới lúc chết .
Hoàng Hạo không chỉ khiến bạn bè A Đẩu trở mặt với nhau mà còn là nguyên do số 1 khiến cơ đồ nước Thục do Lưu Bị khổ công kiến thiết xây dựng diệt vong. Theo Tam Quốc chí, Hoàng Hạo có tài nịnh bợ nên rất được Hậu chủ A Đẩu sủng ái .
Sau khi Gia Cát Lượng chết, Hoàng Hạo dần nắm hết quyền hành, làm nghiêng đổ triều Thục Hán. Khương Duy – học trò của Gia Cát Lượng – ghét Hoàng Hạo chuyên quyền bèn tâu với A Đẩu đem giết đi. Hậu chủ nói :
“ Hạo chỉ là đưa tiểu thần để sai khiến. Trước đây Đổng Doãn cứ nghiến răng căm tức, ta vẫn hận việc ấy. Ngươi cần gì phải chú ý ” .
Đến đây, hoàn toàn có thể thấy A Đẩu đã đi vào vết xe đổ dẫn đến mất nước của những vị vua cuối thời Hán, đó là quá tin dùng hoạn quan .
Để vỗ về Khương Duy, A Đẩu sai Hoàng Hạo đến tạ lỗi. Tuy nhiên, Khương Duy sợ bị Hoàng Hạo trả thù, phải tạm lánh khỏi kinh thành, dừng cuộc chiến tranh với nhà Ngụy. Hoàng Hạo vì thế càng trở nên lộng quyền .
Năm 263, Tư Mã Chiêu sai hai tướng Ngụy là Chung Hội và Đặng Ngải đem quân đánh nước Thục. Hoàng Hạo cho gọi vài người đồng cốt đến, phán rằng quân Ngụy sẽ không tới, A Đẩu cũng tin. Đến khi quân Ngụy đánh đến sát Thủ Đô, A Đẩu mới tìm cách chống trả thì đã quá muộn, nước Thục diệt vong .
Nhiều người cho rằng chọn A Đẩu làm người kế vị là một trong những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc lớn nhất của Lưu Bị. Tuy nhiên, Lưu Bị cũng có những nguyên do của riêng mình, theo Qulishi .
Trước hết, so về tuổi tác, giữa những người con ruột của Lưu Bị, A Đẩu lớn tuổi hơn toàn bộ. Người Trung Quốc thời phong kiến thường có quan điểm lập con trưởng chứ không lập con thứ. Vì lớn tuổi hơn Lưu Lý và Lưu Vĩnh nên A Đẩu được Lưu Bị phó thác trách nhiệm là quyết định hành động bảo đảm an toàn và dễ hiểu .

Có tới 4 con trai, vì sao Lưu Bị phải chọn kẻ tầm thường như A Đẩu kế vị? - 4

Viên Thiệu không để con trưởng kế vị, gây ra xích míc nội bộ ( ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc )
Trước đó, Lưu Bị hoàn toàn có thể cũng đã thấy tấm gương đồng đội bất hòa, xâu xé lẫn nhau trong mái ấm gia đình Viên Thiệu – một thế lực cát cứ lớn trong thời Tam Quốc. Vì yêu quý người con thứ 3 là Viên Thượng, Viên Thiệu đã để Thượng kế nghiệp mình. Người con trưởng của Viên Thiệu là Viên Đàm không phục, dẫn quân đánh nhau với Viên Thượng. Kết quả là vì nội bộ lục đục, Viên Thượng và Viên Đàm thuận tiện bị Tào Tháo vượt mặt, thu hàng loạt đất đai .
Rút kinh nghiệm tay nghề từ chuyện mái ấm gia đình Viên Thiệu, Tào Tháo dù rất yêu quý người con thứ là Tào Thực nhưng vẫn quyết định hành động truyền ngôi cho con trưởng Tào Phi để tránh xảy ra tranh chấp. Một người từng trải như Lưu Bị chắc như đinh cũng hiểu đạo lý này .
Thứ hai, việc A Đẩu được kế nghiệp Lưu Bị có sự ủng hộ đặc biệt quan trọng quan trọng của thừa tướng Gia Cát Lượng. Phần Tiên chủ truyện của Tam Quốc chí có đoạn ghi lại di chiếu Lưu Bị viết cho A Đẩu như sau :
“ Thừa tướng khen khanh sáng suốt hiểu biết, văn minh rất mau, vượt quá ước vọng của y, nếu thực được như vậy, ta sao còn phải lo ngại nữa. Gắng lên, gắng lên. Chớ vì điều ác nhỏ mà làm, chớ vì điều thiện nhỏ mà không làm. Chỉ có hiền chỉ có đức, mới hoàn toàn có thể thu phục được người. Cha những ngươi đức bạc, chớ nên bắt chước. ”
Di chiếu này do chính Gia Cát Lượng tuyên đọc. Qua đó hoàn toàn có thể thấy thừa tướng nước Thục một lòng ủng hộ A Đẩu lên ngôi .
Gia Cát Lượng là trọng thần số một của Lưu Bị. Không chỉ nắm quyền chỉ huy những chiến dịch quân sự chiến lược, ông còn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, sửa sang chính trị cho nước Thục. Một khi Khổng Minh Gia Cát Lượng cũng phải khen A Đẩu là người “ sáng suốt hiểu biết ”, “ vượt quá ước vọng ” thì ngôi vị Hậu chủ chắc như đinh Lưu Bị không hề giao vào tay người khác .

Có tới 4 con trai, vì sao Lưu Bị phải chọn kẻ tầm thường như A Đẩu kế vị? - 5

A Đẩu được sự hậu thuẫn của Gia Cát Lượng, lên ngôi Hậu chủ nhà Thục ( ảnh từ phim truyền hình Trung Quốc )
Nhận xét của Gia Cát Lượng về A Đẩu cũng không phải sai lầm đáng tiếc. Bằng chứng là hơn 30 năm sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Hậu chủ A Đẩu vẫn chỉ huy một nước Thục yên ổn, không xảy ra biến cố gì lớn. Chủ trương chăm sóc đời sống nhân dân, khai khẩn ruộng đất của A Đẩu cũng giảm bớt rất nhiều gánh nặng cho người dân nước Thục .

Tuy nhiên, việc tin dùng mù quáng Hoàng Hạo dẫn đến mất nước quả thực là trách nhiệm của A Đẩu. Xét cho cùng, A Đẩu không hợp làm hoàng đế vào thời chiến mà chỉ có thể là một ông vua an nhàn, hưởng lạc trong cảnh thái bình mà thôi, theo Sohu.

Nguồn : http://danviet.vn/co-toi-4-con-trai-vi-sao-luu-bi-phai-chon-ke-tam-thuong-nhu-a-dau-ke-vi-502021…Nguồn : http://danviet.vn/co-toi-4-con-trai-vi-sao-luu-bi-phai-chon-ke-tam-thuong-nhu-a-dau-ke-vi-502021141018583815.htm

Scores: 5 (12 votes)