Tìm hiểu về kiếm Nhật trước khi đi tour du lịch Nhật Bản 6N5D

Katana

Kiếm Nhật là một loại đạo cụ truyền thống và nổi tiếng của đất nước Nhật Bản. Đặc biệt đạo cụ này cũng là yếu tố chính tạo lên môn nghệ thuật đấu kiếm ở Nhật. Vậy bạn biết gì về kiếm Nhật? Hãy cùng Globaltravel chúng tôi tìm hiểu về kiếm Nhật trước khi đi tour du lịch Nhật Bản 6N5D.

1, Tìm hiểu về kiếm Nhật trước khi đi tour du lịch Nhật Bản 6N5D

Kiếm Nhật được gọi là Nihonto. Đây là loại kiếm được nhận dạng bởi hình dáng cong đặc trưng và được coi là loại kiếm hảo hạng, sắc bén nhất quốc tế .

Đi du lịch Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến từ Katana. Nó thực chất là một trong số nhiều loại kiếm Nhật. Katana là biểu tượng của các samurai Nhật Bản, một trong những tầng lớp chiến binh tinh nhuệ nhất thế giới. Trước thời của súng ống và đại bác thì thanh kiếm chính là vũ khí thượng tôn. Mọi quốc gia trên thế giới đều sử dụng kiếm trong suốt chiều dài lịch sử, nhưng có lẽ không một ai là không biết đến Kiếm nhật (nihonto) .

kiếm Nhật

Theo như chúng tôi được biết, chữ hán để chỉ Katana là 刀 nghĩa là Đao, một loại binh khí có 1 lưỡi sắc, thường có dạng cong và dùng để chém ; còn từ 剣 nghĩa là Kiếm, thì chỉ loại binh khí có 2 lưỡi sắc, to bản và có dạng thẳng, thường dùng để đâm .

>>Xem thêm: ĐẾN TOKYO ĐỪNG QUÊN GHÉ THĂM NHỮNG NHÀ HÀNG SUSHI NỔI TIẾNG NÀY

2, Cấu tạo về kiếm Nhật

Theo như lời giải thích của hướng dẫn viên mà chúng tôi được nghe trong tour Nhat Ban 6N5D thì chung quy lại thì một thanh kiếm gồm có mấy bộ phận như sau:

 Cấu tạo về kiếm Nhật– Saya: Bao kiếm

– Tsuka : Chuôi kiếm, là chỗ cầm kiếm, có cuốn vải ( tạo ra những hình thoi đặc trưng của katana )
– Tsuba : Kiếm cách, ngăn cách giữa cán kiếm và thân kiếm
– Ha : lưỡi kiếm ( cạnh sắc của kiếm )
– Mune : cạnh cùn của kiếm
– Menuki : một vật trang trí, cầu may được ở chuôi kiếm ( bên dưới lớp vải ) và chỉ để lộ họa tiết qua những lỗ hình thoi
– Habaki : một tấm thép ngăn cách phần chuôi với phần thân
– Monouchi : Phần thân trên sắc nhọn của thanh kiếm
– Hamon : vân kiếm, nằm trên lưỡi sắc của kiếm, Open do công nghề rèn kiếm thời đó .

3, Phân loại kiếm Nhật

Katana thực ra là một trong số nhiều loại kiếm Nhật, tuy nhiên, do tính thông dụng của nó trong những những tầng lớp Samurai nói chung và với người phương Tây khi lần đầu Nhật Open nên người ta coi Katana để chỉ chung cho kiếm Nhật .
Kiếm Nhật được phân thành một số ít loại sau đây :

3,1 Kiếm đen Wakizashi ( 脇差 )

Wakizashi nghĩa đen là “ kiếm đeo bên mình để tương hỗ ”. Wakizashi có độ dài từ 30 – 60 cm, được chia làm 2 loại. Một loại khá lớn, có độ dài giao động một thanh katana được gọi là Oowakizashi và một loại nhỏ hơn, giao động Tantou được gọi là Kowakizashi .

Kiếm đen Wakizashi ( 脇差 )

Nói chi tiết hơn thì thanh Oowakizashi thường đi cùng với Katana để hợp thành 1 daishou. Còn thanh Kowakizashi thường được sử dụng trong đánh cận chiến, được dùng để chặt đầu đối thủ hoặc sử dụng trong nghi lễ seppuku (mổ bụng tự sát).

Wakizashi cũng thường được những người không phải samurai mang bên mình nhằm mục đích phòng thân. Bạn đừng quên khám phá thanh kiếm này khi đi tour du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm với giá ưu đãi chỉ từ 28 triệu/1 khách.

3,2 Oodachi ( 大太刀 ) – Đại thái đao Nhật

Đây là loại kiếm rất dài, từ 165 – 178 cm, được sử dụng trong những nghi lễ hiến tế, thờ thần và hầu hết không được sử dụng để chiến đấu. Để làm ra thanh Ootachi mất rất nhiều thời hạn và sức lực lao động, do độ dài ngoại cỡ của nó .
Vì vậy, có rất ít thanh Oodachi được làm ra, đa phần để Giao hàng những ngôi đền, chùa tại Nhật Bản hoặc để dẫn chứng cho sự phong phú của chủ chiếm hữu .

3,3 Kiếm chuôi dài Nagamaki ( 長巻 ) Nhật

Nagamaki nghĩa đen là “ quấn dài ”, dùng để chỉ những thành kiếm với chuôi kiếm ( tsuka ) rất dài. Nagamaki có cách cầm giống với katana và tay phải luôn luôn đặt sát với kiếm cách ( miếng ngăn cách giữa thân kiếm và chuôi kiếm ) .
Theo như người Nhật kể thì Nagamaki rất hiệu suất cao khi đánh với kị binh vì thuận tiện làm họ ngã ngựa. Nagamaki cũng được coi là vũ khí ưa thích của Oda Nobunaga .

3,4 Thái đao Naginata ( 薙刀 ) Nhật

Thái đao Naginata ( 薙刀 ) Nhật là một loại kiếm có bề ngoài to bản. Là loại kiếm sớm nhất được những samurai sử dụng, sinh ra vào tầm cuối thế kỉ thứ 10. Thanh tachi được làm dài hơn thông thường, khoảng chừng 70 – 80 cm .

Khi giắt tachi bên hông thì lưỡi kiếm hướng xuống dưới, do cách đeo kiếm này thích hợp với kị binh. Về sau cách đeo kiếm này được gọi là “kiểu tachi” và cũng được nhiều phái kiếm sử dụng. Tất cả đều tạo lên nền văn hóa du lịch Nhật Bản đa dạng và phong phú.

3,5 Katana () kiếm Nhật

Katana ( chữ Hán : 刀 “ đao ” ) sinh ra vào lúc cuối thế kỉ 14, thừa kế và được nâng cấp cải tiến từ tachi. Katana ngắn hơn tachi, có độ dài khoảng chừng 60 – 73 cm. Chính vì vậy, katana tỏ ra cơ động hơn trong cận chiến và cách đeo kiếm lưỡi hướng lên trên sinh ra .
Katana dần thay thế sửa chữa tachi trong đời sống của những samurai và thường được đi chung với một thanh kiếm nữa nhỏ hơn, hợp lại thành một bộ daishou ( 大小 – đại tiểu ) bộc lộ danh dự và quý phái của một samurai .

Katana (刀) kiếm Nhật

Đặc bieejrt, loại kiếm này dần được quốc tế biết đến nhiều hơn vào thời Minh Trị ( thế kỉ 19 ), khi mà nước Nhật đảm nhiệm văn hóa truyền thống phương Tây. Thời gian này cũng tận mắt chứng kiến những phương pháp văn minh hơn trong việc rèn kiếm thay vì cách truyền thống cuội nguồn .

3,6 Kiếm Đoản đao Tantou ( 短刀) Nhật

Tantou hay “đoản đao” là một loại kiếm nhỏ, ngắn, dài từ 15 – 30 cm, có cả loại 1 lưỡi và loại 2 lưỡi. Tantou giống như một loại kiếm phòng thân, nhanh gọn và sắc, ở cự li gần nó có thể rạch nát tấm áo giáp hoặc nhanh chóng được rút ra để đỡ trong những tình huống hiểm nghèo, hay đi cùng với Tachi.

Các Samurai thường để bên cạnh mình tantou khi ngủ để đề phòng thích khách. Tìm hiểu về văn hóa truyền thống Nhật Bản trước chuyến đi bạn nên tìm hiểu thêm điều này nhé .

>>Xem thêm:  Tìm hiểu về bài hoa Hanafuda trước khi đi tour Nhật Bản 5N4D

Trên đây là những thông tin cơ bản về kiếm Nhật trước khi đi tour du lịch Nhật Bản 6N5D mà bạn có thể tham khảo. Nếu cần thêm thông tin gì về hành trình tour bạn có thể liên hệ với Globaltravel chúng tôi qua số Hotline: 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 hay truy cập vào website:https://webcongnghe247.com để được tư vấn hỗ trợ 24/24.

Scores: 4.6 (20 votes)