Test 15 loại keo tản nhiệt để tìm ra loại tốt nhất năm 2021

5 1 512x1024 1

Sơ lược về keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt có nhiều tên tên gọi như “ hợp chất dẫn nhiệt ”, hoặc “ ITM ” ( Vật liệu dẫn nhiệt ). Đa số những loại keo tản nhiệt được làm bằng vật tư gốm hoặc bằng bột sắt kẽm kim loại tích hợp 1 số ít vật liệu kết dính độc quyền của mỗi hãng, được cho phép thuận tiện sử dụng, dàn đều cũng như lau đi một cách đơn thuần .
Keo tản nhiệt được phong cách thiết kế để giảm đi những khe hở không khí siêu nhỏ giữa IHS ( IHS là miếng sắt kẽm kim loại được gắn trên đỉnh của bộ CPU ) và mặt phẳng của mạng lưới hệ thống tản nhiệt. Keo tản nhiệt tốt giúp cho bộ vi giải quyết và xử lý truyền nhiệt tốt hơn đến mạng lưới hệ thống tản nhiệt của bạn, đồng thời làm cho bộ vi giải quyết và xử lý luôn hoạt động giải trí thoáng mát. Việc chọn keo tản nhiệt tốt cũng rất quan trong nếu bạn đang triển khai việc ép xung cho toàn bộ máy của mình. Ngay cả khi không định ép xung, CPU cũng hoàn toàn có thể đạt đến mức xung nhịp cao hơn một chút ít nếu sử dụng được keo tản nhiệt tốt ( và tản nhiệt tốt ) .
Keo tản nhiệt có loại dẫn điện hoặc không dẫn điện, tùy thuộc vật liêu tạo ra chúng. Loại dẫn điện cực kỳ nguy khốn, nếu không may làm dính lên bo mạnh chủ hoặc những linh phụ kiện khác, chúng hoàn toàn có thể gây đoản mạch. Nhưng bù lại, chúng có hiệu suất dẫn nhiệt gần như tốt nhất, do đó, bạn nên xem xét giữa lợi và hại. Nếu không thuộc tuýp người cực kỳ cẩn thân, bạn nên sử dụng những loại keo không dẫn điện .

Chọn keo tản nhiệt tốt nhất có vẻ đơn giản, nhưng trên thị trường hiện có hàng loạt các mẫu mã, các hãng làm cho lựa chọn của chúng ta thực ra rất tốn nhiều thời gian. Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm một số lượng lớn các keo tản nhiệt hàng đầu thị trường và nếu không biết chọn loại keo tản nào thì hãy xem kết quả thử nghiệm hơn 15 loại keo tốt nhất hiện này để đưa ra lựa chọn cho mình nhé.

Phương pháp kiểm tra

cấu hình thử nghiệm

Đối với những thử nghiệm, chúng tôi sử dụng phần cứng như trên hình và những thiết lập ứng dụng giống hệt nhau để giảm thiểu rơi lệch .
Chúng tôi đã thử nghiệm từng loại keo với ba mạng lưới hệ thống tản nhiệt là tản nhiệt khí có lực nén ( lực siết tản nhiệt vào IHS ) thấp và cao, tản nhiệt nước AIO với lực nén cao. Sau khi tra keo và lắp tản nhiệt chúng tôi dùng Prime 95 chạy với tổng thời hạn là 1 giờ chia làm 10 chu kỳ luân hồi nhỏ, mỗi chu kỳ luân hồi là 6 phút, giữa mỗi chu kỳ luân hồi có 10 giây hạ nhiệt .
Tản nhiệt khí chúng tôi sử dụng là Noctua NH-D15 cỡ lớn, để tạo lực nén thấp chúng tôi vặn những vít gắn ở 1,13 Nm. Với lực nén này tương tự với những mạng lưới hệ thống tản nhiệt không có backplate ( ví dụ tản stock của Intel ) hoặc những tản không được cho phép tăng lực nén ép chặt tản nhiệt vào CPU nói chung. Với những bài test lực nén cao, chúng tôi sẽ siết vít hết mức. Với tản AIO EK 360, chúng tôi không test ở lực nén thấp bởi những tản này luôn đi kèm với backplate, được cho phép bạn siết rất chặt tản vào mặt phẳng IHS .

Kết quả kiểm tra

Dưới đây là hiệu quả chúng tôi đo được, nhiệt độ thấp hơn tức là hiệu quả sẽ tốt hơn. Các bạn hoàn toàn có thể bấm vào mỗi ảnh để xem kích cỡ không thiếu :

Bảng thống kê nhiệt độ của tản khí NH-D15 ở lực nén thấp

Gắn tản NH-D15 lực nén cao

Bảng xếp hạng biểu đồ nhiệt của tản AIO ở lực nén cao

Bảng thống kê hiệu suất trên giá thành của keo tản nhiệt với tản NH-D15 lực nén thấp

Bảng thống kê hiệu suất trên giá thành của keo tản nhiệt với tản NH-D15 lực nén cao

Bảng thống kê hiệu suất trên giá thành của keo tản nhiệt với tản AIO lực nén cao

Và đúng như Dự kiến, khi siết tản với lực nén khác nhau những keo tản nhiệt có hiệu suất chênh lệch đi. Chúng tôi sẽ nhìn nhận từng keo tản về năng lực dẫn nhiệt và hiệu suất trên giá tiền .

Gắn Noctua NH-D15 với lực nén thấp.

Kim loại lỏng vẫn đứng đầu bảng xếp hạng về hiệu suất truyền nhiệt so với các loại keo tản nhiệt khác. Thú vị là, keo tản tốt nhất cũng chỉ giảm thêm 4 độ so với keo tản kém nhất trong danh sách này.
Khi xem xét đến hiệu suất trên giá thành, các kim loại lỏng đắt tiền hơn, nên chúng không được đánh giá cao về tổng hiệu suất mang lại so với chi phí phải bỏ ra với các loại keo khác. Tuy nhiên, Phobya LM nổi lên là một sự lựa chọn tốt so với mức giá bạn phải bỏ ra để có được kim loại lỏng này.

Gắn Noctua NH-D15 với lực nén cao

Vẫn là sắt kẽm kim loại lỏng đứng đầu bảng xếp hạng với hiệu suất dẫn nhiệt nhỉnh hơn một chút ít, vẫn chỉ có 4 độ C chênh lệch giữa keo tản nhiệt tốt nhất và keo tản nhiệt kém nhất. Có một biến hóa nhỏ so với thứ tự những keo tản nhiệt nhưng nhìn chung là chúng nằm trong sai số mà thôi .

Gắn tản EK-AIO Elite 360 ​​D-RGB với lực nén cao

Không có gì kinh ngạc khi những loại keo tản nhiệt sắt kẽm kim loại lỏng lại đứng đầu về hiệu suất dẫn nhiệt. Và chênh lệch giữa keo tản nhiệt tốt nhất và kém nhất mặc dầu nới lên 6 độ C, nhưng vẫn không phải là số lượng lớn .
Chúng tôi cũng nhận thấy những keo tản nhiệt thường thì đóng gói dạng xilanh từ 2 đến 5 g cho mỗi xilanh cùng với giá thấp hơn so với những keo sắt kẽm kim loại lỏng có dung tích xilanh 0.5 g – 1.0 g nhưng giá cao gấp đôi. Có nghĩa là so sánh trên một gam thì sắt kẽm kim loại lỏng đắt gấp 4 lần keo tản nhiệt thường thì .
Dưới đây là những loại keo tản nhiệt tốt nhất, kèm theo là tác dụng thử nghiệm của chúng tôi và bạn hãy đưa ra lựa chọn cho mình vì không phải khi nào bạn cũng chọn được keo tản tương thích với giá tiền hài hòa và hợp lý .

Kết luận

Keo tản nhiệt luôn được so sánh với nhau và người dùng hay tranh luận với nhau là loại nào tốt hơn nhưng tất cả đều đồng ý là: hệ thống PC cần keo tản nhiệt để truyền nhiệt hiệu quả đến tản nhiệt. Nếu không có chúng nhiệt sẽ truyền đến tản nhiệt rất kém khiến cho hiệu quả tản nhiệt giảm.
Và không phải mọi máy tính đều cần những hợp chất tản nhiệt đắt tiền, ngay khi bạn sử dụng keo tản nhiệt giá rẻ hơn vẫn mang lại hiệu quả hơn là không sử dụng gì cả.

Nhưng khoan đã, test xong xuôi hết rồi thì rốt cục là mua loại nào thì chúng tôi có tổng hợp lại list sau :

1. Noctua NT-H1

Keo tản nhiệt giá rẻ tốt nhất

Noctua NT-H1

Dẫn điện: Không | Độ dẫn nhiệt: Không công bố | Dễ sử dụng: 4,5 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 4.0 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn

NH-H1 của Noctua là một hợp chất tương đối lỏng và không thay đổi, thuận tiện tra keo, thuận tiện lau sạch. Xilanh có nắp vặn giúp dữ gìn và bảo vệ keo tránh bị khô trong thời hạn dài. Nó xếp hạng cao trong những bài test. Một xilanh có 3.5 g bạn hoàn toàn có thể tự do dùng 3 đến 5 lần. Nhưng thật đáng tiếc, hiện tại HNC chỉ có bản 10 g của keo tản nhiệt này, bạn hoàn toàn có thể mua và dùng dần hoặc san sẻ cho bè bạn. Bạn hoàn toàn có thể mua tại đây .

2. Cooler Master Mastergel Pro

Dẫn điện: Không | Độ dẫn nhiệt: 8 (W/m-K) | Dễ sử dụng: 4,5 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 3.5 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn

Điểm cộng lớn nhất của Cooler Master Mastergel Pro có lẽ rằng là cách đóng gói dưới dạng xi lanh dẹt, như thế này bạn sẽ đỡ bị cha mẹ anh chị em bạn hữu bà con lối xóm dị nghị nếu lỡ quên vứt xilanh lăn lốc sau khi tra keo. Cách đóng gói này giúp bạn dễ tra keo hơn. Nhưng thực sự nó không xếp hạng cao lắm trong số những keo được test. Bạn hoàn toàn có thể mua tại đây .
Trên đây là list keo tản nhiệt tốt nhất có hàng tại HANOICOMPUTER, không phải list keo tản nhiệt tốt nhất theo xếp hạng của Tom’s hardware. Sau cùng thì, nếu keo tản nhiệt rất tốt nhưng bạn không mua được thì nó cũng đâu có ý nghĩa gì nhỉ. Vui một chút ít thôi, dưới đây là list những keo tản nhiệt tốt nhất theo xếp hạng của Tom’s hardware :

Keo tản nhiệt cao cấp tốt nhất

1. ProlimaTech PK-3 Nano Aluminium

Cao cấp và tốt nhất

ProlimaTech PK-3 Nano Aluminium

Dẫn điện: Không | Độ dẫn nhiệt: 11,2 W / mk | Mức độ dễ sử dụng: 4,5 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 4.0 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn | Giá mỗi gram: $3,60

PromilaTech PK-3 Nano Aluminium paste là một hợp chất nhiệt có độ lỏng vừa phải được tích hợp với nhôm và kẽm oxit. Keo tản tạo độ không thay đổi tốt, thuận tiện sử dụng trên mọi mặt phẳng cũng như vệ sinh đơn thuần .

2. Keo tản nhiệt Grizzly Kryonaut

Á quân: Keo tản cao cấp tốt nhất

Keo tản nhiệt Grizzly Kryonaut

Dẫn điện: Không | Độ dẫn nhiệt: 12,5 W / mk | Dễ sử dụng: 4,5 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 4.0 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn | Giá mỗi gram: $ 9,99

Thermal Grizzly Kryonaut là một hợp chất tản nhiệt có độ lỏng nhẹ, có độ không thay đổi tốt, giúp nó hoạt động giải trí đơn thuần trong khi vẫn chống được hiện tượng kỳ lạ chảy nước và nhỏ giọt. Loại keo dán này rất dễ sử dụng và làm sạch, khiến nó trở thành một lựa chọn yêu dấu của ai muốn tự kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống PC .

Keo tản nhiệt giá rẻ tốt nhất

3. Noctua NT-H1

Keo tản nhiệt giá rẻ tốt nhất

Dẫn điện: Không | Độ dẫn nhiệt: Không công bố | Dễ sử dụng: 4,5 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 4.0 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn | Giá mỗi gram: $ 2,26

NH-H1 của Noctua là một hợp chất tương đối lỏng và không thay đổi, sử dụng và làm sạch thuận tiện. Xilanh có nắp vặn giúp dữ gìn và bảo vệ keo tránh bị khô trong thời hạn dài và loại sản phẩm được nhìn nhận hài hòa và hợp lý cho những người có ngân sách tiết kiệm ngân sách và chi phí. Một xilanh có 3.5 g bạn hoàn toàn có thể tự do dùng 3 đến 5 lần .
Thật đáng tiếc, hiện tại ở Hanoicomputer đang hết hàng bản 1 g, bạn hoàn toàn có thể mua bản 10 g của keo tản nhiệt này và dùng dần hoặc san sẻ cho bạn hữu. Bạn hoàn toàn có thể mua tại đây .

4. Gelid GC-Extreme

Keo tản nhiệt giá rẻ tốt nhì

Gelid GC-Extreme

Dẫn điện: Không | Độ dẫn nhiệt: 8,5 W / mk | Dễ sử dụng: 4.0 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 3.5 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn | Giá mỗi gram: $ 3,70

Gelid GC-Extreme là một hợp chất có độ lỏng vừa phải, làm cho nó rất không thay đổi trong quy trình sử dụng và năng lực truyền nhiệt không thay đổi, mặc dầu nó nhu yếu áp lực đè nén chậm đồng điệu trên pít tông ống tiêm để đặt đúng vị trí. TIM này tương đối dễ sử dụng và quét dọn đơn thuần .

Keo tản nhiệt kim loại lỏng tốt nhất

5. Keo tản nhiệt Grizzly Conductonaut

Keo tản nhiệt kim loại lỏng tốt nhất

Tản nhiệt Grizzly

Dẫn điện: Có | Độ dẫn nhiệt: 73,0 W / mk | Mức độ dễ sử dụng: 2.0 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 4,5 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn | Giá mỗi gram: $ 22,99

Hợp chất tản nhiệt sắt kẽm kim loại lỏng Thermal Grizzly Conductonaut có độ đặc và được sử dụng cho bộ tản nhiệt CPU với mạng lưới hệ thống ống tiêm và đầu châm kim mao dẫn. Vật liệu thừa hoàn toàn có thể được hút ra bằng cách sử dụng một đầu chiết đặc biệt quan trọng ( bằng cách kéo xilanh của ống tiêm để rút sắt kẽm kim loại lỏng dư thừa ) .

6. CoolLaboratory Liquid Pro

Keo tản nhiệt kim loại lỏng tốt nhì

CoolLaboratory Liquid Pro

Dẫn điện: Có | Độ dẫn nhiệt: 79,0 W / mk | Mức độ dễ sử dụng: 2.0 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 4,5 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn | Giá mỗi gram: $ 24,94

CoolLaboratory Liquid Pro là một hợp chất sắt kẽm kim loại lỏng được sử dụng với một ống tiêm và đầu ống mao dẫn vào bộ tản nhiệt tích hợp CPU, đồng thời nó được cung ứng kèm theo miếng cọ rửa và tăm bông tẩm cồn để làm sạch .
Việc sử dụng và tra sắt kẽm kim loại lỏng được thực thi thuận tiện hơn với tăm bông và cộng áp lực đè nén lớn của tản nhiệt để phân phối đều. Kim loại lỏng hoàn toàn có thể gây ra phản ứng với một số ít sắt kẽm kim loại, ví dụ điển hình như nhôm, và 1 số ít báo cáo giải trình về phản ứng với đồng cũng được ghi lại bởi người dùng .

7. Keo tản nhiệt sắt kẽm kim loại lỏng Phobya LM

Tản nhiệt kim loại lỏng giá rẻ tốt nhất

Hợp chất kim loại lỏng Phobya LM

Dẫn điện: Có | Độ dẫn nhiệt: Không công bố | Mức độ dễ sử dụng: 2.0 (1 = khó, 5 = đơn giản) | Hiệu suất tương đối: 4,5 (1 = kém, 5 = xuất sắc) | Dọn dẹp: khăn giấy thấm, miếng tẩm cồn hoặc tăm bông và cồn | Giá mỗi gram: $ 9,00

Đối với một keo tản có giá thấp hơn 50% so với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu số 1, LM Hợp chất sắt kẽm kim loại lỏng của Phobya mang đến hiệu suất ấn tượng, thường vượt qua CoolLaboratory Liquid Pro hoặc Thermal Grizzly Electroonaut trong những thử nghiệm của chúng tôi .
Hợp chất sắt kẽm kim loại lỏng LM ở dưới dạng một ống tiêm có đầu gắn kim tiên để dẫn. Việc tra keo được triển khai thuận tiện hơn với tăm bông và áp lực đè nén lớn để tạo ra một lớp phủ trên CPU IHS. Có thể gây phản ứng với nhôm và những sắt kẽm kim loại khác .
Nguồn : Tomshardware. com

Scores: 4.4 (12 votes)