Hacker là gì? 7 loại hacker phổ biến bạn cần biết

hacker mu trang va hacker mu den
Hacker là những người xâm nhập và tác động ảnh hưởng vào mạng lưới hệ thống mạng nhằm mục đích một mục tiêu nhất định. Không như mọi người thường nghĩ, hacker vẫn hoàn toàn có thể là người tốt. Trong bài viết sau, hãy cùng SecurityBox tìm hiểu và khám phá 7 loại hacker thông dụng lúc bấy giờ .

1. Script Kiddle

Script-KiddieScript Kiddie được dùng để chỉ những người không có trình độ trình độ nhưng biết cách sử dụng những đoạn mã mà người khác đã tạo ra hoặc ứng dụng khai thác có sẵn để hack .
Trong thực tiễn, Script Kiddie cũng không được giới hacking tôn trọng. Bởi những người này trình độ còn kém mà hay thích biểu lộ hơn người. Họ thậm chí còn còn dùng nhiều thủ đoạn để hạ bệ người khác và nâng mình lên .

2. Neophyte – tân binh

Neophyte hay còn gọi là tân binh (lính mới, newbie), là những người mới bắt đầu tìm hiểu về hacking. Tân binh thường chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm về bảo mật.

3. Hacker mũ trắng

Hacker mũ trắng là những người có đạo đức. Bởi mục tiêu của họ không phải là tiến công trái phép vào một website hay một mạng lưới hệ thống mạng. Họ xâm nhập vào mạng lưới hệ thống là để pentest ( tiến công kiểm thử ) nhằm mục đích tìm ra những lỗ hổng bảo mật thông tin, những rủi ro đáng tiếc đang rình rập đe dọa doanh nghiệp. Dựa vào đó, doanh nghiệp mới hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý và khắc phục kịp thời, ngăn ngừa những cuộc tiến công thực sự xảy ra .
Hầu hết hacker mũ trắng đều có bằng ĐH về công nghệ thông tin hoặc bảo đảm an toàn thông tin. Đặc biệt, 1 số ít người còn có cả những chứng từ IT quan trọng .
hacker-mu-trang-va-hacker-mu-den

4. Hacker mũ đen

Hacker mũ đen còn được gọi là những những kẻ bẻ khóa ( crackers ). Chúng thường truy vấn trái phép vào những mạng lưới hệ thống như website, thiết bị hay mạng nội bộ nhằm mục đích thực thi những mục tiêu xấu. Có thể kể đến những hành vi như : nghe lén, đánh cắp tài liệu, tống tiền nạn nhân hay phá hoại hạ tầng mạng .

Đọc thêm: Thiệt hại do tấn công mạng: Doanh nghiệp phải gánh chịu những gì?

5. Hacker mũ xám

Hacker mũ xám là sự kết hợp giữa hacker mũ trắng và hacker mũ đen. Thông thường, họ sẽ tìm kiếm các lỗ hổng trong hệ thống mạng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu. Nếu phát hiện ra, họ sẽ thông báo cho chủ sở hữu, có thể đi kèm yêu cầu về một khoản phí nhỏ để khắc phục lỗ hổng đó. Nếu chủ sở hữu không đáp ứng yêu cầu, họ sẽ đưa các thông tin liên quan đến lỗ hổng lên mạng xã hội.

Trên thực tiễn, hacker mũ xám không nguy hại. Họ đơn thuần chỉ là tò mò, muốn tự học thêm kỹ năng và kiến thức mới trong việc hacking. Tuy nhiên, đôi lúc, họ hoàn toàn có thể trở thành tội phạm mạng từ những hành vi trái phép như vậy .

6. Hacker mũ xanh

ma-codeNhững đoạn mã màu xanh như thác đổHacker mũ xanh thường là những người đi tìm lỗi, lỗ hổng bảo mật thông tin hoặc rủi ro tiềm ẩn tiến công trước khi một mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến được ra đời. Nếu phát hiện có lỗ hổng, họ sẽ cố gắng nỗ lực vá / sửa nó trong thời hạn sớm nhất .

7. Hacker mũ đỏ

Hacker mũ đỏ là những người tuyệt vời trong quốc tế hacking. Họ thậm chí còn còn được nhìn nhận cao hơn hacker mũ trắng. Lý do là vì khi gặp nguy hại, họ sẽ tắt máy tính, upload 1 tệp hoặc file virus rồi mở lại máy tính và thực thi tàn phá mã độc từ bên trong .

Hacker – Đừng bao giờ quên cảnh giác!

Hiện nay, các hacker hoạt động với mục đích xấu vẫn là mối đe dọa khôn lường với các tổ chức, doanh nghiệp. Để có thể phòng tránh mọi rủi ro bảo mật, các tổ chức, doanh nghiệp nên bổ sung và thực hiện thường xuyên các biện pháp an ninh cho hệ thống mạng của mình.

SecurityBox là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh mạng uy tín trên thị trường hiện nay. Khách hàng của SecurityBox hoạt động ở nhiều lĩnh vực, từ ngân hàng (PG Bank, ACB), các doanh nghiệp về thanh toán điện tử (1Pay, OnePay…) cho đến các tổ chức nhà nước (Bộ Công An, Bộ Khoa học và công nghệ, Văn phòng Chính phủ…). Với kinh nghiệm cũng như chuyên môn của mình, SecurityBox tự tin có thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo mật cho tổ chức và doanh nghiệp của bạn.

Để nhận được tư vấn cụ thể về dịch vụ bảo vệ bảo mật an ninh mạng của SecurityBox, hãy điền thông tin tại form bên dưới .

Scores: 4.2 (19 votes)