Mổ gỗ 12.000 lần mỗi ngày thế chim gõ kiến có bị đau đầu không?

photo 1 161044844703219279146

Chim gõ kiến là một loài động vật kỳ lạ đối với con người, chẳng vậy mà chúng có thể xuất hiện trong bất cứ loạt phim hoạt hình nào dành cho trẻ nhỏ, từ Woody Woodpecker, Donald Duck cho đến Tom and Jerry.

Nhưng hãy bảo vệ con bạn không bắt chước loài chim này, đập mỏ của chúng vào thân cây 12.000 lần mỗi ngày. Bởi chỉ có chim gõ kiến mới làm được điều đó, trong quốc tế động vật hoang dã không có loài nào đập mỏ vào một thân gỗ 20 lần mỗi giây, với vận tốc tương tự 25,2 km / h mà vẫn hoàn toàn có thể rút nó ra một cách lành lặn .Cho nên, ngay cả những nhà khoa học cũng có rất nhiều câu hỏi muốn đặt ra cho loài chim kỳ dị này : Tại sao chúng phải đập mỏ vào thân cây ? Chim gõ kiến có bị đau đầu khi làm thế hay không ? Và nếu như một chiếc đinh đóng vào gỗ sẽ ngay lập tức bị kẹt lại, tại sao mỏ của chim gõ kiến không bị như vậy ?Mổ gỗ 12.000 lần mỗi ngày thế chim gõ kiến có bị đau đầu không? - Ảnh 1.

Chim gõ kiến mổ thân cây làm gì?

Có một lầm tưởng thông dụng rằng chim gõ kiến mổ thân gỗ để kiếm ăn. Càng nhầm lẫn hơn nữa khi một số ít người nghĩ rằng chúng ăn mùn cưa hoặc vụn gỗ. Thực tế là :Trong khi 1 số ít loài chim gõ kiến, giống như tên gọi của chúng, nhiều lúc mới đập mỏ vào thân cây để xua đuổi côn trùng nhỏ hoặc khoan lỗ lấy nhựa, đại đa số những loài chim gõ kiến khác và những lần chúng đập mỏ vào thân cây chẳng tương quan đến chuyện ẩm thực ăn uống .Lý do mà chim gõ kiến gõ mỏ vào thân gỗ là để tiếp xúc, tiếng động cộng hưởng từ thân gỗ là một hình thức giúp chúng ghi lại chủ quyền lãnh thổ hoặc lôi cuốn bạn tình. Cả chim gõ kiến cái và đực đều gõ mỏ để gửi tín hiệu đến cho đối tác chiến lược tiềm năng của mình, những con chim mà chúng hoàn toàn có thể giao phối .Trong 1 số ít trường hợp, chim gõ kiến chọn một thân cây rỗng và mổ mạnh vào đó để xua đuổi quân địch, một kẻ săn mồi tiềm năng đang rình rập đe dọa chúng. Hoặc chim gõ kiến cũng hoàn toàn có thể đục lỗ trên thân cây để làm tổ .Mổ gỗ 12.000 lần mỗi ngày thế chim gõ kiến có bị đau đầu không? - Ảnh 2.Còn khi muốn kiếm ăn, chim gõ kiến chỉ đơn thuần dùng mỏ nhẹ nhàng nhặt côn trùng nhỏ như những loài chim khác. Một số loài chim gõ kiến thậm chí còn ăn chay, với chính sách ăn gồm có nhựa cây, quả hạch, hạt giống hoặc quả mọng và mật hoa .

Chim gõ kiến có bị đau đầu khi mổ cây hay không?

Các chấn động xảy ra trên đầu luôn tiềm ẩn một rủi ro tiềm ẩn gây choáng váng, đau hoặc thậm chí còn chấn thương sọ não. Các nghiên cứu và điều tra chim gõ kiến cho thấy mỗi ngày chúng hoàn toàn có thể gõ vào thân gỗ từ 8.000 đến 12.000 lần .Với vận tốc 7 m / s, lực mà chim gõ kiến ảnh hưởng tác động vào thân cây sau mỗi cú mổ của chúng hoàn toàn có thể gấp 1.200 lần lực mê hoặc ( 1.200 g ). Trong so sánh, một lực 80 g tác động ảnh hưởng lên đầu con người đã hoàn toàn có thể gây ra chấn động não. Vậy làm thế nào mà chim gõ kiến hoàn toàn có thể chịu được một lực lớn gấp 15 lần mà vẫn không bị sao ?

Chim gõ kiến có thể mổ thân gỗ với tốc độ 7m/s tạo ra một lực 1.200g

Một nhóm những nhà khoa học gồm bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và nhà cơ khí hàng không tại Đại học California, Mỹ đã cất công khám phá câu hỏi này. Họ đã dựa trên những kiến thức và kỹ năng khoa học vật tư để khảo sát xương sọ, mỏ và lưỡi của chim gõ kiến rồi so sánh chúng với những loài chim khác như gà nhà .Kết quả cho thấy xương sọ của chim gõ kiến tích tụ rất nhiều khoáng chất khiến chúng rất rắn chắc. Sọ của gõ kiến mỏng dính hơn đáng kể so với gà, nhưng chúng lại cứng và chắc hơn. Điều này giúp não của chim gõ kiến được bảo vệ trong những cú mổ của chúng .Ngoài ra, ảnh quét não cho thấy chim gõ kiến có rất ít chất lỏng bao quanh não. Điều này giúp hạn chế biên độ xê dịch của não, giống như một quả trứng lòng đào có ít chất lỏng hơn trứng sống, chúng sẽ không thay đổi hơn khi gặp lực ảnh hưởng tác động mạnh .Mổ gỗ 12.000 lần mỗi ngày thế chim gõ kiến có bị đau đầu không? - Ảnh 4.Lưỡi của chim gõ kiến hoạt động giải trí như một chiếc lò xo giảm rung chấn .Một đặc thù quan trọng khác nữa nằm ở lưỡi của chim gõ kiến, khiến chúng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một chiếc lò xo giảm rung chấn cho não bộ. Lưỡi của những loài chim thường thì sẽ có một lớp xương đặc bọc ngoài một lớp xương xốp ở giữa. Nhưng lưỡi của gõ kiến thì ngược lại, chúng có lớp vỏ mềm dẻo và lớp lõi cứng .Nằm giữa hai mắt và quấn ra tận phía sau hộp sọ, chiếc lưỡi với cấu trúc hỗn hợp của vật tư cứng và dẻo này được cho phép nó hấp thụ rất nhiều tác động ảnh hưởng và rung chấn trong mỗi cú mổ của gõ kiến .Với tổng thể những sự bảo vệ thiết yếu này, chim gõ kiến hoàn toàn có thể triển khai tập quán của chúng một cách thuận tiện mà không gây ra những tác động ảnh hưởng lớn tới não bộ .

Đinh đóng vào gỗ sẽ kẹt lại, nhưng tại sao mỏ chim gõ kiến thì không?

Đây là một trong những câu hỏi mê hoặc nhất mới được giải đáp bởi những nhà khoa học tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh học Tích hợp và So sánh năm 2021. Trong nghiên cứu và điều tra mới, những nhà khoa học đã quay lại cảnh slow motion của một con gõ kiến khi nó đang mổ vào thân cây .Đoạn video làm chậm được cho phép họ nghiên cứu và phân tích được từng khung hình, qua đó bật mý bí hiểm của lòi chim kì khôi này. Hóa ra, mỏ của chim gõ kiến không chỉ cứng, mà phần trên và dưới của nó còn hoàn toàn có thể chuyển dời một cách độc lập với nhau .

Mỏ chim gõ kiến vì thế không giống một chiếc đinh nhọn đóng vào gỗ, mà nó làm việc giống với một con lở đảo ngược. Sau khi mỏ chim gõ kiến ​​chạm vào gỗ, đầu của nó sẽ nghiêng rất nhẹ sang một bên, nâng phần trên của mỏ lên và xoay nó một chút theo hướng khác.

Tại sao mỏ chim gõ kiến không bị kẹt vào thân gỗ ?Lực kéo này tuy nhỏ nhưng đủ để mở ra một khoảng chừng trống giữa đầu mỏ và phần gỗ ở đáy cú mổ. Cái hố mà chim gõ kiến tạo ra sẽ gião ra một chút ít được cho phép chúng dễ ràng rút mỏ lại mà không bị kẹt trong thân gỗ .Phát hiện này đã xóa bỏ niềm tin trước kia của những nhà sinh vật học, cho rằng mỏ chim gõ kiến cần được gắn chặt vào nhau trên hộp sọ thì mới hoàn toàn có thể đục được gõ. Nhưng hóa ra, chính vì sự linh động của phần mỏ trên và mỏ dưới mới là thứ bảo vệ cho những con gõ kiến hoàn toàn có thể tạo ra âm thanh ” rat-a-tat-tat-tat-tat ” chứ không chỉ là ” rat-a-tat ” và khựng lại .

Scores: 4.2 (12 votes)