Những “mũi tên bạc” giải cứu thế giới khỏi COVID-19

image001 1629504497375
Vốn đã hoành hành trong suốt thời hạn qua, khiến toàn thế giới lận đận trên mọi phương diện, thì nay, COVID-19 đang trở nên nguy khốn hơn với Delta – biến thể có năng lực lây lan nhanh và đáng sợ nhất .Và yếu tố quyết định hành động để thắng lợi “ con quái vật này ”, theo giới chuyên viên, chính là việc nhìn nhận vaccine ở góc nhìn tốt hơn và bảo vệ năng lực tiếp cận vaccine bình đẳng trên toàn thế giới .

Sức mạnh của vaccine

Quay lại thời điểm cách đây một năm, có lẽ chúng ta sẽ hài lòng với một loại vaccine nào đó có hiệu quả 50% và không có gì để tranh cãi với hiện thực rằng, hiện nay chúng ta đang ở một tình thế tốt hơn nhiều so với bất kỳ suy nghĩ nào trước đó với việc ngày càng có thêm nhiều loại vaccine. Có được vaccine là một tin tốt và chúng ta cần nhìn nhận nó ở những khía cạnh tốt hơn.

Những “mũi tên bạc” giải cứu thế giới khỏi COVID-19 -0
 Ảnh: Chiến Thắng.

Theo nhiều thống kê và điều tra và nghiên cứu, những loại vaccine Pfizer-BioNTech và AstraZeneca đều có hiệu suất cao hơn 90 % trong việc ngăn ngừa những ca nhập viện và tử trận sau 2 mũi tiêm mặc dầu ít có hiệu suất cao hơn trong việc ngăn ngừa những biến thể có năng lực lây nhiễm cao như Delta. Thực tế đã chứng tỏ, vaccine ngừa COVID-19 đã làm giảm thiểu đáng kể thực trạng nguy kịch ở bệnh nhân COVID-19 ở Nước Singapore, giúp giảm vận tốc lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 tại Tây Ban Nha, mang lại hiệu suất cao tới 91 % trong ngăn ngừa những biến chứng nặng so với những bệnh nhân COVID-19 tại Israel …
Sau nhiều nghiên cứu và điều tra và khảo sát, những chuyên viên nói rằng : “ Vaccine tốt nhất ” đơn thuần chính là loại vaccine đang có sẵn cho người tiêm, đó hoàn toàn có thể là câu vấn đáp rõ ràng, hài hòa và hợp lý nhất. Nếu cách lý giải trên vẫn chưa thực sự thuyết phục, mọi người sẽ phải gật đầu một trong thực tiễn : Rất khó để so sánh chất lượng, hiệu suất cao giữa những loại vaccine. Vì thứ nhất, nhiều người ý niệm hiệu quả thử nghiệm lâm sàng của vaccine, nhất là ở quá trình 3, hoàn toàn có thể giúp đưa ra câu vấn đáp về “ vaccine tốt nhất ” .
Nhưng hoàn toàn có thể đây chỉ là một thông số kỹ thuật tìm hiểu thêm. Những thử nghiệm lâm sàng, thường được thực thi trên khoanh vùng phạm vi hàng chục nghìn tình nguyện viên, đi vào so sánh số ca nhiễm bệnh ở nhóm đối tượng người tiêu dùng được tiêm vaccine và số được tiêm giả dược. Từ mức độ chênh lệch đó sẽ cho ra thông số kỹ thuật về hiệu suất cao vaccine, nói cách khác là năng lực kháng virus của vaccine trong những điều kiện kèm theo được trấn áp ngặt nghèo của thử nghiệm lâm sàng .
Thứ hai, việc so sánh hiệu suất cao ở quá trình 3 của thử nghiệm lâm sàng là phức tạp, bởi thử nghiệm được thực thi trong những điều kiện kèm theo khác nhau về thời hạn, khu vực ; người tham gia thử nghiệm khác nhau về độ tuổi, sắc tộc, điều kiện kèm theo bệnh nền … Đặc điểm này khiến việc định lượng giảm lây nhiễm trong hội đồng hoàn toàn có thể khác nhau .
Do đó, “ vaccine tốt nhất ” hoàn toàn có thể là một tập hợp nhiều loại vaccine. Đó chính là những vaccine sẵn có, hoàn toàn có thể tiếp cận được, giúp người tiêm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm, giảm mức độ lây lan trong hội đồng và giảm rủi ro tiềm ẩn bệnh tăng nặng đến mức phải nhập viện. Mọi loại vaccine đã được cấp phép đều có được tác dụng này và cho nên vì thế “ vaccine tốt nhất ” có lẽ rằng là loại vaccine sẵn có .

Cần hành động và chăm sóc lẫn nhau

Bên cạnh vaccine, việc bảo vệ dòng chảy tự do của những nguyên vật liệu nguồn vào thiết yếu trong chuỗi đáp ứng là yếu tố sống còn để tăng cường sản xuất vaccine trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chủ trương thương mại lại là một trở ngại nghiêm trọng so với dòng chảy tự do của vaccine, những nguyên vật liệu nguồn vào thiết yếu để bào chế và kỹ năng và kiến thức đằng sau quy trình sản xuất chúng .
Những “mũi tên bạc” giải cứu thế giới khỏi COVID-19 -0
 

Để xử lý việc này, hồi tháng Tư, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ) Ngozi Okonjo-Iweala đã gặp gỡ đại diện thay mặt của cơ quan chính phủ và những ngành công nghiệp để tranh luận về những phương pháp tăng cường chuỗi đáp ứng. Tham vọng hơn, với việc tập trung chuyên sâu tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho hợp tác thay vì chỉ tránh những hạn chế, cuối năm 2020, một nhóm những thành viên WTO đã đề xuất kiến nghị tầm nhìn kiến thiết xây dựng Sáng kiến Thương mại và Y tế. Sáng kiến này tương quan đến việc thiết lập một chương trình hợp tác quốc tế về phân phối và trợ cấp sản xuất những thành phần vaccine .
Vấn đề then chốt ở đây là cần phải vượt qua sự dè dặt của những vương quốc vốn không khuyến khích y tế hội đồng để phân phối những khoản viện trợ ở quy mô thiết yếu nhằm mục đích phân phối nhu yếu vaccine của thế giới. Các vương quốc đó sẽ chỉ được hưởng quyền lợi “ bên ngoài ” trong việc xử lý cuộc khủng hoảng cục bộ y tế công cộng của chính họ, nếu họ được bảo vệ tiếp cận vaccine của những vương quốc khác trải qua thương mại .
Nhìn rộng ra, chính sách thương mại sẽ cần phải tương thích hơn với việc trang bị kỹ năng và kiến thức để đối phó với những đại dịch trong tương lai, trong đó gồm cả những đại dịch phát sinh từ những biến thể của SARS-CoV-2, vốn đang làm giảm hiệu suất cao của một số ít loại vaccine lúc bấy giờ. Để đạt được hiệu suất cao tối ưu, những nước đang tăng trưởng cần phối hợp hành vi trên mặt trận thương mại với cải cách y tế công cộng .

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, muốn thực sự giải quyết sự bất bình đẳng về sức khỏe toàn cầu, chúng ta cần mở rộng hơn nữa việc sử dụng Quỹ rút vốn đặc biệt (SDR) để phân phối vaccine COVID-19 toàn cầu. SDR là quỹ dự trữ toàn cầu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lập ra, có thể được sử dụng để giúp các quốc gia đang đối mặt với suy thoái kinh tế. Quỹ này hiện nay đang trở nên cần thiết để hỗ trợ ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19 ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mới gần đây, những nhà chỉ huy thế giới đã chấp thuận đồng ý phân chia 650 tỷ USD từ SDR, đợt phân chia lớn nhất trong lịch sử dân tộc, để giúp những vương quốc có nhu yếu ứng phó đại dịch lớn nhất và hồi sinh kinh tế tài chính chậm nhất. Một điều tra và nghiên cứu gần đây của Quỹ Rockefeller cho thấy những hành động tăng cường dự trữ khẩn cấp của IMF hoàn toàn có thể cung ứng nguồn kinh phí đầu tư thiết yếu để tiêm chủng cho 70 % dân số ở những vương quốc có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2022 .
G7 cũng đặt tiềm năng phân chia lại những SDR trị giá 100 tỷ USD do những nước giàu nắm giữ cho những nước thu nhập thấp, mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi là “ một bước quan trọng vì sự công minh ” .
Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nói : “ Hơn 100 tỷ USD ( cho SDR ) liệu có đủ ? Chúng ta cần phải nói rõ, như vậy là không đủ. Quỹ dự trữ của IMF hiện hoàn toàn có thể cung ứng 285 tỷ USD, chỉ đủ để khắc phục những tác động ảnh hưởng của COVID-19 so với châu Phi. Đó thực sự là một trường hợp khẩn cấp ”. Nhu cầu của toàn thế giới về SDR mà người đứng đầu IMF nói ở đây là 2,5 nghìn tỷ USD .

Scores: 4 (12 votes)