Game chim bay của người Việt gây sốt trên iPhone, Android

Flappybird zing
Một tựa game Nước Ta tưởng như đơn thuần nhưng có cách chơi khó ” bỗng dưng gây sốt ” trên cả hai gian ứng dụng App Store và Google Play Store .

“Nhấp để bay, lạc tay là kết thúc”

Sau khi thiết lập, ấn tượng tiên phong mà Flappy Bird mang đến cho người chơi là sự đơn thuần, đơn thuần đến không ngờ. Giữa một rừng game chú trọng vào đồ họa trên iOS và Android, Flappy Bird lại đưa người chơi quay về với những năm đầu của thập kỉ 90 với giao diện đơn sơ hệt như những tựa game tầm cỡ như Mario, Legend Of Kage, …

Để chơi được game này, người dùng chỉ cần chạm chạm và …chạm nhằm mô phỏng động tác đập cánh của chú chim, vượt qua các chướng ngại vật trên đường bay. “Trông có vẻ dễ, nhưng thực tế không ít người chơi sẽ phát điên khi thua cuộc ngay từ những giây đầu tiên. Chỉ cần một cú chạm không đúng lúc và đúng lực, chim sẽ va vào chướng ngại vật và trò chơi kết thúc” – Nguyễn Khánh Hùng, một người chơi nhận định. Cũng trót  “nghiện” Flappy Bird như Hùng, game thủ Hoàng Thanh Phương cho rằng lý do khiến anh chơi đi chơi lại trò này nhiều lần vì muốn đọ điểm số với những người bạn của mình trên mạng xã hội.

Flappybird zing

Giao diện Flappy Bird dễ khiến người chơi liên tưởng đến những tựa game Nintendo trong những năm 90.

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu Flappy Bird ” bỗng dưng gây sốt ” trên cả hai gian ứng dụng của iOS và Android tại Mỹ. Trò chơi này được tăng trưởng bởi ” Gears “, một cái tên do lập trình viên Nguyễn Hà Đông, 29 tuổi, hiện sống ở TP. Hà Nội đặt ra. Anh cho biết ” Gears ” chỉ là một cái tên gọi khác và mình là tác giả duy nhất của game show này. Flappy Bird được tạo ra chỉ trong 2-3 ngày và phát hành trên App Store từ 5/2013. Đến cuối tháng 1/2014, game show này mới ” bứt tốc ” ngoạn mục và dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng không tính tiền cho cả hai nền tảng iOS và Android .

Thành công nhờ… may mắn

Sau khi trở thành một hiện tượng kỳ lạ trên bảng xếp hạng game di động Mỹ, HĐ Hà Đông đã được nhiều tờ báo trong nước và quốc tế liên hệ để phỏng vấn. Tuy nhiên, anh tỏ ra khá kín tiếng lặng thầm và chỉ san sẻ một vài thông tin với Tech Cruch, một trang thông tin chuyên đăng tải câu truyện của những người trẻ khởi nghiệp trong nghành công nghệ tiên tiến .
screenshot20140131at54905pm

Theo nhận định của nhiều game thủ, Flappy Bird gây nghiện vì có lối chơi đơn giản nhưng đầy thử thách. 

Theo đó, tác giả của Flappy Bird cho biết anh không có động lực gì khác ngoài việc phát hành miễn phí trò chơi này. “Tôi không biết làm thế nào mà trò chơi của mình lại trở nên phổ biến. Phần lớn những người chơi là những đứa trẻ trong nhà trường. Tôi muốn cảm ơn họ đã chơi và chia sẻ trò chơi của tôi cho những người khác” và “sự phổ biến của trò chơi có lẽ là một sự may mắn của tôi”, Hà Đông cho biết.

Khi được hỏi về độ khó khiến người chơi ” phát khùng ” của Flappy Bird, HĐ Hà Đông cho rằng game show này không có thử thách nào không hề vượt qua. ” Trong tổng thể những lần chơi, Lever Platimum ( Platinum Medal ) là kỷ lục của tôi khi tôi mở màn phát hành ứng dụng này “, Đông tiết lộ. Theo anh, để đạt được số điểm trên cao trong game show này, người chơi không nên chạm quá mạnh và quá nhanh vào màn hình hiển thị .
Chia sẻ thêm về kế hoạch của mình, HĐ Hà Đông cho biết anh sẽ phát hành thêm một bản update cho Flappy Bird và hai game show khác là Super Ball Juggling và Shuriken Block. Hiện hai game show này cũng đang nằm trong top 10 game không tính tiền hot nhất trên iOS và Android .
Nhận xét về thành công xuất sắc trong bước đầu của Flappy Bird, nhiều quan điểm từ cộng đồng khởi nghiệp tại Nước Ta cho rằng tác giả sẽ còn một chặng đường dài để kinh doanh thương mại hóa game show này. Hiện tại, Flappy Bird vẫn được phát hành không tính tiền trên iOS và Android và được cho phép hiển thị quảng cáo của Google. Trên Twitter của mình, tác giả cho biết sẽ sớm có phiên bản Flappy Bird cho nền tảng Windows Phone .

Scores: 4.1 (15 votes)