Cách kết nối hiệu quả với đối tượng hoặc người theo dõi theo thời gian thực.

Phát trực tiếp ngay

[external_link_head]

Phát trực tiếp trên Facebook để truyền tải cuộc trò chuyện, tiết mục biểu diễn, H&Đ hoặc sự kiện ảo. Khi bạn phát trực tiếp, cộng đồng của bạn có cơ hội tham gia cuộc trò chuyện và đặt câu hỏi, nhận xét, bày tỏ cảm xúc hoặc đơn giản là theo dõi theo thời gian thực. Tìm hiểu cách kết nối cá nhân và tạo trải nghiệm chia sẻ bằng Facebook Live.

Tìm nguồn cảm hứng và phát trực tiếp

Hãy xem cách những người sáng tạo nội dung và nhà phát hành video khác đang khai thác sức mạnh của Facebook Live để kết nối với fan của họ trong thời gian thực.

Cách phát trực tiếp trên Facebook bằng điện thoại

Facebook Live | Facebook for Media

Trong ứng dụng Facebook:

 1. Đi đến Trang, nhóm, trang cá nhân hay sự kiện – nơi bạn muốn đăng buổi phát trực tiếp.
 2. Nhấn vào nút Phát trực tiếp ở cuối công cụ tạo bài viết.
 3. Thêm phần mô tả cho video. Bạn cũng có thể gắn thẻ bạn bè, check in vị trí, thêm cảm xúc hoặc hoạt động.
 4. Nhấn vào Bắt đầu video trực tiếp.
 5. Nhấn vào Kết thúc khi bạn muốn kết thúc buổi phát trực tiếp.

Tận dụng tính năng phát trực tiếp.

Tìm hiểu thêm thông tin về Cách tốt nhất để phát trực tiếp tại đây.

Trong ứng dụng Studio sáng tạo:

 1. Mở ứng dụng Studio sáng tạo
 2. Nhấp vào biểu tượng bút và giấy Facebook Live | Facebook for Media ở góc trên cùng bên phải tab Bài viết hoặc Trang chủ
 3. Chọn tùy chọn bài viết “Trực tiếp”
 4. Thêm phần mô tả cho video. Bạn cũng có thể gắn thẻ bạn bè, check in vị trí, thêm cảm xúc hoặc hoạt động.
 5. Nhấn vào Bắt đầu video trực tiếp.
 6. Nhấn vào Kết thúc khi bạn muốn kết thúc buổi phát trực tiếp.

Facebook Live | Facebook for Media

Cách phát trực tiếp trên Facebook bằng máy tính

Khi phát trực tiếp từ laptop hoặc máy tính để bàn, bạn sẽ tự động được chuyển hướng đến Live Producer. Đây cũng là cách bạn có thể phát trực tiếp trên Facebook bằng thiết bị sản xuất cao cấp hơn và phần mềm phát trực tiếp.

 1. Ở đầu Bảng tin của bạn, nhấp vào Bạn đang nghĩ gì vậy, [Tên của bạn]?
 2. Nhấp vào biểu tượng ba dấu chấm Facebook Live | Facebook for Media rồi nhấp vào Video trực tiếp và bạn sẽ tự động chuyển hướng đến Live Producer.
 3. Viết phần mô tả cho video trực tiếp.
 4. Nhấp vào Phát trực tiếp ở dưới cùng bên trái.

Sử dụng phần mềm phát trực tiếp.

Với Live Producer, bạn có lựa chọn phát trực tiếp bằng camera và phần mềm phát trực tiếp hay còn gọi là phần mềm mã hóa hoặc bộ mã hóa. Bộ mã hóa phù hợp nhất với bạn có thể tùy thuộc vào loại nội dung bạn dự định phát. Có một số chương trình để bạn chọn, kể cả phần mềm nguồn mở miễn phí. Tìm hiểu thêm về tùy chọn phần mềm mã hóa và phát trực tiếp bằng phần mềm phát trực tiếp.

Sử dụng Live Producer.

Khi cài đặt phần mềm mã hóa và thiết lập camera xong, bạn đã sẵn sàng phát trực tiếp bằng tính năng Live Producer.

Facebook Live | Facebook for Media

[external_link offset=1]

Bạn có thể phát trực tiếp trên Trang, trong nhóm hoặc sự kiện. Các video trực tiếp của bạn cũng có thể xuất hiện trong Bảng tin và trang đích video trực tiếp mới trên Facebook Watch. Nhờ đó, người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung trực tiếp mà họ quan tâm. Ngoài các video trực tiếp hàng đầu hiện tại và sắp tới, trang đích video trực tiếp mới còn nêu bật các kênh về các sở thích cụ thể như giải trí, biểu diễn và những nội dung khác.

Cách lên lịch buổi phát trực tiếp

Nếu sử dụng camera và bộ mã hóa đã kết nối, bạn có thể lên lịch buổi phát trực tiếp trước một tuần trong Live Producer. Nếu có thể, bạn nên lên lịch trước cho buổi phát trực tiếp để đối tượng biết được các buổi phát sắp tới và kết nối dễ dàng hơn khi bạn bắt đầu phát. Tìm hiểu thêm về cách lên lịch phát trực tiếp tại đây.

Khi bạn lên lịch phát trực tiếp, sẽ có 2 bài viết được tạo tự động:

 • Bài viết dạng bản công bố: Khi bạn lên lịch phát trực tiếp, Trang của bạn sẽ xuất hiện bài viết dạng bản công bố để người theo dõi biết bạn sắp phát trực tiếp. Những người thấy bài viết này có thể nhấp vào “Nhận lời nhắc” để nhận thông báo nhắc một lần ngay trước khi bạn bắt đầu phát.
 • Bài viết phát trực tiếp: Vào thời điểm phát trực tiếp theo lịch, bài viết chứa nội dung phát trực tiếp sẽ tự động đăng. Những người thể hiện sự quan tâm thông qua bài viết công bố sẽ nhận được thông báo đưa họ đến nội dung phát.

Facebook Live | Facebook for Media

Cách kiểm duyệt bình luận

Nếu đã kết nối và sử dụng camera và bộ mã hóa, bạn có thể kiểm duyệt bình luận trong Live Producer. Khi bắt đầu phát, cột bên trái sẽ hiển thị bình luận của bài viết trực tiếp. Nhờ đó, bạn có thể vừa kiểm duyệt cuộc thảo luận, vừa giám sát buổi phát trực tiếp.

Facebook Live | Facebook for Media

Bạn có thể sử dụng các cách cài đặt sau đây trong menu thả xuống để quản lý bình luận dễ dàng hơn:

 • Chậm: Cứ mỗi 10 giây, người bình luận chỉ bình luận được 1 lần.
 • Thảo luận: Đoạn chat chỉ hiển thị bình luận có ít nhất 100 ký tự.
 • Người theo dõi: Chỉ những người theo dõi của bạn mới bình luận được.
 • Hạn chế: Người xem phải có tài khoản hoạt động được ít nhất 2 tuần thì mới có thể bình luận.
 • Bảo vệ: Người bình luận phải theo dõi bạn được ít nhất 15 phút.

Cách thu ngắn và tạo clip từ video đã phát trực tiếp

Bạn có thể cắt phần đầu và cuối của video đã phát trực tiếp nếu muốn bỏ đoạn nào đó không cần thiết. Bạn cũng có thể tạo clip video ngắn hơn từ nội dung phát dài.

Cách thu ngắn phần đầu hoặc phần cuối video đã phát trực tiếp:

 • Đi đến Studio sáng tạo và vào tab Bài viết trong phần Thư viện nội dung.
 • Chọn ô bên cạnh video đã phát trực tiếp mà bạn muốn tạo clip, rồi chọn nút Chỉnh sửa bài viết.
 • Chọn Cắt ở bên phải màn hình.
 • Chọn điểm đầu và cuối, rồi nhấn vào Lưu.

Cách tạo clip video đã phát trực tiếp:

 • Đi đến Studio sáng tạo và điều hướng đến tab Bài viết trong phần Thư viện nội dung.
 • Chọn ô bên cạnh video đã phát trực tiếp mà bạn muốn tạo clip và chọn nút Chỉnh sửa bài viết.
 • Chọn Quay clip video bên dưới Phụ đề & chú thích ở bên phải màn hình.
 • Đặt điểm đầu và cuối clip.
 • Chọn + Thêm clip.
 • Thêm tiêu đề cho clip.
 • Chọn Lưu.
 • Sau khi tạo, bạn có thể tìm clip đó ở tab Clip trong phần Thư viện nội dung của Studio sáng tạo. Tại đây, bạn có thể đăng clip đó lên Trang của mình và thêm vào danh sách phát phù hợp.

Cách quyên tiền cho mục đích xã hội

Trang nào đủ điều kiện thì có thể thêm nút Quyên góp vào video trực tiếp bằng cách dùng ứng dụng Facebook trên di động hoặc Live Producer trên máy tính.

Với tính năng này, bạn có thể quyên tiền qua video trực tiếp cho tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức từ thiện, bao gồm tổ chức của mình.

Chỉ có một số thị trường dùng được tính năng quyên góp. Tìm hiểu cách để hội đủ điều kiện sử dụng công cụ gây quỹ trên Facebook tại đây.

Hình ảnh này thể hiện cách thêm nút Quyên góp bằng Live Producer. Tìm hiểu cách thêm nút Quyên góp vào nội dung phát trên di động tại đây.

Facebook Live | Facebook for Media

Cách đưa khách mời vào nội dung phát

Tính năng Phát trực tiếp với

Phát trực tiếp với là một tính năng đồng phát tích hợp cho phép bạn mời một người khác tham gia nội dung phát trực tiếp trên di động. Bạn có thể đưa vào diễn giả khách mời, phỏng vấn chuyên gia hoặc biểu diễn với một nghệ sĩ đồng nghiệp, cũng như nhiều trường hợp sử dụng khác.

Là người tổ chức, bạn có thể chọn khách mời để Phát trực tiếp với trong buổi phát trực tiếp trên di động từ Trang hay trang cá nhân (Tính năng Phát trực tiếp với hiện chưa có trong Live Producer).

Facebook Live | Facebook for Media

Facebook Live | Facebook for Media

Phát trực tiếp lên Facebook Live từ Phòng họp mặt trên Messenger

Với tính năng Phòng họp mặt trên Messenger này, bạn có thể chuyển phòng họp mặt của mình thành sự kiện Facebook Live được đồng tổ chức. Bạn có thể dễ dàng phát trực tiếp với tối đa 50 người lên Trang cá nhân Facebook, Trang hoặc Nhóm mà bạn quản lý.

[external_link offset=2]

Cho dù bạn tổ chức một câu lạc bộ sách, phỏng vấn một nhóm chuyên gia, dạy một lớp thể hình hay phát trực tiếp với bạn bè để giải trí, khi phát trực tiếp từ một phòng họp mặt, bạn sẽ dễ dàng có nhiều nội dung phát tương tác hơn với nhiều đối tượng ở mọi quy mô.

Nếu sử dụng Live Producer, bạn có thể đưa khách mời vào nội dung phát bằng cách sử dụng các nền tảng như Be.Live, Stage Ten và easylive.io.

Tìm đúng đối tác cho bạn. Những nhà cung cấp phần mềm họp qua video như Zoom và BlueJeans cũng hỗ trợ bạn phát trực tiếp lên Facebook với nhiều người tham gia.

Tìm hiểu cách phát trực tiếp lên Facebook bằng Zoom và BlueJeans. Bạn cũng có thể hỏi nhà cung cấp phần mềm họp qua video xem họ hỗ trợ chức năng này không.

Đây là một số điều bạn cần lưu ý trước, trong và sau khi phát trực tiếp trên Facebook Live.

Để hỗ trợ người sáng tạo nội dung, doanh nghiệp nhỏ và các đối tác truyền thông khác, Facebook cung cấp tùy chọn tổ chức Sự kiện online hoặc online trả phí* với Phòng họp mặt trên Messenger, Facebook Live hoặc các nền tảng chat video khác.

Tùy vào nơi bạn quyết định tổ chức sự kiện, với Sự kiện online và online trả phí*, bạn có thể giới hạn phân phối nội dung cho những người đã đăng ký tham dự miễn phí hoặc có mua vé. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Sự kiện online tại đây, cũng như là khám phá các bài học này để biết thêm thông tin về lập kế hoạch và tạo Sự kiện online trên Facebook.

Để tạo điều kiện cho việc khám phá và tham gia các sự kiện online, chúng tôi cũng đã thiết kế lại tính năng đánh dấu trang Sự kiện. Từ đây, đối tượng của bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các sự kiện đang diễn ra, cũng như khám phá những sự kiện dựa trên sở thích. Nhờ đó, họ duy trì kết nối với bạn và các sự kiện khác mà họ quan tâm.

*Hiện tại, chỉ có một số nhóm đối tác mới sử dụng được Sự kiện online trả phí. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Facebook Live | Facebook for Media

Phát triển và kiếm tiền bằng Facebook Live

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các đối tác, chúng tôi đang cải tiến các công cụ để người sáng tạo nội dung kiếm tiền và quản lý sự hiện diện của họ trên Facebook. Chúng tôi đang mở rộng quyền truy cập vào các sản phẩm hỗ trợ fan, chẳng hạn như Chương trình đăng ký theo dõi và Sao, cũng như giới thiệu các cách mới để kiếm tiền từ nội dung video, bao gồm quảng cáo trong video dạng ngắn, quảng cáo cho video trực tiếp và trải nghiệm quảng cáo mới. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Theo dõi chúng tôi