【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Sáng tác Doujinshi: Nghề không dễ sống tại Nhật

slump good woman paint

         Nếu là một fan manga, hẳn bạn cũng không lạ gì với Doujinshi, là những bộ truyện do họa sĩ vẽ lại từ một tác phẩm chính thống khác. Thế nhưng, có bao giờ bạn thắc mắc, công việc của một người sáng tác Doujinshi sẽ như thế nào? Họ thu lợi nhuận ra sao? Có những khó khăn như thế nào?…

         Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp những thác mắc về công việc  sáng tác Doujinshi. 

TBQ_【CHUYÊN MỤC TBQ】Sáng tác Doujinshi: Nghề không dễ sống tại Nhật (1)

 #1. TÁC GIẢ DOUJINSHI VẪN PHẢI ĐÓNG THUẾ SẢN PHẨM

Đầu tiên, cũng như bao việc làm khác, tác giả Doujinshi phải đóng thuế từ việc bán hàng của mình. Một Doujinshi khi được phát hành ( dù với số lượng lớn hay nhỏ ) đều được xem như một mẫu sản phẩm tự xuất bản. Và ở Nhật, đều này đồng nghĩa tương quan với việc đó là loại sản phẩm sinh lợi nên người hưởng lợi là tác giả sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng thuế .
Mặc dù vậy, không phải tác phẩm nào cũng đủ nổi tiếng để hoàn toàn có thể bán vạn bản. Do đó, nhiều tác giả Doujinshi vẫn lách luật khi chỉ bán loại sản phẩm trực tuyến, đấu giá trực tuyến, … thay vì tham gia những buổi bán hàng công khai minh bạch ( liên hoan, sự kiện, … ) hay bày bán sách ở shop Doujin .

#2. TÁC GIẢ NỮ NHIỀU HƠN TÁC GIẢ NAM

Comiket lần thứ 77 đã mở một cuộc khảo sát về giới tính của những người sáng tác Doujinshi. Và với 33000 người tham gia khảo sát, phái đẹp chiếm một số lượng đáng kể .

       Có tới 21500 tác giả Doujinshi là nữ giới, chiếm hơn 65%  tổng số người sáng tác Doujinshi tham gia khảo sát. 

TBQ_【CHUYÊN MỤC TBQ】Sáng tác Doujinshi: Nghề không dễ sống tại Nhật (3)

#3. BỎ TIỀN TÚI ĐỂ IN ẤN PHẨM LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG VỚI TÁC GIẢ DOUJINSHI

        Đây dường như là chuyện mà bất kỳ tác giả Doujinshi nào cũng từng trải qua, tự bỏ tiền túi để in sản phẩm. Theo khảo sát của Comiket vào năm 2011, đa phần một người sáng tác Doujinshi chi trả trong khoảng 50000 yen (td 10 triệu vnd) cho mỗi đợt tham gia Comiket, thế nhưng chỉ chưa đến 30% người có thể thu lại lợi nhuận từ 50000 – 200000 yen (td 10 triệu – 40 triệu) ở những buổi bán sách công khai như vậy. 

Nghe có vẻ như nhiều nhưng thực tiễn những tác giả Doujinshi gần như khó hoàn toàn có thể kiếm được doanh thu từ những tác phẩm của mình khi bán sách ở Comiket bởi họ còn phải tự chi trả cho việc đi lại, khách sạn, … mỗi lần tham gia .

#4. TẠI COMIKET, THIÊN ĐƯỜNG CỦA DOUJINSHI, CHỈ CÓ 1% TÁC PHẨM BÁN ĐƯỢC HƠN 3000 BẢN

       Nếu bạn đã quen với con số vạn bản của các manga bình thường thì số lượng Doujinshi bán được trong một đợt Comiket có thể khiến bạn ngạc nhiên. Trung bình, các tác giả chỉ bán được trong tầm 50 bản ở lễ hội Comiket. 

#5. TÁC GIẢ DOUJINSHI THU LỢI NHUẬN RA SAO?

       Đối với những tác giả chưa nổi tiếng, họ thường sẽ “chào sân” tác phẩm của mình tại Comiket (hoặc những lễ hội tương tự) và thu nhập chính bằng việc bán hàng tại đây. 

Một số khác sẽ kí gửi sách tại những shop chuyên bán Doujinshi. Tùy mức độ nổi tiếng của tác phẩm / tác giả mà giá trị Doujinshi sẽ biến hóa. Và khi kí gửi sách tại đây, họ buộc phải chịu phần thuế cho nhà nước. Một cuốn Doujinshi bán ở shop có giá khoảng chừng 300 – 600 yên trong khi đó nếu bán ở tiệc tùng hoặc bán trực tuyến, tác giả hoàn toàn có thể thu được từ 1500 yên – 2500 yên .
Ngoài ra, việc tham gia đấu giá doujinshi trên những website trực tuyến cũng giúp tác giả thu được nguồn lợi cao hơn, đặc biệt quan trọng là khi người mua đến từ những vương quốc khác .

TBQ_【CHUYÊN MỤC TBQ】Sáng tác Doujinshi: Nghề không dễ sống tại Nhật (4)#6. “TÁC GIẢ DOUJINSHI SỐNG VÌ ĐAM MÊ, KHÔNG CẦN TIỀN!” LÀ QUAN NIỆM SAI LẦM CỦA NHIỀU CỘNG ĐỒNG FAN

Để “ nuôi ” được đứa con niềm tin của mình, đa phần những tác giả Doujinshi đều phải làm thêm nhiều việc làm khác. Phổ biến nhất là thao tác ở những shop thuận tiện, làm trợ lý cho mangaka, vẽ cho những studio …
Thử tính một chút ít ngân sách mà tác giả Doujinshi phải bỏ ra mỗi lần ra sách nhé !

       Giá in rẻ nhất của 30 cuốn truyện gồm bìa màu tại Nhật là 10000 yên (td 2 triệu vnd) và nếu thêm các tặng phẩm kèm theo, khổ giấy lớn hơn,… chi phí có thể lên tới 50000 yên (td 10 triệu vnd). 

       Nếu tham gia những lễ hội bán sách nhỏ, giá thuê một quầy là 500 yên – 1000 yên. Với nếu sự kiện lớn hơn, giá thuê cũng tăng theo và tại Comiket, giá một quầy là 5000 yên (td 1 triệu mỗi ngày). 

Vậy nên, nếu bạn vô tình yêu thích một tác phẩm Doujinshi nào đó, hãy tìm mua ấn phẩm để ủng hộ tác giả nhé !

Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn.
Trong trường hợp repost lại nội dung bên trên, vui lòng inbox Page để thông báo và để credit【Hội Những Người Ủng Hộ Truyện Bản Quyền】 trong nội dung repost! 

Scores: 4.8 (16 votes)