Doujinshi là gì? [Định nghĩa, Ý nghĩa]

doujinshi la gi 1

Doujinshi có thể là tạp chí, manga, game, parody,… đặc biệt là hent…Vậy Doujinshi là gì ?

Doujinshi là gì ?

Như vậy, Doujinshi (同人誌): là một tạp chí tự sáng tác hoặc được sáng tác để dành riêng cho một nhóm người cụ thể. Các tác phẩm Manga Hentai cũng là du các các tác giả tự phát với gu ăn mặn của mình mà vẽ ra để phục vụ cho 1 nhóm người giống gu nên cũng được gọi là Doujinshi

Bạn hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần thì Doujinshi là một thể loại truyện tự sáng tác bởi fan hâm mộ hay hoàn toàn có thể là một tác giả nào đó dựa trên những nội dung hay nhân vật có sẵn của một bộ truyện. Doujinshi cũng hoàn toàn có thể là một tác phẩm được sáng tác trọn vẹn nguyên bản không dừa trên bất kể nội dung của bộ truyện nào và nó chỉ dành riêng cho một nhóm người đơn cử .

Doujinshi là gì? [Định nghĩa, Ý nghĩa]

Ví dụ : Trong bộ Cardcaptor Sakura, Yukito và Touya được biết đến là hai người bạn thân và không có một mối quan hệ nào khác. Tuy nhiên có một nhóm người, fan lại không nghĩ như vậy nên họ sáng tác và vẽ lại hai nhân vật ấy tạo thành tác phẩm riêng của họ. Trong tác phẩm của họ thì hai nhân vật này hoàn toàn có thể là kẻ thủ hoặc là yêu nhau. Tác phẩm như vậy được gọi là Doujinshi .

2. Các loại Doujinshi hiện nay

Doujinshi được chia thành hai loại đó là Ichiji sousaku (bản gốc) và Niji sousaku (tác phẩm phong tác):

Ichiji sousaku là những tác phẩm doujinshi không dựa trên bất kỳ bộ Anime, Manga, game hay nào khác. Chúng là những tác phẩm được tác giả tự tạo ra tất cả từ lớp nhân vật, cốt truyện. Tác giả sẽ tự quảng cáo để mọi người biết đến, họ có thể làm vì đam mê hoặc lợi nhuận.

Niji sousaku thì ngược lại, là những tác phẩm doujinshi vay mượn ý tưởng sáng tác từ một tác phẩm nổi tiếng đã có trước đó. Tác giả sẽ lấy nhân vật của người khác, và để những nhân vật này trong các tình huống thú vị.

3. Lịch sử phát triển của Doujinshi

Doujinshi mới trở nên thông dụng vào thập niên 70 của thế kỷ trước khi mà công nghệ tiên tiến in ấn đã đủ tăng trưởng để cung ứng nhu yếu fan hâm mộ. Nhưng những cuốn doujinshi tiên phong đã sinh ra vào đẩu thời Minh Trị ( 1870 s ), nổi tiếng nhất hoàn toàn có thể nói đến tạp chí Meiroku hay Meiroku Zasshi gồm 43 số. Những cuốn Meiroku Zasshi được xuất bản không phải với mục tiêu thoả mãn ham muốn otp canon, đục thuyền những kiểu mà với ý nghĩa cao quý hơn rất nhiều : truyền bá văn minh phương tây vào Nhật bản từ những người tri thức đã được đi du học. Tiếp sau Meiroku Zasshi, Garakuta Bunko ( 1885 ) là tạp chí tiên phong tích lũy và đăng doujinshi từ những tác giả nghiệp dư góp một phẩn quan trọng vào sự phổ cập rộng khắp của doujinshi sau này .
Sau cuộc chiến tranh quốc tế II, thị trường doujinshi suy giảm nghiêm trọng do sự lấn sân của những loại tạp chí về văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ, … với nội dung mang tính giáo dục và thường thức. Nguyên nhân suy giảm là do thế hệ người Nhật hiện tại phần lớn chỉ tập trung chuyên sâu vào việc phục sinh, tăng trưởng quốc gia sau cuộc chiến tranh chứ ít màn tới nhu yếu vui chơi bản thân. Như đã nói, đến thập niên 70, do ảnh hưởng tác động của những điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, văn hoá, xã hội, doujinshi một lần nữa trỗi dậy. Fan của những bộ phim, những bộ manga mở màn sáng tác doujinshi, thông dụng hơn hết là doujinshi được viết dưới dạng manga, từ đây doujinshi ngày càng phổ cập hơn và gắn liền với sự tăng trưởng văn hoá manga / anime. Có cung thì ắt sẽ có cầu, ngày 21-12 1975, Comiket lần tiên phong được tổ chức triển khai như một nơi để mọi người kinh doanh, trao đổi doujinshi với nhau .
Comiket 97 vừa mới qua ( 28 đến 31-12-2019 ) lôi cuốn khoảng chừng 35 000 doujinshi circle, và hơn 750 000 người tham gia sau 4 ngày tổ chức triển khai đồng thời phá vỡ kỷ lục của Comiket 96 với khoảng chừng 730 000 người. Điều đó cho thấy doujinshi giữ một vai trò không hề thiếu trong văn hoá Nhật bản nói chung và văn hoá manga / anime nói riêng .

Scores: 5 (18 votes)