Avengers: Endgame vượt Avatar: Mờ mắt vì những cuộc đua doanh thu

avengers 3 15637574346661033944149
Avengers: Endgame vượt Avatar: Mờ mắt vì những cuộc đua doanh thu - Ảnh 1.Ngôi vương của Avengers : Endgame có ý nghĩa lịch sử vẻ vang, nói lên nhiều điều ngoài tài lộc – Ảnh : DISNEY / MARVELPhim Marvel đã tự tạo nên một ” nền văn hoá siêu anh hùng ” riêng không liên quan gì đến nhau, nơi người hâm mộ coi những siêu anh hùng và diễn viên thủ vai họ như những thần tượng thế hệ mới. Họ update từng li từng tí thông tin về thần tượng, nên việc ” cày doanh thu ” giống như một thiên chức cao quý .

Ngay từ khi ra mắt vào tháng 4, Avengers: Endgame đã đặt mục tiêu vượt qua kỷ lục doanh thu sừng sững 10 năm của Avatar: 2,789 tỉ USD. Hôm 21-7, bộ phim làm được điều này khi đạt 2,79 tỉ USD, theo Box Office Mojo.

Đặt Endgame lên bàn cân với Avatar là cách thể hiện tham vọng, đồng thời cũng là chiến lược PR chủ đạo của Marvel và Disney. Trở thành phim ăn khách nhất lịch sử không còn là mục tiêu của riêng nhà phát hành, họ khéo léo biến nó trở thành sứ mệnh của người hâm mộ.

Người hâm mộ Marvel đang rất hãnh diện vì tạo nên thắng lợi đó, tự hào khi ” dâng ” tiền của mình cho những ông chủ điện ảnh quyền lực tối cao .Trailer Avengers : Endgame – Video : DISNEY / MARVEL

Chiến thắng của vũ trụ điện ảnh 11 năm xây dựng

Là phim khép lại 3 giai đoạn đầu tiên của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), Avengers: Endgame được cộng hưởng thành công và danh tiếng từ cả 21 phần phim trước đó. Khán giả không chỉ đến rạp xem một bộ phim, họ còn đến để khép lại một trang cuộc đời, chuẩn bị bước sang trang mới.

11 năm trước, giai đoạn 1 khởi đầu với sự giới thiệu siêu anh hùng Iron Man, về sau trở thành nhân vật được hâm mộ nhất MCU, thì Endgame chứng kiến người hùng này qua đời.

Avengers: Endgame là quả ngọt của một chiến lược xây dựng vũ trụ điện ảnh nơi tất cả các phim đều liên quan đến nhau, buộc người hâm mộ phải xem hết, nếu không sẽ có lúc không hiểu gì. Nhưng điều quan trọng là gì? Các phim đó đủ hấp dẫn, có tính giải trí cao để khán giả chịu quan tâm đến tận diễn biến cuối cùng, trong Endgame.

Đây cũng là thành quả của chiến lược truyền thông khổng lồ nhiều năm trời.

Avengers: Endgame vượt Avatar: Mờ mắt vì những cuộc đua doanh thu - Ảnh 4.Một cảnh trong Avengers : Endgame

Có nhiều ý kiến cho rằng với sức nóng khi ra mắt, Avengers: Endgame là bộ phim không cần truyền thông, không cần tiếp thị. Nhưng nói đúng hơn, đây là bộ phim được tiếp thị “khủng” nhất của Marvel, kéo dài nhiều năm trời.

Đó là việc đưa dàn diễn viên toàn ngôi sao 5 cánh đi khắp những thị trường lớn trên quốc tế để tiếp thị phim, trong đó có một cuộc hội ngộ hoành tráng ở kinh đô điện ảnh Hollywood .

Đó là tiếp thị thông qua tất cả các phim trong MCU từ trước đến nay, và đặc biệt từ những phim ra trước đó như Infinity War, Captain Marvel Ant-Man 2.

Bất cứ một tình tiết còn bỏ ngỏ nào, số phận một nhân vật nhỏ nào từ các phần phim trước cũng có thể trở thành yếu tố tiếp thị cho Endgame. Về cơ bản, bộ phim giải đáp hầu như tất cả các thắc mắc trước đó, nhưng cũng để lại không ít ý tưởng để phát triển những phim riêng ở giai đoạn 4 MCU.

Chất lượng phim Marvel, đặc biệt là tính giải trí và an toàn, có thể còn bị anti-fan hay đối thủ dè bỉu, nhưng việc xây dựng được một vũ trụ điện ảnh có độ ràng buộc cao như MCU vẫn là một thành tựu rất đáng nể.

Người hâm mộ bị ám ảnh vì ngôi vương, các ông chủ quyền lực được lợi

Trước chiến thắng này khoảng nửa tháng, người hâm mộ Marvel ráo riết kêu gọi nhau trên các diễn đàn, rằng hãy bỏ tiền đi xem Endgame thêm nhiều lần nữa nhằm giúp bộ phim thiết lập kỷ lục mới. Họ chạy đua nhau về số lần xem bộ phim, lên đến hàng chục, hàng trăm lần.

Công cuộc ” cày doanh thu ” này không khác gì một cuộc hoạt động ” cày view ” cho MV của ca sĩ thần tượng, diễn ra với quy mô hàng trăm nghìn rạp phim ở hàng trăm nước trên quốc tế .Avengers: Endgame vượt Avatar: Mờ mắt vì những cuộc đua doanh thu - Ảnh 5.Phim vừa mới qua mốc 2,79 tỉ USD, người hâm mộ đã đặt tiếp mốc 3 tỉ USD để chinh phục – Ảnh : DISNEY / MARVELHành động ” cày doanh thu ” đạt đến mức ám ảnh khi người theo dõi chuẩn bị sẵn sàng bỏ ra 15 USD để xem bản phim lan rộng ra được Marvel tung ra đầu tháng 7, nhằm mục đích lôi kéo người hâm mộ đến rạp một lần nữa .

Các ông chủ lớn của Disney và Marvel cũng háo hức với chiến thắng này đến mức thông báo sớm hẳn một ngày. Hôm 20-7, rất nhiều độc giả cảm thấy kỳ lạ khi khắp các trang báo Mỹ lớn nhỏ, thông tin “Avengers: Endgame vượt Avatar, trở thành phim ăn khách nhất lịch sử” được đăng tải rộng rãi.

Khi đọc kỹ, họ phát hiện điều đó chưa xảy ra. Endgame vẫn còn 500.000 USD nữa mới vượt Avatar, nhiều khả năng điều này xảy ra trong ngày 21-7, nhưng tại sao phải thông báo sớm?

Vì 20-7 là ngày Marvel công bố giai đoạn 4 của MCU với đầy ắp các dự án điện ảnh và truyền hình quan trọng, họ không muốn trì hoãn mà quyết ăn mừng sớm chiến thắng của Endgame luôn.

Avengers: Endgame vượt Avatar: Mờ mắt vì những cuộc đua doanh thu - Ảnh 6.Marvel công bố những dự án Bất Động Sản lớn trong tương lai

Thêm tiền và tiền cho Disney?

Trên tờ Columbia Journalism Review, nhà báo kỳ cựu Edward Jay Epstein từng đưa ra một nhận định đắt giá: chủ đề tài chính ở Hollywood phức tạp đến nỗi giới báo chí, và sau này là người hâm mộ, đều không thể nắm bắt hết.

Tất cả đều mờ mắt vì những cuộc đua doanh thu nghe rất “kêu”, mà không biết những đồng USD đi về đâu.

Theo Epstein, những hãng phim không chỉ tập trung chuyên sâu vào doanh thu phòng vé, một phần doanh thu quan trọng khác của họ đến từ bản quyền và ” cái đuôi dài ” nội dung tiếp nối .Avengers: Endgame vượt Avatar: Mờ mắt vì những cuộc đua doanh thu - Ảnh 7.Giai đoạn 4 của MCU vừa được công bố đã khiến nhiều người nghĩ ngay đến việc ĐK bản quyền truyền hình từ Disney + – Ảnh : GETTY IMAGES

Nhìn từ khía cạnh đó, có thể Endgame cũng là một công cụ tiếp thị vô cùng hữu hiệu để Disney dẫn người hâm mộ đến với giai đoạn 4, nơi có đến 5 series truyền hình và 5 phim điện ảnh được quảng bá là “có liên quan mật thiết đến nhau”.

Điều này có nghĩa gì? Nhiều người hâm mộ nên nghĩ đến chuyện đăng ký bản quyền xem Disney+ trong hàng thập kỷ tới.

Và hãy thử tưởng tượng vài chục triệu, vài trăm triệu fan trên quốc tế cùng ĐK ? Khi Disney công bố Disney +, nhiều nhà quan sát cho rằng họ sẽ không cạnh tranh đối đầu được với những nội dung gốc rực rỡ trên Netflix. Nhưng với diễn biến này, có vẻ như gió lại đổi chiều .

Có lẽ còn rất nhiều tiền chứ không “chỉ” 2,79 tỉ USD của Endgame sẽ đổ vào túi các ông chủ lớn.

Avengers: Endgame vượt Avatar, trở thành phim ăn khách nhất lịch sử Avengers: Endgame vượt Avatar, trở thành phim ăn khách nhất lịch sử TTO – Đạt 2,790 tỉ USD doanh thu cách đây ít phút, ‘ Avengers : Endgame ‘ vượt mốc 2,789 tỉ USD của Avatar và trở thành phim chạy khách nhất lịch sử dân tộc.

Scores: 4.5 (15 votes)