Độ tương phản của màn hình là gì? Độ tương phản càng cao thì càng tốt có đúng không?

2 30

Khi đọc các bài review, đánh giá điện thoại, máy tính,TV chúng ta thường thấy cụm từ “độ tương phản màn hình” để đánh giá khả năng hiển thị của màn hình. Vậy độ tương phản của màn hình là gì? Có phải cứ độ tương phản càng cao thì càng tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1 33Độ tương phản màn hình ảnh hưởng như nào đến chất lượng hiển thị?

Độ tương phản của màn hình là gì?

Độ tương phản chỉ số được sử dụng để đo sự độc lạ giữa màu đen và màu trắng trên màn hình điện thoại thông minh, máy tính, TV .
– Step : là khoảng cách gần nhau nhất giữa hai màu đen và trắng .

– Max level: mức sáng nhất.

– Min level : mức tối nhất .
Khoảng giữa từ mức sáng nhất đến mức tối nhất có càng nhiều Step thì màn hình hiển thị càng sắc nét .
Độ tương phản của màn hình được bộc lộ qua tỉ lệ số “ step : 1 ” .

Nói đến đây chắc nhiều bạn vẫn còn mông lung chưa hiểu Độ tương phản của màn hình là gì đúng không. Để dễ hiểu hơn mình xin được ví dụ như sau:

Ví dụ: 500:1, 700:1, 1000:1, 1.000.000:1,… Với tỷ lệ 1000:1, bạn có thể hiểu là tại một điểm ảnh khi sáng nhất sẽ có độ sáng gấp 1000 lần so với điểm ảnh đó khi ở mức tối nhất.

2 30Ảnh minh họa cho độ tương phản của màn hìnhĐộ tương phản màn hình được chia làm 2 loại :
– Độ tương phản tĩnh ( static contrast ) : là tỷ suất giữa điểm sáng nhất và tối nhất tại một thời gian trên cùng 1 màn hình .
– Độ tương phản động ( dynamic contrast ) : là chỉ số đo giữa điểm tối nhất và sáng nhất màn hình hoàn toàn có thể đạt được. Hiểu đơn thuần đây là cách đo độ tương phản động. Nhà sản xuất sẽ cho thiết bị hiển thị một màu tối và sau đó hiển thị một màu sáng rồi đo sự chênh lệch giữa chúng .
3 31Cách đo độ tương phản động

Độ tương phản càng cao càng tốt có đúng không?

Như đã giải thích độ tương phản của màn hình là gì thì khi độ tương phản càng cao thì chất lượng hình ảnh càng đẹp. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc độ tương phản càng cao thì càng tốt.

Các chuyên viên nghiên cứu và phân tích và đưa ra lời khuyên. Với màn hình, độ tương phản tĩnh phù hợp lý nhất nên nằm trong khoảng chừng từ 1100 : 1 đến 2000 : 1. Với những trường hợp đơn vị sản xuất quảng cáo độ tương phản màn hình lên đến hàng chục nghìn hoặc hàng triệu thì đó là độ tương phản động. Với độ tương phản động thì những số lượng này là không quá cao siêu và đặc biệt quan trọng .

Vì vậy, bạn không cần quá phải bận tâm độ tương phản của màn hình là gì khi nhìn thấy những con số khủng như vậy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scores: 4.4 (14 votes)