Độ tương phản của màn hình là gì? Có phải độ tương phản càng cao là càng tốt không?

White Cane Safety Day Accessibility main 4 f

user
Anh Thư – vào ngày 06/05/2021
3 Bình luận

Trong bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá rõ hơn về độ tương phản màn hình và ý nghĩa của chúng trong việc chọn mua màn hình .

Độ tương phản của màn hình là gì?

Độ tương phản ( Contrast ) là chỉ số chỉ sự độc lạ giữa hai màu đen và trắng trên màn hình. Khoảng cách giữa hai mức đen trắng gần nhau nhất được gọi là step, và trong khoảng chừng từ mức sáng nhất ( max level ) đến tối nhất ( min level ) càng có nhiều step, thì màn hình càng có năng lực hiển thị sắc nét. Độ tương phản của màn hình được đo bằng thông số kỹ thuật tỉ lệ số step : 1, ví dụ như 500 : 1, 600 : 1, 1000 : 1 … 1000 : 1 có nghĩa là một điểm ảnh vào lúc sáng nhất sẽ có độ sáng gấp 1000 lần so với lúc điểm ảnh đó đang ở mức tối nhất .

đo độ tương phản trên màn hình LED

Độ tương phản được chia ra làm 2 loại là độ tương phản tĩnh (static contrast) và độ tương phản động (dynamic contrast). Độ tương phản tĩnh là tỉ lệ giữa 2 điểm sáng nhất và điểm tối nhất trên màn hình tại cùng một thời điểm xác định. Trong khi đó, độ tương phản động là chỉ số đo lường giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà khả năng màn hình có thể đạt được. Để hiểu đơn giản hơn, thì cách đo độ tương phản động phổ biến là nhà sản xuất sẽ cho toàn màn hình chỉ hiển thị một màu tối nhất, sau đó cho màn hình chỉ hiển thị màu sáng nhất rồi đo điểm chênh lệch giữa hai trường hợp.

độ tương phản màn hình smartphone

Dĩ nhiên, một màn hình có độ tương phản cao sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn những màn hình thường thì nhưng không có nghĩa là càng cao càng tốt. Theo lời khuyên từ những chuyên viên, độ tương phản tĩnh so với màn hình trong khoảng chừng từ 1100 : 1 đến 2000 : 1 đã là đủ cho những màn hình lúc bấy giờ. Trong trường hợp bạn gặp những quảng cáo màn hình có độ tương phản đến hàng chục ngàn hay hàng triệu thì đó là độ tương phản động, và số lượng độ tương phản động đến hàng triệu này thật ra cũng không có gì quá cao siêu hay đặc biệt quan trọng nên bạn không cần phải bận tâm .Xem thêm : Độ phân giải màn hình là gì ?Xem thêm : Màn hình cảm ứng là gì và hoạt động giải trí thế nào ?

Scores: 4.7 (13 votes)