Cáp quang biển AAG gặp sự cố

speedtest 8174 1635221609
Tuyến cáp AAG bị đứt khiến nhiều người gặp khó khăn vất vả khi truy vấn Internet đi quốc tế những ngày gần đây .Một nhà cung ứng dịch vụ Internet ( ISP ) xác nhận thực trạng cáp quang biển AAG đang gặp trục trặc tại nhánh S1I, liên kết từ Nước Ta đi Hong Kong, từ đêm 22/10. Nguyên nhân khởi đầu được xác lập là đứt cáp .Đây là lần thứ ba AAG ( Asia America Gateway ) gặp sự cố trong năm nay. Trong khi đó, yếu tố khác trên tuyến AAE-1 vẫn chưa được khắc phục. Hai tuyến cáp cùng trục trặc khiến người dùng Internet hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi truy vấn website và dịch vụ quốc tế, đặc biệt quan trọng vào buổi tối .

“Buổi học online buổi tối của con tôi phải hoãn lại do mạng không ổn định”, chị Phương Minh (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) nói vào tối 25/10.

Anh Vũ Phong ( Thành Phố Hà Nội ) cũng cho biết trong hai ngày gần đây, anh gặp khó khăn vất vả khi xem phim trên một dịch vụ quốc tế, như tiếp tục bị dừng hình, không hề tải với độ phân giải cao nhất. Trong khi trước đó, thực trạng này hiếm khi xảy ra. Trên một hội nhóm của những người chơi game trực tuyến tại Nước Ta, một số ít cũng phản ánh thực trạng mạng kém không thay đổi, ” ping cao ” trong những ngày gần đây .Đo tốc độ Internet tại một địa điểm ở Cầu Giấy, Hà Nội, sáng 26/10. Ảnh: Lưu Quý

Đo tốc độ Internet tại một địa điểm ở Cầu Giấy, Hà Nội, sáng 26/10. Ảnh: Lưu Quý

Theo ISP nói trên, đến nay, những đối tác chiến lược quốc tế chưa có thông tin về kế hoạch thay thế sửa chữa tuyến cáp này. Từ tháng 7 đến đầu tháng 10, AAG từng có ba lần gặp sự cố ở nhiều nhánh khác nhau, tác động ảnh hưởng đến việc truy vấn Internet của người dùng Nước Ta. Sự cố mới nhất vừa được khắc phục xong hôm 10/10 .

Thống kê từ năm 2017, mỗi năm AAG gặp sự cố từ ba đến năm lần. Tuyến cáp ngầm dưới biển này dài hơn 20.000 km kết nối một số nước Đông Nam Á như Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Brunei, đi Hong Kong, Mỹ. Theo Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện nay lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế qua tuyến cáp AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn.

Trong sự cố hồi tháng 7, hiệp hội cho biết trục trặc lần này sẽ tác động ảnh hưởng đến nhóm người dùng sử dụng mạng 3G, 4G và những người dùng những mạng xã hội quốc tế. Trong thời hạn bị tác động ảnh hưởng, người dùng trong nước sẽ cảm thấy truy vấn Internet đi quốc tế chậm hơn trước, cho đến khi những nhà mạng bổ trợ vừa đủ dung tích, bảo vệ không thay đổi liên kết .

Lưu Quý

Scores: 4.1 (18 votes)