Tần Thủy Hoàng suýt mất mạng vào tay một người mù mắt, “trói gà không chặt” thế nào?

Nhac cong tai nang noi tieng lich su Trung Hoa dam am sat Tan Thuy Hoang la ai 1 tan thuy hoang 1565852276 width660height412

Nhac cong tai nang noi tieng lich su Trung Hoa dam am sat Tan Thuy Hoang la ai 1 tan thuy hoang 1565852276 width660height412

Tần Thủy Hoàng là vị vua nổi tiếng vũ dũng khác thường
Theo sử ký của Tư Mã Thiên ( một trong những tác phẩm lịch sử dân tộc quý giá nhất của Trung Quốc ), Cao Tiệm Ly sống ở nước Yên là một người chơi đàn trúc rất giỏi, ông là bạn thân của thích khách Kinh Kha – người tiên phong ám sát Tần Thủy Hoàng nhưng thất bại .

Khi Kinh Kha mới đến nước Yên, ông hàng ngày chơi đàn, uống rượu cùng với Cao Tiệm Ly và một người bán thịt chó. Cao Tiệm Ly gảy đàn trúc, Kinh Kha họa theo mà hát, sau đó lại cùng nhau khóc lóc giữa chợ như chỗ không người, ai cũng cho là bọn bợm rượu mà coi thường.

cao tiem ly 1565868482 width400height302

Nhân vật Cao Tiệm Ly trong phim truyền hình Trung Quốc
Sau khi Kinh Kha ám sát Tần Thủy Hoàng bất thành, Tần Thủy Hoàng tức giận tăng quân, ráo riết tàn phá bằng được nước Yên để báo thù, đồng thời cho lùng bắt Cao Tiệm Ly. Cao Tiệm Ly phải bỏ trốn đến vùng khác, thay tên đổi họ rồi đi làm thuê để sống. Nhưng khi nghe những người khác chơi nhạc, ông vẫn ” ngứa nghề ” đưa ra bình phẩm, khen chê .

Nhac cong tai nang noi tieng lich su Trung Hoa dam am sat Tan Thuy Hoang la ai 2 kinh kha am sat 1565852276 width660height345

Kinh Kha ám sát Tần Thủy Hoàng bất thành

Về sau kĩ năng bị phát hiện, khét tiếng lan ra nhanh gọn, ông bị Tần Thủy Hoàng gọi vào chầu. Có người nhận ra ông là Cao Tiệm Ly bèn tâu vua Tần đem chém. Tuy nhiên, vua Tần tiếc tài gảy đàn của ông nên đặc cách tha chết, chỉ chọc mù hai mắt của ông để đề phòng ám sát .
Cao Tiệm Ly nuốt hận náu mình, trở thành nhạc công cho Tần Thủy Hoàng, tự biết bản thân sức lực lao động hạn chế lại là một phế nhân, ông lén đổ chì độc vào trong ống đàn chờ thời cơ ám sát vua Tần .
Sau đó, Cao Tiệm Ly cố gắng nỗ lực chơi đàn thật hay để làm say đắm Tần Thủy Hoàng, dụ cho Tần Thủy Hoàng ngồi gần lại mình, ông giật mình giơ đàn đánh Tần Thủy Hoàng. Tần Thủy Hoàng cả kinh nhưng như mong muốn sao tránh được, liền gọi võ sĩ lôi ngay Cao Tiệm Ly ra chém, từ đó về sau Tần Thủy Hoàng sợ hãi, suốt đời không thân mật với người những nước chư hầu cũ nữa .

cao tiem ly 3 1565868567 width542height348

Mặc dù đã ẩn thân nhưng kĩ năng bị phát hiện, Cao Tiệm Ly bị Tần Thủy Hoàng gọi vào chầu ( ảnh minh họa trong phim Trung Quốc )
Mặc dù ám sát bất thành, nhưng Cao Tiệm Ly vẫn được người đời về sau ca tụng và khâm phục tính cách kiên cường của ông. Dù chỉ là nhạc công, lại bị mù cả hai mắt nhưng lòng gan góc và sự trung thành với chủ của ông không hề thua kém những bậc trung thần, nghĩa sĩ. Nhân vật Cao Tiệm Ly cũng được tái hiện trong bộ phim Tần ca ( hay Tần tụng ), sản xuất năm 1996 của đạo diễn Chu Hiểu Văn, nói về mối quan hệ giữa Tần Thủy Hoàng và Cao Tiệm Ly .

Scores: 4.2 (12 votes)