Camera không hoạt động trong Windows 10

gadget 696x385 1

Khi camera của bạn không hoạt động trong Windows 10, ứng dụng này có thể bị thiếu trình điều khiển sau lần cập nhật gần đây. Chương trình chống vi rút của bạn cũng có thể đang chặn camera hoặc cài đặt quyền riêng tư của bạn không cho phép truy cập camera đối với một số ứng dụng, hoặc ứng dụng bạn muốn sử dụng đã gặp sự cố.

Mở Camera

[external_link_head]

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi làm việc thông qua các giải pháp khả thi được liệt kê, trước tiên hãy làm những điều này:

 • Kiểm tra bản cập nhật. Chọn Bắt đầu , rồi chọn Xem Cài đặt  > cập nhật & để > Windows Cập > cập nhật. Nếu bạn xem tùy chọn Xem bản cập nhật tùy chọn, hãy chọn tùy chọn này nếu có bản cập nhật cho camera của bạn. Cho phép cài đặt các bản cập nhật có sẵn rồi khởi động lại thiết bị của bạn khi sẵn sàng.

 • Khởi động lại PC. Nếu bạn không khởi động lại thiết bị của mình vì camera ngừng hoạt động, bạn nên thực hiện hành động này. Chọn Bắt đầu , rồi chọn Nguồn  Khởi động lại. Việc giúp thiết bị của bạn hoạt động lại không giống như khởi động lại.

 • Kiểm tra camera của bạn bằng ứng dụng Camera. Chọn Bắt đầu  rồi chọn Camera từ danh sách ứng dụng. Chọn Có nếu bạn bị hỏi cho phép truy cập vào Camera. Nếu camera hoạt động trong ứng dụng Camera, sự cố có thể xảy ra với ứng dụng bạn đang tìm cách sử dụng. 

  Mở Camera

Nếu camera của bạn vẫn không hoạt động, thì đây là một số thao tác khác để thử. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử các bản sửa lỗi khả thi theo thứ tự được trình bày.

Kiểm tra nút chuyển đổi camera hoặc bật tắt trên thiết bị của bạn

Một số máy tính xách tay và thiết bị di động có nút chuyển đổi hoặc bật tắt vật lý dùng để bật hoặc tắt camera. Khi tắt, thiết bị của bạn sẽ không nhận ra rằng có camera đã được cài đặt. Nếu máy tính của bạn có nút chuyển đổi hoặc nút bật tắt, hãy chắc rằng nút đang được bật trước khi sử dụng camera.

Kiểm tra cài đặt của bạn

Cấp quyền cho ứng dụng của bạn

Nếu gần đây bạn đã cập nhật Windows 10, bạn có thể cần cấp cho ứng dụng quyền sử dụng camera. Trong các phiên bản Windows 10 mới hơn, một số ứng dụng không có quyền truy cập mặc định vào camera. 

Để cho phép thiết bị truy cập vào camera, hãy chọn Bắt đầu, rồi chọn Cài đặt > Quyền riêng tư > Camera. Trong mục Cho phép truy cập vào camera trên thiết bị này, nếu Quyền truy cập camera cho thiết bị này bị tắt, hãy chọn Thay đổi và bật Quyền truy cập camera cho thiết bị này

Cho phép truy nhập vào camera trên thiết bị này

Lưu ý: Nếu quyền truy cập camera bị tắt và bạn không thể chọn Thay đổi, bạn sẽ cần quản trị viên trên thiết bị bật quyền truy cập camera cho bạn.

[external_link offset=1]

Trước khi bất kỳ ứng dụng nào có thể truy cập vào camera của bạn, hãy đảm bảo rằng quyền truy cập camera đã được bật cho các ứng dụng trong tài khoản người dùng của bạn. Hãy đảm bảo bật tính năng Cho phép ứng dụng truy cập vào camera

Sau khi cho phép truy cập vào camera, hãy đi đến Chọn các ứng dụng Microsoft Store có thể truy cập camera của bạn rồi bật quyền truy cập camera cho ứng dụng bạn muốn. Chỉ các ứng dụng đã được cài đặt từ Microsoft Store mới được hiển thị trong danh sách này. 

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng từ Internet, ổ đĩa, đĩa USB hoặc người quản trị CNTT cài đặt ứng dụng cho bạn thì ứng dụng đó có thể không phải là ứng dụng Microsoft Store. Để kiểm tra, hãy đi tới Cho phép các ứng dụng trên máy tính truy cập vào camera và đảm bảo tính năng này đã được bật. Nhiều ứng dụng hội thảo video, như Microsoft Teams, là các ứng dụng trên máy tính yêu cầu phải bật cài đặt này.  

Để tìm hiểu cách đặt cấu hình cài đặt quyền riêng tư camera của Windows 10, hãy đi đến trang Windows quyền riêng tư của camera (bằng tiếng Anh).

Kiểm tra phần mềm diệt vi rút của bạn

Trong cài đặt phần mềm diệt vi rút, hãy tìm kiếm cài đặt chặn quyền truy nhập camera hoặc quyền sử dụng camera của bạn. Để được trợ giúp, hãy truy cập trang web của công ty cung cấp phần mềm diệt vi-rút cho bạn. 

Kiểm tra trình điều khiển phần cứng của bạn

Thử dùng cổng USB khác và quét để tìm thay đổi phần cứng

Nếu bạn đang sử dụng camera bên ngoài, trước tiên, hãy thử sử dụng camera đó bằng cổng USB khác trên thiết bị của bạn. Nếu cách đó không hiệu quả hoặc camera của bạn đã được tích hợp sẵn vào thiết bị, hãy thử cách sau: 

 1. Chọn Bắt đầu , nhập trình quản lý thiết bị, rồi chọn từ kết quả tìm kiếm.

 2. Tìm camera của bạn trong Camera, Thiết bị tạo ảnh hoặc Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi.

 3. Nếu bạn không tìm thấy camera, hãy chọn menu Hành động, rồi chọn Quét để tìm thay đổi phần cứng.

 4. Đợi quét và cài đặt lại trình điều khiển cập nhật, khởi động lại thiết bị của bạn rồi thử mở lại ứng dụng Camera.

 5. Nếu các bước này không khắc phục được sự cố của bạn, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.

Kiểm tra trình điều khiển camera tương thích

Một số camera cũ được thiết kế cho các thiết bị cũ hơn, không tương thích với Windows 10. Dưới đây là cách kiểm tra xem camera của bạn có tương thích không:

 1. Trong Trình quản lý Thiếtbị , hãy tìm camera của bạn dưới Camera, Thiết bị tạo ảnh hoặc Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi.

 2. Nhấn và giữ (hoặc bấm chuột phải) vào tên của camera của bạn rồi chọn Thuộc tính.

 3. Chọn tab Trình điều khiển , chọn nút Thông tin chi tiết về Trình điều khiển và tìm tên tệp có cụm từ stream.sys. Nếu có cụm từ này, camera của bạn đã được thiết kế để sử dụng cho phiên bản trước Windows 7 và bạn sẽ phải thay thế bằng một camera mới hơn.

 4. Nếu bạn không tìm thấy tên tệp có cụm từ stream.sys, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.

Quay lui trình điều khiển camera

Nếu camera của bạn đã ngừng hoạt động sau khi cập nhật, hãy thử các bước sau:

 1. Trong Trình quản lý Thiết bị, nhấn và giữ (hoặc bấm chuột phải) vào camera của bạn, sau đó chọn Thuộc tính.

 2. Chọn tab Trình điều khiển , chọn Quay Lui Trình điều khiển rồi chọn . (Một số trình điều khiển không cung cấp tùy chọn này. Nếu trình điều khiển của bạn không có sẵn tùy chọn Quay lui Trình điều khiển, hãy tiếp tục với cách khắc phục tiếp theo.)

 3. Sau khi quá trình quay lui hoàn tất, hãy khởi động lại thiết bị của bạn rồi thử mở lại ứng dụng Camera.

  [external_link offset=2]
 4. Nếu quay lui không hoạt động hoặc không sẵn dùng, hãy tiếp tục thực hiện các bước sau.

Gỡ cài đặt trình điều khiển camera và quét tìm các thay đổi phần cứng của bạn

 1. Trong Trình quản lý Thiết bị, nhấn và giữ (hoặc bấm chuột phải) vào camera của bạn, sau đó chọn Thuộc tính.

 2. Chọn tab Trình điều khiển, sau đó chọn Gỡ cài đặt thiết bị. Chọn hộp kiểm để Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này, rồi chọn OK.

 3. Trong Trình điều khiển thiết bị, trên menu Hành động , chọn Quét tìm thay đổi phần cứng.

 4. Đợi quét và cài đặt lại trình điều khiển cập nhật, khởi động lại PC của bạn rồi thử mở lại ứng dụng Camera.

Lưu ý: Nếu camera của bạn vẫn không hoạt động, hãy tìm kiếm trợ giúp trên trang web của nhà sản xuất camera.

Bạn cần trợ giúp thêm?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin cơ bản về cách sử dụng camera, hãy xem Cách sử dụng ứng dụng camera. 

Tìm câu trả lời trong diễn đàn

Nếu các giải pháp trước không hiệu quả, hãy thử tìm kiếm các sự cố tương tự trong diễn đàn Cộng đồng Microsoft dành cho Camera Windows. Nếu bạn không tìm thấy giải pháp, hãy tiến hành chia sẻ thông tin chi tiết về trải nghiệm về sự cố của bạn trên diễn đàn và kiểm tra lại sau để xem phản hồi.

Gửi phản hồi

Nếu bạn đã thử các bước trong bài viết này và không tìm thấy giải pháp cho sự cố của mình, hãy sử dụng Hub Phản hồi Windows để gửi lỗi. Điều này giúp Microsoft tìm ra căn nguyên gây ra vấn đề này. 

Hãy nêu chi tiết việc bạn đã làm hoặc các bước cụ thể mà bạn đã thực hiện khi sự cố đó xảy ra. Hãy nhớ sử dụng Tái tạo vấn đề của tôi khi bạn gửi phản hồi của mình trong Hub Phản hồi.  

Mở Hub Phản hồi

Để giúp cho việc gửi phản hồi với Hub Phản hồi, hãy xem Gửi phản hồi tới Microsoft với ứng dụng Hub Phản hồi.

Chủ đề liên quan

 • Khắc phục sự cố thiếu Thư viện ảnh trong Windows 10.

 • Nhập ảnh và video từ điện thoại sang PC

[external_footer]

Scores: 4 (16 votes)