Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính Windows 10

Lam the nao de set ram ao cho may tinh cua ban 8

user
Nguyễn Quốc Anh – vào ngày 23/05/2019
12869 Bình luận

RAM ảo là gì và khi nào cần set RAM ảo?

Virtual Memory là một tính năng được Microsoft tăng trưởng trên hệ quản lý và điều hành Windows, nó giúp người dùng tận dụng một phần nhỏ dung tích ổ đĩa còn trống để thiết lập làm RAM ảo, được cho phép tăng cường giải quyết và xử lý khi có nhu yếu .Có hai loại bộ nhớ chính trên máy tính là ổ cứng tàng trữ ( HDD hoặc SSD ) và RAM. Ổ cứng là nơi tàng trữ mọi tài liệu cá thể của bạn, RAM thì khác, nó tàng trữ một lượng tài liệu nhất định của các chương trình bạn đã mở .

Nếu bạn sử dụng tất cả lượng RAM còn trống cho hệ thống, nó sẽ tối ưu hóa bộ nhớ ảo – hay còn gọi là Paging File – để tạm thời mở rộng bộ nhớ RAM lên mức cao hơn nhằm chạy được chương trình bạn yêu cầu. Dung lượng của bộ nhớ ảo chính là dung lượng mà bạn thiết lập từ ổ cứng để RAM chạy hiệu quả hơn. Bộ nhớ RAM ảo sẽ cực kì hữu ích trong trường hợp bạn muốn giải quyết nhiều dữ liệu cho nhiều chương trình đã chạy trước đó.

Tuy nhiên, bộ nhớ RAM ảo tùy chỉnh từ ổ cứng HDD ( kể cả SSD ) sẽ có hiệu suất hoạt động giải trí kém hơn so với RAM thật. Khi mạng lưới hệ thống thiếu bộ nhớ RAM, Paging File sẽ Open. Một số tài liệu được tàng trữ trên RAM sẽ chuyển dời vào Paging File này nhằm mục đích cung ứng thêm khoảng trống trống cho các tính năng nhu yếu dung tích bộ nhớ cao .Những người thường phải sử dụng và thưởng thức một chiếc máy tính có bộ nhớ RAM rơi vào khoảng chừng 4GB trở xuống chắc rằng đều cảm nhận được sự khó khăn vất vả nếu muốn chạy các ứng dụng nhu yếu nhiều RAM như Photoshop, game và trình duyệt web. Việc set RAM ảo là chiêu thức tối ưu hóa thưởng thức không tốn bất kể ngân sách nào, điều này đặc biệt quan trọng có ích với những ai chiếm hữu máy tính chỉ tương hỗ 1 khe cắm RAM duy nhất .

Set RAM ảo có hại không?

Câu vấn đáp là có. Như bạn đã biết thì bất kỳ một thứ gì đều có tuổi thọ của nó, và ổ cứng cũng vậy. Ở tác vụ tiêu chuẩn thì một ngày ổ cứng đã phải chạy hàng trăm – hàng nghìn vòng để đọc và ghi tài liệu, và khi nó phải đảm nhiệm thêm tính năng bộ nhớ đệm ảo ( RAM ảo ) thì tất yếu tuổi thọ sẽ càng bị giảm thêm .Dù cho bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được một khoản tiền cho việc tăng cấp phần cứng, nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều, bởi RAM ảo khi được thiết lập sẽ không được quá nhiều, chỉ khoảng chừng vài chục MB tới khoảng chừng 100MB. Hơn nữa thì giá cả của RAM lúc bấy giờ cũng khá rẻ, chỉ khoảng chừng 500 nghìn đồng mà thôi, thế cho nên góp vốn đầu tư một lần là bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trong vài năm tới rồi .

Cách set RAM ảo cho Win 10

Nếu hiện tại chưa có điều kiện kèm theo tăng cấp phần cứng và muốn thưởng thức thì bạn hoàn toàn có thể thử set RAM như bên dưới. Trước khi triển khai bạn hãy bảo vệ các tài liệu việc làm đã được lưu lại hết rồi nhé .

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để kích hoạt menu cài đặt nhanh trên Windows.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 2

Bước 2: Nhấn Y để khởi động menu Systems.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 3

Bước 3: Chọn tiếp System info giống như hình dưới đây.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 4

Bước 4: Nhấn chọn vào mục Advanced System Settings.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 5

Bước 5: Tại mục Performance > nhấn chọn Settings.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ Performance Option hiện lên, bạn nhấn chọn vào mục Advanced.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 7

Bước 7: Nhấn vào Change trong tùy chọn Virtual Memory tại tab Advanced rồi thay đổi giống như hướng dẫn dưới.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 9

Bước 8: Tại tùy chọn Automatically manage paging file size for all drivers, hãy bỏ dấu tích và lựa chọn ổ đĩa mà bạn đã cài Windows vào.

Hướng dẫn set RAM ảo cho máy tính cài đặt Windows 10

Bước 9: Nhấn chọn Custom Size rồi điền vào intial size và maximum size.

Đối với Windows 32 bit, nếu dung lượng RAM hiện tại nhỏ hơn 3GB và nhỏ hơn 4.5GB đối với Windows 64 bit, phần initial size nhập gấp đôi dung lượng RAM hiện tại hoặc có thể gấp 3 lần nếu dung lượng ổ đĩa cài win còn nhiều.

trái lại, so với những máy có dung tích ram từ 3 GB trở lên với win 32 bit và từ 4.5 GB so với Win 64 bit, người dùng hoàn toàn có thể thiết lập phần initial size và maximum size bằng 50% dung tích RAM thực của máy .

Bước 10: Để hoàn tất, các bạn nhấn OK rồi khởi động lại thiết bị.

Chỉ đơn thuần như vậy thôi, không cần thêm bất kể một ứng dụng bên thứ ba nào mà bạn vẫn hoàn toàn có thể set RAM ảo như thông thường ngay trên hệ quản lý Windows 10. Nếu thấy hữu dụng hãy san sẻ lên mạng xã hội cho bè bạn cùng biết nhé .

Scores: 4.1 (16 votes)