Thú sưu tầm búp bê ‘ma ám’ ở Mỹ

Anh 2 PNG 8859 1557549186
Những con búp bê được cho là bị ” ma ám “, đang Open tràn ngập trên những chợ điện tử và dù bị cấm, người bán vẫn biết cách lách luật .
Hơn 2.300 kết quả được tìm thấy khi tìm từ khóa búp bê ma ám (haunted doll) trên eBay. Ảnh: eBay.
Hơn 2.300 tác dụng được tìm thấy khi tìm từ khóa ” búp bê ma ám ” ( haunted doll ) trên eBay. Ảnh : eBay .
Cách đây 30 năm, quốc tế biết đến một búp bê cao khoảng chừng 73 cm, mặc chiếc quần yếm, có tên gọi Chucky. Với đôi mắt xanh và mái tóc hung đỏ cùng với khuôn mặt lốm đốm tàn nhang, nó trọn vẹn hoàn toàn có thể là người bạn thân thiện của mọi đứa trẻ .

Nhưng Chucky lại là nhân vật phản diện trong loạt phim kinh dị “Ma Búp bê”, bị vong hồn một tên sát nhân hàng loạt nhập nên có “sở thích” giết người bằng dao phay, bằng những sợi dây đồ chơi con quay yo-yo hay bất cứ thứ gì tìm thấy quanh nhà.

Ngoài đời thực, nhiều người có thú sưu tập những con búp bê được cho là bị ma ám. Nhà tìm hiểu những hiện tượng kỳ lạ kỳ bí Kevin Cain ở bang Alabama, Mỹ, là một ví dụ. Ông đang chiếm hữu hàng trăm búp bê ” ma ám “. Cain không phải người duy nhất có trong tay bộ sưu tập búp bê ” ma ám ” đồ sộ. Trên thực tiễn, một thị trường mua và bán búp bê ” ma ám ” đang diễn ra sôi động trên Internet .
Búp bê Chucky (trái) và Annabelle là hai nhân vật nổi tiếng trong phim kinh dị Mỹ. Ảnh: Pop Culture.
Búp bê Chucky ( trái ) và Annabelle là hai nhân vật nổi tiếng trong phim kinh dị Mỹ. Ảnh : Pop Culture .
Theo Cain, thị trường này bùng nổ sau khi búp bê Annabelle Open trong loạt phim kinh dị ” The Conjuring ” ( Gọi hồn ) vào năm 2013 và tiếp theo sau đó là bộ phim ” Annabelle : Creation ” ( Annabelle : Tạo vật quỷ dữ ) vào năm 2017 .Annabelle là một búp bê sứ phong thái cổ xưa với son môi màu đỏ đậm, một đồng tử có vết rạn và những dấu xước như vết cào trên mặt, bị một vong hồn quỷ có thú giết người tàn độc, ám. Hình tượng Annabelle dựa trên búp bê Raggedy Ann ngoài đời thực và cũng được cho là bị ma ám. Tình tiết trên càng ngày càng tăng sự tò mò so với những người mê phim kinh dị .Ngày nay, những người thích sưu tập búp bê ” ma ám ” ở Mỹ không cần phải lần mò đến những nơi ẩm thấp, tối tăm và bí hiểm để tìm người bán. Hai sàn thương mại điện tử Etsy và eBay đang đăng tin chào bán hàng nghìn búp bê được quảng cáo là bị ám nhập bởi những phù thủy gian ác, những vong hồn ai oán cho đến những linh hồn trẻ nhỏ và thần tiên .Hầu hết những con búp bê ” ma ám ” như vậy có giá khoảng chừng 50 USD cộng với phí giao hàng, nhưng những con búp bê được nhìn nhận cao về mức độ kinh dị hoàn toàn có thể trị giá đến vài nghìn USD .Các búp bê ” ma ám ” được dán nhãn ” nhạy ” hoặc ” rất nhạy ” nếu những hiện tượng kỳ lạ kỳ bí Open liên tục quanh chúng. Một số được quảng cáo hoàn toàn có thể vận động và di chuyển vật phẩm, tạo ra tiếng động hay tiếp xúc qua ngoại cảm hoặc bàn cầu cơ .Kat Blowers, người chiếm hữu quầy bán hàng FugitiveKatCreations trên Etsy chuyên bán búp bê ” ma ám “, cho biết những mẫu cháy khách nhất thường là những búp bê được cho là bị ám bởi những linh hồn nữ có 1 số ít chiêu thức truyền sức mạnh siêu nhiên nào đó. ” Chúng tôi có rất nhiều linh hồn kiểu như nữ thần hoặc những người phụ nữ vượt qua những trường hợp kinh khủng và trở nên phong phú “, bà nói .Dù có những kẻ lừa đảo tìm cách tận dụng người mua thiếu hiểu biết, nhiều người kinh doanh những vật bị ” ma ám ” vẫn giữ vững những gì họ coi là tiêu chuẩn đạo đức và khoa học trong nghề. ” Điều này khiến chúng tôi tốn một khoản ngân sách rất lớn để mua những công cụ tìm hiểu “, Blowers san sẻ .
Dark Angel, một búp bê được cho là bị ma ám, xuất hiện ở gian hàng trực tuyến FugitiveKatCreations của Kat Blowers trên sàn thương mại điện tử Etsy. Ảnh: FugitiveKatCreations.

Dark Angel, một búp bê được cho là bị “ma ám”, xuất hiện ở gian hàng trực tuyến FugitiveKatCreations của Kat Blowers trên sàn thương mại điện tử Etsy. Ảnh: FugitiveKatCreations.

Mỗi khi mua được một con búp bê ” ma ám ” mới, Blowers và chồng đều triển khai tìm hiểu, hoàn toàn có thể lê dài từ một đến ba tháng .Đầu tiên, con búp bê được tách khỏi mọi vật phẩm huyền bí khác trong nhà. Sau đó, trong khoảng chừng thời hạn từ 3 đến 5 ngày, họ kiểm tra nó bằng máy đo EMF K-II, thiết bị được những nhà tìm hiểu những hiện tượng kỳ lạ huyền bí sử dụng để phát hiện nguồn năng lượng điện từ .Tiếp theo, Blowers đặt con búp bê vào một hộp kín gắn máy ghi âm được kích hoạt khi có giọng nói để kiểm tra liệu búp bê có phát ra bất kể từ hay cụm từ nào không .Cuối cùng vợ chồng Blowers thực thi những cuộc ” mơ tỉnh ” ( lucid dream – ám chỉ hiện tượng kỳ lạ người mơ nhưng vẫn nhận ra mình đang mơ ), bằng cách ngủ bên cạnh búp bê cùng một viên thạch anh tím ( được cho là loại tinh thể kích thích ” mơ tỉnh ” ) để xem liệu họ có bất kể giấc mơ kỳ quái nào không. Blowers thường kết thúc quy trình tìm hiểu bằng một báo cáo giải trình dài 15 trang .Không giống như những bộ phim kinh dị, những búp bê ” ma ám ” ngoài đời thực không nhất thiết phải khát máu hay thích vật phẩm sắc nhọn .” Không phải mọi thứ đều xấu. Đúng là có những con quỷ và búp bê Annabelle là ví dụ tiêu biểu vượt trội nhất nhưng cũng có linh hồn tốt. Nếu một con ma hoàn toàn có thể ám một ngôi nhà hoặc tòa nhà hay một con tàu, vậy thì vì sao nó không hề lởn vởn quanh một món đồ mà nó từng chiếm hữu ? “, Cain nói. Ông đưa ra giả thuyết rằng những linh hồn thích lởn vởn ở những búp bê và những đồ chơi khác vì sự quen thuộc và sự liên kết xúc cảm can đảm và mạnh mẽ .Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mua không nên đề phòng. Cain liên tục khước từ những người gửi email xin mua một trong những con búp bê ” ma ám ” của ông .” Tôi nói với họ rằng nó không dành cho tổng thể mọi người. Bạn không biết những gì bạn sẽ chuốc lấy. Những con búp bê này không phải để Giao hàng mục tiêu vui chơi hay vui tươi “, Cain cảnh báo nhắc nhở .Việc bán búp bê ” ma ám ” trực tuyến vấp phải 1 số ít thử thách kỹ thuật. Một trong những thử thách đó là sàn thương mại điện tử eBay không thích khái niệm ” ma ám ” và có chủ trương riêng cấm kinh doanh vật phẩm tâm linh .

Theo một thông báo của eBay hồi năm 2000, họ “không cho phép bán đấu giá linh hồn con người vì những lý do sau: Nếu linh hồn không tồn tại, eBay không thể cho phép bán đấu giá linh hồn vì sẽ không có gì để bán. Song nếu linh hồn tồn tại thì theo chính sách của eBay về bộ phận cơ thể người và hài cốt, chúng tôi sẽ không cho phép bán đấu giá linh hồn con người”. Hồi năm 2012, eBay cấm bán thêm các vật phẩm kỳ bí bao gồm bùa mê, bùa ma thuật, nước bùa và các dịch vụ ma thuật.

Một số người bán đã tìm ra cách để lách chủ trương trên, gồm có công bố cho rằng búp bê của họ chỉ Giao hàng ” mục tiêu vui chơi ” hoặc ” bán như nguyên trạng “. Họ cũng thường chú ý quan tâm rằng họ không bảo vệ về năng lượng kỳ bí của búp bê để tránh những hậu quả về bất kể điều gì Open hoặc không Open sau khi khách mua búp bê. Những người bán khác, nếu nản lòng trước sự trấn áp của eBay, sẽ chuyển sang bán ở nền tảng thương mại điện tử Etsy .

Thị trường búp bê “ma ám” chắc chắn sẽ không biến mất sớm. Đối với bất cứ ai cân nhắc mua búp bê “ma ám”, Cain có một thông điệp: “Hãy cẩn thận với những gì bạn mua. Nó có thể là hàng giả mạo, hoặc tệ hơn nữa, nó có thể là một thứ gì đó ma quái”.

Hồng Vân (Theo Vox)

Scores: 4.4 (10 votes)