Giải mã bí ẩn bệnh ma cà rồng dưới góc nhìn khoa học

Nhung ton thuong do benh ma ca rong cua mot benh nhan Viet Nam resize
Trên trong thực tiễn, những nhà khoa học cho rằng một căn bệnh di truyền có tên porphyria và một số ít rối loạn hormon khác là nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ huyền bí này. Mới đây, những nhà nghiên cứu đã mày mò ra bí hiểm về di truyền học giúp lý giải rõ hơn về những sinh vật huyền bí của bóng tối – ma cà rồng .

Các huyền thoại về ma cà rồng

Ma cà rồng là chủ đề thường xuyên của văn học dân gian, điện ảnh hay khoa học viễn tưởng. Thời Ai Cập cổ, nữ thần Sekhmet trong huyền thoại cũng trở nên cuồng khát máu sau khi sát sinh và chỉ có thể thỏa mãn khi uống rượu cồn màu máu. Trong dân gian châu Âu lưu truyền những câu chuyện về ma cà rồng, tiếng Pháp gọi là Vampire đêm đêm sống lại gọi tên từng người quen và hút máu của họ. Đặc điểm nổi bật của ma cà rồng là hút máu người, sợ ánh sáng, chỉ xuất hiện vào ban đêm dưới hình dạng một con dơi hoặc một con sói. Đến năm 1897, cuốn tiểu thuyết kinh điển “Dracula” được viết bởi nhà văn Bram Stoker ra đời với nhân vật chính là Bá tước Dracula – một ma cà rồng chuyên hút máu người với những hình phạt vô cùng dã man và tàn bạo dựa trên nhân vật có thật trong lịch sử chính là Vlad Tepes III, càng khiến niềm tin rằng ma cà rồng là sinh vật có thật.Ma cà rồng (ảnh minh họa)

Ma cà rồng ( ảnh minh họa )

Những tổn thương do bệnh ma cà rồng của một bệnh nhân Việt Nam.Những tổn thương do bệnh ma cà rồng của một bệnh nhân Việt Nam.

Hội chứng chuyển hóa porphyrine

Cuối thế kỷ 20, có nhiều nghiên cứu về ma cà rồng và năm 1963, một bác sĩ người Anh có tên Lee Illis đã giải thích về hiện tượng này là do chứng rối loạn chuyển hóa porphyria – chứng bệnh cực hiếm này sinh ra do sự mất cân bằng trong sản sinh heme – một sắc tố giàu chất sắt trong máu. Người mắc phải chứng bệnh này sẽ rất sợ ánh sáng mặt trời do cơ thể họ sẽ phải chịu đau đớn về thể xác do hermoglobin trong máu sẽ bị phân hủy dưới tác động của tia tử ngoại. Ngoài ra, người bệnh phải đối mặt với những rối loạn về hormon dẫn đến tình trạng móng tay, móng chân mọc dài, cứng và cong lại. Lông mọc trên toàn cơ thể, lớp da quanh môi và lợi mỏng, co hơn khiến răng lộ ra như những chiếc nanh sói. Vì lớp da quanh môi mỏng nên dễ bị tổn thương dẫn đến thường chảy máu miệng. Đây chính là hình ảnh khiến người ta liên tưởng đến việc hút máu người.

Các thầy thuốc trước đây chữa căn bệnh này bằng cách cho bệnh nhân uống máu tươi để cân đối sự thiếu máu trong khung hình. Chính thế cho nên, câu truyện về ma cà rồng đã được thêu dệt thêm và truyền từ đời này sang đời khác. Ngoài ra, bệnh nhân mắc porphyrine thường có miệng, răng màu đỏ do hoạt động giải trí sinh sắc tố heme không không thay đổi, phân của họ cũng có màu tím. Chứng porphyria cũng có tính di truyền. Tuy nhiên, những lý giải của những bác sĩ thời đại này vẫn chưa thể lý giải một cách khá đầy đủ về những câu truyện của ma cà rồng khiến người ta vẫn suy đoán về căn bệnh này là một căn bệnh huyền bí .

Khám phá mới về di truyền học

Một đột biến về gene được tò mò gần đây đã giúp những nhà nghiên cứu có cái nhìn thâm thúy và tổng lực hơn về căn bệnh này. Việc biết được gene nào gây ra thực trạng porphyria hoàn toàn có thể đưa đến cách điều trị căn bệnh này và thậm chí còn ngăn ngừa căn bệnh ngay từ khi có những triệu chứng tiên phong .
Porphyria là một thuật ngữ chỉ một nhóm những rối loạn gây ra từ sự tích tụ không bình thường của porphyrin trong máu. Porphyrin được sử dụng để tạo hemoglobin – phân tử trong tế bào hồng cầu có công dụng mang ôxy đi khắp khung hình và làm hồng cầu có màu đỏ tươi. Tình trạng tích tụ porphyria tác động ảnh hưởng đến hệ thần kinh và da, gây ra những rối loạn khác và tùy thuộc vào nơi tích tụ porphyria sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Bệnh viện Nhi Boston, Mỹ cho biết, ma cà rồng thực ra là những người mắc hội chứng erythropoietic protoporphyria ( EPP ) – đây là một đột biến gene và gây tác động ảnh hưởng tới lượng ôxy trong máu. Chứng bệnh này gây tác động ảnh hưởng đến chính sách phân tử của khung hình trong quy trình tạo heme ( sắc tố đỏ ) – một thành phần trong protein luân chuyển ôxy hemoglobin. Khi heme phối hợp với sắt sẽ tạo thành màu đỏ cho máu nhưng biến thể của gene – có tên ferrochelatae tác động ảnh hưởng đến quy trình sản xuất heme tạo thành những bộc lộ khác nhau của bệnh porphyria. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, bất kể một khiếm khuyết nào của gene cũng tác động ảnh hưởng đến quy trình tổng hợp porphyrin – xảy ra hầu hết ở gan và tủy xương – đều khiến quy trình sản xuất heme bị ảnh hưởng tác động dẫn tới sự hình thành những thành tố protoporphyrin. Đối với những bệnh nhân EPP, một loại protoporphyrin có tên protoporphyrin IX được tích trữ trong tế bào hồng cầu, huyết tương và gan khiến nó sản sinh ra những thành tố hóa học phá vỡ cấu trúc của những tế bào xung quanh. Đây là nguyên do tại sao bệnh nhân EPP bị đau, rát, da có nốt đỏ khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh nhân EPP, những nhà khoa học không hề lý giải được nguyên do tại sao protoporphyrin IX được hình thành cho tới khi họ phát hiện trong trình tự sắp xếp gene, có một biến thể mới ở gene là CLPX – gene có vai trò trong quy trình tổng hợp ti thể. TS. Barry Paw, tác giả điều tra và nghiên cứu cho biết : “ Đột biến mới phát hiện này cho thấy sự phức tạp trong mạng lưới hệ thống gene – nền tảng của quy trình trao đổi heme – sẽ là chìa khóa cho việc phát hiện nguyên do đúng mực gây bệnh porphyria từ đó hoàn toàn có thể mở ra chiêu thức điều trị cho căn bệnh này trong tương lai ” .

Scores: 4.5 (10 votes)