‘Moonlight Sonata’ của Beethoven: Lên Mặt trăng và trở lại Beethovenfest 2019

beethoven
Moonlight Sonata (Sonata Ánh trăng) của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven (1770-1827) là bản nhạc tạo nguồn cảm hứng cho Beethovenfest (Liên hoan nhạc cổ điển) năm nay, diễn ra vào ngày 6-29/9 tại Bonn (Đức), thành phố quê hương của Beethoven. Hơn 2 thế kỷ qua, bản nhạc cổ điển vượt thời gian này đã được trình diễn khắp thế giới và thậm chí đã được gửi ra ngoài vũ trụ. ( Thethaovanhoa. vn ) –'Người được Chopin chọn' với đêm thăng hoa cùng Beethoven

‘Người được Chopin chọn’ với đêm thăng hoa cùng Beethoven

Nhà hát TP.Hồ Chí Minh đêm cuối tuần vừa mới qua đầy ắp người theo dõi, BTC đã phải kê thêm rất nhiều ghế phụ trên tầng cao nhất, dành cho những nhà báo đến tham gia đêm hoà nhạc “ Gala concert với NSND Đặng Thái Sơn ” .

Beethovenfest gồm những màn trình diễn nhạc của Beethoven cũng như các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng khác. Theo Wagner, giám đốc của Beethovenfest 2019 cho biết: Bà lấy cảm hứng từ bản Sonata No.14 soạn cho piano của  Ludwig van Beethoven, còn được biết đến là Moonlight Sonata, làm chủ đề cho Beethovenfest bởi nó phù hợp với xu thế hiện nay. 

“ Mặt trăng đang là điều mà quốc tế chăm sóc ” – Wagner nói với tờ DW. “ Tra cứu Moonlight Sonata trên Internet, bạn sẽ thấy bản nhạc này đã có hàng triệu lượt truy vấn. Mọi người đều nghĩ đến Moonlight Sonata với Beethoven ” .
Chú thích ảnh
Nhà soạn nhạc Đức Ludwig van Beethoven

Những biến tấu đặc biệt

“ Chúng tôi chăm sóc đến cách ánh trăng được phản chiếu và thưởng thức trong thẩm mỹ và nghệ thuật. Và điều này đã có một ví dụ cực kỳ tiêu biểu vượt trội trong âm nhạc với Beethoven ” – giám đốc Beethovenfest nói thêm .

Moonlight Sonata là bản nhạc viết cho đàn piano nổi tiếng nhất của Beethoven. Trong nhạc phẩm này, Beethoven đã thể hiện sự tự do trong sáng tác và những cảm xúc kỳ diệu đầy lãng mạn.

Chứa đựng những điều ảo diệu chưa từng thấy ở những bản sonata khác, Moonlight Sonata của Beethoven được coi là tiền thân thời kỳ Lãng mạn. Song Moonlight Sonata không phải là tựa đề Beethoven đặt cho “ đứa con ý thức ” của mình. Vài năm sau khi Beethoven qua đời ( 1827 ), nhà thơ và nhà phê bình âm nhạc Ludwig Rellstab đã ví chương tiên phong của sonata với hình ảnh Mặt trăng chiếu sáng trên hồ Lucerne và đặt tên cho bản nhạc này là Moonlight Sonata .
Chú thích ảnh
Bức tranh “Two Men Contemplating The Moon”

“ Beethoven không đặt tên cho bản nhạc là Moonlight Sonata mà là Sonata Quasi Una Fantasia bởi ông đã đảo ngược những chương truyền thống cuội nguồn vốn thấy trong những nhạc phẩm thời đó ” – bà Wagner nói – “ Thông thường, một bản sonata khởi đầu với chương nhanh, nhưng trong tác phẩm này, Beethoven đã chọn một nhịp độ nhàn nhã hơn. Moonlight Sonata được mở màn với chương Adagio ( nhẹ nhàng, trì trệ dần và đầy thâm thúy ), được in sâu trong ký ức của toàn quốc tế, và đó là một chương đẹp tươi tiềm ẩn nhiều lãng mạn, mơ mộng ” .
Nhiều biến tấu khác nhau của bản nhạc này sẽ được trình diễn trong Beethovenfest năm nay. Cụ thể, nghệ sĩ piano nổi tiếng Pierre-Laurent Aimard sẽ chơi Moonlight Sonata với cây piano tân tiến, trong khi nhạc sĩ người Hà Lan Ronald Brautigam sẽ màn biểu diễn trên một chiếc fortepiano ( nhạc cụ dây búa có năng lực tạo ra những sự đổi khác âm thanh nhỏ trải qua sự bấm phím mạnh hay nhẹ của người chơi ), tương tự như với âm thanh trong thời của Beethoven .

Một phiên bản của Moonlight Sonata soạn cho kèn cor và piano được nhà soạn nhạc Giselher Klebe tung ra trong thập kỷ 1950 cũng được trình diễn tại Beethovenfest 2019. 

“ Đây là tiềm năng của Beethovenfest : chơi mọi nhạc cụ trong những biến tấu khác nhau để bộc lộ sự đa dạng và phong phú của lịch sử vẻ vang âm nhạc cho đến thời nay ” – Wagner lý giải .
Đáng nói, đưa chủ đề ánh trăng vào âm nhạc cũng đã trở thành “ mốt ” trước thời kỳ Lãng mạn. Nhà soạn nhạc Baroque, Antonio Vivaldi, đã sáng tác bản concerto La Notte ( The Night ) cho sáo và dàn nhạc vào năm 1728. Ông chăm sóc đến việc miêu tả âm thanh của vạn vật thiên nhiên, như giông bão và gió .

Chuyến “du hành” lên Mặt trăng

Scores: 4.7 (19 votes)