Vĩ Thú

tam vĩ naruto

Cửu Đại Vĩ Thú trong Naruto

Vĩ Thú (Nhật: 尾獣, Bijuu)gồm chín quái vật mang một sức mạnh kinh hồn cùng một lượng Chakra cung cấp cho người chế ngự sức mạnh đó được gọi là Jinchuuriki. Tùy vào số lượng đuôi mà chín con quái vật có những cái tên khác nhau:

[external_link_head]

Ichibi-Shukaku (Nhất Vĩ Li Mao)

Nhất vĩ Shusaku (一尾の守鶴, Ichibi no Shukaku) là một vĩ thú được phong ấn vào cơ thể Gaara] của làng cát. Shusaku đã bị bắt bởi Deidara và bị lấy đi bởi Akatsuki.

 • Xuất hiện đầu tiên ở Manga : Chap 134.
 • Xuất hiện đầu tiên ở Amine : Tập 78.
 • Hình Dạng : Takuni (một loài chồn lông vàng)

Ichibi-Shukaku là con quái vật bị phong ấn trong người Gaara bởi bà Chiyo. Gaara là người điều khiển thú thần giỏi nhất. Deidara đã lấy nó ra khỏi cơ thể Gaara và mang đi. Sau đó, Gaara đã chết nhưng nhờ bà Chiyo dùng thuật chuyển sinh đổi tính mạng của mình cho Gaara nên cậu đã được sống lại. Theo lời kể của bà thì con quái vật này đã bị phong ấn vào hai người nhưng do nó thoát ra nên cả hai đều chết. Shukaku mang hình dáng của một loài chó. Theo như truyền thuyết của Nhật: Trước đây anh ta là 1 thầy tu sống ở vùng sa mạc Nara. Bởi vì 1 sức mạnh bóng tối được thoát ra bởi Yamata no Orochi(1 trong số 9 con bijuu) và trong 1 cơn bão cát, anh ta đã hóa thân thành con chó (hình dáng thật của anh ta). Anh ta có tính cách rất ngông cuồng và rất ham vui. Shukaku sống trong tâm của người bị giết bởi gió và cát (giống như trường hợp của mẹ Gaara). Và anh ta là hiện thân của thần gió (God of wind). Shukaku có khả năng điều khiển gió và cát. Trong cuộc chiến huyền thoại giữa các bijuu thì Shukaku có 5 trận đánh, thắng 1 trận với Son Goku (Tứ Vĩ), thua 3 trận với Saiken (Lục Vĩ), Matatabi (Nhị Vĩ), Isobu (Tam Vĩ) và chạy 1 trận khi đấu với Gyuki (Bát Vĩ).Shukaku được coi là thần Gió với sức mạnh đứng hàng thứ 8 và charka đứng hàng thứ 9.

Nibi-Matatabi (Nhị Vĩ Ác Miêu)

Nhị Vĩ Matatabi (ニ尾の又旅, Nibi no Matatabi) là một vĩ thú được phong ấn vào người Yugito của làng Mây.

 • Hình dạng : Là loại mèo đen có hai đuôi, tai to và nhọn, răng có hình răng cưa,thân có lửa màu đen.
 • Năng lực : chết chóc, điều khiển được linh hồn..
 • Sức mạnh : đứng hàng thứ 4.
 • Charka : đứng thứ 8.
 • Biểu tượng : Âm .

Hiện thân của Nibi là 1 con mèo sở hữu sức mạnh của cái chết và được xem là 1 con bijuu giống cái duy nhất. Nibi đuợc xem là thần bóng tối. Nibi này sống ở 1 nơi gọi là “Forest of Death” (khu rừng chết) ở phía Bắc Hokkaido. Sự xuất hiện của cô ta được miêu tả là 1 con mèo đen rất lớn và đôi cánh đen. Cô ta là con thú cưng của Thần Chết. Nibi ăn linh hồn người chết và có thể triệu hồi những người đó để đánh thay cho mình. Nibi dùng con mắt thứ 3 đễ thiêu cháy những linh hồn đó. Trong trận chiến huyền thoại giữa 9 con bijuu thì để có thể chiếm ưu thế với kẻ địch, Nibi đã liên kết với Kokuo (Ngũ Vĩ) để đánh lại Kyuubi (Cửu Vĩ). Nhưng cả 2 đều thất bại thảm hại và Nibi được giải cứu bới Thần Chết. Nibi đã trải qua 3 trận đánh, trong đó thắng 2 trận với Chomei (Thất Vĩ), Isobu (Tam Vĩ) và thua 1 trận với Kyuubi-Kurama (Cửu Vĩ). Nhị Vĩ đã bị tổ chức Akatsuki do Hidan và Kakuzu lấy đi. Nhị Vĩ còn một tên gọi khác là Nekomata.

Sanbi-Isobu (Tam Vĩ Khổng Quy)

Tam Vĩ Isobu (三尾の磯撫, Sanbi no Isobu) là một vĩ thú được phong ấn vào người Yagura, Mizukage Đệ Tứ của Làng Sương Mù.

[external_link offset=1]

 • Hình dạng : Là một con rùa có 3 đuôi, thân màu xanh sẫm, thích máu, trên lưng có 1 cái mai to để tự bảo vệ mình.
 • Năng lực : điều khiển được nước…
 • Sức mạnh : đứng thứ 5.
 • Charka : đứng thứ 7.
 • Biểu tượng : Thuỷ.

Là quái vật sống dưới nước. có 3 đuôi, thân màu xanh sẫm, thích máu, trên lưng có 1 cái mai to để tự bảo vệ mình. Sanbi được xem là thần thủy với sức mạnh đứng hàng thứ 5 và charka đứng hàng thứ 7. Đã bị Akatsuki lấy đi (Deidara và Tobi). Tam Vĩ còn được gọi là Isonade.

Yonbi-Son Goku (Tứ Vĩ Hầu Tôn)

Tứ Vĩ Son Goku (四尾の孫悟空, Yonbi no Son Goku) là vĩ thú thứ 4 trong tổng số 10 vĩ thú. Có thể gọi là Sokou

 • Hình dạng : Là một con khỉ khổng lồ màu đỏ.
 • Năng lực : điều khiển được các vật độc, khí độc, dịch độc.
 • Sức mạnh : đứng thứ 9.
 • Charka : đứng thứ 6.
 • Biểu tượng : Độc.

Ngụ trong cơ thể của Roushi làng Đá. Hiện thân của Sokou nhìn giống 1 loài khỉ. Nó là 1 sinh vật sống gần ngọn núi Fuji. Bởi vì những khí độc và tro núi lửa đã là cho sinh vật này biến thành 1 loài quái vật. Bất cứ thứ gì xung quanh Sokou đều héo đi hoặc là chết bởi vì chất độc của nó. Truyền thuyết nói rằng, khi nào Sokou ngủ đông ở núi Fuji thì tiếng ngáy của nó sẽ gây ra 2 trận núi lửa. Trong trận chiến giữa các bijuu thì Sokou đánh 4 trận, trong đó có 3 trận thua với Shukaku (Nhất vĩ), Chomei (Thất Vĩ), Kokuo (Ngũ Vĩ). Son Goku được xem là độc nhất với sức mạnh đứng thứ 9 và Charka đứng thứ 6 trong 9 con. Đã bị Kisame và Itachi lấy đi.

Gobi-Kokuo (Ngũ Vĩ Mã Ngư)

Ngũ Vĩ Kokuo (五尾の穆王, Gobi no Kokuō) là vĩ thú thứ 5 trong tổng số 10 vĩ thú. Còn được gọi là Houkou.

 • Hình dạng : Trông khá giống với loại khuyển yêu quái nhưng nó có 5 đuôi, thân màu trắng, 5 chiếc đuôi của nó chứa các sức mạnh của Phong-Lôi-Thuỷ-Hoả-Thổ.
 • Năng lực :có thể kết hợp điều khiển cùng một lúc năm sức mạnh Phong-Lôi-Thuỷ-Hoả-Thổ.
 • Sức mạnh : đứng thứ 3.
 • Charka : đứng thứ 2.
 • Biểu tượng : Hoan

Ngụ trong cơ thể của Han làng Đá. Hiện thân của Kokuo nhìn giống nhưng loài chó có 5 đuôi với mỗi đuôi của nó tượng trưng cho mỗi sức mạnh của ngũ hành : lôi, phong, thuỷ, hỏa, thổ. Khi nó sử dụng cả 5 đuôi thì sẽ tạo ra 1 sức mạnh có sức phả hủy rất lớn. Houkou sẽ sẵn sàng phả hủy thiên nhiên để nhận được sức mạnh mà nó thèm muốn từ thiên nhiên. Nó đã 1 lần bị thương rất nặng khi cùng Nibi (Nhị Vĩ) thách đấu với Kyuubi (Cửu Vĩ). Kokuo sống trên 1 cái cây cổ thụ rất lớn. Trong trận chiến giữa các bijuu thì Kokuo đánh 4 trận, trong đó thắng 3 trận với Son Goku (Tứ vĩ), Matatabi (Nhị Vĩ), Saiken (Lục Vĩ) và thua 1 trận với Kurama (Cửu Vĩ). Kokuo được xem là thần ảo ảnh (God of Illusion) với sức mạnh đứng hàng thứ 3 và charka đứng hàng thứ 2 trong 9 con. Đã bị Akatsuki lấy đi

Rokubi-Raijuu (Lục Vĩ Bạch Sên)

Lục Vĩ Saiken (六尾の犀犬, Roku no Saiken) còn được gọi là Raijuu.

 • Hình dạng : Là một loại ốc sên màu trắng
 • Năng lực : điều khiển được sấm chớp.
 • Sức mạnh : đứng thứ 6.
 • Charka : đứng thứ 4.
 • Biểu tượng : Lôi.

Ngụ trong cơ thể của Utakata làng Sương Mù. Hiện thân của Saiken là 1 con ốc sên. Tiếng khóc của nó nghe như tiếng sấm và nó cũng được xem như thần sấm sét. Bởi vì sức mạnh của Yamata no Orochi (Bát Vĩ) đã làm cho nó biến thành loài quái thú. Raijuu có thể phóng ra 1 nguồn điện khổng lồ để trợ giúp trong chiến đấu. Trong trận chiến giữa các bijuu thì Saiken đánh 5 trận, trong đó có 2 trận thắng với Shukaku (Nhất Vĩ), Son Goku (Tứ Vĩ) và 3 trận thua với Kokuo (Ngũ Vĩ), Gyuki (Bát Vĩ), Kyuubi (Cửu Vĩ). Sức mạnh của Saiken xếp hàng thứ 6 và charka xếp hàng thứ 4. Đã bị Pain của Akatsuki lấy đi.

Shichibi-Chomei (Thất Vĩ Cương Trùng)

Thất Vĩ Chomei (七尾の重明, Shinibi no Chomei, Nanabi no Chomei) còn được gọi là Kaku.

 • Hình dạng : Là con thú thần có hình dáng nhỏ nhất trong số 9 con, màu xanh, sống trong hang động.
 • Năng lực : biến thân thành những con vật khác và ẩn mình, điều khiển được đất.
 • Sức mạnh : đứng thứ 7.
 • Charka : đứng thứ 3.
 • Biểu tượng : Thổ.

Ngụ trong cơ thể của Fuu làng Thác Nước. Chomei hiện thân là 1 bọ hung, tiếng Nhật của nó cũng có thể được đọc là Mujina (Meles Meles Anaguma). Nó có 7 đuôi và là 1 bijuu nhỏ nhất trong 9 con tuy nhiên nó lại là con xảo quyệt nhất. Chomei dùng hầu hết thời gian để săn mồi của nó dưới lòng đất bằng cách phá hủy mảnh đất ở dưới con mồi làm con mồi rơi vào miệng nó. Trên mặt đất, bất cứ ở đâu Chomei đi, nó đều có thể biến thành mọi dạng sinh vật, nhưng nó chỉ có thể biến như thế khi nó có đất sét. Trong trận chiến giữa các bijuu thì Chomei đánh 4 trận, trong đó có 1 trận thắng với Son Goku (Tứ Vĩ) và 3 trận chạy thoát với Matatabi (Nhị Vĩ), Isobu (Tam Vĩ), Gyuki (Bát Vĩ). Chomei được xem là thần thổ với sức mạnh xếp hàng thứ 7 và Charka xếp hàng thử 3 trong 9 con. Đã bị Akatsuki lấy đi.

Hachibi-Gyuki (Bát Vĩ Khổng Ngưu)

Bát Vĩ Gyuki (八尾の牛鬼, Hachibi no Gyūki) là vĩ thú thứ 8 trong tổng số 10 vĩ thú (bao gồm Thất Vĩ).

 • Hình dạng : Là một con trâu khổng lồ có 4 sừng, 8 chiếc đuôi bạch tuộc, là con thú thần có kích thước lớn nhất trong số 9 con, có màu nâu thẫm. Trong truyền thuyết Nhật Bản thì nó là con yêu quái có sức mạnh ngang ngửa với Cửu Vĩ Yêu Hồ.
 • Năng lực : tái sinh.
 • Sức mạnh : đứng thứ 2.
 • Charka : đứng thứ 2.
 • Biểu tượng : Ma.

(Hachibi hoặc Yamata no Orochi – cũng được biết đến với tên Hachimata) Bát Vĩ Gyuki được phong ấn trong người em trai của Raikage làng Mây và ông ta tên là Killer – Bee (ong sát thủ) ; là một tay kiếm rất lợi hại với khả năng sử dụng 7 thanh kiếm cùng 1 lúc, đồng thời ông ta cũng là 1 rapper, đam mê thể loại rap kết hợp với enka(một thể loại nhạc dân gian Nhật Bản). Killer- bee là một trong số ít jinchuriki (vật chủ) có thể điều khiển và làm chủ sức mạnh của Vĩ Thú. Đã từng bị nhóm Taka của Uchiha Sasuke bắt đi. Nhưng thật ra chỉ là kế hoán thân để thoát khỏi sự quản lý của người anh trai là Raikage làng mây. Mỗi cái đuôi của Bát Vỹ tiêu biểu cho 1 biểu tượng : linh hồn, ma, điều ác, quỷ, quái dị, sự chết chóc, địa ngục và cái chết (tiếng Anh theo thứ tự trên là : Soul, Ghost, Evil, Devil, Monstrous, Kill, The Afterworld and Death). Bản chất sức mạnh của nó là yếu, nhưng những thành viên trong dòng họ Kasanagi khi đánh với Bát Vĩ đã dùng cây kiếm Kusanagi no Tsurugi (cây kiếm mà Orochimaru sử dụng) và sơ ý để Bát Vĩ cướp được. Vì vậy, Bát Vĩ đã hấp thụ được sức mạnh của cây kiếm và trở thành 1 sinh vật có sức mạnh khủng khiếp, và cây kiếm đuợc giữ trong cơ thể của Bát Vỹ. Với một sức mạnh mới, Bát Vĩ đã thải ra 1 lượng lớn năng lượng đen, làm thức tỉnh những con vĩ thú khác và làm chúng trở nên kiêu ngạo. Bát Vỹ đã đánh bại rất nhiều vỹ thú nhưng nó chỉ thất bại khi đánh với Cửu Vĩ. Nguyên nhân thật đơn giản là Cửu Vĩ có 1 sức mạnh vô tận hơn cả cây kiếm Kusanagi. Vì vậy ta có thể thấy được sức mạnh kinh khủng của Cửu Vĩ khi nhận đuợc danh hiệu là ” king of bijuu” (vua của các loài vỹ thú). Nhưng truyền thuyết cũng miêu tả là Bát Vĩ có sức mạnh ngang bằng với Cửu Vĩ, tuy nhiên sự thật là Bát Vĩ có sức mạnh giới hạn nhất định. Trong trận chiến của những Bijuu thì Bát Vỹ đánh 5 trận trong đó thắng 4 trận với Shukaku (Nhất Vĩ), Isobu (Tam Vĩ), Saiken (Lục Vĩ), Chomei (Thất Vĩ) và chỉ thua 1 trận với Kyuubi (Cửu Vĩ). Bát Vĩ được tượng trưng là con Quỷ với sức mạnh và Charka đều xếp hàng thứ 2 trong 9 Vĩ Thú.

[external_link offset=2]

Kyuubi-Kurama (Cửu Vĩ Hồ Ly)

 • Hình dạng : Là con yêu quái hồ ly mạnh nhất trong số 9 con, lông màu đỏ thẫm, có răng và móng vuốt sắc nhọn, là con vật duy nhất chưa bị đánh bại hoàn toàn (Hokage đệ tứ Namikaze Minato-cha của Naruto chỉ có thể phong ấn phần năng lượng dương vào cơ thể Naruto, còn phần âm thì do chính Minato giữ)
 • Năng lực : 9 cái đuôi của nó chứa lượng charka vô hạn, sử dụng móng vuốt hồ ly lửa, điều khiển được lửa, khi chiến đấu tạo ra một loại chakra để sử dụng (ăn) rồi cuộn tròn hay phun đạn sẽ có một sức công phá rất lớn
 • Sức mạnh : đứng thứ 1.
 • Charka : đứng thứ 1.
 • Biểu tượng : Hỏa

Cửu Vĩ Kurama (九尾の九喇嘛, Kyūbi no Kurama) được phong ấn trong trong người của Naruto. Kyubi đã bị Hokage đệ tứ Làng Lá phong ấn vào người Naruto, và nhiều lần đã cho Naruto “mượn” chakra để sử dụng. Mỗi khi Naruto sử dụng xong thường hay ngất xỉu, vì do lượng Charka quá mạnh. Kyuubi-Kurama là Bijuu mạnh nhất trong tất cả 9 Vĩ Thú với hình dáng 1 con hồ ly 9 đuôi. Lý do Kyuubi có được sức mạnh như thế rất đơn giản, Kyuubi có 1 năng lượng vô tận, nhận được danh hiệu ” king of Bijuu ” sau 100 năm đánh nhau cùng Gyuki (Bát Vĩ) mà Gyuki đã kiệt sức nhưng Kyuubi vẫn có thể tiếp tục chiến đấu. Và Kyuubi cũng rất kiêu ngạo và thông minh. Trong trận chiến huyền thoại giữa các Bijuu thì Kyuubi đánh 4 trận và tất cả đều thắng với Matatabi (Nhị Vĩ), Kokuo (Ngũ Vĩ), Saiken ( Lục Vĩ), Gyuki (Bát Vĩ). Kyuubi được xem là thần Lửa với sức mạnh và Charka đứng thứ nhất trong 9 con.

Juubi-Shinju (Thập Vĩ Thần Thụ)

Thập Vĩ Thần Thụ Shinju (十尾の神樹Thập Vĩ Thần Thụ, Juubi no Shinju) là con Vĩ Thú đầu tiên và cũng là tổ tiên của các Vĩ Thú. Kurama kể rằng Shinju có rất nhiều biệt danh như thần khai sáng, thần hủy diệt…

 • Hình dạng : Nó là một con quái vật kỳ lạ. Hình dạng rất giống Cửu Vĩ nhưng chỉ có 1 mắt. Nhưng con mắt đó lại là Mangekyou Sharingan kết hợp với Rinnegan.
 • Năng lực : Vô hạn (Trong truyện thì nó có khả năng sử dụng Tsukuyomi)
 • Sức mạnh : Vô hạn
 • Charka : Vô hạn
 • Biểu tượng : Phong, Ám, Thủy, Độc, Hoan, Lôi, Thổ, Ma, Hỏa, Nguyệt.

Là con Vĩ Thú đầu tiên. Cũng là tổ tiên của các Vĩ Thú.

Tiểu sử

Thế kỷ trước khi các làng ninja được lập nên, Lục đạo tiên nhân (Rikidou Sennin) đã cứu thế giới thoát khỏi Thập Vỹ. Ông đã cố gắng thu phục Thập Vỹ và phong ấn chakra của nó trong cơ thể của chính mình, trở thành Jinchuriki đầu tiên; sử dụng chakra của chính mình để điều khiển Thập Vỹ.

Tuy nhiên, đây chỉ đơn thuần là một giải pháp tạm thời để chế ngự Thập Vỹ ; tuy nhiên, trong trường hợp ông qua đời, phong ấn sẽ bị phá vỡ và Thập Vỹ lại một lần nữa sẽ có dịp tung hoành. Nhận biết được điều này, Lục đạo tiên nhân dành thời gian còn lại của cuộc đời mình để tìm kiếm một giải pháp an toàn hơn. Cuối cùng, Tiên nhân đã thành công bằng cách chia lên các chakra của Thập Vỹ vào chín thực thể quái dị mà sau này được biết đến như là các Vỹ thú và phân tán chúng trên khắp thế giới. Và như sự đề phòng cuối cùng của Lục đạo tiên nhân , ông đã sử dụng thuật Bộc địa thiên tinh của mình, phong ấn các phần còn lại của Thập Vỹ trong một nhà tù đá khổng lồ và đẩy nó vào trong không trung, tạo ra mặt trăng.

Diện mạo

Cho đến nay, Thập Vỹ đã chỉ được nhìn thấy một lần, nhưng cũng chỉ thấy bóng, nhưng nó có vẻ gần giống với Cửu Vỹ. Ngoài ra, nó xuất hiện để chỉ có một mắt, trong đó có bốn Rinnegan giống như vòng tròn đồng tâm, với chín Sharingan trong ba vòng tròn giống như đồng tử của con mắt. Uchiha Madara đang có ý định tập hợp lại tất cả 9 con Bijuu để làm tái sinh Thập Vĩ. Hiện Akatsuki chỉ còn thiếu Hachibi Bát Vĩ và Kyuubi Cửu Vĩ.

Theo Vi Wiki

[external_footer]

Scores: 4.5 (12 votes)