Manhua Sủng phi của Pharaoh đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập: Điều gì khiến fan Việt bức xúc đến thế?

photo 3 1566537946475170545010
Nhắc đến những bộ manga tiên phong tiếp cận với fan hâm mộ Nước Ta thì Nữ hoàng Ai Cập là một trong những cái tên không hề bỏ sót. Bộ manga này là tuổi thơ của bao nhiêu người trong thời kỳ truyện tranh Nhật Bản lần đầu được người theo dõi Nước Ta biết đến và hâm mộ cuồng nhiệt. Dù hiện tại sức hút của Nữ hoàng Ai Cập không còn như xưa, nhưng sự chăm sóc dành cho bộ truyện tuổi thơ này vẫn còn đó. Vậy Sủng phi của Pharaoh đã đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập ở những điểm nào, và vì sao dư luận lại bức xúc như thế ?Manhua Sủng phi của Pharaoh đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập: Điều gì khiến fan Việt bức xúc đến thế? - Ảnh 1.Đầu tiên, Sủng phi của Pharaoh là một manhua ( truyện tranh Trung Quốc ) được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình thể loại xuyên không cùng tên. Bản manhua được minh họa bởi họa sỹ Misha và được vẽ màu tổng thể những chương. Không bàn đến sự tựa như về nội dung giữa hai bộ truyện vì có cùng mô típ xuyên không, nhưng về mặt hình ảnh, có một sự giống nhau và trùng lặp không hề nhẹ giữa khá nhiều khung tranh. Tư thế và tạo hình của những nhân vật và trang sức đẹp của Sủng phi của Pharaoh đều bị nghi vấn là được ” học hỏi ” từ Nữ hoàng Ai Cập. Dưới đây là 1 số ít ví dụ tiêu biểu vượt trội nhất .Manhua Sủng phi của Pharaoh đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập: Điều gì khiến fan Việt bức xúc đến thế? - Ảnh 2.

Điểm giống nhau tiên phong chính là tạo hình của hai nam nhân vật chính. Với Memphis ( tên cũ Menfusu ) – nam chính của Nữ hoàng Ai Cập, tạo hình tóc dài óng mượt của chàng trai này đã trở thành lịch sử một thời và khuôn mẫu cho rất nhiều manga shoujo về sau. Tuy nhiên, thực sự ngoài đời về mái tóc của những pharaoh khá là phũ phàng. Thực tế, những pharaoh để tóc rất ngắn và thậm chí còn là cạo trọc cả đầu. Vì thế, kiểu tóc của Memphis là sự phát minh sáng tạo của riêng tác giả Nữ hoàng Ai Cập – Chieko-sensei, và có lẽ rằng, họa sỹ Misha đã ” tìm hiểu thêm ” Memphis để đắp nặn nên nhân vật của mình .Manhua Sủng phi của Pharaoh đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập: Điều gì khiến fan Việt bức xúc đến thế? - Ảnh 3.Tiếp theo, một sự trùng lặp đáng chú ý quan tâm nữa là những trang sức đẹp đội đầu của Memphis và Carol được họa sỹ Misha ” mượn ” ý tưởng sáng tạo khá nhiều. Những trang sức đẹp này là sự phát minh sáng tạo riêng của tác giả Nữ hoàng Ai Cập, dựa trên những vật chứng khảo cổ đáng đáng tin cậy. Nhiều người cho rằng, hoàn toàn có thể họa sỹ Misha đã tìm hiểu thêm cùng một nguồn với Chieko-sensei nên mới có sự tương đương nhiều đến thế. Nhưng mặc dầu là tìm hiểu thêm cùng một nguồn thì sự tựa như đến 90 % thế này quá ” trùng hợp ” rồi .Manhua Sủng phi của Pharaoh đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập: Điều gì khiến fan Việt bức xúc đến thế? - Ảnh 4.Không chỉ có trang sức đẹp của Memphis và Carol, dáng đứng, cử động tay và chân của Isis ( tên cũ Asisu ) cũng cực kỳ giống một nhân vật nữ trong Sủng phi của Pharaoh. Tuy rằng Nữ hoàng Ai Cập không được lên màu khá đầy đủ như bộ manhua này, nhưng không hề phủ nhận rằng thần thái của Isis trong ảnh dưới đây hơn hẳn nhân vật nữ nọ dù đã được copy giống hệt dáng đứng của Isis .Manhua Sủng phi của Pharaoh đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập: Điều gì khiến fan Việt bức xúc đến thế? - Ảnh 5.

Sự việc đạo nhái lần này được “bóc phốt” bởi một cư dân mạng Trung Quốc trên Weibo – mạng xã hội lớn nhất nước này. Nhiều fan của bộ manhua trên lập luận ngược lại rằng Sủng phi của Pharaoh mới là đối tượng bị Nữ hoàng Ai Cập đạo nhái. Tuy nhiên, giữa một bộ manga có tuổi đời khoảng 4 thập kỷ và một manhua chỉ ra mắt mới đây thì lập luận này đã trở nên vô lý không tưởng. Sự phản bác của các fan manhua này càng khiến cho nhiều người có định kiến không hay với bộ manhua này ngày càng nhiều hơn.

Manhua Sủng phi của Pharaoh đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập: Điều gì khiến fan Việt bức xúc đến thế? - Ảnh 6.Những năm gần đây, manhua đang trên đà tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những bộ manhua chất lượng thì có rất nhiều những bộ truyện khác được nhìn nhận là nội dung nhạt nhẽo và nét vẽ cẩu thả kém chất lượng. Đặc biệt, thực trạng đạo nhái diễn ra tràn ngập vì yếu tố bản quyền không được bảo vệ ngặt nghèo. Vụ việc đạo nhái Nữ hoàng Ai Cập của tác giả manhua Sủng phi của Pharaoh lần này đã gây nên tăm tiếng không nhỏ khiến cho fan hâm mộ càng không có nhiều thiện cảm với manhua hơn .
Theo Helino

Scores: 4.1 (13 votes)