Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

iPhone 6s Plus là chiếc điện thoại thông minh được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng bạn vẫn chưa biết các mẹo để tận dụng hết sự “thông minh” này. Cùng học ngay các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus vừa đơn giản lại hiệu quả ngay dưới đây.

1. Mẹo sử dụng iPhone 6s Plus tiết kiệm pin nhất

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dùng iPhone là về dung lượng pin. Dù pin iPhone 6s Plus vẫn luôn được đánh giá khá cao, có thể dùng liên tục lâu hơn các loại điện thoại khác. Thế nhưng, sau khi máy đã sử dụng được một thời gian, tất nhiên pin sẽ có hiện tượng hao, sụt pin nhanh hơn.

[external_link_head]

Và lúc này, hãy là một người dùng thông minh, khi học ngay các mẹo tiết kiệm pin khi sử dụng iPhone 6s Plus. Việc này vừa kéo dài tuổi thọ cho pin, giảm thiểu khả năng chai pin. Lại giúp cho bạn có thêm thời gian sử dụng điện thoại.

1.1. Kéo dài thời lượng sử dụng pin

Chế độ “Nguồn điện thấp/ Low Power” là tính năng rất hay của iPhone 6s Plus. Chúng có khả năng kéo dài thời lượng sử dụng pin lâu hơn khoảng 3 tiếng đồng hồ so với bình thường. Thao tác bật chức năng này cũng rất nhanh gọn. Chỉ cần vào phần Settings (Cài đặt), vào Battery (Pin) và chọn Low Power (Nguồn điện thấp) là được.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Chế độ Low Power (Nguồn điện thấp)

Tất nhiên, tính năng này sẽ hạn chế một số thao tác trên máy. Như là tắt bớt các ứng dụng ngầm, giảm độ sáng màn hình, làm mới ứng dụng nền,..  Những tính năng bị tắt đa phần sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng chính. Bạn vẫn có thể lên mạng, liên lạc như bình thường nhưng lại sử dụng trong thời gian lâu hơn. Quá tuyệt đúng không nào!

1.2. Tiết kiệm pin với chế độ đơn sắc

Không nhiều người biết được mẹo tiết kiệm pin trên iPhone bằng chế độ đơn sắc. Bởi lẽ, phần màn hình của iPhone 6s Plus khá lớn so với các dòng máy khác. Điện thoại sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để hiển thị màu sắc rõ nét trên màn hình. Vì vậy, trong trường hợp cần kéo dài thời lượng pin, hãy bật chế độ đơn sắc lên. Tính năng này sẽ chuyển màn hình về chế độ đen trắng, nhưng cũng giúp bạn tiết kiệm một lượng pin kha khá đấy.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Tiết kiệm pin với chế độ đơn sắc

Thực hiện mẹo này bằng các thao tác sau đây:

 • Vào Settings (Cài đặt) chọn phần General (Cài đặt chung) để vào Accessbility (Trợ năng).
 • Tại đây, bạn sẽ thấy một loạt các chức năng. Trong đó có phần Display Accommodations (Thích nghi màn hình). Truy cập vào đây và chọn chế độ Color Filters (Bộ lọc màu). Lúc này máy sẽ chuyển sang thang màu xám, nghĩa là chỉ còn màu đen trắng cơ bản trên màn hình.

1.3. Sạc pin nhanh hơn ở chế độ máy bay

iPhone không được đánh giá cao bởi thời gian sạc pin của chúng không được nhanh. Thế nhưng, bạn lại rất muốn máy sạc nhanh hơn để có thể nhanh chóng dùng điện thoại. Mẹo nhỏ ở đây là hãy bật chế độ máy bay khi sạc điện thoại lên. Lúc này máy sẽ ngắt kết nối với dữ liệu di động và tắt các ứng dụng chạy ngầm. Nhờ thế mà trong khi sạc, iPhone không cần phải hao năng lượng để duy trì chúng nữa.

2. Mẹo hay với các tính năng của camera

Đừng bỏ quá các mẹo nhỏ nhưng cực hay ho với camera trên điện thoại nhé. Bạn không chỉ học cách chụp ảnh đẹp bằng iPhone 6s Plus. Mà còn cần biết thêm những mẹo để dùng camera vừa nhanh vừa tiện hơn nhé.

2.1. Sử dụng tính năng HDR hiệu quả

Chế độ HDR trên camera iPhone 6s Plus cho bức ảnh chụp đậm màu và sắc nét hơn rất nhiều. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng phù hợp để sử dụng chế độ này. Vì vậy, chúng ta cần phải chọn lọc khung cảnh để chụp bằng HDR một cách hiệu quả nhất. Tránh lạm dụng tính năng này và làm mất đi độ tự nhiên cần có của bức ảnh.

Nên sử dụng tính năng HDR trong trường hợp

 • Chụp ảnh phong cảnh rất thích hợp với tính năng HDR. Những phong cảnh như bầu trời, rừng núi, bãi biển,.. rất cần màu sắc đậm nét, rõ ràng. Chúng làm gia tăng sự sống động trong bức ảnh, không còn cảm giác bị âm u hay đơn điệu.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Chụp ảnh bằng chế độ HDR (bên trái) cho kết quả sống động hơn rất nhiều

 • Chụp trong môi trường không đủ điều kiện ánh sáng. Ví dụ như hậu cảnh đang bị thiếu sáng hoặc chói sáng do ánh nắng mặt trời. Chế độ HDR sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng và độ nét, vì vậy khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, bạn hãy bật HDR lên nhé.

Không nên sử dụng tính năng HDR trong trường hợp

 • Chụp phong cảnh, vật thể quá rực rỡ màu sắc: thông thường các bức ảnh chụp ở chế độ HDR sẽ được xử lý kỹ càng về mặt màu sắc. Độ tương phản, độ bão hòa trong ảnh đều tự động đăng lên. Chính vì vậy, nếu chụp cảnh/vật thể gốc đã quá đa sắc, bạn không nên sử dụng thêm HDR. Nếu không rất dễ bị rối màu trong ảnh.
 • Chụp vật thể di chuyển: như đã biết, tính năng HDR sẽ chồng 3 bức ảnh ở 3 chế độ chói sáng – đủ sáng -thiếu sáng lên nhau để thành 1 bức HDR. Vậy thì nếu bạn chụp vật thể đang di chuyển, 3 bức ảnh ở 3 chế độ này sẽ ghi nhận sự vật khác nhau. Và kết quả cuối cùng sẽ cho ra bức ảnh bị rung nhòe, không đạt chất lượng.
 • Chụp chân dung: thông thường những bức ảnh selfie hay chụp mặt người sẽ cần độ mịn màng và sáng rõ. Phần camera thường của iPhone 6s Plus có độ sáng và màu sắc cực kỳ tự nhiên. Còn nếu chụp bằng chế độ HDR, chắc chắn các khuyết điểm trên da sẽ hiện rõ nét hơn rất nhiều. Từ đó làm giảm độ thẩm mỹ của bức ảnh.

2.2. Đóng chức năng Live Photo

Live Photo là chức năng chụp ảnh mới trên iPhone 6s Plus. Chúng cho phép người dùng ghi lại các chuyển động ngắn trong khoảng 3 giây. Thế nhưng không phải lúc nào người dùng cũng thật sự cần đến tính năng này. Thậm chí nhiều lúc còn khá phiền phức vì bức ảnh “chuyển động” làm trượt đi khoảnh khắc cần lưu giữ. Những bức ảnh Live Photo còn chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ trong máy.

[external_link offset=1]

Vì vậy, để sử dụng camera iPhone 6s Plus một cách hiệu quả, bạn hãy tắt chức năng Live Photo đi. Và chỉ bật chúng lên sử dụng khi có nhu cầu thôi.

2.3. Căn ảnh chụp cân bằng

Bức ảnh chụp bằng camera iPhone 6s Plus của bạn luôn bị nghiêng. Hay bạn không thể căn chỉnh vật thể vào trung tâm của bức ảnh. Đừng lo, thử bật chế độ lưới trên camera để dễ dàng căn góc chụp hơn nhé. Đây cũng là một trong những mẹo chụp ảnh trên iPhone 6s Plus đẹp mà ai cũng cần biết đấy nhé.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Chế độ lưới trên màn hình camera

Bạn chỉ cần vào phần Camera trong phần Cài đặt, sau đó bật chế độ Lưới (Grid) lên. Lúc này màn hình camera sẽ chia ra làn 9 ô hình chữ nhật bằng nhau. Yên tâm là chúng chỉ xuất hiện trên màn hình chứ không hề ảnh hưởng đến ảnh chụp nhé.

2.4. Chỉnh sửa ảnh ngay sau khi chụp ảnh

Ngày nay có quá nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh thần thánh như VSCO Cam, Snapseed… Thế nhưng, bạn có biết bạn cũng có thể chỉnh sửa ảnh cơ bản ngay trên iPhone không. Các chế độ chỉnh sửa cơ bản như xoay ảnh, cắt ảnh, chỉnh độ sáng, chỉnh đen trắng, độ tương phản,… đều có sẵn trong máy. Bạn không cần mất công tải nhiều ứng dụng chỉnh ảnh cho thêm nặng dung lượng ra.

Hãy truy cập vào bộ sưu tập ảnh trên máy, bạn sẽ thấy phần Sửa nằm ở góc trên bên phải của mỗi bức ảnh. Lúc này một thanh tùy chọn các tính năng sẽ hiện ở dưới cùng của màn hình. Bạn có thể tùy ý cắt ảnh, vẽ chữ, chỉnh sửa độ sáng màu sắc. Chỉ cần mất một chút thời gian là bạn sẽ có bức ảnh lung linh không kém gì chỉnh sửa bằng ứng dụng đấy nhé.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Chỉnh sửa ảnh bằng tính năng có sẵn trên iPhone

2.5. Khóa lấy nét và ánh sáng tự động khi chụp ảnh

iPhone 6s Plus hay các dòng iPhone khác đều có khả năng tự căn chỉnh độ sáng và lấy nét. Tuy nhiên, đôi khi điều này khá bực mình vì độ sáng trong bức ảnh thay đổi liên hồi, khiến bạn mất thời gian căn chỉnh và lấy góc. May mắn là chức năng này có thể khóa lại, và bạn có thể tự lấy sáng lấy nét một cách dễ dàng.

Chỉ cần nhấn giữ ngón tay trên màn hình đến khi xuất hiện 1 ô vuông nhỏ màu vàng. Lúc này logo Khóa AE/AF sẽ xuất hiện thông báo cho người dùng rằng bạn đã khóa chế độ lấy nét và ánh sáng tự động. Nếu muốn mở khóa AE/AF, bạn chỉ cần lặp lại thao tác trên là được.

2.6. Chọn chất lượng quay video

Là một trong những dòng máy đầu tiên có khả năng quay video 4k của Apple, iPhone 6s Plus đáp ứng nhu cầu quay phim chất lượng cao của nhiều người dùng. Nhưng nếu lúc nào bạn cũng quay video với chất lượng như vậy sẽ làm đầy dung lượng máy rất nhanh. Vậy nên cần phải chọn lựa chất lượng quay cho từng trường hợp nhé.

Trong phần Settings (Cài đặt), bạn chọn Camera, vào mục Record Video (Quay Video). Trong này sẽ 4 sự lựa chọn về chất lượng video của bạn. Thấp nhất là mức 720p HD at 30 fps, cao nhất là 4k at 30 fps. Thông thường, 1080p HD at 30 fps là sự lựa chọn tốt cho chất lượng mà không làm nặng bộ nhớ của máy.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Chọn chất lượng quay video trên iPhone 6s Plus

2.7. Quay phim màn hình

Với các dòng iPhone thấp hơn như iPhone 5s hay một số loại máy khác, nếu muốn quay phim màn hình, bạn sẽ phải nhờ ứng dụng thứ ba. Hoặc phải nhờ đến một chiếc camera khác để quay lại. Thế nhưng, trên iPhone 6s Plus mới được cài một tính năng rất hay, đó là chế độ tự quay lại màn hình.

Và còn tiện dụng hơn nữa, nếu như chức năng này nằm ngay ở trung tâm điều khiển. Mỗi khi cần dùng bạn chỉ cần vuốt trung tâm này lên, và ấn vào chế độ Quay phim màn hình là được. Tiện lợi quá đúng không nào, thực hiện ngay các thao tác sau đây nhé:

 • Vào Settings (Cài đặt), tiếp tục vào phần Control Center (Trung tâm điều khiển) rồi chọn Customize Controls (Tùy biến).

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Cách để bật chức năng quay phim màn hình

 • Một loạt các tính năng sẽ hiển thị trên màn hình, nhưng bạn chỉ được chọn 4 tính năng trên Control Center mà thôi. Hãy loại bỏ một tính năng nào đó đi, rồi nhấn vào dấu cộng cạnh mục Screen Recording (Quay màn hình).

Quay trở lại màn hình chính, kéo trung tâm điều khiển lên và kiểm tra xem chức năng quay phim màn hình đã hoạt động chưa nhé.

3. Mẹo sử dụng iPhone 6s Plus “nhanh chóng hơn”

Ngoài ra, còn rất nhiều mẹo vặt khác để bạn sử dụng iPhone 6s Plus tiện lợi hơn. Cùng tìm hiểu xem vì biết đâu sẽ có một lúc nào đó bạn cần dùng đến chúng đấy nhé.

 • 101 mẹo sử dụng iPhone 6s Plus – Trở thành chuyên gia không khó

3.1. Bật nút Home ảo tiện lợi

Với nhiều người, đặc biệt là những người mới sử dụng, họ sẽ không biết các bật nút Home ảo như thế nào. Đây là chức năng ảo thay cho nút Home vật lý trên iPhone 6s Plus. Vốn dĩ trên các dòng máy iPhone đã không có nhiều nút như Samsung hay Nokia. Vậy nên việc làm quen với nút Home ảo sẽ tiện lợi cho người dùng hơn rất nhiều.

Vào Settings (Cài đặt) chọn phần General (Cài đặt chung) để vào Accessbility (Trợ năng). Ở đây có rất nhiều chức năng phụ iPhone hỗ trợ cho người dùng. Trong đó có phần AssistiveTouch, hãy gạt thanh gạt để bật chức năng này lên.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Bật nút Home ảo

Nút Home ảo sẽ xuất hiện trên màn hình ở dạng tự do. Người dùng có thể kéo thả vị trí của nút ở bất cứ nơi nào trên màn hình. Ngoài việc có tính năng giống hệt như nút Home thường, chúng còn được tích hợp khá nhiều chức năng để bạn không phải sử dụng đến nút bấm vật lý. Ví dụ như khóa màn hình, chụp ảnh màn hình, tăng/giảm âm lượng…

3.2. Sử dụng công cụ Spotlight để tìm kiếm dễ dàng

Spotlight là chức năng tìm kiếm nhanh trên iPhone. Chúng cho phép người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm ở hầu hết các ứng dụng như trong tin nhắn, danh bạ, ghi chú,… Việc của bạn cần làm là kích hoạt chức năng này lên. Vào phần Settings (Cài đặt), chọn General (Cài đặt chung). Sau đó chọn phần Tìm kiếm trong Spotlight và tích vào các tiện ích trên iPhone.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

[external_link offset=2]

Sử dụng công cụ Spotlight

Như vậy là khi muốn tìm kiếm bất kỳ ứng dụng nào trong iPhone, chỉ cần nhấn giữ trên màn hình rồi vuốt từ trên xuống. Một thanh công cụ tìm kiếm sẽ hiện ra để bạn có thể điền tên ứng dụng cần tìm vào. Spotlight sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi muốn tìm kiếm trên iPhone đấy.

 • Đừng bỏ lỡ tính năng cực hay của Spotlight trên iPhone 6s Plus

3.3. Sử dụng 3D Touch tiện lợi và nhanh chóng

3D Touch là chức năng giúp bạn làm được mọi thứ nhanh hơn. Người dùng iPhone 6s Plus trở lên sẽ đơn giản hóa các bước dùng, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Sử dụng các tính năng trong ứng dụng nhanh hơn

Mỗi một ứng dụng sẽ được chia ra làm nhiều chức năng khác nhau. Thông thường bạn phải truy cập vào từng ứng dụng và chọn tính năng mình cần dùng. Nhưng vơi 3D Touch, các bước trên sẽ được tối giản chỉ bằng một cú chạm duy nhất. Nhấn giữ vào biểu tượng icon và một loạt các chức năng hay dùng của ứng dụng này sẽ hiện lên. Việc của bạn chỉ lần chọn thẳng vào mục mình đang cần sử dụng mà thôi.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Sử dụng 3D Touch để truy cập nhanh các tính năng trên ứng dụng

Xem trước email mà không cần mở mail

Hộp thư của bạn thường xuyên nhận được các loại mail khác nhau. Có mail về công việc, nhưng lại có những mail chỉ là tin rác. Từ giờ bạn sẽ không phải mở từng mail ra để kiểm tra nữa. Chỉ cần nhấn giữ vào thư đó, toàn thể bức thư sẽ hiện nhanh để bạn lướt qua nội dung. Nếu bức mail ấy không thực sự cần thiết thì bạn có thể xóa ngay chúng đi mà không cần mở ra đọc.

Xem trước bản đồ mà không cần mở ứng dụng

Bạn muốn xem địa chỉ bản đồ của một cửa hàng nào đó bằng đường link trên màn hình. Chỉ cần nhấn giữ vào link đó, ngay lập tức một bức bản đồ sẽ hiện lên màn hình điện thoại mà chẳng cần phải vào ứng dụng Maps. Nếu đã xem xong chỉ cần thả ngón tay ra là được, bạn không mất công phải thoát ra khỏi ứng dụng làm gì nữa.

Xem nhanh các ảnh đã chụp

Việc xem nhanh các ảnh đã chụp cũng vậy. Bạn đang cần tìm một bức trong số rất nhiều bức ảnh lưu trong máy. Chỉ cần nhấn giữ vào một bức ảnh tùy ý, chúng sẽ hiện nhanh ngay trên màn hình để bạn xem. Nếu không phải ảnh đó, người dùng chỉ việc thả ngón tay ra là được.

3.4. Chuyển icon trên màn hình chính xuống gần bạn hơn

Màn hình của iPhone 6 Plus hay 6s Plus quá to, đôi lúc bạn không cầm 1 tay mà chạm lên được các icon ở trên cùng màn hình. May mắn là Apple hiểu được mong muốn của người dùng một cách sâu sắc. Bạn chỉ cần chạm vào nút Home 2 lần để chuyển các icon ứng dụng xuống. Tất cả sẽ di chuyển xuống nửa dưới của màn hình để bạn dễ dàng thao tác hơn.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Chuyển icon trên màn hình chính xuống

3.5. Tắt nhạc và video bằng cách hẹn giờ

Sở thích của bạn là nghe nhạc để thư giãn trước khi đi ngủ. Và chắc hẳn sẽ có lần bạn ngủ quên mất không tắt nhạc, dẫn đến hậu quả là cả ngày hôm sau tai bị đau nhức. Hoặc nhẹ hơn là nóng máy, máy hết pin,..

Chắc hẳn đó là trước khi bạn biết đến tính năng Timer được tích hợp trên chiếc iPhone 6s Plus rồi. Chức năng này sẽ giúp người dùng tự cài đặt hẹn giờ. Ví dụ như sau 30 phút iPhone sẽ tự động tắt hết các âm thanh đang phát trên điện thoại rồi khóa máy. Như vậy không lo đến trường hợp ngủ quên trong khi đang nghe nhạc hay xem phim nữa rồi.

Thử đọc ngay Hướng dẫn hẹn giờ tự động tắt nhạc và video trên iPhone để biết chi tiết về tính năng này nhé.

3.6. Bảo mật ghi chú trên điện thoại

Rất nhiều người có thói quen sử dụng phần ghi chú trên điện thoại để lưu trữ thông tin. Trong đó có một số thông tin cần đến độ bảo mật cao như mật khẩu nhà, mật khẩu ngân hàng,… Nếu bạn chỉ lưu chúng vào phần ghi chú thông thường thì có nhiều khả năng sẽ bị kẻ gian ăn cắp các thông tin này. Vì vậy, mẹo khóa ghi chú trên iPhone 6s Plus sẽ cực kỳ hữu hiệu với bạn đấy. Lưu ý là chức năng này chỉ có ở hệ điều hành iOS 11 trở lên thôi nhé.

Tổng hợp các mẹo sử dụng iPhone 6s Plus đơn giản và hiệu quả

Ghi chú sau khi được khóa lại

 • Vào Settings (Cài đặt), click vào Notes (Ghi chú) và chọn Password (Mật khẩu).
 • Sau đó điền đầy đủ vào các trường thông tin để thiết lập mật khẩu cho ghi chú.

Như vậy, độ bảo mật các thông tin ghi chú của bạn sẽ được thêm một lớp bảo vệ. Những người có trí nhớ kém hoàn toàn có thể yên tâm lưu các thông tin của mình vào điện thoại nhé.

Một chiếc điện thoại nhỏ, nhưng lại được tích hợp rất nhiều chức năng trong đó. Càng tìm hiểu bạn sẽ càng biết thêm những mẹo thú vị ẩn sâu trong chính chiếc iPhone 6s Plus của bạn. Sử dụng các mẹo này một cách thành thạo thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy. Hãy chia sẻ các mẹo này đến với người thân bạn bè để họ cũng được trải nghiệm các tiện ích trên nhé.

[external_footer]

Scores: 4.4 (13 votes)