Tokusatsu là gì ? Và cách mọi người đón nhận nó ra sao ở Nhật nói riêng cũng như nước ngoài nói chung và Việt Nam?

watching tv family show vector eps file 31616946 2
Một chút khái quát : “ Tokusatsu ” hay Nước Ta tất cả chúng ta gọi là “ Toku ” là danh từ được dùng nhiều để chỉ về những tác phẩm phim ảnh ( cả phim chiếu rạp lẫn những drama, phim dài tập trên truyền hình ) có sử dụng loại kỹ thuật này. Thường thì đề tài của phim Tokusatsu là những người hùng, “ siêu anh hùng ” trong những bộ phục trang phong cách thiết kế kỳ lạ, và nhiều lúc là cả quái thú, người máy … Nó là một trong những loại vui chơi phổ cập nhất tại Nhật Bản nhiều thập niên qua. Có thể kể đến vài bộ toku như sau : Kamen rider, Garo, Super Sentai, Utraman, Kaiju, … .
tokusatsuẢnh minh hoạ.
Nguồn: Wikipedia
Tác phẩm Tokusatsu phần lớn thuộc những tác phẩm được chiếu trên truyền hình và ở Nhật khi nghe tới danh từ này, người ta thường có ấn tượng đó là mẫu sản phẩm hướng tới đối tượng người tiêu dùng là trẻ nhỏ. Và những tác phẩm Tokusatsu chỉ đơn thuần hướng tới lượng người theo dõi nhỏ tuổi và fan trung thành với chủ của Tokusatsu cũng thường hay bị trêu đùa là đơn thuần, hời hợt. Nhưng đó là vào những thời đầu của thời kì này ở Nhật Bản, trong thực tiễn trong 20 năm gần đây Toku đều đã được tiếp đón từ cả 2 phía người lớn và trẻ nhỏ .
watching tv family show vector eps file 31616946 2
Lí do những bộ phim Toku rất được rất nhiều người yêu thích và trở thành một văn hoá đại chúng không hề thiếu ở Nhật Bản ! Bởi vì dòng phim này thường rất phong phú về mặt nội dung, không riêng gì đơn thuần là những cảnh cháy nổ, chiến đấu đẹp mắt mà nó còn làm rõ về rất nhiều mặt trái của xã hội, cùng với đó là những đạo lí về cách làm người, cách sống và hơn hết cho ta thấy được nhiều thứ mà ngay cả sống hết một cuộc sống cũng chưa chắc đã giải đáp được. Không chỉ thế những diễn viên đều là những kĩ năng trẻ được lựa chọn một cách kĩ càng qua những cuộc thi lớn cũng thường được gọi là nơi sản sinh những “ trụ cột ” hay ” kĩ năng ” tương lai cho nền điện ảnh Nhật Bản .
Suda Masaki ( Kamen rider W)
anh là một tiêu biểu cho những khái niệm trên.

Ở Việt Nam, Tokusatsu thường được gọi một cách chung chung là siêu nhân, siêu nhân gao ,siêu nhân cuồng phong, siêu nhân dế…. Cũng dễ hiểu bởi khi đó những bộ phim toku mà chúng ta xem được chiếu vào khoảng thời gian mà mọi người còn chưa được tường tận rõ ràng về văn hoá Nhật Bản, nên khi đã trở thành 1 thứ gì đó quen thuộc thì cũng không lạ gì nếu tokusatsu đều được gắn liền với những tên gọi này ở Việt Nam. Và vấn đề đáng buồn là Toku tuy được chiếu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông của nước ta nhưng vẫn không thể thoát được mác “Lớn rồi còn coi siêu nhân …?? ” trong khi cùng là chủ đề về Hero nhưng những dòng phim siêu anh hùng của Marvel và Dc đều được đón nhận( thật sự thì Marvel và Dc heroes đều là những anh hùng được khai thác từ văn hoá theo góc nhìn của người Mĩ, còn đối với Tokusatsu thì là những anh hùng được khai thác từ văn hoá theo góc nhìn người Nhật). Cả 2 dòng phim đều có những bản sắc và điểm hay của riêng mình và những người ” có hiểu biết” ở Việt Nam cũng như nước ngoài cho dù có xem hay không thì họ sẽ không thể hiện bản thân bằng cách chê bai như một đứa kém cỏi như vậy :))). Mình không có ý đánh đồng tất cả nhưng có lẽ đó là do bản tính thích “soi mói và kì thị ” của vài lũ “thượng đằng” tưởng rằng mình coi dăm ba phim tình cảm là có quyền chỉ trích sở thích của người khác. Hiện tại các bạn cứ kệ họ, việc các bạn có sở thích xem phim nào là do bản thân các bạn, việc chúng ta nghe được tiếng “chó sủa” cũng không có gì là lạ.

( Những lời trên không vận dụng với cha mẹ và những người những bạn xem là thân thương hay ruột thịt. Nếu họ không hiểu thì những bạn nên lý giải cho họ một cách từ từ, chính do nếu họ cũng bị ảnh hưởng tác động bởi định kiến xã hội thì tất cả chúng ta là người thân trong gia đình thì tốt nhất vẫn nên lý giải chứ người dưng họ nhìn thấy rồi vô duyên nói thì lũ này lại là chuyện khác :)) ) .
Theo từng năm, hội đồng tất cả chúng ta cũng đã mở màn vững mạnh, tuy không hề xoá được định kiến này nhưng tất cả chúng ta vẫn liên tục theo đuổi và theo dõi như bao sở trường thích nghi khác và đây chính là điều đáng mừng .
Cuối cùng để kết thúc bài này mình xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến hội đồng Tokusatsu cũng như những người có đam mê và sở trường thích nghi đến dòng phim này. Mong những bạn sẽ ủng hộ Blog của chúng mình trong những bài viết mới và hãy theo dõi tụi mình ở fanpage Toku Tv nhé : https://www.facebook.com/TOKUkhongbiengioi/

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Scores: 4 (10 votes)