Vì sao luôn nhìn thấy chớp trước rồi mới nghe thấy tiếng sấm?

vi sao luon nhin thay chop truoc roi moi nghe thay tieng sam
Vào mùa hè thường Open chớp và sấm, trong cơn dông, điện trường giữa hai khu vực mang điện tích dương và điện tích âm trong những đám mây lớn đến một mức độ nhất định, hai loại điện tích trong quy trình tăng trưởng sẽ phát ra tia lửa, hiện tượng kỳ lạ này gọi là hiện tượng kỳ lạ tia lửa phóng điện .

vi sao luon nhin thay chop truoc roi moi nghe thay tieng sam

Khi tia lửa phóng điện phát ra tia sáng cực mạnh, mà trên đường tia sáng này sinh ra nhiệt độ cao, làm cho không khí xung quanh chịu nhiệt lớn và phình ra, hạt mây cũng nở phình ra do nhiệt độ quá nóng, tạo ra âm thanh vang mạnh, ánh sáng mạnh như vậy chính là chớp, và âm thanh vang dội chính là tiếng sấm .

Chớp và sấm phát sinh ra vào cùng một lúc, nhưng tại sao chúng ta thường nhìn thấy chớp trước sau đó mới nghe thấy tiếng sấm? Đó là bởi vì tốc độ truyền của ánh sáng nhanh hơn nhiều so với tốc độ truyền của âm thanh. Trong không khí, mỗi giây ánh sáng đi được 30 vạn km, tương đương chạy 7,5 vòng quanh xích đạo trên Trái đất. Tốc độ của âm thanh trong không khí chỉ đi được 340 m / s, bằng 1 / 900.000 lần so với tốc độ của ánh sáng. Thời gian tia sáng phát sinh từ chớp truyền đến mặt đất không đến một phần vài chục vạn giây; thế nhưng âm thanh cùng chạy với cự ly như vậy cần phải có thời gian dài hơn. Theo những hiểu biết thông thường, chúng ta có thể lợi dụng khoảng cách thời gian từ khi nhìn thấy chớp đến khi nghe thấy tiếng sấm để có thể tính ra nơi phóng điện cách chúng ta bao xa. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn thấy chớp mà không nghe thấy tiếng sấm, chính là vì tầng mây phóng điện cách chúng ta quá xa, hoặc do âm thanh phát ra không đủ độ vang. Chính vì khi âm thanh truyền trong không khí thì năng lượng của nó đã giảm đi nhiều, đến cuối cùng không còn nghe thấy tiếng sấm nữa.

Mặc dù trong không trung cứ một lần có chớp là một lần có sấm kèm theo nhưng tại sao đôi lúc tất cả chúng ta vẫn chỉ nhìn thấy một tia chớp nhưng lại nghe thấy tiếng sấm ầm ầm không dứt, vang hồi lâu mới ngừng ?
Nguyên là do tia chớp trong không trung thường rất dài, có những tia chớp dài đến 2 ~ 3 km, thậm chí còn có tia còn dài đến 10 km. Do khoảng cách từ những phần trên tia chớp so với tất cả chúng ta trọn vẹn không giống nhau, vì vậy thời hạn tiếng sấm truyền âm thanh đến tai tất cả chúng ta cũng vang tiếng trước tiếng sau. Mặt khác, tia chớp không chỉ phát sinh một lần rồi dừng lại mà phần nhiều trong một thời hạn ngắn liên tục hàng chuỗi tia chớp Open, vậy thì tiếng sấm của đợt chớp phóng điện tiên phong chưa dứt thì lại đến lượt tiếng sấm của đợt chớp phóng điện thứ hai, thứ ba, những âm thanh đó liên tục lẫn vào nhau tạo nên chuỗi âm thanh sấm vang mà tất cả chúng ta vẫn thi thoảng nghe thấy .
Ngoài ra, khi tiếng sấm gặp phải mặt đất, nhà cao tầng liền kề, núi cao hoặc tầng mây trên khung trời, đều phát sinh hiện tượng kỳ lạ phản xạ, tạo ra âm thanh phản hồi. Thời gian những âm thanh phản hồi này truyền đến tai tất cả chúng ta cũng không như nhau, chính vì vậy hình thành nên chuỗi tiếng sấm. Thỉnh thoảng do vài nguyên do tích hợp lại tạo nên những chuỗi âm thanh ầm ầm không dứt, thậm chí còn đôi lúc hoàn toàn có thể lê dài đến một phút mới ngừng .

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Scores: 4.9 (13 votes)