Có nhiều ‘chúng ta’ đang tồn tại cùng lúc? “Đa vũ trụ” thực sự tồn tại?

ntdvn sofia black hole friday nov 2019 1
Đa vũ trụ là đề tài mà Vật lý lượng tử đang nỗ lực tiếp cận. ( Ảnh : Geralt / Pixabay )

Có nhiều ‘chúng ta’ đang tồn tại cùng lúc? “Đa vũ trụ” thực sự tồn tại?

Các nhà vật lý lý thuyết và lượng tử đã phải vật lộn trong nhiều năm với khả năng diễn giải hiện thực về “đa thế giới”. Về cơ bản, họ nghĩ rằng chúng ta đang sống trong một nhánh của đa vũ trụ phức tạp – có nghĩa là có một số lượng phiên bản gần như vô tận của mỗi chúng ta có thể đưa ra các quyết định khác nhau trong các thế giới khác nhau của cuộc sống chúng ta.

Vào năm 1957, nhà khoa học trẻ tuổi Everet Hugh đã cho ra đời một lý thuyết tưởng như điên rồ tại thời điểm đó: thuyết đa vũ trụ. Lý thuyết này đã gần như không được ai trong giới khoa học tại thời điểm đó chấp nhận. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn.

Không chỉ nổi lên như thể một trong những kim chỉ nan nổi tiếng nhất trong nghành nghề dịch vụ vật lý triết lý, mà hơn nữa, kim chỉ nan này còn là chủ đề cho vô số những tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tất cả mọi biến cố, những lựa chọn xảy ra trong cuộc sống bạn, rất hoàn toàn có thể sẽ rẽ theo những hướng đi trọn vẹn khác trong những vũ trụ song song với vũ trụ tất cả chúng ta đang sống sót. Vậy có thực sự là tất cả chúng ta đang sống trong mạng lưới hệ thống đa vũ trụ hay không ? Không ai hoàn toàn có thể dám chắc về điều này, nhưng dưới đây là những nguyên do cho thấy rất hoàn toàn có thể kim chỉ nan này là có thật.

Các nhà vật lý tin rằng có vô số vũ trụ đang tồn tại song song

Nhà vật lý Sean Carroll từ Viện Công nghệ California xử lý yếu tố này trong cuốn sách mới của ông “ Something Deeply Hidden ” ( tạm dịch : Những điều ẩn giấu rất sâu ). Trong một cuộc phỏng vấn mới với NBC, Carroll đã đưa ra quan điểm của mình về yếu tố này : “ Hoàn toàn hoàn toàn có thể có rất nhiều quốc tế nơi bạn đưa ra những quyết định hành động khác nhau ”, ông nói tiếp “ chúng tôi chỉ tuân theo những định luật vật lý ”. Vậy nếu có nhiều quốc tế thì có bao nhiêu quốc tế ? “ Chúng tôi không biết số lượng quốc tế là hữu hạn hay vô hạn, nhưng nó chắc như đinh là một số lượng rất lớn ”, Carroll công bố. “ Không có cách nào xác lập được ”. Và ông nhấn mạnh vấn đề thêm vào quan điểm siêu hình về vũ trụ trong đó trong thực tiễn vật lý có tương quan nhiều đến sự quan sát. “ Trước khi bạn nhìn vào một vật thể, mặc dầu đó là một electron, hay một nguyên tử hay bất kỳ thứ gì, thì nó không ở bất kể vị trí xác lập nào ”, Carroll nói với NBC. “ Có thể nhiều năng lực bạn quan sát nó ở nơi này hay nơi khác, nhưng nó không thực sự nằm ở bất kể nơi nào đơn cử ”. Carroll không phải là người duy nhất đã kiểm tra năng lực có nhiều thực thể sống sót song song. Nhiều nhà khoa học đáng kính như Stephen Hawking và Erwin Schrödinger đã gợi ý rằng nhiều quốc tế song song khác cũng sống sót.

Trong tác phẩm gần đây nhất của mình, Hawking cho rằng nhờ cơ học lượng tử, Big Bang đã cung cấp cho chúng ta vô số vũ trụ, không chỉ một.

Về năng lực đến thăm những vũ trụ song song khác, một chủ đề được đề cập đến rất nhiều lần trong khoa học viễn tưởng, Carroll không kỳ vọng. Ông nói : “ Các vũ trụ song song không tác động ảnh hưởng đến nhau, chúng không ảnh hưởng tác động lẫn nhau dưới bất kỳ hình thức nào. Việc đó tương tự với việc tất cả chúng ta phải đi nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Nó không phải là thứ mà bạn hoàn toàn có thể làm ”.

Giả thuyết hố đen là cánh cửa kết nối với vũ trụ khác

Theo New Scientist, vào năm 2007, những nhà vật lý cho rằng hố đen hoàn toàn có thể đóng vai trò như những cánh cổng không – thời hạn. Cánh cổng này là con đường tắt nối giữa khoảng trống và thời hạn như khi ta gập tờ giấy để hai điểm cách xa nhau trở nên gần lại. Hố đen trọn vẹn hoàn toàn có thể trở thành đường hầm đưa con người đến vũ trụ khác nếu con người có năng lực sống sót khi vượt qua hố đen.

Hố đen có thể có đường hầm kết nối với không gian khác
Hố đen có thể có đường hầm kết nối với không gian khác (Ảnh: NASA)

Giả thuyết về du hành ngược thời gian

Cũng trong năm 2007, những nhà khoa học đưa ra sáng tạo độc đáo về năng lực tự tạo ra những hố đen vi mô với máy gia tốc hạt trong tương lai. Ý tưởng này có chung nguyên tắc với John Titor, một người đàn ông tự nhận đã du hành ngược thời hạn từ năm 2036 bằng cách sử dụng hai điểm kỳ dị vi mô. Titor công bố ông không chỉ đi xuyên thời hạn mà còn đến nhiều quốc tế song song với thực tại của tất cả chúng ta. Câu chuyện này gây tranh cãi nhưng đồng thời cũng nhận được nhiều quan điểm ủng hộ từ giới khoa học. Theo Telegraph, nhà khoa học David Deutsch tại ĐH Oxford, Anh, chứng tỏ bằng toán học rằng những cấu trúc tạo thành vũ trụ phân loại thành nhiều phiên bản của chính nó. Sự sống sót vũ trụ song song cũng được cho phép con người lý giải nghịch lý du hành vượt thời hạn và những yếu tố khác.

Giả thuyết vũ trụ tồn tại bên trong một bong bóng

Theo Sciencedaily, nhiều triết lý vật lý văn minh Dự kiến vũ trụ của tất cả chúng ta nằm bên trong một bong bóng. Điều này có nghĩa bên cạnh khủng hoảng bong bóng của tất cả chúng ta vẫn còn những khủng hoảng bong bóng khác tiềm ẩn những vũ trụ khác. Trong hệ vũ trụ song song này, những hằng số cơ bản và thậm chí còn cả định luật cơ bản của tự nhiên hoàn toàn có thể cũng khác nhau. Vào năm 2011, hai khu công trình nghiên cứu và điều tra cụ thể cách tìm kiếm tín hiệu của vũ trụ song song theo nguyên tắc ” va chạm bong bóng “. Bằng cách tìm kiếm những tín hiệu trong phổ bức xạ nền của vũ trụ, những nhà vũ trụ học hoàn toàn có thể phát hiện dấu vết va chạm trong vũ trụ của tất cả chúng ta từ những ” vũ trụ bong bóng ” trong giả thuyết.

Giả thuyết vũ trụ song song tương tác

Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ và Australia đưa ra giả thuyết cho rằng các vũ trụ song song không chỉ tồn tại mà thậm chí chúng còn tương tác với nhau. Trong trường hợp này, vũ trụ của chúng ta chỉ là một trong một lượng lớn vũ trụ song song và tất cả đều tồn tại trong thực tế. Các hiệu ứng lượng tử kỳ lạ mà chúng ta quan sát thấy là kết quả của một “lực đẩy phổ quát giữa vũ trụ của chúng ta và những vũ trụ lân cận”.

Ánh Dương

Theo Futurism / vnexpress / dkn

Scores: 4 (10 votes)