Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại 2021: Nỗi buồn e-Sports Việt Nam

Gam Esport
Lại một lần nữa, thể thao điện tử Nước Ta, đặc biệt quan trọng là bộ môn Liên Minh Huyền Thoại đành lỡ hẹn với đấu trường lớn bậc nhất quốc tế trong năm nay vì nguyên do dịch bệnh .

Nỗi buồn kéo dài 2 năm

Năm ngoái, khi Chung kết quốc tế được tổ chức triển khai ở Thượng Hải, Trung Quốc, tình hình Covid-19 phức tạp ở vương quốc này đã ngăn cản những đại diện thay mặt của Liên Minh Huyền Thoại Nước Ta tham gia. Buồn ở chỗ, vòng chung kết có 24 đội, chỉ có 2 đội Nước Ta không hề tìm ra cách ổn thỏa để vừa cung ứng được nhu yếu phòng dịch, vừa bảo vệ lịch trình tranh tài .

Phút chót, nhà tổ chức là Riot Games buộc phải chốt số đội là 22 và sắp xếp lại thể thức thi đấu. Năm ngoái, Team Flash là gương mặt sáng giá của Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo nên bất ngờ. Thế nhưng, trong năm 2020 được đánh giá là thành công nhất lịch sử của đội, Team Flash đã không có cơ hội tham gia. Thậm chí trước đó, họ cũng không thể đến được Mid Season Invitational bởi lý do tương tự.

Năm nay, khi tình hình dịch tại Nước Ta căng thẳng mệt mỏi hơn so với cùng thời gian năm ngoái, câu truyện có vé đi Chung kết quốc tế ở Iceland lại trở nên mịt mờ với những đại diện thay mặt của Vietnam Championship Series ( VCS ). Ngay lúc thông tin chính thức chưa được đưa ra, tổng thể người hâm mộ thể thao điện tử nước nhà đã tưởng tượng ra viễn cảnh giống năm ngoái. Quả thực, điều đó lại đến .VCS đến bao giờ mới trở lại? Ảnh: GG Stadium.VCS đến bao giờ mới trở lại? Ảnh: GG Stadium.Thể thao điện tử nói chung là game show không bền vững với hầu hết những vận động viên. Thông thường, quãng đỉnh điểm của mỗi người xê dịch từ 2-4 năm. Mỗi năm qua đi, mỗi lần lỡ dở, những tuyển thủ Nước Ta lại ngậm ngùi bởi hoàn toàn có thể ngay năm sau thôi, đôi tay của họ không còn nhanh gọn để tự giật được tấm vé đến Chung kết quốc tế nữa .

Không giải đấu, không nhà vô địch

Vào quãng thời gian đầu thập kỉ trước, những đội Liên Minh Huyền Thoại mạnh ở Nước Ta được phân chia khá đều tại TP. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí còn có không ít những đội đến từ những tỉnh / thành khác .Sau này, với xu thế tăng trưởng dần về tên thương hiệu và cán cân lực lượng bị biến hóa bởi những vụ chuyển nhượng ủy quyền, những đội mạnh chỉ còn Open ở 2 thành phố lớn này. Vài năm trở lại đây, game show của những đội Liên Minh Huyền Thoại ở Nước Ta chỉ còn tập trung chuyên sâu ở Thành phố Hồ Chí Minh .Do đó, khi dịch Covid-19 bùng phát cực mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, những đội bị ngừng hoạt động mọi hoạt động giải trí, giải vô địch vương quốc Liên Minh Huyền Thoại cũng do đó không hề tổ chức triển khai. Giải mùa Xuân từng bị gián đoạn vì dịch còn giải mùa Hè không tổ chức triển khai nổi .Giải mùa Hè không tổ chức nổi để lại quá nhiều hệ lụy. Ảnh: GG Stadium.Giải mùa Hè không tổ chức nổi để lại quá nhiều hệ lụy. Ảnh: GG Stadium.

Riot Games từng chờ để VCS cử đại diện nhưng không thể, cuối cùng lại chốt sổ không có tên các đội Việt Nam đến Iceland. Riot Games vẫn để ngỏ phần thưởng có giá trị khoảng 3 tỷ đồng cho 2 đại diện của Việt Nam nhưng số tiền này sẽ chia cho ai, chia như thế nào, không ai trả lời được vì đơn giản, không có giải đấu, không thể xác định được đội vô địch.

Thể thao điện tử nhưng không thể tổ chức trực tuyến?

Thoạt nghe, câu truyện này khá khó tin nhưng thực sự là vậy. Việc những đội hoàn toàn có thể tranh tài trực tuyến với nhau cần quá nhiều yếu tố .Đầu tiên là đường truyền internet. Việc bảo vệ vận tốc đường truyền ở mức tối đa cho trụ sở hoạt động giải trí của những đội, cạnh bên đó phải giống hệt về tín hiệu là điều bất khả thi với điều kiện kèm theo của Nước Ta lúc này. Bên cạnh đó, những thông tư giãn cách xã hội cũng ngăn công tác làm việc trọng tài được tiến hành bởi nếu không có nhóm này, những hành vi gian lận sẽ khó được trấn áp .Bên cạnh đó, dù có đường truyền tốt nhưng nếu không chơi cùng trong một sever giải đấu, thực trạng ngắt liên kết hoặc gặp những thao tác phiền phức khi tranh tài là điều dễ xảy ra. Cuối cùng là công tác làm việc truyền lửa, đội ngũ bình luận viên không hề tiếp cận được tín hiệu trực tiếp một cách quyến rũ để khớp với khung hình tranh tài .GAM Esports được đầu tư chuyên nghiệp nhưng không hẳn đội nào cũng được như thế. Ảnh: VCS.GAM Esports được đầu tư chuyên nghiệp nhưng không hẳn đội nào cũng được như thế. Ảnh: VCS.

Nguy cơ hiện hữu

Không giải đấu, không xuất hiện, không thi đấu, không tiền thưởng, không tài trợ và không gì cả, đó là thực trạng hầu hết các đội Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam đang phải chấp nhận. Đến một cái tên lớn như GAM Esports cũng thừa nhận, họ đứng trước nguy cơ phải giải thể bởi nguồn kinh phí đang cạn dần và chưa biết đến lúc nào, các giải đấu mới được trở lại.

Những người nổi tiếng như Levi ( Đỗ Duy Khánh ) san sẻ, động lực tập luyện mỗi ngày cả chục tiếng đồng hồ đeo tay của họ sẽ phải vận dụng như thế nào đây ? Họ đã miệt mài mỗi ngày như vậy, liên tục trong hơn 3 tháng nhưng rồi hiệu quả chỉ là những cái thở dài khi nhìn vào màn hình hiển thị máy tính .Hay như Kati ( Đặng Thanh Phê ), anh là tuyển thủ kém như mong muốn nhất Nước Ta khi đã 3 lần vô địch VCS trong 2 màu áo khác nhau nhưng chưa thể một lần được dự giải quốc tế. Dòng trạng thái : ” Đến khi nào ! ” trên trang cá thể của Kati đã lột tả hết sự tuyệt vọng đến tận cùng của người chơi kĩ năng này .Levi đang ở quãng cuối của sự nghiệp đỉnh cao nhưng lại lỡ hẹn quá nhiều vì dịch bệnh. Ảnh: World Championship.Levi đang ở quãng cuối của sự nghiệp đỉnh cao nhưng lại lỡ hẹn quá nhiều vì dịch bệnh. Ảnh: World Championship.Dịch bệnh đang được trấn áp tốt dần nhưng đến khi nào, tổng thể hoàn toàn có thể tranh tài, thể thao điện tử hoàn toàn có thể thông thường trở lại vẫn là câu hỏi chỉ có tương lai mới vấn đáp được. Thế nhưng, tương lai ấy là khi nào ?

Scores: 4.1 (14 votes)