Quạt laptop không chạy nguyên nhân do đâu?

quat laptop keu to 3 1

Hiện tượng quạt laptop không chạy sẽ khiến laptop của bạn không ổn định về mặt nhiệt độ và khiến một số bộ phận của laptop bị hỏng. Trong đó quan trọng nhất là các bo mạch và IC. Vậy lý do nào khiến quạt tản nhiệt không chạy? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quạt laptop không chạy nguyên nhân do đâu?

[external_link_head]

1. Quạt laptop là gì, nguyên nhân nào làm ảnh hưởng đến hoạt động?

Quạt laptop là một bộ phận được tích hợp sẵn trong laptop. Nó có chức năng làm giảm nhiệt và giúp các bộ phận của laptop hoạt động ổn định và hiệu quả. Nếu quạt laptop không hoạt động, nhiệt độ trong laptop sẽ tăng cao và gây ra các hư hỏng không mong muốn. Làm cản trở đến công việc là tốn kém tiền của của bạn.

Trong trường hợp quạt laptop không chạy thì bạn có thể gặp 1 trong 2 nguyên nhân sau đây: 

– Bản thân quạt laptop bạn đang sử dụng bị hỏng: có thể do cháy cuộn dây đồng ở lõi stator, hoặc là do trục FAN (hay còn gọi là trục rotor) của quạt bị khô dầu điều này khiến cho quạt bị bó cứng và không quay được.

– Mạch cảm biến nhiệt trong laptop bị hỏng.

[external_link offset=1]

Quạt laptop không chạy nguyên nhân do đâu?

2. Bắt bệnh để sửa chữa quạt laptop không chạy

Nếu bạn thấy quạt không chạy thì việc đầu tiên cần làm là xác định xem laptop đang bị lỗi quạt hay do con ic cảm biến quá nhiệt. Cách kiểm tra bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

– Kiểm tra quạt bằng cách dùng tay xoay thử cánh quạt xem có quay ko. Nếu như cảm thấy quạt quay cứng thì phải tiến hành vệ sinh, tra dầu vào rồi thử lại.

– Còn nếu quạt không quay bạn thử kiểm tra bằng đồng hồ kim VOM. Trên quạt Laptop sẽ có 3 dây: 1 sợi màu đỏ là dây nhận nhận nguồn 5V, sợi màu đen là sợ chân mass, sợi vàng có tác dụng điều khiển tốc độ ( khi CPU, chip VGA mà không nóng thì quạt không quay  hoặc quay nhẹ. Trường hợp mà khi CPU, chip VGA nóng thì quạt quay mạnh). Khi sử dụng đồng hồ đo kim, bạn chỉnh để chỉnh về thang X1 ôm, que đỏ sẽ cắm vào sợi dây màu đen (chính là dây mass của quạt), còn que đen thì sẽ cắm vào sợi dây màu đỏ (hay còn gọi là dây 5V). Nếu như trong trường hợp mà quạt vẫn quay thì điều này chứng tỏ rằng quạt vẫn còn hoạt động. Như vậy chỉ còn nguyên nhân là IC bị lỗi mà thôi.

Quạt laptop không chạy nguyên nhân do đâu?

3. Sửa lỗi quạt laptop không hoạt động như thế nào?

Đối với trường hợp quạt laptop chạy yếu, chạy nặng nề, bạn cần phải vệ sinh hệ thống quạt và tra dầu đầy đủ. Điều này giúp tạo ra được môi trường tốt nhất để quạt hoạt động tốt và ổn định. Còn đối với trường hợp quạt laptop đã bị hỏng thì xin chia buồn, bạn cần phải thay thế quạt mới thì hệ thống tản nhiệt của laptop mới có thể hoạt động trở lại.

Ngoài hai trường hợp được đề cập đến ở trên, nếu quạt laptop không chạy hoặc lúc chạy lúc không thì điều này còn có thể là do IC cảm biến nhiệt trong Laptop đã bị hỏng. IC cảm biến nhiệt chính là một con ic 8 chân nằm gần socket CPU hoặc là jack cắm quạt. Chân 5, 6, 7 và 8 của IC thường nối mass. Chân số một và 2 nối với nguồn 5V lúc mở máy. Và hoạt động của quạt laptop sẽ dựa trên hệ thống cảm biến này. IC cảm biến bị hỏng đồng nghĩa với việc hoạt động của quạt tản nhiệt cũng ko được ổn định.

Quạt laptop không chạy nguyên nhân do đâu?

[external_link offset=2]

4. Một số điều cần làm để hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt

Để tránh trường hợp mà quạt Laptop của bạn tự nhiên không chạy thì bạn cần phải làm những việc như sau:

–  Tiến hành vệ sinh laptop thường xuyên đều đặn và vệ sinh tổng quát đúng định kỳ.

– Nên đặt laptop ở vị trí ổn định để làm việc. Khi di chuyển laptop thì phải thực hiện các thao tác thật nhẹ nhàng và cẩn thận.

– Sử dụng thêm công cụ hỗ trợ tản nhiệt là một đế tản nhiệt gắn ngoài. Bạn hãy sử dụng loại đế tản nhiệt có khả năng đẩy hơi nóng đi chứ đừng đẩy hơi nóng vào trong.

–  Không đặt laptop tại những nơi không thoát được hơi nóng, gây bí nhiệt.

Trên đây là một số chia sẻ về lỗi quạt laptop không chạy. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng laptop. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với Trung tâm sửa chữa laptop Thành Vinh Center qua số hotline 0908603917 để được hỗ trợ, tư vấn và chăm sóc nhanh nhất. [external_footer]

Scores: 4.3 (19 votes)