Tập phim Pokemon nguy hiểm bị cấm chiếu trên toàn cầu

Tai nạn gây chấn động dư luận Nhật Bản, lôi cuốn sự quan tâm của truyền thông online quốc tế. Kênh truyền hình sản xuất tập phim TV Tokyo phải lên tiếng xin lỗi công khai minh bạch .Hàng nghìn người đổ ra đường biểu tình ngay trong đêm tập phim phát hành nhằm mục đích bày tỏ sự tắc trách của nhà nước trong việc quản trị. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản thông tư thẩm vấn nhà phân phối về nội dung chương trình và quy trình triển khai tập phim. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi triệu tập cuộc họp khẩn bàn luận chuyên viên và tích lũy thông tin từ bệnh viện .Theo Kotaku, thậm chí còn thủ tướng Nhật Bản đương thời Hashimoto Ryutaro cũng bị cuốn vào vụ việc. Tất cả đều xuất phát từ một tập phim Pokemon ” Dennō Senshi Porigon ” được phát sóng ngày 16/12/1997. Tap phim Pokemon bi cam chieu anh 1 “Dennō Senshi Porigon” là tập phim Pokemon bị cấm chiếu trên toàn thế giới. Ảnh: Pokemon.

Cú shock Pokemon

Theo Wikipedia, “Dennō Senshi Porigon” (tạm dịch: “Chiến binh Điện tử Porigon”) là tập phim thứ 38 trong mùa đầu tiên của loạt anime Pokémon. Tập phim chỉ phát sóng một lần duy nhất tại Nhật Bản trên 37 kênh truyền hình và được khoảng 4,6 triệu hộ gia đình theo dõi.

” Dennō Senshi Porigon ” do Itani Kiyotaka đạo diễn và Takegami Junki soạn ngữ cảnh. Trong tập này, Satoshi – nhân vật chính của bộ anime và những người bạn đi đến một Trung tâm Pokemon có thiết bị luân chuyển bóng Poke gặp sự cố .Tiến sĩ Akihabara, người sản xuất ra cỗ máy Kết luận lỗi này do virus máy tính gây ra. Ông nhận định và đánh giá chính nhóm tội phạm Rocket đứng đằng sau mọi chuyện, lôi kéo nhóm Satoshi cùng pokemon Porigon vào khoảng trống ảo để ngăn ngừa bọn họ. Tiến sĩ Akihabara đưa nhóm bạn Satoshi vào khoảng trống ảo nhờ con Porigon thứ hai của ông nhằm mục đích ngăn cản nhóm Rocket. Con Porigon này giao đấu trực diện với Porigon mà nhóm Rocket lấy trộm, trong khi nhóm Satoshi tập trung chuyên sâu khắc phục sự cố .Không may, y tá Joi vô tình nhờ những kỹ thuật viên setup chương trình diệt virus vào mạng lưới hệ thống. Chương trình này tự động hóa xem những thực thể sống gồm có con người là virus và tìm cách hủy hoại tổng thể những ai đang xuất hiện bên trong. Pikachu đã dùng đòn 100.000 Volt đánh trả, gây ra vụ nổ có sức công phá mạnh đến nỗi đánh sập nhà của Tiến sĩ Akihabara. Theo The New York Times, vào phút thứ 20 của tập phim, khi Pikachu tung đòn 100.000 Volt, gây ra vụ nổ lớn với nhiều ánh chớp xanh và đỏ. Mặc dù ánh sáng này từng Open trong phần tương tự như của tập phim, nhưng hai kỹ xảo hoạt họa được sử dụng ngay thời gian đó có tên ” paka paka ” và ” flash ” khiến cảnh phim bị phóng đại đến mức kinh hoàng.

Những luồng chớp nhấp nháy cực sáng, tần suất 12 Hz diễn ra trong khoảng bốn giây ở kích thước gần trọn màn hình, sau đó là hai giây toàn màn hình. “Paka paka” từng được sử dụng nhiều trong các tập phim Pokémon trước đó, thậm chí trong vài bộ anime truyền hình nổi tiếng khác như Voltron, Thủy thủ Mặt Trăng và Speed Racer.

Sự cố này về sau được giới tiếp thị quảng cáo Nhật Bản gọi tắt là ” Pokémon Shock ” ( Cú sốc Pokemon ) .

Chưa từng thấy trong lịch sử

Hậu quả, 685 người xem đã được đưa vào bệnh viện, trong đó có hai người phải liên tục nằm điều trị trong hai tuần. Các triệu chứng như mờ mắt, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn được báo cáo giải trình. Một số thậm chí còn co giật, mù bất ngờ đột ngột, nôn ra máu và mất hẳn ý thức. Vài người lên cơn co giật khi xem một phần cảnh phim được phát lại trong chương trình tin tức tường thuật vấn đề lúc 21 : 00 cùng ngày. Chỉ một phần nhỏ trong số 685 nạn nhân được chẩn đoán là mắc bệnh quang động kinh từ trước. Ngoài ra, 1 số ít học viên vờ vịt bệnh nặng để nhập viện vì không muốn đến trường vào hôm sau. Các nhà khoa học tin rằng chính những ánh chớp sáng đã gây ra cơn quang động kinh, trong đó những kích thích thị giác tương tự như hoàn toàn có thể làm đổi khác ý thức. Tiến sĩ Fukuyama Yukio, chuyên viên về động kinh ở tuổi vị thành niên, cho biết những tia sáng và sắc tố từ màn hình hiển thị TV hoàn toàn có thể kích thích nên hội chứng gọi là ” động kinh truyền hình “. Tap phim Pokemon bi cam chieu anh 2 Tập phim ” Dennō Senshi Porigon ” còn được nhắc lại trong phim hoạt hình The Simpsons nổi tiếng. Ảnh : The Simpsons.

Hầu hết nạn nhân trước đó đều không gặp vấn đề gì khi quan sát các cảnh chớp nháy, song việc xem tập phim qua TV màn hình lớn trong không gian phòng nhỏ hẹp vô tình làm trầm trọng thêm chứng bệnh. Dù chỉ có khoảng 1/4.000 người dễ mắc chứng động kinh này, số nạn nhân của “Dennō Senshi Porigon” là chưa từng thấy trong lịch sử.

Tai nạn này gây chấn động dư luận Nhật Bản, lôi cuốn sự quan tâm của truyền thông online quốc tế. Kênh truyền hình quản lý sản xuất tập phim là TV Tokyo phải xin lỗi công khai minh bạch người dân toàn nước, đồng thời cùng với chính phủ nước nhà Nhật Bản cấm phát sóng tập này trên toàn quốc tế. Sau sự cố, Pokemon bị gián đoạn khoảng chừng bốn tháng, chỉ Open trở lại vào tháng 4/1998 với nhiều đổi khác trong khâu chiếu phát. Kể từ đó, tập phim cũng nổi tiếng trong truyền thông online đại chúng, đáng kể nhất là được nhắc lại trong vài tập phim hoạt hình The Simpsons và South Park .” Cú shock Pokemon ” nổi tiếng đến mức nó được thêu dệt, phóng đại thành nhiều phiên bản mang sắc tố kỳ quái. Năm 2001, nhà nghiên cứu Benjamin Radford triển khai cuộc tìm hiểu đăng trên tờ Southern Medical Journal cho biết chỉ có một số ít ít trong 685 nạn nhân thực sự bị động kinh, trong khi số còn lại có vẻ như chịu ảnh hưởng tác động bởi chứng điên cuồng hàng loạt ( mass hysteria ) .

Scores: 4.3 (17 votes)