Bị cấm chiếu vì cảnh nóng kéo dài, 1 bộ phim mất “quốc tịch Việt”, trở thành phim Singapore: NSX mong một cơ hội sống cho phim

photo 1 1632720366564601811829

Vị là một bộ phim điện ảnh do đạo diễn Lê Bảo thực hiện cùng với nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo. Ngày 12/7, Cục trưởng Cục điện ảnh – ông Vi Kiến Thành đã ký quyết định cấm phổ biến phim Vị tại Việt Nam vì tác phẩm “không phù hợp với văn hóa Việt Nam”. Trước quyết định này, nhà sản xuất của phim đã phải trao đổi để tìm cách “cứu” tác phẩm tâm huyết của mình.

“Chúng tôi không muốn dùng từ ‘đổi quốc tịch’ vì nó đau lòng lắm và không phải điều chúng tôi muốn. Chúng tôi không phải là những người chạy trốn, mà đang muốn xin một cơ hội sống cho phim”, bà Phương Thảo chia sẻ, theo Tuổi Trẻ Online.

Bị cấm chiếu vì cảnh nóng kéo dài, 1 bộ phim mất quốc tịch Việt, trở thành phim Singapore: NSX mong một cơ hội sống cho phim - Ảnh 1.

Nội dung của phim Vị kể về một cầu thủ bóng đá người Nigeria, để lại con trai ở quê hương để tới sống và mưu sinh tại Sài Gòn, ở chung nhà với 4 người phụ nữ lao động lớn tuổi. Trong cuộc sống thường ngày, họ cùng sinh hoạt và cả 5 nhân vật này đều có những cảnh khỏa thân, nhiều đoạn nude trực diện.

Đạo diễn Lê Bảo chấp nhận từ bỏ quyền tác giả, trong khi nhà sản xuất Phương Thảo từ bỏ quyền sở hữu phim Vị. Do đó, quyền sở hữu thuộc về Lai Weijie – nhà sản xuất còn lại của phim có quốc tịch Singapore. Điều này cũng có nghĩa là phim Vị đang mang “quốc tịch Singapore”. “Chúng tôi đã làm bất kỳ cách nào có thể để cứu phim” – bà Phương Thảo nói.

Trước đó, phim bị Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phạt 35 triệu vì tham dự Liên hoan phim Berlin vào tháng 3/2021 dù chưa xin cấp phép phổ biến. Tại liên hoan phim này, Vị đoạt Giải Đặc biệt ở hạng mục Encounters.

Bị cấm chiếu vì cảnh nóng kéo dài, 1 bộ phim mất quốc tịch Việt, trở thành phim Singapore: NSX mong một cơ hội sống cho phim - Ảnh 2.

Bị cấm chiếu vì cảnh nóng kéo dài, 1 bộ phim mất quốc tịch Việt, trở thành phim Singapore: NSX mong một cơ hội sống cho phim - Ảnh 3.

Trước các thông tin rằng cảnh nóng trong phim là dung tục và phản cảm, bà Phương Thảo có ý kiến phản bác: “Phim của chúng tôi không có cảnh nào thô tục, dung tục. Sẽ không có ai bỏ ra 7 năm cuộc đời để theo đuổi một bộ phim dung tục. Sẽ không có quỹ nào tin tưởng trao tiền cho một bộ phim không có bất cứ giá trị nghệ thuật nào”.

Bà nói thêm: “Lệnh cấm hiện tại với phim Vị không khác nào án tử hình của bộ phim. Điều buồn nhất là phim nhận lệnh cấm nhưng không được xem xét về góc độ nghệ thuật. Chúng tôi chỉ mong muốn phim được xem xét lại và phân loại độ tuổi, và được phổ biến đến phân khúc khán giả phù hợp là tại các liên hoan phim”.

Trailer của phim Vị

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Scores: 5 (11 votes)