Lựa chọn ổ cứng SSD cho Laptop – Phong Vũ Hỏi Đáp

1578457977 156 nang cap ssd ram cho laptop dell inspiron 14 5491 12 640x640 1

Hiện nay trên thị trường có hai loại ổ cứng phổ biến đó là HDD và SSD. Tuy nhiên dạo gần đây ổ cứng SSD đang có xu hướng được ưa chuộng hơn bởi các lợi ích của nó. Và mọi người cũng đang có nhu cầu tích hợp nhiều loại ổ cứng trong máy tính của mình, vậy thì hãy cùng tìm hiểu xem ổ cứng SSD cho laptop sẽ có những yêu cầu gì nhé.

1. Công dụng của SSD

Chúng ta cần biết nếu thay một ổ cứng HDD bằng một ổ SSD thì máy tính của chúng ta sẽ được gì. Sau đó hãy quyết định xem có nên nâng cấp máy hay không.

Một ổ SSD sẽ giúp cho laptop của bạn hoạt động nhanh hơn, khả năng truy xuất dữ liệu cũng như thời gian khởi động hệ thống sẽ tăng lên đáng kể. Tản nhiệt mát và hiệu quả hơn. Việc tăng dung lượng lưu trữ của máy sẽ giúp cho bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

[external_link_head]

2. Có nên thay thế HDD bằng SSD?

Thật ra, đối với những cá nhân sử dụng máy tính với mục đích đơn giản như là lướt web, làm các công việc văn phòng thì bạn cũng không cần thiết phải bỏ tiền ra mua SSD để làm gì cả.

Tuy nhiên, một ổ cứng SSD sẽ đem lại hiệu năng tuyệt vời cho máy tính của bạn. Vì vậy nếu bạn có đủ một ”lượng tài khoản” dư dả thì rất nên đầu tư vào SSD. Bởi giá cả của nó hơi chát nhưng đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

3. Các ổ cứng SSD trên thị trường

Ổ cứng SSD cho laptop hiện đang có hai loại chủ yếu: ổ cứng rời và ổ cứng cài đặt trong máy. Tuy nhiên, có rất nhiều dòng laptop đã được trang bị sẵn ổ SSD. Tuy nhiên vẫn không cung cấp đủ số dung lượng cần dùng. Điều đó đã khiến cho nhiều người lựa chọn ổ cứng rời để phục vụ nhu cầu  của bản thân.

Đối với phân khúc đối tượng người dùng là game t.hủ và các designer, thì việc trang bị máy tính có sẵn SSD hoặc mua thêm là một điều hoàn toàn cần thiết.

[external_link offset=1]

Lựa chọn hãng

Có rất nhiều hãng đang sản xuất ổ cứng SSD cho laptop. Việc lựa chọn cho mình một ổ cứng tốt sẽ khá khó khăn nếu bạn không biết chọn hãng nào. Vì thế sau đây mình sẽ gợi ý một vài ổ cứng SSD phổ biến cho mọi người tham khảo.

Lựa chọn ổ cứng SSD cho Laptop - Phong Vũ Hỏi Đáp
Ổ cứng Toshiba

Hiện đang có các loại SSD của Intel, Samsung, Kingston, Toshiba, Western Digital  được nhiều người sử dụng. Các ổ SSD thường cung cấp các thông số GB là 128GB, 256GB và 480GB.

Các loại ổ cứng

Lựa chọn ổ cứng SSD cho Laptop - Phong Vũ Hỏi Đáp
Ba loại ổ cứng

Mỗi ổ cứng SSD cũng sẽ có ba loại thường thấy đó là:

SLC: tốc độ ổn định, bền, giá thành khá cao (thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn)

MLC: tốc độ cao, hoạt động vẫn chưa ổn định (thích hợp cho người dùng phổ thông)

TLC: tốc độ cao, kém bền.

4. Lưu ý khi mua ổ cứng SSD cho laptop

Hạn chế ghi, xoá dữ liệu quá nhiều trên SSD. Việc này sẽ khiến cho ổ cứng của bạn phải hoạt động các thao tác xoá liên tục. Do đó làm giảm tuổi thọ, khiến cho ổ cứng hoạt động không ổn định như lúc ban đầu.

Không nên sử dụng các phần mềm trên windows để chống phân mảng ổ cứng.

[external_link offset=2]

Bạn có thể hỏi than người quen của mình xem họ đang dùng loại nào để mua theo thì sẽ chắc chắn hơn.

Lựa chọn ổ cứng SSD cho Laptop - Phong Vũ Hỏi Đáp
Cần lưu ý khi mua ổ cứng SSD

Ước tính dung lượng để đảm bảo cho việc sử dụng trong thời gian dài. Đừng mua quá ít để khi bạn có quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ thì lại không đủ dùng.

Nên chọn loại ổ đĩa đảm bảo về độ bền và tốc độ ổn định để việc hoạt động trên máy tính được trơn tru hơn. Theo như thông tin phía trên thì sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn có lẽ là MLC đấy.

Và đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt ổ cứng SSD. Bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên máy tính tư vấn cho bạn để được mua hàng như ý muốn nhé.

PC Build 101: Mọi điều bạn cần biết khi chọn mua SSD

[external_footer]

Scores: 4.6 (16 votes)