Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

17.967 lượt xem

Do nhu cầu của công việc cũng như giải trí mà chúng ta cần biết cách chụp ảnh màn hình nhằm ghi lại những điều quan trọng. Vậy làm sao để chụp màn hình máy tính đơn giản và nhanh nhất? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn chụp màn hình máy tính bằng nhiều cách một cách chi tiết nhất.

[external_link_head]

Hiện tại, có 3 cách chụp màn hình máy tính phổ biến, bao gồm: Sử dụng phím tắt chụp màn hình máy tính, chụp bằng những ứng dụng có sẵn trên máy tính, sử dụng những phần mềm cần tải về máy. Dưới đây là hướng dẫn chụp màn hình máy tính cụ thể theo từng cách. 

1. Làm sao để chụp màn hình máy tính bằng phím tắt

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows thì chưa cần thiết phải cài đặt bất cứ công cụ nào nếu muốn chụp màn hình vì Windows đã cung cấp sẵn một số công cụ. 

Cách chụp toàn màn hình máy tính bằng phím tắt 

Cách 1: Chụp toàn màn hình bằng nút Print Screen (PrtSc)

Đây là cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản và nhanh nhất trên Windows. Khi bạn nhấn phím Print Screen, toàn bộ màn hình sẽ được chụp và lưu lại ngay vào bộ nhớ tạm của máy tính (bộ nhớ Clipboard). Nút này thường nằm ở góc bên phải trên bàn phím máy tính, có nhiều ký hiệu tùy thuộc vào máy tính như PrtSc, PrtSc SysRq, PrtScn, PrtScr…

Cách này đặc biệt phù hợp nếu bạn muốn sử dụng ngay ảnh vừa chụp dán vào trình soạn thảo đang sử dụng như Word, Outlook, hoặc gửi ngay đi (dán vào các khung tin nhắn), hoặc muốn chỉnh sửa ảnh… mà không có ý định lưu nó thành file vào bộ nhớ máy tính. Nếu muốn lưu lại hoặc chỉnh sửa ảnh, bạn cần dán ảnh vào các công cụ chỉnh sửa ảnh đã có (dán bằng tổ hợp Ctrl + V). 

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Cách 2: Chụp toàn màn hình bằng tổ hợp phím Windows +  Print Screen (PrtScr)

Cách này giống như cách trên, nhưng ảnh sẽ tự động được lưu vào thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính. 

Bạn chỉ cần nhấn phím tổ hợp phím Windows + PrtSc, thấy màn hình nháy một cái là ảnh đã được chụp. Để tìm thấy ảnh màn hình vừa được chụp, bạn nhấn tổ hợp Windows + E, mở thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính là sẽ tìm thấy. Cách này phù hợp khi bạn muốn chụp nhiều ảnh liên tiếp và lưu chúng lại một cách nhanh chóng để sử dụng sau này.

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Cách chụp một cửa sổ ứng dụng đang mở

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen (PrtScr)

Khác với hai cách trên là chụp toàn bộ màn hình, cách này dùng để chụp lại cửa sổ đang mở, đang làm việc trên Windows mà thôi (chụp cửa sổ giao diện ở trên cùng so với giao diện desktop mà không lấy toàn màn hình). Để lưu ảnh, bạn hãy dán ảnh vào các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính như Photoshop, Paint… vì ảnh mới chỉ được lưu vào bộ nhớ tạm.

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Alt + PrtSc

Cách này cũng dùng để chụp một cửa sổ ứng dụng đang mở, nhưng ảnh đã được lưu lại sẵn thành file trên máy tính nên bạn không cần dán ảnh lại để lưu như tổ hợp phím Alt + PrtSc.

Để xem ảnh, bạn mở thư mục C:\Users\Admin\Videos\Captures để xem ảnh chụp màn hình.

Cách 3: Hướng dẫn chụp màn hình máy tính ở một phần bất kỳ

Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S, toàn màn hình sẽ mờ, lúc này bạn cần kéo chuột để chụp một phần màn hình mà bạn muốn chụp. Bạn khoanh khu vực đến đâu thì vùng sáng mờ sẽ biến mất đến đó. Ảnh được lưu trong bộ nhớ đệm.

>>> Mẹo vặt: Hướng dẫn cách tải và cài đặt CH Play (Google Play) trên máy tính

2. Cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng có sẵn trên Windows

Có 2 công cụ được cài đặt sẵn trên Windows sẽ giúp bạn chụp màn hình laptop, đó là Snipping Tool và Paint. 

Cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng Snipping Tool

Snipping Tool là tiện ích được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows. Ngoài sử dụng các phím tắt, đây cũng là cách chụp màn hình máy tính cực kỳ tiện dụng. 

Bước 1: Mở Snipping Tool.

Đối với Windows 7, Windows 10: Vào Start gõ “Snipping Tool” là công cụ sẽ hiện ra. Với các Windows khác, di chuột và nhấp vào biểu tượng tìm kiếm hình kính lúp, nhập Snipping Tool và ấn vào kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, muốn chọn cách chụp màn hình theo ý muốn, bạn nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode, sẽ ra 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính.

[external_link offset=1]

 • Free-form Snip: Cho phép chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường người dùng khoanh trên màn hình.
 • Rectangular Snip: Dùng để chụp ảnh theo khung hình chữ nhật.
 • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở.
 • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình.

Snipping Tool sẽ lưu ảnh vào bộ nhớ tạm. Muốn lưu ảnh, bạn ấn Ctrl + S. Muốn dán ảnh vào các ứng dụng trò chuyện để gửi ngay đi, hoặc dán ảnh vào các ứng dụng chỉnh sửa ảnh Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp, bạn ấn Ctrl + V.

Nếu thường xuyên phải chụp ảnh màn hình, bạn nên ghim Snipping Tool trên thanh Taskbar (mở Snipping Tool, nhấp chuột phải vào biểu tượng của Snipping Tool trên Taskbar rồi chọn Pin to taskbar).

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng Paint

Paint là một ứng dụng có sẵn trên máy tính. Ứng dụng này cho phép bạn chỉnh sửa ảnh chứ không đơn thuần chỉ là chụp lại màn hình trên máy. Cách này áp dụng được trên cả Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 đến Windows 10.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn chụp ảnh màn hình với phím Print Screen theo như hướng dẫn ở trên. 
 • Sau đó, hãy mở Paint bằng cách: Nhấn phím hình ổ cửa sổ Windows trên bàn phím, gõ từ “paint” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Paint để mở ứng dụng. Khi cửa sổ giao diện Paint hiện ra, ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào. 
 • Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select, giữ và kéo chuột ở vùng muốn chụp, rồi nhấn vào tính năng cắt Crop. Cuối cùng, bạn ấn tổ hợp Ctrl + S để lưu hình ảnh lại.

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

3. Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bằng ứng dụng bên ngoài 

Dưới đây là một số phần mềm phổ biến để chụp ảnh màn hình máy tính mà bạn có thể tham khảo và sử dụng:

Công cụ LightShot

LightShot là một phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính miễn phí, tiện lợi được nhiều người sử dụng. Bạn có thể chụp hình theo ý muốn ở bất cứ khu vực nào trên màn hình và lưu lại.

LightShot thích hợp với nhiều đối tượng người dùng với giao diện trực quan, thân thiện. Bạn vừa có thể chụp màn hình máy tính nhanh chóng, vừa có thể chỉnh sửa ảnh với công cụ LightShot ở những phiên bản nâng cấp, ví dụ LightShot 5.5.0.7.

Khi đã cài đặt thành công, bạn click chuột vào biểu tượng này trên màn hình mỗi lần muốn chụp ảnh màn hình. Lúc này, màn hình máy tính sẽ tự động giảm độ sáng, chỉ nhấn mạnh các khu vực được chụp. Hãy di chuyển chuột để chọn vị trí trên màn hình muốn chụp hoặc chọn chế độ chụp toàn màn hình theo mong muốn bạn nhé.

Link tải ứng dụng: https://download.com.vn/download/lightshot-80690?linkid=1

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Công cụ Icecream Screen Recorder

Icecream Screen Recorder là một trong những phần mềm bán chạy nhất trên thế giới. Phần mềm này giúp bạn có thêm lựa chọn sáng tạo khi chụp ảnh màn hình, làm nổi bật các khu vực hoặc một phần cụ thể. Icecream Screen Recorder là một lựa chọn thay thế tốt cho các ứng dụng chụp màn hình thông thường trên thị trường, là công cụ lý tưởng nếu bạn sử dụng nhiều trình duyệt cùng một lúc. 

Một số tính năng nổi bật của Icecream Screen Recorder: Cho phép bạn chụp một phần của một trang hoặc toàn bộ cửa sổ; có thể quay video trực tuyến; có thể chụp các định dạng video khác như Vimeo, Youtube; có thể lưu ảnh dưới nhiều định dạng file khác nhau.

Link tải ứng dụng: https://download.com.vn/icecream-screen-recorder-82266

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Công cụ PicPick

PicPick là công cụ dùng để chụp và chỉnh sửa ảnh giàu tính năng, thân thiện với người dùng. Công cụ này có rất nhiều tính năng chỉnh sửa đặt trong một giao diện nên thao tác vô cùng tiện lợi. Bạn có thể thêm chú thích văn bản, vẽ mũi tên, hình dạng khác cũng như áp dụng chỉnh sửa nâng cao. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ ứng dụng PicPick trên một ổ flash và sử dụng nó bất cứ nơi đâu mà không cần phải cài đặt.

Linh tải ứng dụng: https://picpick.app/en/

Làm sao để chụp màn hình máy tính? Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bàn, laptop

Qua những chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã biết cách làm sao để chụp màn hình máy tính. Bạn có thể sử dụng phím tắt chụp màn hình máy tính, những ứng dụng có sẵn trong Windows, hay những phần mềm miễn phí hoặc mất phí của các nhà cung cấp. Chúc bạn thành công và có được những bức hình như mong muốn! Ghé thăm META.vn thường xuyên để được chia sẻ nhiều thủ thuật hay trên máy tính, điện thoại cũng như đặt mua các thiết bị số – phụ kiện tốt, giá rẻ bạn nhé!

>>> Tham khảo thêm:

 • Test bàn phím online đơn giản với 5 web test keyboard laptop, máy tính miễn phí
 • 6 cách chụp màn hình điện thoại Samsung đơn giản [Có hình minh họa]
 • Cách chụp màn hình điện thoại Android tiện lợi, nhanh chóng
 • 4 Cách chụp ảnh màn hình iPhone nhanh, áp dụng cho tất cả các dòng máy
 • Cách ghép nhạc vào ảnh, hình trên điện thoại, PC bằng app
Khám phá thêm sản phẩm giá tốt

Gợi ý cho bạn

 • -29%

  750.000 đ0908603917 đ

 • -27%

  (2)

  270.000 đ370.000 đ

 • (2)

  250.000 đ

 • -43%

  (13)

  990.000 đ0908603917 đ

 • -37%

  (1)

  600.000 đ950.000 đ

 • -32%

  [external_link offset=2]

  950.000 đ0908603917 đ

 • -46%

  990.000 đ0908603917 đ

 • -34%

  (2)

  0908603917 đ0908603917 đ

 • -14%

  (20)

  250.000 đ290.000 đ

 • -18%

  0908603917 đ0908603917 đ

 • -41%

  (7)

  990.000 đ0908603917 đ

 • -30K

  (8)

  690.000 đ720.000 đ

 • 300K

  0908603917 đ0908603917 đ

 • -21%

  0908603917 đ0908603917 đ

 • -15%

  0908603917 đ0908603917 đ

Đọc nhiều nhất

 • 5+ cách lấy lại tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa nhanh chóng, thành công
 • [Mách nhỏ] Cách lấy lại mật khẩu Facebook không cần email và số điện thoại
 • Hướng dẫn 4 phép đo cơ bản khi sử dụng đồng hồ vạn năng
 • Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Cách làm nước đậu đen rang
 • 100+ Tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn

[external_footer]

Scores: 4.2 (18 votes)